Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Lenovo] Yoga A12 อีกหนึ่ง 2-in-1 Notebook ที่มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android ในราคาเพียง 10,500 บาท

สำหรับซีรีส์ Yoga ของทาง Lenovo นั้นถือได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ค่อนข้างจะมีราคาสูงพอสมควรครับ ในที่ 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้ทำการเปิดตัวและวางจำหน่าย Yoga Book ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่เน้นเรื่องของความบางและเบาบนระบบปฎิบัติการ Windows 10

สำหรับซีรีส์ Yoga ของทาง Lenovo นั้นถือได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ค่อนข้างจะมีราคาสูงพอสมควรครับ ในที่ 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Lenovo ได้ทำการเปิดตัวและวางจำหน่าย Yoga Book ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่เน้นเรื่องของความบางและเบาบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 รวมทั้ง Android ที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการจะใช้ระบบปฎิบัตการไหน(ตั้งแต่ตอนซื้อนะครับไม่ใช่มาสลับตอนซื้อมาแล้วเนื่องจากว่ามันมีความแตกต่างทางด้านสเปคกันอยู่) ทว่าเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Lenovo ได้เปิดโน๊ตบุ๊คใรซีรส์ Yoga ตัวใหม่ออกมา เล่ยเน้นเรื่องราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายเป็นหลักครับ

lenovo-yoga-a12-600 01

Yoga ที่ถูกเปิดตัวออกมานั้นจะใช้ชื่อรุ่นว่า A12 โดยตัวเครื่องนั้นจะมาในรูปแบบของ convertible ที่สามารถหมุนหน้าจอได้ 360 องศาและสามารถใช้งานในรูปแบบต่างๆ กันถึง 4 รูปแบบ จุดน่าสนใจของ Yoga A12 นั้นก็ตือเรื่องของการที่มันมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นใครนำมาใช้บนโน๊ตบุ๊คมากนัก แต่นั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะทำให้ราคาของ Yoga A12 นั้นเริ่มต้นที่ $299 หรือประมาณ 10,500 บาทเท่านั้นครับ

ในส่วนดีไซน์ของ Yoga A12 นั้นเรียกได้ว่าสำเนาถูกต้องกับ Yoga Book เลยก็ว่าได้ครับ นั่นทำให้คนที่ใช้ Yoga Book อยู่อาจจะสนใจ Yoga A12 ได้ไม่ยากแต่เรื่องของระบบปฎิบัติการที่ใช้นั้นน่าจะทำให้ต้องคิดกันให้ดีพอควรเพราะเอากันตามตรงแล้วนั้นระบบปฎิบัติการ Android กับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คนั้นก็ไม่ค่อยจะเข้ากันมากเท่าไรนักสู้แท็บเล็ตแท้ๆ ไม่ได้ครับ

lenovo-yoga-a12-600 02

ทั้งนี้ Yoga A12 จะมีสเปคเริ่มต้นดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 12.2 นิ้วใช้พาเนล IPS รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1280 x 800 pixels โดยหน้าจอจะเป้นแบบรองรับการสัมผัสซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัสได้ (ซึ่งต้องซื้อแยกต่างหาก)
 • หน้าจอรองรับความลึกของสีมากสุดที่ 16.7 ล้านสี และมีความสว่างเฉลี่ยอยู่ที่ 350 nits
 • ชิปเซ็ท Intel Atom x5-Z8550(Quad-core ที่ความถี่สัญญาณนาฬิกา 2.4 GHz)
 • หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 2 GB แบบ LPDDR3
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 32 GB รองรับการเพิ่มแหล่งข้อมูลผ่านทาง microSD สูงสุดที่ 128 GB
 • ระบบเสียงแบบ Dolby Atmos
 • ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 280.6 x 10.9 x 204.8 mm (W x T x H)
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเริ่มต้นอยู่ที่ 990 g
 • กล้องทางด้านหน้าเป็นแบบ Fixed-Focus รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 720p
 • ส่วนของคีย์บอร์ดและ Touchpad มาใช้รูปแบบ Touch Base (ซึ่งตรงนี้รูปใช้บางรายอาจจะต้องใช้เวลาสักพักถึงจะชิน) โดยจะมีปุ่ม Back, Home และ Recent เหมือนกับบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android มาให้ครับ
 • การเชื่อมต่อไร้สายประกอบไปด้วย WiFi 802.11 b/g/n  แบบ Single Channel (2.4 GHz) และ Bluetooth 4.1
 • การเชื่อมต่อแบบมีสายใช้เป็น USB 3.0 Type-C และ 3.5 audio jack
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 10,500 mAh
 • มาพร้อมกับระบบปฎิบัตการ Android 6.0.1
 • มีวางจำหน่ายด้วยกัน 2 สีคือ Gunmetal Grey กับ Rose Gold

อย่างที่บอกครับว่า Yoga A12 นั้นถือว่าถูกมากๆ ในการอยู่ในซีรีส์ Yoga แต่มาติดตรงข้อเสียที่ว่ามันมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android ซึ่งผู้ใช้บางคนอาจจะพบว่าไม่เหมาะมากนักที่จะเอามาใช้ในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คครับ ท่านใดสนใจ Yoga A12 นั้นสามารถที่ดูได้จาดเว็บของทาง Lenovo เลยครับ(แต่เป็นของสหรัฐอเมริกานะครับ สำหรับเมืองไทยนั้นอาจจะต้องรอกันสักพักครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...

Buyer's Guide

คนทำงานที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คติดตัวไปไหนมาไหนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 พกพาง่ายในงบประมาณไม่แพงมากน่าจะเป็นตัวเลือกเด่นในใจของผู้ใช้ที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปติดต่องานอยู่เป็นประจำแล้วไม่อยากให้เมื่อยหลังหรือปวดไหล่แล้วเกิดปัญหาสุขภาพหลังตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้ที่หาซื้อโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาในงบประมาณ 25,000 บาท ถือเป็นช่วงราคาที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไปและได้สเปคที่ดีพร้อมใช้ทำงานต่าง ๆ ได้สบาย ๆ และงบประมาณระดับนี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้หาซื้อได้หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งทำให้งบประมาณที่เหลือของเราเอาไปใช้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อีกด้วย ถ้าเครื่องเบาเราจะไม่เจ็บไหล่และพกของเพิ่มได้อีกเยอะเลย หาโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 ได้ง่าย ๆ ในระบบหาโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec การเลือกโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021...

Notebook Review

Lenovo ThinkBook 13s Gen 2 รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของ ThinkBook Series คอมพิวเตอร์ซับแบรนด์จาก Lenovo สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในปี 2021 ที่มาพร้อมดีไซน์บางเฉียบ...