Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Interview] สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร HP เจ้าพ่อ OMEN Gaming Notebook จะเป็นอย่างไรต่อไปในปี 2017

คุณปวิณ วรพฤกษ์ ผู้บริหารของ HP ประจำประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลภาพรวมของตลาดไอทีในปี 2559 ที่ผ่านมาว่า ตลาดไอทีมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก กล่าวคือ มีบริษัทที่เกิดขึ้นใหม่ บางบริษัทตายไป และมีกระแส Start up เกิดขึ้นมาก

S__31653913

  • ภาพรวมตลาดปี 2559 และแนวโน้มสินค้าในปี 2560

คุณปวิณ วรพฤกษ์ ผู้บริหารของ HP ประจำประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลภาพรวมของตลาดไอทีในปี 2559 ที่ผ่านมาว่า ตลาดไอทีมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก กล่าวคือ มีบริษัทที่เกิดขึ้นใหม่ บางบริษัทตายไป และมีกระแส Start up เกิดขึ้นมาก สำหรับ HP ประเทศไทย ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงโดยมีการแยกจาก Hewlett Packard Enterprise (HPE) ได้มาปีกว่าแล้ว

Advertisement

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับบริษัท HP Inc. ที่ผ่านมา HP ได้ซื้อกิจการ Printing จาก Samsung เนื่องจากต้องการพัฒนาและขยายธุรกิจ  Computing และ Printing มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเปลี่ยน Tag Line จาก HP Invent เป็น HP Keep Reinventing โดยมีเป้าหมายพัฒนาจาก Trend ของตลาดที่โลกเสมือนจริง (Blended Reality) เข้ามามีบทบาท หมายถึงการที่โลกจริงและโลกเสมือนจริงเข้ามาหากัน

Blended Reality

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าโลกมีการผสมกลมกลืนกันมากจนไม่สามารถแบ่งแยกเส้นระหว่างความจริงกับโลกเสมือนได้ (Blended Reality) โดยเทรนด์ของตลาดที่เกิดขึ้นจะเป็นเทรนด์ในเรื่องของ Mobility, VR (Visual Reality), Internet of Things (IoT) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

Innovation ของ HP ในด้านของ Printing คือ 3D Printing ซึ่งปัจจุบันนี้นอกจากจะเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมต่าง ๆ แล้วก็กำลังก้าวเข้ามาสู่ในบ้าน HP ได้นำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนา PC All-in-one + Virtualizer เกิดเป็นสินค้าใหม่ คือ Sprout Pro All-in-one ผสมผสานโลกเสมือนจริงและโลกความจริงเข้าด้วยกัน เพื่อให้ทำงานได้อย่างราบรื่นไร้รอยต่อ สามารถสแกนวัตถุ 3D ด้วยความละเอียดสูง โดยสแกนวัตถุได้ทั้งด้านบน ด้านข้าง ด้านซ้าย และด้านขวา ทั่วทุกมุมของวัตถุด้วยความละเอียดสูง ถ่ายภาพในมุมที่ต่างกัน สามารถเก็บได้ทั้งแบบสองมิติและสามมิติ นอกจากนั้น รูปที่สแกนมาเรียบร้อยแล้วยังนำไปใช้งานต่อได้ในโปรแกรมตกแต่งภาพหรือ CAD ได้ทันที สามารถรองรับการทำงานของคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น

โดยในปี 2559 ในด้านของ Consumer HP ได้เปิดตัว OMEN ซึ่งมีทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC และ Notebook  ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยในปี 2560 HP ยังคงจะพัฒนาสินค้าที่เต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้นและรองรับเทคโนโลยีในอนาคตที่มีความเสมือนจริง หรือ VR มากยิ่งขึ้นโดยจะเปิดตัวในกลางปีนี้ และในส่วนของ Printing จะมีลักษณะเป็น All-in-one ขนาดตัวเครื่องก็เล็กลงในรุ่น GT Series พรินเตอร์หมึกแท็งก์ที่ให้ผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนหมึกได้ง่ายโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำหมึกจะเลอะมือด้วยราคาที่ถูกลง และมีต้นทุนในการพรินท์ต่ำลง

นอกจากนั้น HP ยังมีการเปิด hpstorethailand.com เพื่อเข้ามารองรับตลาดออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเป็น Store ที่ HP ประเทศไทยเป็นผู้จัดทำขึ้นมาเอง เพื่อตอบโจทย์ตลาดออนไลน์ที่เน้นความสะดวกสบาย สามารถหาซื้อสินค้า HP ได้แม้อยู่ที่บ้าน อีกส่วนคือตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการอุปกรณ์บางอย่างที่หาซื้อได้ยาก เช่น อุปกรณ์เสริม ลำโพง คีย์บอร์ด เมาส์ รวมไปถึงหมึกพิมพ์ของพรินเตอร์ HP ที่บางรุ่นหาซื้อได้ยาก เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

HP-Omen-2016-32

แนวโน้มสินค้าปี 2560

New Category

HP ได้เปิดตัวสินค้าที่ไม่มีใครเคยมีมาก่อน ซึ่งทาง HP เรียกว่า New Category ได้แก่ HP Elite Slice, HP Sprout Pro และ A3 Printing ซึ่งในปีที่ผ่านมา HP สามารถเติบโตได้ดีจากสินค้าในกลุ่ม New Category

  • สินค้าใหม่ภายใต้แนวคิด “Office of The Future”

ในปี 2560 สินค้าด้านองค์กร (Enterprise)  ที่เปิดตัวจะอยู่ภายใต้แนวคิด “Office of The Future” โดยได้เปิดตัวสินค้าเรือธง 2 ตัว คือ HP Slice และ HP Elite Slice และ HP Z2 Mini G3 Workstation  โดยสินค้าจะมีความเรียบง่าย ไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยากในการประชุมอีกต่อไป ตอบสนองผู้ใช้งานได้อย่างลงตัว พร้อมทั้งระบบSecurity ที่สามารถดูแลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลของผู้ใช้งาน

  • บริการเช่าซื้อสินค้า

HP มองว่าตลาดเช่าซื้อสินค้ากำลังโตมากขึ้น เนื่องจากนับวันองค์กรจะตัดลดงบประมาณฝ่ายไอทีมากขึ้นทำให่ฝ่ายไอทีทำงานลำบาก เพราะต้องจัดหาอุปกรณ์ในขณะที่โดนลดงบประมาณไปพร้อม ๆ กัน การเช่าซื้อจึงเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ เพราะช่วยให้องค์กรไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อจัดซื้อเครื่อง อีกทั้งยังประหยัดค่าดูแลรักษาอีกด้วยทั้ง พีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับพนักงาน และตัวเครื่องถ่ายเอกสารพรินเตอร์อีกด้วย ซึ่ง HP มีหน่วยงานที่พร้อมรองรับการเช่าซื้อตรงนี้เป็นพิเศษอยู่แล้ว ทำให้พร้อมสำหรับการเข้าตลาดเช่าซื้ออย่างเต็มรูปแบบ

  • บริการใหม่ Device as a Service (DaaS)

นอกจากนี้ เทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในองค์กรขนาดใหญ่คือการเช่าใช้สินค้าไม่ว่าจะเป็น Notebook และ Desktop  และ HP ก็ได้พัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์คนทำงานยุค Millennium  ใช้งานง่าย ไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยาก ดีไซน์สวยหรู ใช้งานได้ครบครัน ตอบโจทย์คนยุค Millennium พร้อมทั้งระบบ Security  โดยระบบความปลอดภัยอย่างเทคโนโลยี Sure Start  และระบบป้องกัน Bios ที่ป้องกันการขโมยข้อมูลจากแฮกเกอร์

ในด้าน Commercial ทาง HP ได้มอบ Printing Total Solution ไว้ได้แก่เครื่องพรินเตอร์ A3 ขนาดเล็ก ไปจนถึงใหญ่สามารถพรินต์ได้มากถึง 80,000 แผ่น ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในเรื่องธุรกิจมากยิ่งขึ้น  นอกจากนั้น HP ยังเป็นผู้นำในด้าน Enterprise พร้อมทั้งเทคโนโลยี Page Wide  และระบบความปลอดภัยที่พร้อมดูแลข้อมูลสำคัญขององค์กร HP ได้ผลิตสินค้าที่มีดีไซน์สวยงามพร้อม Function ที่ใช้งานได้จริงซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ โดยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหลายกลุ่ม

ในด้าน Consumer PC  HP มองว่าตลาดเกมมิ่งในเมืองไทยเติบโตขึ้นจากยอดขาย OMEN ในปีที่ผ่านมาที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มคนเล่นเกม ซึ่งในปีที่ผ่านมา HP เป็นผู้สนับสนุนที่ดีในการร่วมมือกับ Game Distributor และภาพยนตร์จากเกมดังเรื่อง Warcraft โดยร่วมมือกับโรงภาพยนตร์ Major Cineplex สำหรับปีนี้HP ยังคงมุ่งมั่นสร้าง Branding ให้แข็งแกร่ง และผลักดันเกมมิ่งเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคออกมาอย่างต่อเนื่อง

ในด้าน Printing สำหรับ Consumer จะเป็นลักษณะ Mobile Printing ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป โดย Mobile Printing สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone พรินต์รูปถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงจำดี ๆ ในกลุ่มเพื่อน โดย HP มองว่าเทรนด์นี้กำลังจะกลับมา เพราะราคาต้นทุนในการพรินต์จะถูกลงกว่าเดิมมาก

สรุปแล้วมั่นใจว่า HP Thailand จะมีการเติบโตที่ดีจากผลิตภัณฑ์ที่มาจากการค้นคิดใหม่ ๆ ตามที่เราเน้น Innovation ภายใต้แนวคิด Keep Reinventing ไม่เฉพาะในด้านสินค้า แต่ด้านบริการทั้งด้าน Computing และ Printing เชื่อว่าผู้บริโภคไทยจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน

S__2965523

  • ฝากอะไรกับแฟนๆ Notebookspecขอขอบคุณ Notebookspec เว็บไซต์ไอทียอดนิยม ทาง HP มีบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุมมากขึ้น ดีขึ้นในแง่ของ Computing และ Printing ก็ขอแฟน ๆ Notebookspec ฝากติดตามข้อมูลข่าวสารทางเว็บไซต์ เพื่อจะเรียนรู้สิ่งใหม่และสินค้าใหม่โดย HP ขอบคุณครับ

จากความสำเร็จตลอดปี 2559 ของ HP ทำให้กลับมาเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอีกครั้งด้วยสินค้าที่โดดเด่นโดยเฉพาะ HP Omen ที่มียอดขายสูงมาก รวมถึงการบริการที่พัฒนาขึ้นมาจนเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในใจผู้บริโภค ทีมงาน Notebookspec จึงขอมอบรางวัล Best Service Notebook เพื่อการันตีคุณภาพสินค้าและการบริการของ HP ซึ่งเป็นที่ยอมรับตลอดปี 2016

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงปลายปีนี้ ต้องบอกว่ากระแสของเครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกม PC จากเกมในคลังของแพลตฟอร์มร้านขายเกมออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงสามารถใช้ Windows 11 ได้ เป็นกระแสที่มาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมองหาคอมสำหรับเล่นเกม แต่ก็ต้องการความสะดวกในการพกพาด้วย ต่างจากในช่วงก่อนหน้านี้ ที่จะมีทางเลือกเพียงแค่เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าต้องการเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา ก็มักจะมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง หรือไม่ก็ไปสาย Nintendo Switch ไปเลย แต่เกมที่มีให้เล่นก็อาจจะไม่ตรงกับความต้องการซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่ดองเกมใน...

รีวิว hp

HP OMEN 16-xf0050AX เรียบหรู แรง ลูกเล่นเยอะน่าสนใจ! หลังจากปล่อยให้ HP Victus ขึ้นสังเวียนในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพักใหญ่ พี่ใหญ่อย่าง HP OMEN 16-xf0050AX ก็กลับมาอุดช่องว่างของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางไปจนพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ใหม่แกะกล่อง ลดความเกมมิ่งบนฝาหลังลงไปแล้วเน้นความเรียบหรูแบบเดียวกับ Victus Series มากขึ้น แต่ก็ยังซ่อนลวดลายเกมมิ่งเอาไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างพอเหมาะพอดี ทั้งการเจาะช่องนำอากาศระบายความร้อนทรงสามเหลี่ยม, สกรีนติดลวดลายสื่อความเป็นเกมมิ่งเอาไว้บนตัวเครื่องรวมถึงดีไซน์ให้ช่องระบายความร้อนให้ยื่นออกไปด้านหลังให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงดีไซน์จะสวยเรียบร้อยมากขึ้น...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ปลายปี 2023 นี้น่าซื้อ ทั้งราคาถูกลง สเปคก็คุ้ม ถูกใจคนอยากเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเครื่องเก่ามาก อายุของโน๊ตบุ๊คสักเครื่องมีอายุราว 3-4 ปี ก่อนที่เทคโนโลยีจะเริ่มก้าวข้ามไปไกลจนไม่คุ้มใช้แล้ว การลงทุนซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel เครื่องใหม่มาใช้งานแทนโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเครื่องเก่าก็คุ้มกว่าจะยื้ออัพเกรดเปลี่ยนชิ้นส่วนอย่าง SSD, RAM แล้วทนใช้ไปสุดท้ายก็จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอยู่ดี ดังนั้นแทนที่จะทนใช้ สู้ขายเครื่องเก่าเอาทุนมาต่อยอดเปลี่ยนเป็นโน๊ตบุ๊ค Intel สเปคดีสักเครื่องในงบประมาณที่สะดวกจ่าย นอกจากจะได้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสเปคสดใหม่ทันสมัยทำงานได้ดีแล้ว บางรุ่นยังแรงจนแทนเกมมิ่งพีซีทั้งเครื่องได้เลย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวแรงปลายปีรอบนี้มีมากันเพียบทั้งรุ่นคุ้มค่าอย่าง Nitro 5 หรือตัวแซ่บอย่าง Predator Series ก็มี! ช่วงปลายปี 2023 นี้ ถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer จะยังไม่มีรุ่นใหม่เปิดตัวมากนัก แต่กลับกันก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวเด่นในปี 2022 แล้วปรับราคาให้สบายกระเป๋า หาซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เช่น Acer Nitro...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก