Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Facebook] เผยระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมให้ผู้ใช้สามารถล๊อคการใช้งานได้ผ่านทางกุญแจ USB

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัว

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเฉพาะตัวเหล่านี้นั้นหากผู้ไม่หวังดีได้ไปแล้วหล่ะก็พวกเขาเหล่านั้นอาจจะเจาะข้อมูลอื่นๆ ของคุณอย่างเช่นข้อมูลทางการเงินเป็นต้นครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 01

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ ดังจะเห็นได้ว่าทาง Facebook เริ่มปล่อยระบบความปลอดภัยในการเข้าใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้นอย่างเช่นการระบุตัวตน 2 ขั้นตอน ทว่าหากแค่นั้นคุณยังไม่รู้สึกปลอดภัยแล้วหล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปทาง Facebook นั้นจะเปิดโอกาสให้คุณล๊อคการใช้งาน Facebook บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยการใช้กุญแจ USB ครับ

กุญแจ USB นั้นมีรู้ร่างคล้ายๆ กับ Flash Drive ธรรมดานี่แหละครับ ด้านหนึ่งของมันจะสามารถเชื่อเข้ากับอุปกรณ์ของเราทได้โดยมาตรฐานการล๊อคที่กุญแจนี้ใช้นั้นจะเรียกว่า Universal 2nd Factor (U2F) หลักการก็ไม่มีอะไรมากครับ แทนที่คุณจะสั่งให้ส่งรหัสไปที่สมาร์ทโฟนของคุณเพื่อการระบุตัวตนก็จะเปลี่ยนเป็นการใช้กุญแจ USB ดังกล่าวนี้เชื่อมกับอุปกรณ์เพื่อปลดล๊อคลำดับที่ 2 สำหรับการเข้าใช้งานครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 02

การมีกุญแจ USB นี้นั้นถือว่าส่งผลดีมากกว่าการใช้การระบุตัวตนครั้งที่ 2 ด้วยการส่ง SMS ไปที่โทรศัพท์เป็นอย่างมากเลยครับ เพราะต้องไม่ลืมว่าในปัจจุบันนั้นตัว SIM เองก็ยังสามารถที่จะโคลนได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ปลอดภัย 100% แน่นอน(หรือแค่คุณลืมเครื่องโทรศัพท์ไว้ที่บ้านเพื่อไม่ถึง 15 นาทีเชื่อผมเถอะครับว่าคุณจะโดนสวมรอยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การล๊อครหัสแบบนี้นั้นทาง Facebook ได้เริ่มเปิดใช้แล้วแต่ว่ายังคงเป็นการทดสอบเฉพาะในสำนักงานเท่านั้น คาดว่าหากได้ผลดีแล้วทาง Facebook เองก็น่าจะนำกุญแจ USB มาวางจำหน่ายต่อไปสำหรับคนที่ต้องการ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้นทางเราจะนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครที่เจอปัญหาเฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ ที่เกิดขึ้นมาได้จากหลายเหตุผล เช่น อาจมีคนพยายามล็อกอินเข้าใช้เฟสบุ๊คของเรา, เฟสบุ๊คของเราถูกระงับ, หรือการที่เราทำผิดกฎของทางเฟสบุ๊ค ฯลฯ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เราสามารถกู้คืนบัญชีของเราได้ ด้วยขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Facebook ยังคงครองอันดับหนึ่งของพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ประเทศไทยเองก็ติดอันดับ 8 ของผู้ใช้งานเฟสบุ๊คจากทั่วโลก โดยมียอดผู้ใช้งานกว่า 47 ล้านบัญชี (ข้อมูลอ้างอิงจาก Digital 2020 Global Digital...

Tips & Tricks

ใช้งานอยู่ดีๆ ก็เจอปัญหา Facebook โดนแฮก ซะอย่างงั้น ทั้งที่ไม่เคยไปใช้ที่อื่น เจ้าของ Facebook ที่โดนแฮคส่วนใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร บางครั้งก็ต้องทำใจปล่อยทิ้งไป แต่วันนี้ทีมงานมีขั้นตอนง่ายๆ เพื่อกู้ Facebook ของเรากลับคืนมาฝากทุกคนครับ แก้ไข Facebook โดนแฮก 1.ขั้นตอนการแก้ไข เพื่อเรียกคืน Facebook ของเรากลับมา เริ่มต้นเราต้องเข้าเฟสบุ๊คด้วยแอคเคาต์อื่น หรือยืมของเพื่อนเข้าไปดูที่หน้า...

Tips & Tricks

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือการอัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล รูปอาหาร รูปสัตว์เลี้ยง รูปสิ่งของใกล้ตัวต่าง ๆ

Other News

กลายเป็นเรื่องเด่นประเด็นร้อนในชั่วข้ามคืน เมื่อเรื่องราวเกี่ยวกับการบล็อกกลุ่ม ‘Royalist Marketplace (รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส)’ ใน Facebook ซึ่งเป็นกลุ่มที่แสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองและมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน โดยเว็บไซต์ CNN ได้รายงานว่า ทาง Facebook นั้น กำลังดำเนินตามกระบวนการทางกฎหมาย ในการที่จะฟ้องรัฐบาลไทยในเรื่องของการพยายามที่จะบล็อกและแบนกลุ่มนี้  กลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เกตเพลสนี้ก่อตั้งขึ้นโดย ดร.ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ นักวิชาการไทยที่ขณะนี้กำลังพำนักอาศัยลี้ภัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)...