Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[How to] วิธีตรวจสอบสเปคคอมพิวเตอร์ของคุณกับเกมให้แม่นยำเล่นได้ 100% ด้วยวิธีการง่ายๆ

บางครั้งเมื่อเกมที่เราอยากเล่นปล่อยสเปคความต้องการออกมาก็ทำให้เกิดความสับสนหรือไม่แน่ใจว่าสเปคคอมพิวเตอร์ของเราจะสามารถเล่นได้หรือเปล่าโดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังอาจไม่ทราบชื่อรุ่นการ์ดจอว่าระดับไหนควรจะอัพเกรดซื้อใหม่ดี

บางครั้งเมื่อเกมที่เราอยากเล่นปล่อยสเปคความต้องการออกมาก็ทำให้เกิดความสับสนหรือไม่แน่ใจว่าสเปคคอมพิวเตอร์ของเราจะสามารถเล่นได้หรือเปล่าโดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังอาจไม่ทราบชื่อรุ่นการ์ดจอว่าระดับไหนควรจะอัพเกรดซื้อใหม่ดี ดังนั้นเพื่อตัดความสับสนจึงมีวิธีง่าย ๆ สำหรับการตรวจสอบสเปคคอมของคุณว่ามันสามารถเล่นกับเกมที่ต้องการได้หรือไม่

pcg

 

Can You RUN It

สำหรับวิธีการตรวจสอบนั้นเราจำเป็นจะต้องพึ่งพาเครื่องมือและเว็บไซต์ตัวหนึ่งที่ชื่อว่าเว็บ Can You RUN It ครับซึ่งเว็บไซต์นี้นอกจากจะเป็นแหล่งรวมข้อมูลสเปค System Requirements เกมดัง ๆ แล้วมันเป็นตัวช่วยตรวจสอบคอม PC หรือ Labtop ได้ด้วยครับว่าจะเล่นเกมได้หรือเปล่า

เมื่อไปที่หน้าเว็บไซต์ Can You RUN It หลักก็จะพบกับช่องค้นหาให้เรากรอกชื่อเกมที่ต้องการครับเมื่อกรอกเสร็จก็คลิกคำว่า “Can You Run It” ในหน้าต่างเล็ก ๆ สีน้ำเงินได้เลยแต่ตัวเว็บจะบอกว่าให้เราดาวน์โหลดเครื่องมือเสริมก่อน (สำหรับผู้ใช้งานครั้งแรกจะมี 2 ตัวเลือกให้เลือกตัวเลือกแรกครับ) โดยจะต้องดาวน์โหลดเครื่องมือเสริมที่ชื่อว่า Detection ก่อนครับ (เด้งมาให้โหลดอัตโนมัติ)

sys3

“เลือกหัวข้อแรกเพื่อดาวน์โหลดเครื่องมือ”

sys

“รอเครื่องมือตรวจสอบให้เสร็จเสียก่อน”

เจ้าเครื่องมือ Detection ตัวนี้เมื่อโหลดเสร็จก็ให้ไปที่โฟลเดอร์หรือที่อยู่ที่เราดาวน์โหลดไว้ เปิดโปรแกรมขึ้นมามันจะทำการตรวจสอบสเปคคอมของคุณโดยจะซิงค์กับตัวเว็บไซต์โดยรอให้ตัวเครื่องมือตรวจสอบเสร็จเสียก่อนซึ่งใช้เวลาไม่นานนักครับเมื่อมันตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยก็จะแสดงผลลัพธ์ออกมาทันที

sys2

จะเห็นได้ว่าข้อมูลสเปคคอมพิวเตอร์ของเราก็จะถูกเปิดเผยออกมาพร้อมกับบอกว่าในใดในคอมของคุณผ่านเกณฑ์หรือไม่โดยจะบอกรายละเอียดตั้งแต่การ์ดจอ , CPU , RAM , CPU Speed , OS หรือ เนื้อที่ว่าง และยังมีคำแนะนำเล็กน้อยว่าควรจะอัพคอมแค่ไหนถึงจะผ่านเกณฑ์ System Requirements ของเกมที่กำหนดครับ (บอกหมดทั้งขั้นต่ำ/แนะนำ)

sys4

“กรอกชื่อเกมอื่น ๆ ที่ต้องการบนกรอบสีดำตามรูปด้านบน”

ถ้าหากต้องการจะหาสเปคเกมอื่น ๆ ก็กรอกชื่อเกมในช่องค้นหาด้านบนอีกได้เลยโดยมันก็จะแสดงผลลัพธ์เฉกเช่นเดียวกันซึ่งสะดวกไม่น้อยเลยทีเดียวและในเว็บไซต์นี้มีข้อมูลเกมเก่าเกมใหม่เพียบรวมไปถึงบรรดา DLC เสริมอีกด้วยหมดกังวลได้เลย

อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณปิดเว็บไซต์ดังกล่าวแล้วเปิดใหม่หรือใช้งานในวันถัดไปอาจจะพบปัญหาให้ติดตั้งตัว Detection ใหม่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดติดตั้งใหม่อีกรอบก็จะใช้งานได้ปกติครับ

 

Game-Debate

ถ้าหากเว็บไซต์นี้ยังไม่ถูกใจเราก็มีอีกเว็บหนึ่งที่เป็นตัวช่วยเหมือนกันคือ Game-Debate ครับโดยเว็บไซต์นี้จะมีสองหมวดหลักสำหรับการตรวจสอบสเปคครับโดยหมวดแรกจะเป็นการตรวจสอบสเปคคอมที่เราสามารถเลือกข้อมูลพวก CPU , การ์ดจอ , RAM ได้เองเลยครับซึ่งเราต้องเลือกกรอกข้อมูลให้ครบดังรูปด้านล่างเป็นตัวอย่างจากนั้นก็กดปุ่มสีเขียว Can i Run It ได้เลย

sys13

จากนั้นตัวเว็บไซต์ก็จะแสดงหน้าต่างใหม่บอกผลลัพธ์ว่าข้อมูลสเปคที่กรอกไปสามารถเล่นได้หรือไม่แต่ที่พิเศษก็คือมันบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานและค่า FPS เฉลี่ยด้วยครับ (ตัวอย่างในที่นี้คือเกม Battlefield 3)

sys5

“หน้าต่างแสดงผลลัพธ์ว่าเล่นได้หรือไม่”

sys6

“หน้าต่างแสดงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่า FPS”

นอกจากนี้ความสะดวกของมันก็มีตรงที่มันแบ่งเกมตามผู้จัดจำหน่ายครับโดยผู้ใช้สามารถเลือกได้เลยว่าจะเล่นเกมไหนเช่นถ้าต้องการอยากรู้สเปคเกม Battlefield ก็คลิกที่รูปไอคอน EA หรือ Watch Dogs ก็คลิกที่ไอคอน Ubisoft ได้

sys11

หมวดที่สองผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม GD Hardware Scanner เพื่อทำการเชื่อมต่อคอมของคุณและตัวเว็บไซต์โดยสามารถกดดาวน์โหลดในกรอบสีเทาได้เลยซึ่งจะแสดงบนในเว็บไซต์หลักสามารถกดคลิก ที่นี่ ได้เลยครับ

sys7

เมื่อดาวน์โหลดติดตั้งเสร็จแล้วก็ให้ Run โปรแกรมเลยมันก็จะแสดงหน้าต่างโดยให้ทำการกดคลิกคำว่า Scan System ก่อนเพื่อทำการสแกนสเปคคอมของเราเมื่อสแกนเสร็จแล้วก็จะได้รูปภาพดังนี้ที่จะบอกรายละเอียดสเปคของเราที่มี

sys9

จากนั้นให้คลิกไปที่ Tab Game Report ด้านซ้ายมือก็จะแสดงรายชื่อเกมโดยสามารถกรอกในช่องค้นหาหรือเลือกหน้าแกเกมในหน้า Quick Selection ได้ครับเมื่อเลือกได้แล้วก็กดคลิกดู Report เลย (ในรูปตัวอย่างจะเลือกดูเกม Watch Dogs 2 ดังนั้นก็จะต้องกดคลิกคำว่า View Watch Dogs 2 Report)

sys8

เมื่อกดแล้วมันก็จะเด้งหน้าต่างเข้าไปในเว็บไซต์ Game-Debate มันก็จะแสดงผลว่าคอมของเราสามารถเล่นได้หรือไม่ซึ่งในที่นี้ตามรูปตัวอย่างคือไม่สามารถเล่นได้ไม่ว่าจะเป็นขั้นต่ำหรือขั้นแนะนำครับ

sys10

ข้อดีของเว็บนี้ก็จะอยู่ที่ตัวโปรแกรมมีหน้าตา UI ที่ใช้ง่ายสามารถเปิดใช้งานได้ทันทีสะดวกรวดเร็วด้วยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

ทั้งสองเว็บไซต์นี้ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบสเปคคอมและเกมที่ต้องการเล่นแบบง่าย ๆ แต่จะเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านแล้วล่ะครับว่าชอบสไตล์แบบไหน

ส่วนใครที่สนใจก็เลือก Link ตรวจสอบทั้งสองเว็บไซต์ก็ตาม Link ด้านล่างนี้ครับ

ที่มา: Gamedebate , CanYouRunIt

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ แทบทุกการทำงานนั้นจะต้องใช้การทำงานเอกสาร ในปัจจุบันการเขียนเอกสารก็ไม่นิยมกันแล้ว การพิมพ์งานเอกสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น การมองหาโปรแกรมทำงานเอกสารดี ๆ สักหนึ่งโปรแกรมก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานเอกสารที่น่าสนใจโปรแกรมหนึ่งที่ทีมงาน Notebookspec นำมาฝากกันนั้นก็คือ WPS Office ที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แบบฟรี ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้นก็จะเป็นเวอร์ชันที่มีเครื่องมือสำหรับการทำงานเอกสารพื้นฐานครบครัน ส่วนใครที่ต้องการทำงานกับ PDF ในส่วนของการแก้ไขไฟล์ เพิ่มเติมข้อมูล ฯลฯ ก็อาจต้องอัพเกรดเป็นเวอร์ชันพรีเมียม ส่วนรายละเอียดของโปรแกรมนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

มาดูโปรแกรมสะกดคำ อ่านภาษาอังกฤษ ที่น่าใช้งาน 2021 เพราะในปัจจุบันการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษนั้น กลายเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญกับผู้คนแทบจะทั่วโลก สำหรับโปรแกรมสำหรับการสะกดคำ ตรวจสอบแกรมมาร์ อ่านภาษาอังกฤษ ที่ทีมงาน Notebookspec อยากจะมาแนะนำกันนั้น ก็จะเป็นโปรแกรมสำหรับการตรวจสอบคำในภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่าประโยคที่เราเขียน ไม่ว่าจะเป็น บทความ รายงาน เรื่องสั้น ฯลฯ นั้น มีแกรมมาร์หรือหลักภาษาที่ถูกต้องตรงตามหลักไวยกรณ์หรือไม่ กับโปรแกรมอ่านภาษาอังกฤษที่ช่วยให้เราสามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง และโปรแกรมที่ทีมงานอยากจะแนะนำจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

Tips & Tricks

ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำโปรแกรมจับภาพหน้าจอ ที่น่าสนใจ สำหรับใช้จับภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรากัน จะมีอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย ก่อนหน้านี้ทีมงานได้นำเสนอการจับภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ในแบบที่ไม่ต้องใช้โปรแกรมกันไปแล้ว ซึ่งก็อาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้งานหลาย ๆ คน ที่รู้สึกว่าฟีเจอร์อาจมีจำกัด หรืออยากได้ลูกเล่นอื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนั้น เราเลยจะพามาดูกันว่าโปรแกรมจับภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจมีอะไรกันอีกบ้าง แล้วมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจ WinSnap Screenshot Captor PhotoScape X LightShot GreenShot...