Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[WD] ประกาศการเป็นผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูล SSD แบบ 64- Layer 512 Gb TLC Nand อันดับแรกขอโลก

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราไม่ค่อยจะได้เห็นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ออกมาจากทาง Western Digital(WD) ออกมากันมากสักเท่าไรครับ ทำให้หลายๆ คนอาจจะไม่รู้เลยว่าทาง WD เองนั้นก็มีการผลิตแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราไม่ค่อยจะได้เห็นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ออกมาจากทาง Western Digital(WD) ออกมากันมากสักเท่าไรครับ ทำให้หลายๆ คนอาจจะไม่รู้เลยว่าทาง WD เองนั้นก็มีการผลิตแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ออกมากับเขาด้วยเหมือนกัน ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นคงไม่สามารถบอกว่า WD ไม่มีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ออกมาจำหน่ายเลยได้แล้วครับ เพราะทาง WD นั้นประกาศอย่างชัดเจนว่ากำลังผลิต SSD ที่มาพร้อมกับ64- Layer 512 Gb TLC Nand รายแรกของโลกครับ

World first 64 layer NAND TLC from WD 600 01

วงจรของ 64-Layer 512 Gb TLC NAND ที่ทาง WD เลือกใช้นั้นทาง WD เป็นผู้ผลิตส่วนของตัว NAND เองด้วยครับ สถานที่ที่ทาง WD ใช้ในการผลิต 64-Layer 512 Gb TLC NAND นี้นั้นก็อยู่ในประเทศญี่ปุ่นโดยเป็นโรงงานที่สามารถไว้ใจได้(เพราะเป็นของ Toshiba อีกหนึ่งผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลทั้ง HDD และ SSD อันดับต้นๆ ของโลกครับ)

หมายเหตุ – ตรงนี้ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไร ครับจากที่เราจะเห็นได้ว่าทาง WD ได้เข้าซื้อ SanDisk ต่อมาจาก Toshiba ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งบริษัทนี้นั้นเป็นคู่ค้าที่ดีต่อกันครับ

World first 64 layer NAND TLC from WD 600 02

การใช้ 64-Layer 512 Gb TLC NAND นั้นนอกจากจะเพิ่มเรื่องประสิทธิภาพรวมไปถึงขนาดของความจุให้มากขึ้นแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของราคาวางจำหน่ายของ SSD แบบ 64-Layer 512 Gb TLC NAND(หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า BiCS3) จะมีราคาต่อความจุดน้อยกว่าการใช้เทคโนโลยีการจัดเรียงชั้น NAND แบบเก่าๆ ที่เคยมีมา

ทั้งนี้ทาง WD เตรียมที่จะวางจำหน่าย SSD แบบ 64-Layer 256 Gb TLC NAND ออกมาก่อน(เพราะได้มีการเปิดตัวไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา) จากนั้นก็จะต่อยๆ เพิ่มเป็น 64-Layer 512 Gb TLC NAND ภายในปีนี้โดยคาดว่าความจุสูงสุดของแหล่งเก็บข้อมูล SSD ความจุ 1 TB ตามมาตรฐานใหม่นี้นั้นอาจจะมีราคาเปิดตัวที่ $150 หรือประมาณ 5,400 บาทก็เป็นได้ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...