Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] ทำความรู้จักรหัสท้ายซีพียูบนโน๊ตบุ๊ค Intel U/MQ/HQ/M/H เป็นอย่างไรและต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าผู้ใช้หลาย ๆ ท่านโดยเฉพาะเมือใหม่น่าจะสับสนกับรหัสที่ต่อท้ายชื่อรุ่นวีพียูกันไม่น้อย เช่น Intel Core i7-7500U รหัส U คืออะไรและมีความต่างจากรหัสอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น MQ/HQ/M/H อย่างไรวันนี้ผมเลยมาไขข้อข้องใจเวลาเลือกซื้อจะได้ง่ายขึ้นครับ

เชื่อว่าผู้ใช้หลาย ๆ ท่านโดยเฉพาะเมือใหม่น่าจะสับสนกับรหัสที่ต่อท้ายชื่อรุ่นวีพียูกันไม่น้อย เช่น Intel Core i7-7500U รหัส U คืออะไรและมีความต่างจากรหัสอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น MQ/HQ/M/H อย่างไรวันนี้ผมเลยมาไขข้อข้องใจเวลาเลือกซื้อจะได้ง่ายขึ้นครับ

16665045_10154667518554597_7744878680975413159_o

Advertisement

Intel Core i5 U/H/M

 • รหัส M นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดยอดนิยมครับ และจะพบเห็นได้ทั่วไปบนโน๊ตบุ๊คในหลาย ๆ รุ่น รุ่นกลาง ๆ ที่มีประสิทธิภาพดีในระดับหนึ่งไม่แผ่ความร้อนมากนักสามารถใช้งานนาน ๆ ได้สบาย ๆ
 • รหัส U ก็จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดนิยมรุ่นประหยัดไฟที่มาพร้อมด้วย TDP เพียง 15W เท่านั้น พร้อมรองรับแรมประหยัดไฟแบบ LPDDR3 หรือ DDR4 เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน
 • รหัส H จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางประสิทธิภาพสูงที่มีความแรงและความเร็วมากกว่าซีพียูสองตัวข้างต้น เหมาะกับเพื่อน ๆที่ต้องประสิทธิภาพสูงที่สุดสำหรับทำงานหนัก ๆ แต่ก็แลกมาด้วยการใช้พลังงานและความร้อนที่สูงกว่าครับ

clip_image0031

Intel Core i7 U/HQ/MQ

 • รหัส MQ นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดนิยมในตลาด ด้วยประสิทธิภาพดีใช้งานที่ต้องการประมวลผลหนัก ๆ ได้ดี พร้อมแกนประมวลผล 4 แกนแท้ (Quad Core) ทำให้สามารถใช้งานได้พร้อม ๆ กันหลายโปรแกรม เป็นรุ่นคุ้มสุดก็ว่าได้
 • รหัส U ก็จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางยอดนิยมรุ่นประหยัดไฟที่มาพร้อมด้วย TDP เพียง 15W เท่านั้น พร้อมรองรับแรมประหยัดไฟแบบ LPDDR3 โดยจะมาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่มีประสิทิภาพสูง แต่ยังคงเป็นซีพียูแบบ Dual Core (2 Core 4 Thread) เท่า ๆ กับ Core i5 แต่จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าอยู่พอสมควรด้วยความที่มันมีแคชมากกว่านั่นเองครับ
 • รหัส HQ จะเป็นหน่วยประมวลผลกลางประสิทธิภาพสูงที่มีความแรงและความเร็วกว่าตัว MQ เป็นแบบ Quad Core เหมือนกัน แต่จะมีความเร็วซีพียูที่สูงกว่า หรือในบางรุ่นก็อาจจะมีแคชที่มากกว่าด้วย เหมาะกับผู้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงที่สุดสำหรับทำงานหนัก ๆ หรือเล่นเกม
 • ประสิทธิภาพ

clip_image0051

สรุป

 • กลุ่มของซีพียูทั้งหมดประสิทธิภาพของ Intel Core i7 MQ/HQ เหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นเกมที่กินทรัพยากรของเครื่องสูง ซึ่งต้องอาศัยการขับเคลื่อนด้วยการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพดีด้วยเช่นกัน โดยเหมาะสมกับการ์ดจอสำหรับการเล่นเกม นอกจากนี้ ในงานที่ใช้การประมวลผลของซีพียู เช่น บีบอัดไฟล์ หรือเรนเดอร์ต่าง ๆ ก็ทำได้ดีเยี่ยมเช่นกัน แต่ต้องแลกมาด้วยราคาเครื่องที่สูงสักเล็กน้อย
 • กลุ่มของ Intel Core i7 รหัส U นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลกลางรุ่นประหยัดไฟที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Core i5 รหัส M/H อยู่เล็กน้อยเท่านั้น แต่จะมีจุดเด่นในเรื่องของการกินไฟที่น้อยลง และคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพสูงอยู่แน่นอน การเล่นเกมก็สามารถทำได้อยู่บ้าง โดยการใช้งานที่เหมาะสมก็คือ งานเอกสาร การเล่นเกมที่กราฟิกไม่สูง หรือถ้าจะใช้งานเรนเดอร์ก็พอทำได้ แต่ประสิทธิภาพจะได้ไม่เทียบเท่ากับรหัส i7 MQ/HQ อย่างไรก็ตาม ข้อดีของมันคือกินไฟน้อย และจะช่วยให้โน๊ตบุ๊คใช้งานบนแบตเตอรี่ได้นานและมีตัวเลือกมากขึ้นนั่นเอง
 • กลุ่มของ Intel Core i5 รหัส H/M จะมีลักษณะเทียบเคียงกับ i7 รหัส U แต่ดูจะด้อยกว่าบ้างเล็กน้อย จุดเด่นคือประสิทธิภาพสูงในราคาที่ไม่แพง เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานหรือ Advance User ที่มีงบประมาณจำกัดครับ ใช้ทำงานทุกรูปแบบได้เช่นกัน มีความเร็วในระดับปานกลาง แต่ถือว่าคุ้มกับค่าตัว เข้าคู่ได้ดีกับการ์ดจอจำพวก GT 9x0M
 • สุดท้ายคือกลุ่ม Intel Core i5 รหัส U ที่เป็นตัวประหยัดไฟจะมีประสิทธิภาพที่พอตัว มีประสิทธิภาพที่ดีพอจะใช้งานได้หมด แต่ถ้าผู้ใช้มีงบประมาณมากกว่าและอยากได้ประสิทธิภาพสูงสุดอยากให้มองผ่านตัวนี้ไปได้เลย แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานประมวลผลหนักมากนัก เช่น เล่นเว็บต่าง ๆ หรือทำงานเอกสาร เล่นเกมบ้างพอตัว และเน้นระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่ ก็เป็นเจ้า i5 รหัส U ก็เพียงพอที่จะตอบโจทย์ได้
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในอดีตโน๊ตบุ๊คราคา 20000 บาท อาจจะได้สเปคแค่พอใช้งานได้ แต่พอซีพียู AMD, Intel มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ โน๊ตบุ๊ค 2024 ราคาไม่เกิน 20000 บาท ก็ใช้ทำงานทั่วไปได้สบายๆ ไม่ว่าจะงานเอกสารหรือแต่งภาพทำคลิปสั้นก็ได้ไม่พอ หลายเจ้ายังติดตั้ง Microsoft Office Home & Student 2021 มาให้ครบ พร้อมทำงานทันทีไม่ต้องซื้อบริการ...

REVIEW

Lenovo Yoga Book 9i ครบเครื่อง จอ OLED แบบคู่ แบบสัมผัส พับได้ 360 ขุมพลัง Intel Core Ultra ตัวจบของครีเอเตอร์ Lenovo Yoga Book 9i โน๊ตบุ๊คจอคู่สุดพรีเมียม ขุมพลังรุ่นใหม่ Intel Core...

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจครีเอเตอร์มีไว้สร้างอาชีพ! Lenovo Legion 7i หรือ Legion 7i (16″, Gen 9) บนหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo นอกจากบอกว่าทางบริษัทจริงจังกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้เท่าใด และยังสะท้อนอีกว่าผู้ใช้ชื่นชอบและเชื่อมั่นชื่อชั้นของ Lenovo Legion มากเท่านั้น ยิ่งรุ่นที่ 9 นี้จะนับว่าอัปเกรดมาหลากหลายอย่างตั้งแต่ซีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก