Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Special] อยากเป็นนักกีฬามืออาชีพ (E-Sport) กันหรอ ? มาเริ่มต้นกัน กับวิธีฝึกง่ายๆสู่นักกีฬามือ อาชีพ

หลายๆ คนใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้เข้าไปเป็นนักกีฬา E-sport ที่มีชื่อเสียงสามารถทำรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างมหาศาล ทั้งการที่ได้ออกไปแข่งต่างประเทศ และมีชื่อเสียงในวงการถือว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของชาว Gamer ทุกคน

หลายๆ คนใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้เข้าไปเป็นนักกีฬา E-sport ที่มีชื่อเสียงสามารถทำรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างมหาศาล ทั้งการที่ได้ออกไปแข่งต่างประเทศ และมีชื่อเสียงในวงการถือว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของชาว Gamer ทุกคนอยากจะเป็นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงหนทางสู่นักกีฬา E-sport เบื่องต้นกันครับผม

b9db704060bdaeaf5048ef4ccbc66625

 

ต้องบอกก่อนเลยหลายๆคนมักคิดว่าการเเป็นนักกีฬา E-sport ที่มีชื่อเสียงได้นั้นเป็นเรื่องนี้เน้นโชค แค่มีเกมที่เราเล่นถนัดๆเข้ามาสักเกมแล้วฟลุ๊คไปแข่งแล้วชนะขึ้นมา เฉยๆ แต่เอาจริงๆเบื้องหลังการแข่งขั้นวงการ E-sport นั้นมีอะไรมากกว่าการที่ส่งนักแข่งไปลงแข่งเพราะเบื้องหลังนั้นยังมีอีกหลากหลาย แต่วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ก่อนจะเป็นนักกีฬา E-sport ได้ต้องเตรียมตัวและฝึกฝนกันยังไง

esports

1.ต้องคิดแบบนักกีฬา

หลายๆคนเวลาที่เราเล่นเกมแล้วแพ้นั้น มักจะไปโทษที่เพื่อนร่วมทีมกันชะส่วนใหญ่ หรือ มองไปที่เพื่อนร่วมทีมกัน มันก็เป็นสิ่งที่ ok ถ้าคุณเลือกที่จะเล่นเพื่อนความสนุก แต่สำหรับคนที่มีเป้าหมายที่จะอยากเข้าวงการนี้ ต้องแนะนำว่าให้โฟกัส ที่ตัวเราและรูปเกม ก่อนที่จะมาโฟกัสที่ตัวผู้เล่นคนอืนๆ

หลังที่เราพลาดตายในสถานการณ์ต่างๆสิ่งแรกที่ต้องคิดก็คือ เราพลาดตรงไหน? ไม่ใช่ เพราะอะไรถึงตาย? เช่น เปรียบเทียบ League Of Legend เมื่อเราอยู่ Top Lane แล้วเราโดนแกีง 2 ครั้งติดโดย Jungle ของฝั่งตรงข้าม หลายๆคนอาจจะคิดว่า Jungle ฝั่งเราไม่มาช่วย แก๊ง บ้าง แต่สิ่งที่นักกีฬามืออาชีพคิดในสถานการณ์นี้นั้นก็คือ เมื่อป่าเริ่มแก๊ง เราครั้งแรกแล้วเห็นเราจ่ายสกิลที่เอาไว้หลบหนี อย่าง Flash เรียบร้อย ก็มีสิทธสูงที่ป่าจะกลับมา Top Lane อีกครั้งดังนั้นเราอาจจะพิมพ์บอก Jungle ฝั่งเราให้มาเตรียมตัวรอซ้อน ซึ่งการคิดเรียงลำดับแบบนี้จะช่วยสนับสนุนการเล่นแบบทีมมากขึ้น โดยสรุปจะสามารถเรียงลำดับความคิดได้ดังนี้

Rq6o0xg

 

1.คิดถึงสถานการณ์ปัจจุบัน (เราโดนแก๊ง รอบหนึ่งแล้วเสีย Flash (สกิลในการหลบหนี))

2.คิดถึงเหตุการณ์ที่อาจเกินขึ้นในอนาคต (Jungle รู้ว่าเราไม่มี Flash ดังนั้นมีโอกาสสูงที่มันจะกลับมาอีกรอบเพื่อกดเลน)

3.วางแผนรับมือ(บอกเพื่อนให้มาเตรียมตัวรอ ซ้อน อีกหนึ่งที)

maxresdefault (2)

2.ต้องมีระเบียบวินัย

ต้องบอกก่อนว่านักกีฬา E-sport ในสังกัด ใหญ่ๆนั้นต่างมีกฏที่ค่อนข้างเข้มงวด อย่างเช่นการนัดเวลาซ้อมที่ รวมไปถึงกฏต่างๆเมื่อต้องอยู่ร่วมกัน เช่นการทานข้าว ต้องทานข้าวพร้อมกันและร้านเดียวกันเวลา Boost Camp(Boost Camp คือการจับนักกีฬาทุกคนในทีม มาอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวกัน) สิ่งที่เราสามารถเริ่มฝึกได้อย่างง่ายๆเลยนั้นก็คือ การจัดตารางการใช้ชีวิตของตนเอง เช่น ตื่น 7.00 น. / ไปเรียน 8.00-15.30 / พักผ่อน 15.30 ถึง 17.30 / ทำการบ้าน 17.30 – 20.00 / ซ้อมแข่ง 20.00-22.00 / พักผ่อน 22.00-22.30/ นอน 22.30 ถ้าทำตามแบบนี้ได้สัก 3 เดือนก็แสดงให้เห็นถึงความพัฒนาในด้านวินัยแล้วครับผม

1478873372_148018_1478873495_sumario_normal

3.ซ้อมแข่งแล้วหาอะไรใหม่กับตัวเอง!

การซ้อมในความติดของหลายๆคนอาจจะแต่งต่างกันไป ในหลายๆคนอาจจะคิดว่า เป็นการเล่นที่จริงจังมากขึ้น/การวางแผนทีม/การเล่นด้วยกัน กับทีม ทุกสิ่งล้วนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำก็คือการซ้อมแต่ละครั้งเราต้องสรุปมาให้ได้ว่า เราได้อะไรจากการช้อมครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ได้ช้อมอย่างเดียวการทำแบบนี้ จะช่วยทำให้เราสามารถดูการพัฒนาของเราไปเรื่อยๆได้ โดยสิ่งที่สรุปออกมานั้นอาจจะเป็นแผนใหม่ๆ หรือเทคนิคใหม่ต่างๆที่เราได้รับจากการซ้อมครั้งนั้น จะยิ่งดีเลยครับผม เพราะถ้าเราสามารถหาอะไรที่ใหม่สำหรับเราได้ นั้นหมายความว่าเราสามารถพัฒนาไปอีกขั้นแล้ว

e-sports-C9-min

4.อยากปีนขึ้นไปให้สูงต้องมีการเตรียมพร้อมที่ดี

ก่อนแข่งหลายๆคนอาจคิดว่า เราก็แค่เอาฝีมือเราเข้าไปวัดกับคู่ต่อสู้แค่นั้น แต่ถ้าเราอยากที่จะได้เปรียบกว่าคู่ต่อสู้ละ ? แน่นอนการเตรียมตัวก่อนแข่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ในทีมใหญ่ๆหลายทีมนั้น เบื้องหลังของทีมนั้นเต็มไปทีมงานที่หลากหลายทั้ง นักวิเคราะห์เกม ที่คอยวิเคราะห์คู่ต่อสู้ว่าเล่นไปในแนวทางไหนและแก้ทางยังไง   นักเก็บสถิติ ที่คอยเก็บทั้งสถิติต่างๆของฝ่ายตรงข้ามเผื่อง่ายต่อการวางแผน และ โค้ช ที่เป็นผู้มีประสปการณ์คอยฝึกสมาชิกในทีม และอีกมากมาย โดยในสิ่งนี้ตอนเรายังไม่มีสังกัดใหญ่ เราอาจจะทำด้วยตัวของเราคนเดียวก่อน ในแบบเท่าที่เราพอทำได้ อย่างน้อยการเตรียมตัวมาก่อน ก็ดี กว่าไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาเลย

tumblr_nsrf581I2l1rql04vo1_1280

5.คู่แข่งไม่ใช่ศัตรู เพราะทุกคนในวงการล้วนเป็นเพื่อนที่ดีเสมอ

แน่นอนว่ากีฬาก็มีแพ้มีชนะ จากประสปการณ์ที่ทางแอดมินได้ไปแข่งขั้นมา บอกได้เลยว่าหลังจากที่แข่งขั้นกันเสร็จแล้วเหล่านักกีฬา E-sport ต่างมาแลกเเปลียนความคิดเห็นกัน แบบเป็นกันเองมากๆ ดังนั้นหลังจากที่เราแข่งเสร็จ ต่อให้เราแพ้หรือชนะ เราก็ควรเข้าไปคุยกับ ทีมอีกฝ่ายอย่างๆน้อยๆ ก็เผื่อแล้วเปลียนประสปการณ์ และเทคนิคต่างๆ หรือ วิจารณ์ กันในจุดที่เราพลาด ซึ่ง คู่แข่งของเราเท่านั้น ที่จะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนที่สุด และแถมยังเป็นการ สร้างสัมพันธ์ ที่ดีระหว่างนักกีฬา E-sport อีกด้วย

PartinG celebrates his victory over sOs in the final of Red Bull Battle Grounds, at the Hammerstein Ballroom in New York City, NY, USA on 24 November, 2013.

เห็นไหมครับการที่จะเป้นนักกีฬา E-sport ที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะนอกจากฝีมือแล้วยังต้องใช้ วินัย แล้ว แบ็คหลังต่างๆอีกมากมาย ดังนั้นใครที่คิดอยากจะเป็น Pro Player สักเกมใดเกมหนึ่งแล้วเริ่มเตรียมตัวตอนนี้ก็ยังไม่สาย เพราะการแข่งขั้น E-sport นั้นยังไม่มาให้เห็นแบบเรื่อยๆ แถมยังจะมีการเจริญเติบโตขึ้นไปอีกต่างหากครับผม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...