Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Facebook] เผยระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมให้ผู้ใช้สามารถล๊อคการใช้งานได้ผ่านทางกุญแจ USB

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัว

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเฉพาะตัวเหล่านี้นั้นหากผู้ไม่หวังดีได้ไปแล้วหล่ะก็พวกเขาเหล่านั้นอาจจะเจาะข้อมูลอื่นๆ ของคุณอย่างเช่นข้อมูลทางการเงินเป็นต้นครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 01

Advertisement

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ ดังจะเห็นได้ว่าทาง Facebook เริ่มปล่อยระบบความปลอดภัยในการเข้าใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้นอย่างเช่นการระบุตัวตน 2 ขั้นตอน ทว่าหากแค่นั้นคุณยังไม่รู้สึกปลอดภัยแล้วหล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปทาง Facebook นั้นจะเปิดโอกาสให้คุณล๊อคการใช้งาน Facebook บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยการใช้กุญแจ USB ครับ

กุญแจ USB นั้นมีรู้ร่างคล้ายๆ กับ Flash Drive ธรรมดานี่แหละครับ ด้านหนึ่งของมันจะสามารถเชื่อเข้ากับอุปกรณ์ของเราทได้โดยมาตรฐานการล๊อคที่กุญแจนี้ใช้นั้นจะเรียกว่า Universal 2nd Factor (U2F) หลักการก็ไม่มีอะไรมากครับ แทนที่คุณจะสั่งให้ส่งรหัสไปที่สมาร์ทโฟนของคุณเพื่อการระบุตัวตนก็จะเปลี่ยนเป็นการใช้กุญแจ USB ดังกล่าวนี้เชื่อมกับอุปกรณ์เพื่อปลดล๊อคลำดับที่ 2 สำหรับการเข้าใช้งานครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 02

การมีกุญแจ USB นี้นั้นถือว่าส่งผลดีมากกว่าการใช้การระบุตัวตนครั้งที่ 2 ด้วยการส่ง SMS ไปที่โทรศัพท์เป็นอย่างมากเลยครับ เพราะต้องไม่ลืมว่าในปัจจุบันนั้นตัว SIM เองก็ยังสามารถที่จะโคลนได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ปลอดภัย 100% แน่นอน(หรือแค่คุณลืมเครื่องโทรศัพท์ไว้ที่บ้านเพื่อไม่ถึง 15 นาทีเชื่อผมเถอะครับว่าคุณจะโดนสวมรอยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การล๊อครหัสแบบนี้นั้นทาง Facebook ได้เริ่มเปิดใช้แล้วแต่ว่ายังคงเป็นการทดสอบเฉพาะในสำนักงานเท่านั้น คาดว่าหากได้ผลดีแล้วทาง Facebook เองก็น่าจะนำกุญแจ USB มาวางจำหน่ายต่อไปสำหรับคนที่ต้องการ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้นทางเราจะนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ขาตั้งโทรศัพท์ 8 รุ่น ถ่ายวีดีโอ ไลฟ์สด เซลฟี่ ราคาหลักร้อย พกพาได้ ขาตั้งโทรศัพท์ในปี 2023 นี้ยังเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในหลายด้าน เช่น นักท่องเที่ยว ที่อยากได้ภาพสวยๆ มุมกว้างๆ ไม่ต้องฝากคนอื่นถ่ายให้ หรือใช้ในการถ่ายงานด้วยมือถือ ภาพที่ได้มีความนิ่งและคมชัดมากกว่าถือด้วยมือ หรือจะใช้ไลฟ์สตรีมขายสินค้า หรือถ่ายทำคอนเทนต์ รีวิวสินค้าก็ได้หมด เพราะด้วยขาตั้งแบบนี้ ตอบโจทย์การใช้ได้ จะเริ่มต้นกับงบประหยัดหลักร้อยบาท...

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Meta ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกการยืนยันแบบชำระเงินสำหรับผู้ใช้โซเชียล Instagram และ Facebook ในสหรัฐอเมริกา Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัทได้ประกาศข่าวนี้ลงบน Instagram ว่าฟีเจอร์นี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการบริษัท นอกจากนี้ทางบริษัทเองเริ่มวางแผนที่จะทยอยเปิดตัวการใช้งานแบบชำระเงินแก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทดสอบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ Meta Verified เริ่มต้นจ่ายที่ $11.99 ต่อเดือน (~411 บาท) สำหรับการสมัครทางเว็บไซต์ และ $14.99...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram ได้ออกบริการสมัครสมาชิกให้กับผู้ใช้ที่อยู่ในปนะเทศอเมริกา เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถยืนยันตัวตนได้เหมือนในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ที่ได้ทำการยืนยันตัวตนกับ Meta โดยใช้เลขบัตรประชาชนจากนั้นผู้ใช้ดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาจะได้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้า หลังจากนั้นจะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกแบบรายเดือนได้โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ $11.99 ต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) บนเว็บและ $14.99 ต่อเดือน (ประมาณ 500...

IT NEWS

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta ที่เกิดจากการควบกิจการ Facebook และ Instagram ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ได้ตัดสินใจว่าจะเลิกจ้างพนักงานลงในปลายเดือนเมษายนนี้ และจะปลดพนักงานในแผนกธุรกิจออกเพิ่มอีกในเดือนพฤษภาคมนี้  ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ทางบริษัท Meta ได้นำเงินไปลงทุนในการสร้าง Metaverse เมืองแห่งอนาคตกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วและความต้องการของผู้บริโภคลดลง ทำให้จำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงกว่า 11,000 คน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก