Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Facebook] เผยระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมให้ผู้ใช้สามารถล๊อคการใช้งานได้ผ่านทางกุญแจ USB

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัว

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook นั้นมีมากขึ้นทุกวันครับ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้เกือบจุทุกคนเลยก็ว่าได่ต้องการก็คือเรื่องของความปลอดภัยเพราะปฎิบเสธกันไม่ได้หล่ะครับว่าทุกวันนี้นั้นเราโพสความคิดเห็นส่วนตัวไปจนข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเฉพาะตัวเหล่านี้นั้นหากผู้ไม่หวังดีได้ไปแล้วหล่ะก็พวกเขาเหล่านั้นอาจจะเจาะข้อมูลอื่นๆ ของคุณอย่างเช่นข้อมูลทางการเงินเป็นต้นครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 01

Advertisement

เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Facebook เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ ดังจะเห็นได้ว่าทาง Facebook เริ่มปล่อยระบบความปลอดภัยในการเข้าใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้นอย่างเช่นการระบุตัวตน 2 ขั้นตอน ทว่าหากแค่นั้นคุณยังไม่รู้สึกปลอดภัยแล้วหล่ะก็หลังจากนี้ต่อไปทาง Facebook นั้นจะเปิดโอกาสให้คุณล๊อคการใช้งาน Facebook บนอุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยการใช้กุญแจ USB ครับ

กุญแจ USB นั้นมีรู้ร่างคล้ายๆ กับ Flash Drive ธรรมดานี่แหละครับ ด้านหนึ่งของมันจะสามารถเชื่อเข้ากับอุปกรณ์ของเราทได้โดยมาตรฐานการล๊อคที่กุญแจนี้ใช้นั้นจะเรียกว่า Universal 2nd Factor (U2F) หลักการก็ไม่มีอะไรมากครับ แทนที่คุณจะสั่งให้ส่งรหัสไปที่สมาร์ทโฟนของคุณเพื่อการระบุตัวตนก็จะเปลี่ยนเป็นการใช้กุญแจ USB ดังกล่าวนี้เชื่อมกับอุปกรณ์เพื่อปลดล๊อคลำดับที่ 2 สำหรับการเข้าใช้งานครับ

Facebook offers extra security with USB key support 600 02

การมีกุญแจ USB นี้นั้นถือว่าส่งผลดีมากกว่าการใช้การระบุตัวตนครั้งที่ 2 ด้วยการส่ง SMS ไปที่โทรศัพท์เป็นอย่างมากเลยครับ เพราะต้องไม่ลืมว่าในปัจจุบันนั้นตัว SIM เองก็ยังสามารถที่จะโคลนได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ปลอดภัย 100% แน่นอน(หรือแค่คุณลืมเครื่องโทรศัพท์ไว้ที่บ้านเพื่อไม่ถึง 15 นาทีเชื่อผมเถอะครับว่าคุณจะโดนสวมรอยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การล๊อครหัสแบบนี้นั้นทาง Facebook ได้เริ่มเปิดใช้แล้วแต่ว่ายังคงเป็นการทดสอบเฉพาะในสำนักงานเท่านั้น คาดว่าหากได้ผลดีแล้วทาง Facebook เองก็น่าจะนำกุญแจ USB มาวางจำหน่ายต่อไปสำหรับคนที่ต้องการ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้นทางเราจะนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

ผ่านปี 2022 มาได้ไม่นาน แน่นอนว่าหลาย ๆ ธุรกิจได้ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยกันมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด หนึ่งในกลยุทธ์ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด คือการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างการลงโฆษณา Facebook ที่มีส่วนช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการได้มากกว่า แถมยังสร้างโอกาสให้ธุรกิจในโลกออนไลน์ประสบความสำเร็จมากกว่าด้วยเช่นกัน สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลอง ลงโฆษณาเฟสบุ๊ค อาจมองว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ยาก และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนกับการลงโฆษณา Facebook เท่าไหร่ดี รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ต้องจัดการอย่างไรบ้าง จึงจะได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกลับมา ในบทความนี้เราจะมาบอกหลักการสำคัญให้คุณได้เริ่มต้นลงโฆษณาเฟสบุ๊คตามได้ง่าย ๆ...

Tips & Tricks

รวมแคปชั่นน่ารัก แคปชั่นเท่ๆ รับรองโดนใจ ใช้โพสต์ได้ทั้ง Facebook, IG, Twitter, TikTok ฯลฯ ถ้าใครที่ชอบโพสต์ หรือชอบเล่นโซเชียล เวลาที่เราจะลงคอนเทนต์อะไร ไม่ว่าจะเป็นข้อความ เป็นรูป หรือวิดีโอ ก็ต้องอยากมีแคปชั่นเท่ๆ แคปชั่นน่ารักๆ เอาไว้ลงประกอบคอนเทนต์อยู่แล้ว และยิ่งแคปชั่นของเราโดนๆ จะก็ยิ่งเรียกความสนใจ เรียกยอดไลค์ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับใครที่ทำงาน ยิ่งต้องใช้กลยุทธ์ในการดึงดูดลูกค้า วันนี้เราก็เลยจะมาดูกันว่ามีแคปชั่นเท่ๆ...

Tips & Tricks

รวมเว็บไซต์ออกแบบ รูปปกเฟสเท่ๆ ดาวน์โหลดฟรี อัพเดต 2021 นอกจากรูปโปรไฟล์ที่ดูดีแล้ว รูปปกเฟสบุ๊คก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ปัจจุบันนี้ ทาง Facebook ก็ได้มีส่วนสำหรับภาพหน้าปกมาให้เราแล้ว ซึ่งภาพหน้าปก Facebook นี้เอง ก็เป็นส่วนที่ทำให้เฟสบุ๊คของเราดูดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นรูปภาพสวยๆ เท่ๆ ใครเข้ามาส่องก็ต้องชอบอย่างแน่นอน แถมอาจเปิดโอกาสในการติดต่อ เพิ่มเพื่อน หรือทำงานด้วย ถ้าเราเลือกใช้รูปภาพที่ดูดี ทีมงาน NotebookSPEC...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก