Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Seagate] เตรียมส่งฮาร์ดดิสก์ความจุขนาดใหญ่เวอร์ 14 TB และ 16 TB ลงตลาดภายใน 18 เดือนนี้

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมานั้นทาง Seagate หนึ่งในผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลระดับโลกได้ทำการคาดการล่วงหน้าเอาไว้ครับว่าทาง Seagate จะสามารถส่งฮาร์ดดิสก์ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 20 TB ออกมาได้ภายในปี 2020

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมานั้นทาง Seagate หนึ่งในผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลระดับโลกได้ทำการคาดการล่วงหน้าเอาไว้ครับว่าทาง Seagate จะสามารถส่งฮาร์ดดิสก์ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 20 TB ออกมาได้ภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า shingled magnetic recording (SMR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของทาง Seagate เองในเวลานั้น ผ่านมา 3 ปีกว่าได้เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Seagate ได้ออกมาประกาศแล้วครับว่าทาง Seagate จะพร้อมวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ความจุ 14 TB – 16 TB ได้ภายใน 18 เดือนนี้

Seagate Barracuda Pro 16 GB 600

จากคำพูดของทาง CEO บริษัท Seagate อย่างคุณ Stephen Luczo นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังเร่งพัฒนาฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงออกมา โดยในปัจจุบันนี้นั้นทาง Seagate ได้ทำการทดสอบฮาร์ดดิสก์ความจุ 12 TB ที่ใช้เทคโนโลยีฮีเลียมอยู่ ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นอีกไม่นานก็จะส่งออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

จะว่าไปแล้วนั้นฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กในช่วงที่ผ่านมานั้นโดนฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ตีตลาดแย่งฐานลูกค้าไปค่อนข้างมากครับ ด้วยราคาของ SSD ที่ลดลงทำให้ช่วงไม่ปี่ปีหลังมานี้ผู้ใช้ที่ไม่ได้เน้นเรื่องความจุในการเจ็บข้อมูลมักจะเลือกใช้ SSD ที่มีความจุน้อยแต่ความเร็วสูงกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนครับ

Seagate HDD type 600

อย่างไรก็ตามด้วยความโดดเด่นในเรื่องของขนาดความจุที่มากกว่า SSD หลายเท่าในราคาใกล้ๆ กันนั้น ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กก็ยังคงสามารถที่จะมียอดจำหน่ายได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วใน servers และ data centers ก็ยังนิยมใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กอยู่ ซึ่งทาง Seagate เองก็มีฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กรองรับทุกการใช้งานอย่างเป็นซีรีส์ SkyHawk หรือ Baracuda Pro เป็นต้นครับ

ทั้งนี้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2017 นั้นทาง Seagate มีรายได้กว่า $2.9 billion หรือประมาณ 1.044 แสนล้านบาท โดยมีเฉพาะผลกำไรอยู่ที่ $297 million หรือประมาณ 1.07 หมื่นบ้านบาท ซึ่งรายได้ที่ได้รับมานี้นั้นเป็นการจำหน่ายฮาร์ดดิสก์อย่างเดียวมากถึง $2.7 billion หรือประมาณ 9.7 หมื่นล้านบาทครับ

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate ตัวนี้จะเป็นรุ่น...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Accessories review

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่งพีซีในปัจจุบันล้วนแต่ใช้งาน SSD ที่เร็วแรง แต่ก็มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะยิ่งสูงราคาก็ยิ่งแพง โดยเฉพาะผู้ใช้โน๊ตบุ๊คยิ่งจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสค์พกพาไว้สำรองข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร เพลง หนัง รวมไปถึงรูปที่ถ่ายบันทึกความทรงจำ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ที่ครบเครื่องทั้งความเร็ว ความคุ้ม และความสวยงาม 2 แบบ 2 สไตล์ทั้ง Seagate Backup Plus Ultra Touch และ Backup Plus...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งาน AMD โดยเฉพาะบอร์ด X570 ตอนนี้บอกเลยว่าได้เปรียบอย่างมาก เพราะสามารถใช้งาน SSD ที่เร็วแรงกว่าใครได้ด้วย PCIe Gen4 ที่เร็วแรงที่สุดตอนนี้ด้วยความเร็วอ่านอ่านที่สูงถึง 5,000 MB/s เปิดเครื่องติดภายในไม่กี่วินาที แต่ปัญหาคือ SSD PCIe Gen4 มักจะมีฮีทซิงค์ติดมาด้วย ทำให้การติดตั้งไม่ค่อยสะดวกเท่าไร บางเมนบอร์ดมีเพลทที่เป็นฮีทซิงค์มาให้แล้วก็ต้องมาแกะออก แต่ SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้บอกเลยว่าแรงได้แม้ไม่มีฮีทซิงค์...