Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Review] ASUS ROG STRIX RX480 GAMING การ์ดจอใบใหญ่ไฟกะพริบ วิบวับ

IMG_3329

ช่วงนี้ใช่ว่าจะมีแต่การ์ดจอค่ายเขียวที่น่าสนใจ การ์ดจอค่ายแดงเองก็เบาซะที่ไหน นอกจาก RX460 ในตลาดล่างแล้ว ก็ยังมี RX470 RX 480 มาให้เลือกซื้อกัน แม้จะเปิดตัวไปสักพักแล้ว แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่โดยเฉพาะค่ายต่างๆเอาไปโมไปปรับใส่ซิงค์ใหม่ ใส่ไฟกะพริบ หรือ OC ต่างๆ รวมถึงระดับราคาที่มีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้ค่ายเขียว เพื่อๆบางรุ่นเล่นเกมได้ดีกว่าค่ายเขียว ในราคาถูกกว่าด้วยซ้ำ และในวันนี้ทีมงานก็ได้สัมผัสการ์ดจอค่ายแดงอีกหนึ่งตัวระดับท๊อปของตลาดเลยก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่แรง แต่ยังสวยอีกด้วยกับ ASUS ROG STRIX RX480 GAMING

สเปค

spec

ฟีเจอร์เด่น

 • 1330MHz boost clock ใน OC mode เพื่อประสิทธิภาพและประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม
 • DirectCU III ที่มาพร้อมกับพัดลมแบบ Wing-Blade อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ ช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น 30% และเงียบกว่าเดิมถึง 3 เท่า
 • ASUS FanConnect ที่มาพร้อมกับหัวต่อควบคุมพัดลมแบบ 4 พิน สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับพัดลมระบายความร้อนภายนอกเพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดีที่สุด
 • เทคโนโลยีเฉพาะระดับอุตสาหกรรม Auto-Extreme technology และ ชิ้นส่วนแบบ Super Alloy Power II ที่จะทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพระดับพรีเมี่ยมและความไว้วางใจที่ดีที่สุด
 • ระบบไฟ Aura RGB Lighting แสดงออกถึงสไตล์การเล่นเกมในแบบของคุณ
 • VR-friendly HDMI Ports เพื่อการสัมผัสประสบการณ์โลกVRอันดื่มด่ำ
 • GPU Tweak II และ XSplit Gamecaster เพื่อการปรับแต่งประสิทธิภาพที่ง่ายดายและเพื่อการสตรีมมิ่งการเล่นเกมได้ในทันที

สเปคของ ASUS ROG STRIX RX480 GAMING  นอกจากจะมาตามมาตรฐานความแรงของ RX480 แล้ว ยังอัพเกรทขึ้นมาทั้งพัดลมระบายความร้อน แผ่น PCB รวมถึงการ OC ที่สามารถทำได้ผ่านซอฟแวร์ด้วยความปลอดภัย มาพร้อมแรมกราฟิกขนาด 8GB แบบ DDR5 มากที่สุดของค่ายแดงในตอนนี้ และด้วยระบบระบายความร้อนของทาง ASUS ทำให้ตัวการ์ดใหญ่กว่าการ์ดมาตรฐาย RX480 สักหน่อย แต่ก็แลกมาด้วยอุณหภูมิที่เย็นกว่า และออปชั่นที่มากกว่าสไตล์ STRIX

IMG_3312

IMG_3313 IMG_3315

หน้าตากล่อง ASUS ROG STRIX RX480 GAMING ดูดุดัน พร้อมสเปคครบครันและการการันตีความเป็น STRIX ด้วยลายกล่องสุดสวย และสเปคต่างๆที่ระบุไว้ครบครันซื้อไม่ผิดอย่างแน่นอน สุดท้ายคือ asus aura sync แน่นอนว่าตัวการ์ดจอมีไฟที่สามารถปรับแต่งได้ด้วย

IMG_3337

IMG_3319 IMG_3340

ASUS ROG STRIX RX480 GAMING มากับตัวการ์ดจอที่เป็นเอกลักษณ์ 3 พัดลม ระบายความร้อนด้วยธีทไปท์ผ่านฟินระบายความร้อนที่ ASUS เรียกว่า DirectCU III ที่มาพร้อมกับพัดลมแบบ Wing-Blade อันเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ ช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น 30% และเงียบกว่าเดิมถึง 3 เท่า ส่งผลให้ขนาดการ์ดยาวใหญ่มากๆ

IMG_3330

IMG_3331 IMG_3335

ส่วนด้านหลังจะมีแผ่นอลูมิเนียมเสริมอีกชั้นนึงซึ่งนอกจากเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวการ์ดแล้ว ยังช่วยเสริมความสวยงามด้วยลวดลาย และไฟ RGB บริเวณสัญลักษณ์ ROG

IMG_3326

IMG_3327 IMG_3328

ด้านบนจะมีกรอบพลาสติกครอบกันฟินระบายความร้อนอยู่ พร้อมการเล่นลวดลาย และ LOGO ROG ที่มีลูกเล่นเป็นไฟ RGB โดยตัวการ์ดจอนี้ต้องต่อไฟแบบ 8 pin เพิ่มเติมดด้วยครับ

IMG_3342

IMG_3345 IMG_3352

ด้านล่างจะเป็นฟินระบายความร้อนอีกส่วนที่เปิดโล่ง และด้านหลังจะมีช่อง ASUS FanConnect ที่มาพร้อมกับหัวต่อควบคุมพัดลมแบบ 4 พิน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับพัดลมระบายความร้อนภายนอกเพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อน กล่าวคือตัวการ์ดจอสามารถจ่ายไฟไปยังพัดลมต่อแยกได้อีก เพิ่มเสริมระบบระบายความร้อน และสามารถควบคุมได้จากซอฟแวร์ของทาง ASUS ด้วย

IMG_3350

พอร์ตด้านหลังครบครันทั้ง HDMI 2 Port ,Display Pore 2 port และ DVI อีก 1 พอร์ต

ซอฟแวร์

1 2

GPU Tweak II เพื่อการปรับแต่งประสิทธิภาพ และตรวจเช็คที่ง่ายดายทั้งการโชว์รายละเอียดของสเปคการ์ดจอ รวมถึงอุณหภูมิ mem clock แบบเรียลไทม์

auro

Aura RGB Lighting ที่สามารถปรับแต่งสีไฟที่แสดงบนการ์ดจอได้ตามต้องการได้แสงสีมากกว่า 16 ล้านสี โดยมีโหมดการแสดงสีได้แก่

 • ติดค้าง
 • ติดดับแบบลมหายใจ (คือค่อยๆสว่างค่อยๆดับ)
 • คิด ดับ ทั้นทีสลับกันไป
 • เปลี่ยนสีวนเป็นลูบไปเรื่อย

นอกจากนั้นยังใส่ออปชั่นเพิ่มได้ไม่ว่าจะเป็น

 • กระพริบตามจังหวะเพลง
 • แสดงสีตามอุณหภูมิของการ์ดจอ

ทดสอบ

DSC03852

แค่เพียงเสียบการ์ดจอไฟก็ปรากฎ ขนาดใหญ่มากเกื่อบติดตั้งลงเคสผมไม่ได้นะ 555

สเปคเครื่องทดสอบ

System Configuration
CPU Intel Core i3 6100
Motherboard MSI H110i Pro
Memory Kingston HyperX FURY 16GB (2x8GB) 2,133 MHz DDR4
Graphic Card ASUS ROG STRIX RX480 GAMING 8GB DDR5
Harddisk SSD SanDisk Ultra Plus 256GB
CPU Cooler Intel heatsink
Power Supply Cooler Master G750M 750 Watt
OS Windows 10 Pro 64-bit

Spec ASUS ROG STRIX RX480 GAMING

gpu

ASUS ROG STRIX RX480 GAMING มาพร้อมสเปคที่ OC ในส่วนของ Clock ขึ้นมาอีกเล็กกน้อย ส่วน Memory เพิ่มขึ้นมาอีกเกือบเท่าตัว การันตีได้ถึงความแรง พร้อมแรม 8GB แบบ DDR5 โดยมีแบนวิทที่ 256 bit และจากอุณหภูมิเบื่องต้นก็จัดได้ว่าเย็นดีทีเดียว

ฟังค์ชั่นทดสอบ

 • ความละเอียด 1920 x 1080
 • รายละเอียดเกมระดับ High

เกมทดสอบ

test

ผลทดสอบโดยรวมจัดว่าเป็นการ์ดจอที่เล่นเกมหนักๆได้ลื่นๆสบายๆ เฟรมระดับ 60 แต่ส่วนหนึ่งที่บางเกมไม่ทะลุไปมากกว่านี้มาจากตัวซีพียูที่เป็นเพียง i3 แต่ก็สามารถการันตีได้ว่าแม้จะเป็นแค่ i3 แต่ก็สามารถเล่นเกมลื่นๆได้สบายๆ

 

ASUS AURA SYNC

DSC03851

DSC03856 DSC03857

DSC03859 DSC03860

DSC03861 DSC03863

สุดท้ายโชว์ของกันหน่อยกับไฟ RGB ของ ASUS ROG STRIX RX480 GAMING ที่สามารถปรับได้กว่า 16 ล้านสี ได้หลากหลายโหมดตามซอฟแวร์ โดยจะมีตำแหน่งไฟถึง 3 ที่ทั้ง ด้านหน้า บริกเวณขอบพัดลมทั้ง 3 ตัว ,โลโก้ ROG ด้านบน และด้านหลัง รวมถึงยังมีแสงลอดออกมาตามขอบของการ์ดด้วย สวยงามวิบวับ จริงๆ

 

สรุป ASUS ROG STRIX RX480 GAMING

IMG_3347

ASUS ROG STRIX RX480 GAMING มาในราคาเพียง 10,500 บาท พร้อมการรับประกัน 3 ปี ซึ่งถือว่าคุ้มมากเมื่อเทียบกับออปชั่นที่ให้มา ถูกกว่า RX480 บางค่ายเสียอีก แต่จัดเต็มให้ทั้งระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษไม่กลัวร้อน ไฟ RGB ที่เพิ่มความสวยงามด้วย AURA ซึ่งยังสามารถวิงค์กับเมนบอรืดและอุปกรณ์อื่นๆได้อีก รวมถึงสเปคภายในที่ OC มาจากโรงงานให้แล้ว อีกทั้งความเป็นตัวท๊อปจากค่ายแดง การันตีได้ถึงความแรงสามารถเล่นเกมหนักๆในปัจจุบันได้หมดอย่างแน่นอน ผมยังชอบว่าจะหาวื้อมาเล่นเกมสักอันนึง :3

จุดเด่น

 • ระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาพิเศษ
 • อุณหภูมิเย็น พัดลมจัดว่าเงียบ
 • ไฟ RGB ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามปรับแต่งได้หลากหลาย
 • เสริมความแข็งแรงด้วยแผ่นอลูมิเนียมด้านหลัง
 • ราคาจัดว่าคุ้มค่า

ข้อสังเกตุ

 • ขนาดยาวเกินไปหน่อย
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ZenBook 13 UX325 เป็น Intel Notebook รุ่นใหม่ สเปก Core i Gen 11 Tiger Lake สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13.3″ ราคาถูกที่สุด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 13.9...