Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[NVIDIA] Quadro GP100 กราฟิกการ์ดฝั่งมืออาชีพรุ่นท๊อป มาพร้อมหน่วยความจำแบบ HBM2 และ NVLink

นอกเหนือไปจากจะเร่งทำการเปิดตัวกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น ทาง NVIDIA ยังได้เร่งที่จะรุกตลาดต่อกับการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่อยู่บนตัวการ์ดสำหรับการใช้งานทางด้านมือชีพ

นอกเหนือไปจากจะเร่งทำการเปิดตัวกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น ทาง NVIDIA ยังได้เร่งที่จะรุกตลาดต่อกับการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่อยู่บนตัวการ์ดสำหรับการใช้งานทางด้านมือชีพออกมาภายใต้ชื่อรุ่นว่า Quadro GP100 ที่นอกจากตัวชิปเองจะแรงสุดแล้วมันยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM 2 แถมด้วยการนำเอาฟีเจอร์ NVLink มาให้ผู้ใช้งานระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ

Quadro_GP100_Top 600 01

ชิปกราฟิก GP100 นั้นเป็นชิปตัวเดียวกันกับที่อยู่บน Tesla P100 ครับทำให้เรื่องประสิทธิภาพนั้นพูดได้ว่ามันไม่ได้เป็น 2 รองใครเลย(นอกจากรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคต) ตัวชิปนั้นเป็นรุ่นพัฒนามาจากรุ่นท๊อปก่อนหน้าอย่าง Quadro P6000 ที่มีพื้นฐานอยู่ภายใต้ชิปกราฟิก GP102 รุ่นเดียวกันที่ใช้งานบน Titan X Pascal หล่ะครับ

Quadro_GP100_Top 600 03

ตามตารางเปรียบเทียน Quadro รุ่นต่างๆ นั้นจะเห็นได้ว่า GP100 จะมีส่วนของ Cuda cores, Texture Units, ROPS และสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost ต่ำกว่า Quadro P6000 อยู่พอสมควร ทว่าสิ่งที่ทำให้ GP100 แรงกว่านั้นก็คือการเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ HBM 2 ที่มีความกว้างของบัสหน่วยความจำกับแบนด์วิดธ์ที่มากกว่ามาก ทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องคอขวด และแรงได้สุดๆ ตามที่มันควรจะเป็นครับ

อีกจุดที่เหนือกว่านั้นก็คือเรื่องของฟีเจอร์ NVLink มี่พบได้เฉพาะบน Tesla P100 มาให้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ เจ้า NVLink นี้นั้นจะทำงานในลักษณะที่ว่าตัว GPU บนกราฟิกชิปหลายตัว(บนระบบเดียว) จะสามารถติดต่อกับ CPU เพื่อสั่งการทำงานได้แบบเต็มที่แบนด์วิดธ์อินเตอร์เฟซของมันซึ่งในที่นี้ก็คือ PCIe 3.0 โดยเป็นการทำให้การประมวลผลภาพ GPU นั้นจะเข้าถึงข้อมูลที่ต้องใช้บน CPU ได้อย่างรวดเร็วครับ

Quadro_GP100_Top 600 02 e

สำหรับผู้ที่ยังคงต้องการใช้กราฟิการ์ดสำหรับการทำงานระบบมืออาชีพแบบที่ไม่แพงมากนัก ทาง NVIDIA ยังได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดใมนรุ่น P4000, P2000, P1000, P600 และ P400 ออกมาด้วย(สเปคตามตารางด้านบน) โดยกราฟิกการ์ดทั้งหมดนั้นจะมีกราฟิกชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ขับเคลื่อนอยู่ครับ ทั้งนี้ราคาของแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเราๆ ท่านๆ จะได้รู้ราคาของกราฟิกการ์ดแต่ละรุ่นนี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้หล่ะครับ

หมายเหตุ – จากการจัดยกชุดอบบนี้นั้นทำให้เราอาจจะพอคาดการได้ครับว่าแม่แน่แล้ว NVIDIA ก็อาจจะซุ่มผลิตกราฟิกการ์ดที่ลงท้ายด้วย Ti นอกเหนือไปจาก GTX 1050 Ti ออกมาด้วยเหมือนกันครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...