Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Anti-Virus] อดีตวิศวกร Mozilla บอกให้ปิดโปรแกรมป้องกันไวรัสให้หมด หรือเหลือไว้แค่ของ Microsoft เท่านั้น

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ คนนั้นต่างก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ตัวเองชอบและถนัดในการใช้งานแตกต่างกันไปตามแต่ละคนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในสมัยก่อนนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสจะไม่ได้เน้นพุ่งเป้าไป

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ คนนั้นต่างก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ตัวเองชอบและถนัดในการใช้งานแตกต่างกันไปตามแต่ละคนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในสมัยก่อนนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสจะไม่ได้เน้นพุ่งเป้าไปที่การป้องกันไวรัสจากอินเตอร์เน็ตโดยตรงไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่เราๆ ท่านๆ นั้นต้องใช้อินเตอร์เน็ตกันจนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งไปแล้ว ซึ่งแน่นอนครับโปรแกรมป้องกันไวรัสก็มีการพัฒนาตัวเองขึ้นมาให้พร้อมป้องกันไวรัสจากโลกอินเตอร์เน็ตด้วย

Advertisement

anti-virus-shutterstock-600 01

แต่อดีตวิศวกรของ Mozilla นาม Robert “Roc” O’Callahan นั้นไม่ได้คิดเช่นนั้นครับ เขาได้ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสในปัจจุบันนั้นแย่สุดๆ RoC ได้แนะนำให้ทุกคนเลิกซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัส โดยหากต้องการจะใช้จริงๆ แล้วหล่ะก็หนึ่งเดียวที่เขาแนะนำเลยก็คือโปรแกรมป้องกันไวรัสของทาง Microsoft หล่ะครับ

สาเหตุที่เขาออกมาแนะนำเช่นนี้นั่นก็เนื่องมากจาก

  • บริษัทผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ได้ปฎิบัติตามมาตรฐานการปฎิบัติเพื่อความปลอดภัย – ซึ่งปัญหานี้นั้นทำให้เกิดข้อผิดพลาด(Bug) กับตัวโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นๆ เองโดยตรง(หรือเอาง่ายๆ ก็คือมันไม่สามารถที่จะป้องกันได้แม้แต่ตัวเองแล้วแบบนี้มันจะป้องกันไวรัสที่จู่โจมระบบให้เราได้อย่างไรครับ) โดยเขายกตัวอย่างโครงการ Google Project Zero ที่จะเห็นได้ว่าในช่วงตลอดระยะเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้เจอช่องโหว่มาจากโปรแกรมป้องกันไวรัสจนทำให้เจาะระบบได้ครับ
  • โปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นยาพิษของระบบเพราะมันคือที่รุกรานเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง นอกจากนั้นแล้วมันยังมีการเขียนโค๊ดโปรแกรมเหมือนกับขอไปทีซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตเบราว์เซอร์และนักพัฒนาโปรแกรมอื่นๆ สามารถที่จะทำให้ความปลอดภัยของโปรแกรมตัวเองสูงขึ้นได้ยาก – ตรงนี้นั้นผู้ใช้น่าจะเห็นได้ชัดเจนหล่ะครับว่าในบางทีแล้วโปรแกรมบางอย่างที่ไม่ใช่โปรแกรมซึ่งมีไวรัสอยู่จะโดนฟ้องว่ามีไวรัสจนไม่สามารถใช้งานกันตามปกติได้ ตรงนี้นั้นบอกได้เลยครับว่านักพัฒนาโปรแกรมก็โดนแบบนี้เยอะกว่าเราๆ ท่านๆ ครับ(โดยเฉพาะกับโปรแกรมที่ต้องใช้ไฟล์ .DLL จำนวนมาก)
  • มันเป็นเรื่องยากที่ทางผู้ผลิตซอฟต์แวร์จะออกมาพูดถึงปัญหาของซอฟต์แวร์ตัวเองโดยไม่ติดต่อพูดคุยกับบริษัทผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสก่อน – สำหรับเหตุผลสุดท้ายนั้นเป็นเหตุผลที่น่าเห็นใจบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ครับ เพราะในทุกๆ ครั้งที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองมีปัญหานั้นจะต้องไปคุยกับบริษัทผู้สร้างโปรแกรมป้องกันไวรัสก่อนอย่างเช่นทาง Mozilla เองกับเบราว์เซอร์ของตัวเองอย่าง Firefox ที่เคยเจอปัญหาว่าโค้ดที่ทาง Firefox ใส่เข้าไปในโปรแกรมของตัวเองนั้นโดนโปรแกรมป้องกันไว้รัสชี้ว่าเป็นไวรัสจนผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ทาง Mozilla ต้องรีบไปคุยกับเจ้าของโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นๆ ด่วนเพื่อแก้ปัญหาเลยหล่ะครับ

Antivirus-Shield 600 01

สาเหตุดังกล่าวทั้ง 3 นั้นดูบางข้อก็อาจจะไกลตัวผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ มากไป  แต่ทว่าเชื่อเถอะครับว่ามันไม่ได้ไกลตัวเราอะไรขนาดนั้นเลย ไม่แน่เผลอๆ แล้วคุณอาจจะเคยโดนมาก่อนแล้วก็เป็นได้ ทั้งนี้ทาง Roc ได้บอกว่ากลุ่มนักวิศวกรด้านความปลอดภัยที่เขาเองนั้นไว้ใจนั้นก็คือกลุ่มวิศวกรจาก Microsoft ดังนั้นแล้วเขาจึงแนะนำให้ทุกๆ คนเลิกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นและใช้เฉพาะของ Microsoft ครับ

ที่มา : bleeping

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...