Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Logitech M221 สุดยอดเมาส์ไร้สายไร้เสียง ใช้งานได้เงียบกริบ ราคา 600 บาท แบต 18 เดือน

วันนี้เรามีเมาส์ดีๆ ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการความเงียบระหว่างใช้งานมาฝากกัน นั้นก็คื Logitech M221 เมาส์ไร้สายจากทาง Logitech นั้นเอง โดยเมาส์ไร้สายตัวนี้นั้นถือเป็นเมาส์ตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจากทาง Quiet Mark

SILENT M221-1
วันนี้เรามีเมาส์ดีๆ ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการความเงียบระหว่างใช้งานมาฝากกัน นั้นก็คื Logitech M221 เมาส์ไร้สายจากทาง Logitech นั้นเอง โดยเมาส์ไร้สายตัวนี้นั้นถือเป็นเมาส์ตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจากทาง Quiet Mark โดยถือเป็นการผ่านการรับรองเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการลดเสียงรบกวน โดยถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับเมาส์ตัวนี้โดยเมาส์ตัวนี้

SILENT M221-3

มากันที่รูปร่างลักษณะของเจ้าตัว M221 กันบ้าง

โดยเมาส์ตันี้นั้นเป็นเมาส์ไร้สายที่มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควรอาจจะมีปัญหากับคนมือใหญ่บ้างเล็กน้อยเมาส์ตัวนี้เป็นเมาส์สำหรับคนที่ถนัดทั้งมือซ้ายและมือขวาดังนั้นการที่จะเลือกชื้อเมาส์ตัวนี้นั้นไม่ต้องห่วงปัญหานี้ตัวลูกกลิ้งนั้นก็ทำออกมาได้พอดีนิ้วมือในทุกๆขนาดความลื่นค่อนข้างพอดีไม่ลื่นไปและไม่แข็งจนเกินไป โดยสีที่ทาง Logitech นั้นจะมีทั้งหมด 3 สี โดยมีสีดำ-เทา ดำ-แดง และ ดำ-น้ำเงินโดยทำสีออกมาได้ค่อนข้างสวยงามน่าลองจับมาใช้เป็นอย่างยิ่งตัวเมาส์นั้นถึงแม้จะเป็นตัวที่เล็กกว่าทั่วไปเล็กน้อยแต่คนมือใหญ่ๆก็สามารถเล่นได้นานๆโดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยมือเท่าไหร่ แต่อาจจะไม่ชินมือเมื่อจับใช้งานครั้งแรก

SILENT M221-5

มาดูกันที่การใช้งาน

เจ้าเมาส์ M221 ตัวนี้ที่ถูกชูโรงในเรื่องความเงียบนั้นก็สามารถทำออกมาได้ดีมากดีกว่าที่ผมคาดไว้ชะอีกเพราะเสียงตอนที่เราคลิกนั้นแทบจะไม่ได้ยินเลย ให้นึกถึงเสียงประมาณคนใส่ถุงเท้าเดินในออฟฟิตเลยมันสงบมากเหมาะกับการที่จะไปใช้ในที่ ที่ต้องการความเงียบอย่างเช่น ออฟฟิตที่ทำงาน หรือในระหว่างที่ประชุมก็สามารถใช้ได้ ส่วนความหลอนของเมาส์นั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเพราะหลังจากใช้มา 2 ชั่วโมงก็ยังไม่เจออาการเมาส์หลอน หรือ เอ๋อๆ สักเท่าไหร่ เนื่องจากเสียงคลิกที่ค่อนข้างเบานั้นแน่นอนแรงที่ใช้ในการคลิกนั้นก็ค่อนข้างน้อยด้วยสำหรับใครที่เป็นคนแรงเยอะๆหน่อยนี้ก็อาจจะแทบไม่รู้สึกเวลากดคลิกเข้าไป

SILENT M221-8

โดยสำหรับใครที่กำลังกังวล เกี่ยวกับเมาส์ ไวเลส ว่าเวลาชื้อมาแล้วต้องเปลียนแบตเตอรี่บ่อยๆ แต่สำหรับเจ้าตัว M221 ไม่มีปัญหานั้นแน่นอน เพราะเจ้าตัว M221 มาพร้อมกับ แบตเตอรี่ ที่มีอายุการใช้นานได้ถึง 18 เดือน หรือ 1 ปีกับอีกครึ่งหนึ่งเต็มๆ !!!! (สรุปง่ายๆก็คือ เปลียนถ่าน 1ปี 6 เดือน /1 ครั้ง เท่านั้นเอง) สำหรับระยะรับสัญญานของตัว ไวเลส นั้นก็ใช่ย่อยเช่นกัน เพราะสามารถรับได้ไกลถึง 10 เมตร บอกเลยว่านั้งเลื่อนเล่นอยู่ที่โซฟาเวลาต้องการนอนดูหนัง ได้แบบ สบายๆ

SILENT M221-7

โดยรวมเมาส์ตัวนี้ทำได้ค่อนข้างดีโดยสิ่งที่เขาชูโรงออกมาเรื่องเสียงก็ทำได้ดีมากเพราะแทบจะไม่มีเสียงอะไรเล็ดลอดออกมาสักเท่าไหร่เวลาเราคลิกเทียบกับตัวเมาส์อืนๆแล้วถือว่าต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานก็ถือว่าทำได้ดีสมกับราคา ข้อเสียหลักๆที่เห็นก็คงเป็น ขนาดของตัวเมาส์ที่อาจดูเล็กเกินไปสำหรับคนที่มือใหญ่ๆ แต่ถ้าปรับตัวหรือชินแล้กไม่ใช่ปัญหาสำหรับใครกำลังหาเมาส์สำนักงานตัวละประมาณ 600 บาทไว้ใช้ ลองจัดตัวนี้สักตัวรับรองไม่ผิดหวัง

SILENT M221-10

ข้อดี

  • ราคาไม่แพง จัดว่าค่อนข้างถูก
  • เสียงเมาส์ที่เงียบมาก ได้รับการรับรองด้วย
  • ใช้งานได้ยาวนานถึงปีครึ่ง (18 เดือน)
  • สามารถรับได้ทุกพื้นพิว ไม่ว่าจะเป็น แผ่นรองเมาส์แบบไหน
  • รับสัญญานได้ไกลพอสมควร

จุดสังเกตุ

  • เมาส์ค่อนข้างเล็กดังนั้นอาจเป็นปัญหาสำหรับคนมือใหญ่
  • ตัว USB อันเล็กถ้าทำหล่นไปอาจจะหาค่อนข้างลำบาก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะไลฟ์สตรีมสักครั้งจะเป็นไลฟ์นั่งพูดคุยหรือเล่นเกม นอกจากเกมแล้วก็ต้องมีคอมพิวเตอร์สเปคแรง ๆ และกล้องสตรีมเกมสเปคดีที่จับหน้าเราได้สวย ๆ จะได้เห็นท่าทางและการแสดงออกในกล้องของเราได้ชัดเจนและได้ภาพไหลลื่น จะได้ไม่ขัดตาคนดูและช่วยเพิ่มยอดติดตามและแชร์ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย คำถามสำคัญคือ เมื่อบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมต่างผลิตกล้องเว็บแคมออกมาขายหลากหลายราคาแถมสเปคก็แตกต่างกันจนไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนไปใช้งานดี จะซื้อตัวที่ถูก ๆ ไปใช้งานก่อนแล้วค่อยซื้อตัวใหม่สเปคดีกว่านี้มาใช้ก็เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วถ้าจะซื้อตัวคุณภาพดีไปเลยก็เลือกไม่ถูกเพราะมันก็มีหลากหลายรุ่นด้วย ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกกล้องเว็บแคมสเปคดีราคาไม่แพงเอาไว้ใช้สตรีมเกมกัน จะสตรีมเกมก็ดี จะไลฟ์นั่งคุยก็โอเคแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวนึง เลือกกล้องสตรีมเกมยังไงดี? กล้องดี ๆ ไม่แพงก็หาซื้อได้ไม่ยาก...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Buyer's Guide

ถ้าพูดถึงเกมเมอร์ก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ไว้คู่กับเกมมิ่งพีซีประจำตัวสักตัวหนึ่งอย่างแน่นอน แต่จะใช้ยี่ห้อไหนมีราคาเท่าไหร่ก็ทำให้เกมเมอร์สามารถสนุกกับเกมได้ ยิ่งในยุคนี้เทคโนโลยีไร้สายก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและเชื่อมต่อได้เสถียรยิ่งกว่าในอดีตมากจนทำให้เกมเมอร์บางส่วนก็เลือกเมาส์ไร้สายไว้เป็นอุปกรณ์หลักทั้งเล่นเกมและใช้ทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เมาส์เล่นเกมไร้สายน่าสนใจเป็นตัวเลือกโดดเด่นไม่แพ้เมาส์เล่นเกมแบบมีสายเลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และกลุ่มราคาไม่เกิน 3,000 บาท นับว่าไม่ถูกไม่แพงเกินไปและมีฟีเจอร์เพียงพอสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีทีเดียว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายก็จัดว่าดี แต่พอเป็นไร้สายก็สะดวกขึ้นเยอะ เลือกเมาส์เกมมิ่งอย่างไรดี? หลักการเลือกเมาส์ไร้สายโดยทั่วไป สามารถอ่านได้ในบทความ “10 เมาส์ไร้สายหลักร้อย คุณภาพดีน่าใช้ให้ชีวิตสะดวกขึ้น!” ซึ่งเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ได้...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...