Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Anti-Virus] อดีตวิศวกร Mozilla บอกให้ปิดโปรแกรมป้องกันไวรัสให้หมด หรือเหลือไว้แค่ของ Microsoft เท่านั้น

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ คนนั้นต่างก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ตัวเองชอบและถนัดในการใช้งานแตกต่างกันไปตามแต่ละคนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในสมัยก่อนนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสจะไม่ได้เน้นพุ่งเป้าไป

เชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ คนนั้นต่างก็จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ตัวเองชอบและถนัดในการใช้งานแตกต่างกันไปตามแต่ละคนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในสมัยก่อนนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสจะไม่ได้เน้นพุ่งเป้าไปที่การป้องกันไวรัสจากอินเตอร์เน็ตโดยตรงไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่เราๆ ท่านๆ นั้นต้องใช้อินเตอร์เน็ตกันจนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งไปแล้ว ซึ่งแน่นอนครับโปรแกรมป้องกันไวรัสก็มีการพัฒนาตัวเองขึ้นมาให้พร้อมป้องกันไวรัสจากโลกอินเตอร์เน็ตด้วย

Advertisement

anti-virus-shutterstock-600 01

แต่อดีตวิศวกรของ Mozilla นาม Robert “Roc” O’Callahan นั้นไม่ได้คิดเช่นนั้นครับ เขาได้ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสในปัจจุบันนั้นแย่สุดๆ RoC ได้แนะนำให้ทุกคนเลิกซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัส โดยหากต้องการจะใช้จริงๆ แล้วหล่ะก็หนึ่งเดียวที่เขาแนะนำเลยก็คือโปรแกรมป้องกันไวรัสของทาง Microsoft หล่ะครับ

สาเหตุที่เขาออกมาแนะนำเช่นนี้นั่นก็เนื่องมากจาก

  • บริษัทผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ได้ปฎิบัติตามมาตรฐานการปฎิบัติเพื่อความปลอดภัย – ซึ่งปัญหานี้นั้นทำให้เกิดข้อผิดพลาด(Bug) กับตัวโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นๆ เองโดยตรง(หรือเอาง่ายๆ ก็คือมันไม่สามารถที่จะป้องกันได้แม้แต่ตัวเองแล้วแบบนี้มันจะป้องกันไวรัสที่จู่โจมระบบให้เราได้อย่างไรครับ) โดยเขายกตัวอย่างโครงการ Google Project Zero ที่จะเห็นได้ว่าในช่วงตลอดระยะเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้เจอช่องโหว่มาจากโปรแกรมป้องกันไวรัสจนทำให้เจาะระบบได้ครับ
  • โปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นยาพิษของระบบเพราะมันคือที่รุกรานเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง นอกจากนั้นแล้วมันยังมีการเขียนโค๊ดโปรแกรมเหมือนกับขอไปทีซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตเบราว์เซอร์และนักพัฒนาโปรแกรมอื่นๆ สามารถที่จะทำให้ความปลอดภัยของโปรแกรมตัวเองสูงขึ้นได้ยาก – ตรงนี้นั้นผู้ใช้น่าจะเห็นได้ชัดเจนหล่ะครับว่าในบางทีแล้วโปรแกรมบางอย่างที่ไม่ใช่โปรแกรมซึ่งมีไวรัสอยู่จะโดนฟ้องว่ามีไวรัสจนไม่สามารถใช้งานกันตามปกติได้ ตรงนี้นั้นบอกได้เลยครับว่านักพัฒนาโปรแกรมก็โดนแบบนี้เยอะกว่าเราๆ ท่านๆ ครับ(โดยเฉพาะกับโปรแกรมที่ต้องใช้ไฟล์ .DLL จำนวนมาก)
  • มันเป็นเรื่องยากที่ทางผู้ผลิตซอฟต์แวร์จะออกมาพูดถึงปัญหาของซอฟต์แวร์ตัวเองโดยไม่ติดต่อพูดคุยกับบริษัทผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสก่อน – สำหรับเหตุผลสุดท้ายนั้นเป็นเหตุผลที่น่าเห็นใจบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ครับ เพราะในทุกๆ ครั้งที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองมีปัญหานั้นจะต้องไปคุยกับบริษัทผู้สร้างโปรแกรมป้องกันไวรัสก่อนอย่างเช่นทาง Mozilla เองกับเบราว์เซอร์ของตัวเองอย่าง Firefox ที่เคยเจอปัญหาว่าโค้ดที่ทาง Firefox ใส่เข้าไปในโปรแกรมของตัวเองนั้นโดนโปรแกรมป้องกันไว้รัสชี้ว่าเป็นไวรัสจนผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ทาง Mozilla ต้องรีบไปคุยกับเจ้าของโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นๆ ด่วนเพื่อแก้ปัญหาเลยหล่ะครับ

Antivirus-Shield 600 01

สาเหตุดังกล่าวทั้ง 3 นั้นดูบางข้อก็อาจจะไกลตัวผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ มากไป  แต่ทว่าเชื่อเถอะครับว่ามันไม่ได้ไกลตัวเราอะไรขนาดนั้นเลย ไม่แน่เผลอๆ แล้วคุณอาจจะเคยโดนมาก่อนแล้วก็เป็นได้ ทั้งนี้ทาง Roc ได้บอกว่ากลุ่มนักวิศวกรด้านความปลอดภัยที่เขาเองนั้นไว้ใจนั้นก็คือกลุ่มวิศวกรจาก Microsoft ดังนั้นแล้วเขาจึงแนะนำให้ทุกๆ คนเลิกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นและใช้เฉพาะของ Microsoft ครับ

ที่มา : bleeping

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

CONTENT

ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ พีซี นอกจากฮาร์ดแวร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพหลัก ๆ อย่างการ์ดจอ ซีพียู และ SSD จะต้องรองรับแล้ว ด้านของซอฟต์แวร์ก็ต้องเอื้ออำนวยต่อการเล่นเกมด้วยเช่นกัน ที่เห็นภาพชัดหน่อยก็คือเวอร์ชันของ Windows ส่วนถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อน อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือชุดคำสั่งที่มีชื่อว่า DirectX ที่แต่ละเกมจะระบุมาอย่างชัดเจนเลย ว่าต้องมีเวอร์ชันขั้นต่ำตามที่เกมระบุถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึง DirectX 12...

Buyer's Guide

Microsoft Surface รุ่นไหนดี? ซื้อตอนนี้อย่างคุ้มเพราะของแถมมาเพียบ! เมื่อผู้ใช้อยากได้โน๊ตบุ๊คแต่ขอรูปทรงแท็บเล็ตให้พกพาสะดวกล่ะก็ เพื่อนสายคอมน่าจะโดนถามว่าจะซื้อ Microsoft Surface รุ่นไหนดี? เพราะแท็บเล็ตจากผู้ผลิต Windows ซีรี่ส์นี้นอกจากมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ซีรี่ส์พื้นฐานอย่าง Surface Pro ทรงแท็บเล็ต, Surface Laptop ทรงโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือแม้แต่ Surface Go ซึ่งเอา Surface Pro...

CONTENT

MSI Prestige 13 Evo A13M โน๊ตบุ๊คสุดเบา 990 กรัม ถูกใจสายพกพาทุกคน! “Prestige (n.) เกียรติยศ” เป็นคำที่ MSI ใช้จำกัดความโน๊ตบุ๊ค Intel Evo ระดับพรีเมี่ยมอย่าง MSI Prestige 13 Evo A13M หากนับตามจุดแข็งทั้งหมดของโน๊ตบุ๊คนี้แล้วก็สมชื่อ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก