Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

รู้จักไซท์เมนบอร์ด มีแบบไหนบ้าง และมีจุดเด่นอย่างไร

รู้หมือไม่ว่าเมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้มีหลายขนาดหลายมาตรฐาน ไม่นับพวกเมนบอร์ดสั่งตัดพิเศษสำหรับพีซีแบรนด์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด หรือต้องการฟีเจอร์พิเศษอีกมากมาย นับเฉพาะแค่เมนบอร์ดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปสำหรับประกอบเครื่อง ก็มี 4-5 มาตรฐานแล้ว แล้วแต่ละแบบมีจุดเด่นจุดด่อยแตกต่างกันอย่างไรละ วันนี้ทีมงานขอพาไปรู้จักมาตรฐานเมนบอร์ดขนาดต่างๆกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามาตรฐานที่เรียกกันเป็นตัวกำหนดแค่ขนาดเมนบอร์ด ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงขนาดแรมกี่แถว ต่อฮาร์ดดิสค์ได้กี่ลูก ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิตอีกทีว่าจะใช้ชิปเซ็ตตัวไหน รองรับอุปกรณ์อะไรเท่าไรกันบ้าง ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆก็ต้องไปตรวจเช็คกันอีกที โดยทีมงานจะแนะนำกว้างๆก่อนตาม อุปกรณ์พื้นฐานที่ควรจะมี เรียงจากเล็กไปใหญ่

mDQQDLi

Nano-ITX (Intel NUC)

ตัวแรกจะบอกว่าเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปก็คงไม่เต็มปากนัก เพราะมันคือ Intel NUC หรือเมนบอร์ดที่มีขนาดเล็ก โดยจะมาพร้อมซีพียูเข้ามาในกล่องที่ intel หรือแต่ละแบรนด์เมนบอร์ใส่ขายเอง หรืออาจจะเป็นเมนบอร์ดขายแยก โดยซีพียูแทบจะปรับเปลี่ยนเองไม่ได้ เหมาะกับท่านที่ต้องการพีซีขนาดเล็กจิ๋ว สำหรับการใช้งานทั่วๆไป ไม่หนักมาก ไม่เน้นการอัพเกรท และมักใช้แรมของโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดเล็ก และไม่มีช่อง PCIe ให้อัพเกรทการ์ดจอหรือุปกรณ์อื่น

  • Slot : RAM 2 Slot ,SATA 2 Port
  • Size : 120 × 120 mm

Gigabyte-GA-B250N-Phoenix-Wifi-Intel-B250-Mainboard-Sockel-1151_b2

Mini-ITX

เป็นเมนบอร์ดที่กำลังได้รับความนิยมด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด เหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องการประกอบคอมเคสขนาดเล็กในระดับที่สามารถพกพาได้ ในงบประมาณไม่สูงมาก ราคาเมนบอร์ดแค่ระดับพันกลางๆก็หาซื้อได้แล้ว และที่สำคัญคือสามารถอัพเกรทอุปกรณ์ได้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น M.2 ที่บางรุ่นมีมาให้เลย หรือบางรุ่นก็ใส่เป็น WiFi Card มาให้ และที่สำคัญคือมี PCIe x 16 สำหรับติดตั้งการ์ดจอมาให้ด้วย ประกอบเครื่องเล่นเกมได้สบายๆ (ส่วนตัวผมเองก็ใช้เมนบอร์ดใซท์นี้ ใส่การ์ดจอระดับ RX480 ก็ยังไหวนะ)

  • Slot : RAM 2 Slot ,SATA 2-4 Port ,M.2 0-1 Slot ,PCIex16 1 Slot
  • Size : 170 × 170 mm

asus-z170m-plus-large

Micro-ATX

อีกหนึ่งไซท์เมนบอร์ดยอดนิยม ด้วยจุดเด่นที่ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถใช้เคสได้เกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ทั้งเคสเล็กหรือใหญ่ และที่สำคัญคือ สามารถอัพเกรทอุปกรณ์ได้แทบไม่ต่างไปจากเมนบอร์ดไซท์ใหญ่อย่าง ATX เลย ไม่ว่าจะแรมถึง 4 แถว SATA ที่มีให้ไม่ต่ำกว่า 6 Port บางรุ่นใส่ M.2 ได้ถึง 2 ตัว และที่สำคัญคือการ์ดจอที่บางเมนบอร์ดสามารถติดตั้งได้ 2 ตัว หรืออาจจะเป็น PCIe x 4 ที่เพิ่มการ์ด wifi หรืออุปกรณ์อื่นได้ตามสะดวก สุดท้ายคือเรื่องของระดับราคาที่มีหลากหลายตามการใช้งาน มีทุกแบรนด์ให้เลือก เหมาะกับเพื่อนๆที่ประกอบคอมขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ต้องการเผื่อสำหรับอัพเกรทระดับหนึ่งเช่นเพิ่มแรม หรือฮาร์ดดิสค์

  • Slot : RAM 2-4 Slot ,SATA ุ6-8 Port ,M.2 1-2 Slot ,PCIe 1-3 Slot (PCIex16 1 slot)
  • Size : 244 × 244 mm

B250 Pro4(L2)

ATX

สุดยอดไซท์เมนบอร์ดยอดนิยมที่สุดของโลกก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนบอร์ดขนาดมาตรฐานที่ทุกค่ายต้องมี และมีหลายรุ่นด้วยตั้งแต่ราคาพันปลายๆไปจนถึงระดับหมื่นบาท จุดเด่นคงไม่ต้องพูดมาก นอกจากแรม 4 แถวแน่นอนแล้ว SATA 6-8 พอร์ตแน่น ยังรองรับการต่อการ์ดจอกลายตัวอีกด้วย ถ้าต้องการใช้การ์ดจอหลายๆตัว หรืออัพเกรทอุปกรณ์อื่น wifi card หรือพวก Capter card ก็ต้องเมนบอร์ดไซท์นี้ละครับลงตัวสุดแล้ว บางรุ่นสามารถใส่การ์ดจอได้ถึง 4 ตัวเลยก็มี เหมาะกับเพื่อนๆที่รักพี่เสียดายน้อง ไม่รู้จะใช้เมนบอร์ดขนาดไหนดี หรือต้องการติดตั้งอุปกรณ์เต็มอัตราศึก รับรองว่าขนาด ATX นี้ตอบโจทย์ทุกท่านได้แน่นอนครับ

  • Slot : RAM 4 Slot ,SATA 6-12 Port ,M.2 2-3 Slot ,PCIe 4-6 Slot (PCIex16 1-4 slot)
  • Size : 305 × 244 mm

GB X99G1W Top

EATX

เป็นไซท์เมนบอร์ดที่ไม่ค่อยได้เห็นทั่วไปนัก แต่ถ้าให้นึกง่ายๆเลยก็คือกลุ่มตัวท๊อปของ X99 ของหลายๆค่ายที่มีแรมถึง 8 Slot นั่นละครับจะเป็นเมนบอร์ดไซท์นี้เลย ความสูงไม่ต่างจาก ATX ทำให้ PCIe มีจำนวนเท่าๆกัน แต่จะมีทางกว้างมากกว่าทำให้ใส่แรมได้มากกว่า รวมถึงพอร์ต SATA และออปชั่นอื่นเช่นระบบระบายความร้อนที่อลังการมากกว่า และราคาที่ส่วนใหญ่อยู่ระดับหมื่นอัพ เหมาะกับเพื่อนๆที่ใช้เคสขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อการตกแต่งที่มากกว่า รวมถึงต้องการสเปคและความแรงที่สูงสุด ประกอบเซ็ตนี้เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดอย่างน้อยก็ต้องมี 50,000 บาท ละครับ

  • Slot : RAM 4-8 Slot ,SATA 6-16 Port ,M.2 2-3 Slot ,PCIe 4-6 Slot (PCIex16 2-4 slot)
  • Size : 305 × 279–330 mm
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel NUC พีซีขนาดเล็กไม่กินพื้นทของ Intel ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทที่มีลูกค้าเลือกซื้ออยู่เนือง ๆ ซึ่ง Intel Phantom Canyon รหัสตัวแรงของ NUC สายเน้นความบันเทิงทั้งเล่นเกมและทำงานได้ด้วย โดยรุ่นใหม่นี้จับคู่ซีพียู Intel Core รุ่นที่ 11 กับการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 2060 มาให้...

INTEL

สำหรับมินิพีซีอย่าง Intel NUC ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมที ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นพีซีขนาดเล็ก ใช้ไฟต่ำและการประหยัดพื้นที่ และเมื่อภาพของประสิทธิที่ปรากฏออกไป ก็ทำให้หลายคนมองว่า ประสิทธิภาพของ NUC นี้ ไม่ได้เล็กเหมือนกับขนาด แต่ยังสามารถไปต่อกับการทำงาน เล่นเกม รวมไปถึงการทำงานอื่นๆ ได้ แค่ต่อจอมอนิเตอร์ ก็พร้อมสำหรับใช้งาน จึงทำให้ล่าสุดมีการพัฒนาต่อยอด NUC ให้ก้าวไปถึงงานในด้าน ดาต้าเซ็นเตอร์ระดับสูง และความสามารถด้านกราฟิก การสร้างคอนเทนต์...

Buyer's Guide

เอาใจคอเกมและคนที่ชอบประกอบคอมพ์ตัวเล็ก สเปคแรง โดยเฉพาะเคสแนว mini-ITX สเปคโหดกันบ้าง ครั้งนี้เป็นการแนะนำ เมนบอร์ด ITX สำหรับซีพียู Intel รุ่นใหม่ Core Gen10 ในราคาสบายกระเป๋ากันสักหน่อย เน้นจัดสเปคเล่นเกมได้ ในราคาไม่โหดเกินไป ซึ่งคราวนี้คัดมา 4 รุ่นด้วยกัน ประกอบด้วยชิปเซ็ต B460, H470 และ Z490...

PC News

ในงาน CES ครั้งนี้ หลายค่ายก็ขนเอาของดีของใหม่ มาประชันกันอย่างเต็มพิกัด และ Razer เอง ก็เป็นอีกค่ายหนึ่งที่นำเอาเกมมิ่งพีซีดีไซน์ใหม่มาโชว์กันในงาน กับโปรเจกท์ที่ชื่อว่า Razer Tomahawk ซึ่งเป็น Gaming PC ในสไตล์ DIY ที่มีขนาดเล็ก มาพร้อมขุมพลัง Intel Core i9 และการ์ดจอ RTX...