Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[NVIDIA] Quadro GP100 กราฟิกการ์ดฝั่งมืออาชีพรุ่นท๊อป มาพร้อมหน่วยความจำแบบ HBM2 และ NVLink

นอกเหนือไปจากจะเร่งทำการเปิดตัวกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น ทาง NVIDIA ยังได้เร่งที่จะรุกตลาดต่อกับการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่อยู่บนตัวการ์ดสำหรับการใช้งานทางด้านมือชีพ

นอกเหนือไปจากจะเร่งทำการเปิดตัวกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น ทาง NVIDIA ยังได้เร่งที่จะรุกตลาดต่อกับการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่อยู่บนตัวการ์ดสำหรับการใช้งานทางด้านมือชีพออกมาภายใต้ชื่อรุ่นว่า Quadro GP100 ที่นอกจากตัวชิปเองจะแรงสุดแล้วมันยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM 2 แถมด้วยการนำเอาฟีเจอร์ NVLink มาให้ผู้ใช้งานระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ

Quadro_GP100_Top 600 01

Advertisement

ชิปกราฟิก GP100 นั้นเป็นชิปตัวเดียวกันกับที่อยู่บน Tesla P100 ครับทำให้เรื่องประสิทธิภาพนั้นพูดได้ว่ามันไม่ได้เป็น 2 รองใครเลย(นอกจากรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคต) ตัวชิปนั้นเป็นรุ่นพัฒนามาจากรุ่นท๊อปก่อนหน้าอย่าง Quadro P6000 ที่มีพื้นฐานอยู่ภายใต้ชิปกราฟิก GP102 รุ่นเดียวกันที่ใช้งานบน Titan X Pascal หล่ะครับ

Quadro_GP100_Top 600 03

ตามตารางเปรียบเทียน Quadro รุ่นต่างๆ นั้นจะเห็นได้ว่า GP100 จะมีส่วนของ Cuda cores, Texture Units, ROPS และสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost ต่ำกว่า Quadro P6000 อยู่พอสมควร ทว่าสิ่งที่ทำให้ GP100 แรงกว่านั้นก็คือการเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ HBM 2 ที่มีความกว้างของบัสหน่วยความจำกับแบนด์วิดธ์ที่มากกว่ามาก ทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องคอขวด และแรงได้สุดๆ ตามที่มันควรจะเป็นครับ

อีกจุดที่เหนือกว่านั้นก็คือเรื่องของฟีเจอร์ NVLink มี่พบได้เฉพาะบน Tesla P100 มาให้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ เจ้า NVLink นี้นั้นจะทำงานในลักษณะที่ว่าตัว GPU บนกราฟิกชิปหลายตัว(บนระบบเดียว) จะสามารถติดต่อกับ CPU เพื่อสั่งการทำงานได้แบบเต็มที่แบนด์วิดธ์อินเตอร์เฟซของมันซึ่งในที่นี้ก็คือ PCIe 3.0 โดยเป็นการทำให้การประมวลผลภาพ GPU นั้นจะเข้าถึงข้อมูลที่ต้องใช้บน CPU ได้อย่างรวดเร็วครับ

Quadro_GP100_Top 600 02 e

สำหรับผู้ที่ยังคงต้องการใช้กราฟิการ์ดสำหรับการทำงานระบบมืออาชีพแบบที่ไม่แพงมากนัก ทาง NVIDIA ยังได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดใมนรุ่น P4000, P2000, P1000, P600 และ P400 ออกมาด้วย(สเปคตามตารางด้านบน) โดยกราฟิกการ์ดทั้งหมดนั้นจะมีกราฟิกชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ขับเคลื่อนอยู่ครับ ทั้งนี้ราคาของแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเราๆ ท่านๆ จะได้รู้ราคาของกราฟิกการ์ดแต่ละรุ่นนี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้หล่ะครับ

หมายเหตุ – จากการจัดยกชุดอบบนี้นั้นทำให้เราอาจจะพอคาดการได้ครับว่าแม่แน่แล้ว NVIDIA ก็อาจจะซุ่มผลิตกราฟิกการ์ดที่ลงท้ายด้วย Ti นอกเหนือไปจาก GTX 1050 Ti ออกมาด้วยเหมือนกันครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

AMD

รวมอาวุธหนักเกมเมอร์อย่างเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 ซื้อปลายปีนี้แรงทะลุปีหน้า! เข้าช่วงปลายปีนอกจากจะมีเกมใหม่เปิดตัวอย่างมายั่วกิเลสและเกมที่รอก็เปิดให้เล่นแล้ว คอมของใครหลายคนก็เริ่มจะเอาไม่อยู่จนเริ่มมองหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 มาใช้เล่นเกมแทนแล้ว ช่วงปลายปี 2023 นี้ก็มีของแรง จับคู่ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series แล้ว...

AMD

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen ราคาเบาๆ เพื่อชาวออฟฟิศ แรง ประหยัดไฟ แบบนี้คุ้มเกิน!! โน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen นอกจากเกมเมอร์จะชื่นชอบแล้ว ก็กลายเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศหลายๆ คนไปโดยปริยายเพราะโน๊ตบุ๊คซีพียู AMD รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ Ryzen 5000 Series เป็นต้นมา ก็ใช้งานกับโปรแกรมยุคใหม่ที่รันงานแบบ Multi-core ได้ดีมาก...

รีวิว hp

HP OMEN 16-xf0050AX เรียบหรู แรง ลูกเล่นเยอะน่าสนใจ! หลังจากปล่อยให้ HP Victus ขึ้นสังเวียนในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพักใหญ่ พี่ใหญ่อย่าง HP OMEN 16-xf0050AX ก็กลับมาอุดช่องว่างของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางไปจนพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ใหม่แกะกล่อง ลดความเกมมิ่งบนฝาหลังลงไปแล้วเน้นความเรียบหรูแบบเดียวกับ Victus Series มากขึ้น แต่ก็ยังซ่อนลวดลายเกมมิ่งเอาไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างพอเหมาะพอดี ทั้งการเจาะช่องนำอากาศระบายความร้อนทรงสามเหลี่ยม, สกรีนติดลวดลายสื่อความเป็นเกมมิ่งเอาไว้บนตัวเครื่องรวมถึงดีไซน์ให้ช่องระบายความร้อนให้ยื่นออกไปด้านหลังให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงดีไซน์จะสวยเรียบร้อยมากขึ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก