Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Gaming Notebook] ASUS X550UI จะใช้แพลตฟอร์ม AMD ทั้งชิปประมวผลและการ์จออย่าง RX460

ตอนนี้เราจะเห็นกันอย่างชัดเจนเลยครับว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่ปล่อยโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมลงตลาดนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel ร่วมกับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA แทบจะทั้งตลาด ซึ่งในส่วนนี้นั้นใช่ว่าทาง AMD

ตอนนี้เราจะเห็นกันอย่างชัดเจนเลยครับว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่ปล่อยโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมลงตลาดนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel ร่วมกับชิปกราฟิกของทาง NVIDIA แทบจะทั้งตลาด ซึ่งในส่วนนี้นั้นใช่ว่าทาง AMD จะไม่มีผลิตภัณฑ์สำหรับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมนะครับเพราะในงาน CES 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Dell ก็ได้สาธิตหนึ่งในซีรีส์ Alienware ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD ซึ่งชูประเด็นเรื่อง VR Ready มาแล้ว ทว่ากับผู้ผลิตรายอื่นนั้นหาไม่เจอเลยจริงๆ ครับ

Asus X550UI 600 01

ทั้งนี้ใช่ว่าทาง AMD เองจะอยู่เฉยนะครับ ถึงเราจะไม่ได้เห็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์ม AMD มากสักเท่าไรในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา แต่ทว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่ใช้แพลตฟอร์มของทาง AMD นั้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยข้อมูลจากสื่อสัญชาติอินโดอย่าง Cursorpedia.com นั้นได้รายงานว่าทาง ASUS เตรียมเปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มของทาง AMD ครับ

สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะใช้ชื่อว่า X550UI(ตามรูปด้านบน) โดยตัวเครื่องนั้นจะเลือกใช้ CPU และ GPU จากทาง AMD ทั้งหมด ซึ่งสเปคที่ถูกเผยออกมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ Full HD
  • หน่วยประมวลผลของทาง AMD สถาปัตยกรรม Bristol Ridge รุ่น FX-9830P ซึ่งมีอัตราการคายความร้อนที่ 25 W TDP
  • หน่วยความจำ(RAM) ให้เลือกที่ขนาด 8 ถึง 16 GB แบบ DDR4
  • ชิปกราฟิกแบบแยกรุ่น RX 460
  • แหล่งเก็บข้อมูลขนาด 1 TB เป็น HDD
  • น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.45 kg

ทั้งนี้วันเปิดตัวของ X550UI อย่างเป็นทางการนั้นยังคงไม่มีการเผยออกมา ทว่าราคานั้นมีการคาดการเอาไว้ว่าจะเริ่มต้นที่ $700 หรือประมาณ 25,200 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 2021 รุ่นใหม่ๆ ใช้การ์ดจอ NVIDIA เริ่มมีตัวเลือกมากมาย แต่นี้น่าสนใจจะเป็นในส่วนของสเปกการ์ดจอตัวแรงตัวใหม่อย่าง GeForce RTX 3060 (6GB GDDR6) สถาปัตยกรรม Ampere โดยเป็น RTX เจนที่ 2 ที่ต้องบอกว่าแรงกว่ารุ่นก่อนหน้าที่เทียบเคียงอย่าง GeForce RTX 2070 (8GB...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...