Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] บอกหน่วยประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์ Desktop อย่าง “Ryzen” มีขนาดของ Dies น้อยกว่า Skylake ของ Intel 10%

ก่อนการจะปล่อยวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ Desktop อย่าง Ryzen นั้นดูเหมือนว่าทาง AMD จะเริ่มออกมาปล่อยของข่อมคู่ต่อสู้อยู่เกือบจะแทบทุกวันเลยก็ว่าได้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Intel

ก่อนการจะปล่อยวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ Desktop อย่าง Ryzen นั้นดูเหมือนว่าทาง AMD จะเริ่มออกมาปล่อยของข่อมคู่ต่อสู้อยู่เกือบจะแทบทุกวันเลยก็ว่าได้ครับ ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาเผยข้อมูลเอาไว้ว่า Dies (integrated circuit) หรือ ขนาดของแผงวงจรสำหรับ IC ที่อยู่บน Ryzen นั้นมีขนาfเล็กกว่า Intel Skylake ถึง 10% เลยทีเดียวครับ

AMD's Ryzen Chips 10percent Smaller Than Comparable Intel Skylake Dies 600 01

Advertisement

การเผยข้อมูลในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้ันในงาน International Solid State Circuits Conference (ISSCC) ที่พึ่งจะผ่านมาไม่นานนี้ครับ ในช่วงระหว่างการพรีเซ็นต์นั้นมีสไลด์ของทาง AMD ที่อิงข้อมูลดังกล่าวนี้แล้วได้มีการเปิดเผยขึ้นมาครับ เมื่อจำนวน Dies เล็กกว่านั้นก็หมายความว่าบน Ryzen นั้นก็สามารถที่จะใส่ IC เข้าไปได้มากกว่า พลังในการคำนวนก็สูงมากขึ้นตามไปด้วยแถมยังสามารถจัดการกับความร้อนได้ดีกว่าครับ

AMD's Ryzen Chips 10percent Smaller Than Comparable Intel Skylake Dies 600 02

ในงานนี้นั้นทั้งจากทาง AMD แล้วก็คู่แข่งอย่าง Intel เองต่างก็ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่าถ้า Ryzen นั้นเป็นดังเช่นที่ทาง AMD บอกเอามาแล้วจริงๆ หล่ะก็ ในครั้งนี้นั้น AMD จะขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับทาง Intel ได้อย่างจริงจังเหมือนที่เคยเกิดขึ้นครั้งหนึ่งมาแล้วในอดีตครับ อย่างไรก็ตามแต่ยังมีความเห็นอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องขนาดของ Dies นี้ว่าถึงแม้จะเล็กกว่าแต่ถ้าออกแบบมาได้มีดีหล่ะก็มันก็ไม่สามารถที่จะเป็นคู่แข่งที่ดีได้ครับ

และด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm FinFET เท่ากันนั้น ดูเหมือนว่า Ryzen จะได้เปรียบกว่าในเรื่องของอัตราการระบายร้อนของตัวหน่วยประมวลผลที่น้อยกว่าชิปของทาง Intel ทว่าเมื่อเทียบกันแบบรุ่นต่อรุ่นนั้น อาจจะทำให้ทาง AMD ไปไม่ไม่ถูกเหมือนกันเพราะว่าทาง Intel ได้ส่งรุ่นใหม่ Gen 7 อย่าง Laby Lake ลงตลาด(โน๊ตบุ๊ค) แล้วอย่างเป็นทางการซึ่งทาง Intel ก็ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมของ Kaby Lake นั้นเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม 15% ครับ

AMD's Ryzen Chips 10percent Smaller Than Comparable Intel Skylake Dies 600 03

แน่นอนครับว่าหน่วยประมวลผล Ryzen จากทาง AMD นั้นน่าจะเล่นเรื่องของราคาที่น่าจะถูกกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมากหากเทียบกันแบบรุ่นต่อรุ่น เรื่องดังกล่าวนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไปสำหรับสาวกค่ายแดง AMD หล่ะครับ แต่มันจะมากพอจนทำให้สาวกของ Intel เปลี่ยนใจไปลองใช้ Ryzen ได้หรือไม่นั้นคงต้องคอยคิดคามดูกันต่อไปหล่ะครับว่าทาง AMD จะงัดเอากลยุทธ์ไหนมาใช้

หมายเหตุ – อย่างที่บอกไปตามต้นครับ ว่าด้วยเรื่องเวลาของการเปิดตัวและวางจำหน่ายหน่วยประมวลผล Ryzen นั้นตอนนี้น่าจะต้องเอามาเปรียบเทียบกับ Kaby Lake ของทาง Intel ได้แล้ว การนำเอาไปเปรียบเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นก่อนอย่าง Skylake นั้นคิดได้อีกแง่หนึ่งก็คือทาง AMD อาจจะตัดสินใจเน้นเรื่องความคุ้มค่าต่อราคามากกว่าจะไปเน้นเรื่องของการตามเทคโนโลยีในตลาดจนในที่สุดก็ไม่สามารถที่จะขายของได้หล่ะครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

รีวิว MSI

MSI Alpha 17 C7V ตัวแรงปลายปี 2023 แรงไม่ต้องสืบ!! ไม่ว่าใครก็อยากได้ของที่ดีสุดเท่าที่ตัวเองมีเงินจ่ายทั้งนั้น และพอเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใครก็หวังว่าจะได้เครื่องแรงราคาสมเหตุผล และ MSI Alpha 17 C7V หลังจากเปิดตัวในงาน Computex 2023 เมื่อกลางปีด้วยสเปคสุดแรง ได้ AMD Ryzen 9 7945HX กับจีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก