Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[CPU] ดีต่อใจ AMD ยังให้ผู้ใช้ Windows 7 ทำงานได้บนซีพียู Ryzen ตัวใหม่ จากการที่ยังมีผู้ใช้กว่า 47%

น่าจะเป็นข่าวดีของใครหลายคนที่ยังคงยึดมั่นกับการทำงานที่มีเสถียรภาพของ Windows 7 และยังไม่คิดจะเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 เพราะจากข้อมูลที่ออกมานั้น บอกถึงผู้ใช้จะยังมีไดรเวอร์สำหรับซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen นี้

น่าจะเป็นข่าวดีของใครหลายคนที่ยังคงยึดมั่นกับการทำงานที่มีเสถียรภาพของ Windows 7 และยังไม่คิดจะเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 เพราะจากข้อมูลที่ออกมานั้น บอกถึงผู้ใช้จะยังมีไดรเวอร์สำหรับซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen นี้ ให้สามารถใช้งานบนแพลตฟอร์มล่าสุดได้ ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows 7

AMD Ryzen specs
ต้องเรียกว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ยืนยงมาก เพราะจากการสำรวจคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ยังมีผู้ใช้ Windows 7 อยู่มากถึง 47% ในท้องตลาด ซึ่งมากกว่า Windows 10 อยู่เป็นเท่าตัว สิ่งนี้ทำให้ AMD สัมผัสได้ถึงความต้องการของผู้ใช้ในตลาด ที่อาจจะต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบและการอัพเกรด แต่ยังกังวลเรื่องของการสนับสนุนไดรเวอร์ AMD มองถึงจุดนี้ จึงได้พัฒนาสถาปัตยกรรมซีพียูที่สามารถใช้งานได้อย่างสอดคล้องกับระบบปฏิบัติการทั้งในอดีตและปัจจุบัน

Advertisement

AMD Driver-Win7

โดยที่ทางไมโครซอฟท์ปัจจุบันยังเป็นการเริ่มต้นสำหรับ Kaby Lake ที่เป็นซีพียูล่าสุดบน Windows 10 จึงทำให้ฟีเจอร์บางอย่างอาจจะยังไม่เข้าที่ดีนัก จึงต้องรอการอัพเดตและปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีศักยภาพมากกว่าเดิม ทั้งในเรื่องของซอฟต์แวร์ไดรเวอร์และการเข้ารหัสต่างๆ เช่น 10-bit HEVC encoding

Ryzen-logo

นอกจากนี้ AMD ยังได้ประกาศที่จะเปิดตัวไดรเวอร์สำหรับ Windows 7 อย่างเป็นทางการ โดยไม่ต้องแปลงลงไปใน Microsoft support สำหรับการสนับสนุนบน Ryzen เพราะทางไมโครซอฟท์ก็ได้ระบุข้อมูลเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ในเรื่องการสนับสนุน AMD ในรุ่นถัดไปบน Windows 10 อาจเรียกได้ว่า AMD มองอนาคตที่สดใสไว้บน Ryzen นี้ ทั้งในด้านประสิทธิภาพที่คาดว่าจะมาพร้อมเทคโนโลยีและคุณสมบัติการประมวลผลชั้นยอด และการ Support บนซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยไดรเวอร์ที่ทาง AMD พยายามจะให้การสนับสนุนผู้ใช้ให้มากที่สุด แม้จะเป็นซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรมรุ่นเก่าหรือใหม่ก็ตาม

Ryzen-MB

ที่มา : pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก