Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] ROCCAT KOVA เมาส์เล่นเกมตัวจริงราคาเบาๆ แค่ 1,890 บาท พร้อมแผ่นรองเมาส์ ROCCAT TAITO MID

วันนี้ทาง Notebookspec ก็ได้มีโอกาสได้ลองใช้เจ้าเมาส์ Roccat Kova เมาส์เกมมิ่งเกียร์ และ แผ่นรองเมาส์ Roccat Taito Mid จากทาง Roccat โดยเจ้าเมาส์ตัวนี้นั้นหลังจากที่ได้ทดสอบใช้มาก็สัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว

วันนี้ทาง Notebookspec ก็ได้มีโอกาสได้ลองใช้เจ้าเมาส์ ROCCAT KOVA เมาส์เกมมิ่งเกียร์ และ แผ่นรองเมาส์ ROCCAT TAITO MID จากทาง ROCCAT โดยเจ้าเมาส์ตัวนี้นั้นหลังจากที่ได้ทดสอบใช้มาก็สัมผัสได้ถึงประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว และ สามารถรองรับ Software สุดเจ๋งอย่าง ROCCAT Swarm ได้อีกด้วยโดยในบทความนี้เราจะมารีวิวกันว่าเพราะเหตุใดเจ้าเมาส์ตัวและแผ่นรองเมาส์อันนี้ถึงได้คุ้มค่ากับราคา แถมตอนนี้ทาง ROCCAT ยังมีโปรโมชั่นดีๆ อย่างซื้อ ROCCAT KOVA มูลค่า 1,890 บาท แถมฟรีแผ่นรองเม้าส์ ROCCAT TAITO MID มูลค่า 590 บาทอีกด้วย

Roccat Gamingear-22

สเปคพื้นฐาน ROCCAT KOVA

 • Pro-Optic Sensor R6 สามารถปรับ dpi สูงสุดได้ที่ 7000 dpi จาก 3500dpi ด้วย overdrive mode
 • เทคโนโลยี Easy-Shift[+]
 • มีปุ่มถึง 12 จุด
 • สามารถปรับสีของแสงภายในเมาส์ได้ถึง 16.8 ล้านสี –
 • 32-bit ARM MCU + Onboard Memory
 • รองรับ Roccat swarm/Talk FX/Alien FX

Roccat Gamingear-25

รูปลักษณ์ภายนอก

มากันที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย สิ่งแรกที่ประทับใจเกี่ยวกับเมาส์ตัวนี้นั้นก็คือ เป็นเมาส์ที่สามารถใช้ได้ทั้งคนที่ถนัดมือช้ายและมือขวา โดยปกติส่วนใหญ่เมาส์ Gaming Gear ที่ออกมานั้น จะเป็นเมาส์ที่ออกมาสำหรัยคนที่ถนัดมือขวาชะส่วนใหญ่ดังนั้นในข้อนี้ถึงได้ใจคนที่ถนัดมือซ้ายไปเต็มๆ มาต่อกันที่การออกแบบจัดวางปุ่ม Macro ทั้งหลายก็จัดว่าทำการบ้านมาค่อนข้างดีเพราะในเมาส์ที่มีปุ่ม Macro หลายๆรุ่นนั้น ตัวปุ่ม Macro นั้นจะค่อนข้างเกะกะ ทำให้เราพลาดไปกดปุ่ม Macro นั้นโดยไม่ได้ตั้งใจในหลายๆครั้ง แต่สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับเมาส์ตัวนี้เพราะเจ้า ROCCAT KOVA นั้นมีการจัดวางปุ่มที่ค่อนข้างดี

Roccat Gamingear-29

เพราะมีการวางพื้นที่ในการวางนิ้วที่ค่อนข้างกว้างดังนั้นจึงตัดปัญหาในเรื่องนี้ไปได้เลยและสำหรับใครที่ไม่ถนัดในการกดใช้ Macro บริเวณด้านข้างของเมาส์เจ้าตัว ROCCAT KOVA ก็ได้เพิ่มปุ่มมาโครบริเวณด้านบนของตัวเมาส์มาให้อีก 2 ปุ่ม แบ่งเป็น ช้าย 1 ปุ่ม และ ขวา 1 โดย ROCCAT เรียกเจ้า 2 ปุ่มนี้ว่า ปุ่ม Smart Cast นั้นเองครับผม มาพร้อมกับการดีไซน์ที่ทันสมัยใช้ได้เลยทีเดียว โดยเมาส์นั้นมีไฟ RGB อยู่ถึง 2 จุดนั้นก็คือ บริเวณ ลูกกลิ้งของเมาส์และบริเวณด้านหลังของเมาส์ ถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไปและยังสามารถปรับการแสดงผลได้ถึง 3 แบบนั้นก็คือ

 • Fully Lit – เป็นการแสดงสีแบบปกติไม่มีเอฟเฟคอะไรใดๆ
 • Breathing – นั้นก็คือเอฟเฟคไฟแบบค่อยๆกระพริบในลักษณะคล้ายๆกับการหายใจ
 • Blinking – เป็นการแสดงผลไฟแบบกระพริบ

โดยตัวไฟนั้นสามารถปรับได้ถึง 16.8 ล้านสี โดยถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้เมาส์ ROCCAT KOVA นั้นคุ้มค่าเกินราคา

Roccat Gamingear-9

การใช้งานจริงกับการเล่นเกม

มาเริ่มกันที่เจ้าตัว ROCCAT KOVA ที่บอกได้เลยว่าสามารถใช้งานได้ดีอย่างน่าประทับใจกับทุกๆแนวเกมไม่ว่าจะเป็น FPS หรือ MOBA ก็ตามโดยเฉพาะ ปุ่ม Smart Cast นั้นทำให้ชีวิตในการเล่นเกมของเราง่ายขึ้นมาโดยทันทียกตัวอย่าง เช่น เวลาที่เราเล่นเกม Overwatch นั้น เมื่อเราจำเป็นต้องใช้การโจมตีระยะประชิด หรือ League Of Legend เวลาใช้ Spell ผู้เล่นหลายๆ คนอาจจะไม่ชินกับการกดปุ่มบริเวณ คีย์บอร์ด หรือ มาโครด้านข้างของเมาส์ ก็หันมาใช้ปุ่ม Smart Cast ของเจ้า ROCCAT KOVA ซึ่งสะดวกกว่ามากๆ

ตัวรูปทรงเมาส์นั้นก็สามารถจับได้เป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยมือสักเท่าไหร่ถึงแม้จะเป็นผู้ที่เพิ่งมาลองใช้เมาส์ Gaming เป็นตัวแรกก็ตามตัวเซ็นเซอร์เมาส์นั้นมีความแม่นยำที่สูงมาก ไม่มีการหลอน เกิดขึ้นถึงแม้ตอนเจอหลายๆ ตัวก็สามารถสะบัดเมาส์ยิงได้อย่าง

Roccat Gamingear-24

ไม่ยากเย็นนัก และที่น่าประทับใจอีกอย่างนั้นก็คือ เจ้าตัวซอฟต์แวร์ ROCCAT Swarm ที่เจ้า ROCCAT KOVA รองรับนั้นเอง ภายในซอฟต์แวร์ นั้นสามารถปรับได้ละเอียดมากๆ ตั้งแต่ dpi เมาส์ที่สามารถปรับได้สูงสุดถึง 7000 dpi และสามารถปรับได้ละเอียดมากๆโดยปรับเพิ่มขึ้นทีละ 50 ซึ่งแตกต่างจากเมาส์ Gaming บางรุ่นที่สามารถปรับได้เพียง 3-4 ระดับเท่านั้น และการตั้งค่าอื่นๆเช่น Window Pointer Mouse Speed / Double Click Speed / Horizontal tilt speed /Vertical Scroll Speed ก็สามารถปรับได้จากตัว Software นี้เลยไม่ต้องไปปรับที่ตัว Windows ให้ยุ่งยาก

และไม่ใช่แค่เกม MOBA หรือ FPS เท่านั้นที่เหมาะกับการที่จะใช้เมาส์ตัวนี้ เกมแนว MMORPG ก็สามารถใช้ประโยชน์จาก Macro ถึง 6 ปุ่ม เมื่อบวกกับเทคโนโลยี Easy-Shift[+] แล้วจะทำให้เหมือนเรามีปุ่ม Macro ถึง 12 ปุ่ม ดังนั้นบอกเลยว่าสกิลคอมโบกันมันส์มือแน่นอน

Roccat Gamingear-23

มากันที่เจ้าตัวแผ่นรองเมาส์ ROCCAT TAITO ที่กำลังมีโปรโมชั่นกับเจ้าตัว ROCCAT KOVA ในเวลานี้ซึ่งตัวที่เราได้ใช้มาทำการรีวิวนั้นเป็นไซด์ Mid นั้นก็คือ 400 มม. x 320 มม. ถือว่าแค่ขนาด Mid นี้ก็กว้างพอสำหรับคนที่สอบเล่นเมาส์ช้าๆ โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นคนที่เล่นเกมแนว FPS ชะส่วนใหญ่ ขนาดแผ่นรองเมาส์ที่ให้มานั้นก็คือว่าสามารถกวาดเมาส์ให้ไปได้ทั่วจออย่างสบายๆ โดยตัว ROCCAT TAITO MID จะเป็นแผ่นรองเมาส์ Control ดังนั้นการใช้งานนั้นสามารถใช้งานได้โดยไม่ยากเย็นนัก ไม่ต้องปรับตัวอะไรกันให้วุ่นวาย เวลาขยับเมาส์หรือกวาดเมาส์นั้นจึงไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อย และเวลาปล่อยเมาส์หรือเวลามีอะไรมากระแทกโต๊ะนั้นจะทำให้ตัวเมาส์ของเราไม่ขยับไปไหนมากมาย

ส่วนแผ่นยางด้านหลังแผ่นรองเมาส์นั้นก็สามารถยึดติดกับตัวโต๊ะได้อย่างดีไม่ต้องกังวลว่าเวลาสะบัดเมาส์แรงๆแล้วจะทำให้แผ่นรองเมาส์เรากระเด็นไปไหน และที่สำคัญยิ่งถ้าได้ใช้คู่กับ ROCCAT KOVA นี้จะยิ่งทำให้ฟินขึ้นไปอีกระดับเลยทีเดียว เพราะเจ้าตัวเมาส์นั้นมีความแม่นยำ+กับการที่แผ่นรองเมาส์นั้นเป็น control อีก แม่นยำดั่งใจสั่งเลยทีเดียว

Roccat Gamingear-28

ถ้าได้เปรียบเทียบกับตัว Mouse Gaming ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในราคาระดับเดียวกันแล้ว อย่าง Steelseries Rival 300 และ Razer Deathadder 2013 แล้ว ถือว่าคุ้มค่ากว่ากันค่อนข้างมากถ้านำมาเปรียบเทียบกับตัว Steelseries Rival 300 ที่มีราคาแพงกว่าเล็กน้อยสิ่งที่ตัว Roccat KOVA ทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ความหลากหลายและการออกแบบ เนื่องจากเมาส์ Rival นั้นเป็นเมาส์สำหรับผู้ที่ถนัดขวาเท่านั้นดังนั้นอาจจะลำบากสักหน่อยสำหรับคนที่ถนัดซ้าย

แต่สำหรับ ROCCAT KOVA นั้นสามารถใช้ได้ทั้งคนถนัดซ้ายและขวา และ การจัดวาง Macro และ จำนวน Macro นั้นถือว่าทำได้ดีกว่า ทั้ง Rival 300 และ Deathadder 2013 จำนวน Macro ที่เพิ่มเข้ามายิ่งเป็น Smart Cast ยิ่งทำให้เจ้า ROCCAT KOVA นั้นได้เปรียบขึ้นไปอีก การจัดวางของปุ่ม Macro ก็ทำให้ดีกว่าเล็กน้อย หลังจากการใช้แล้วไม่ค่อยเผลอโดนตัว Macro เท่าไหร่

Roccat Gamingear-8

ในปัจจุบันหลายๆคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับ ROCCAT KOVA เท่าไหร่แต่สำหรับเกมเมอร์วัยเก๋าแล้วยังคงจะจำกันได้ ในสมัย 6 ปีที่แล้วทาง Roccat เคยมาตีตลาดในประเทศไทยแล้วครั้งหนึ่งโดยในยุคนั้นเกมที่มีชื่อเสียงก็จะเป็นเกม DOTA และ Point blank ที่ยังบริหารโดย NC True ณ เวลานั้น ROCCAT ถือเป็นที่นิยมมากๆในหมู่เกมเมอร์ โดย ROCCAT เองเป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมนีแท้ๆ แน่นอนว่าเรื่องคุณภาพไม่เป็นรองใคร

โดยรวมถือได้ว่าคุณภาพนี้อยู่ในระดับเดียวกันกับ Steelseries และ Razer อย่างแน่นอน เพราะอย่างแบรนด์ Gaming พรีเมียมชั้นนำอย่าง Dell Alienware ยังมั่นใจเลือกใช้งาน Gaming Gear ในแบรนด์ของ ROCCAT ด้วย (แทนที่จะพัฒนา Gaming Gear ของตัวเอง) เรียกได้ว่าของมีคุณภาพขนาดนี้จะให้พลาดคงยาก สำคัญคือ ราคาไม่แพงด้วย

แถมตอนนี้มีโปรโมชั่นเด็ดๆ จากทาง Roccat มาอีกด้วยนั้นก็คือ เมื่อซื้อเมาส์ Roccat Kova ราคา 1,890 บาท แถมฟรี!!! แผ่นรองเมาส์ ROCCAT TAITO MID มูลค่า 590 บาท ถ้าคุณกำลังหา Gaming Mouse สักตัวที่ตอบโจทย์คุณแล้วละก็ Roccat KOVA จะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

มาสรุปข้อดีข้อเสียกันดีกว่าครับ

โดยข้อดีที่เห็นได้ชัดหลักๆเลยก็คือ

 • การวางเรียงปุ่มที่เป็นระเบียบ
 • เมื่อเทียบกับรุ่นอืนๆในราคาเท่าๆกัน ตัวนี้มีปุ่ม Macro ที่เยอะกว่ากันมาก
 • การออกแบบเมาส์ที่ค่อนข้างทันสมัยและใช้ได้จริง
 • น้ำหนักเมาส์ที่ทำออกมาได้ไม่หนักจนเกินไปหรือเบาจนเกินไป

ส่วนจุดสังเกตุนั้นก็มีเพียงเล็กน้อย

 • ตัว Software อย่าง Roccat Swarm นั้นถ้าเป็นผู้เล่น Gaming Gear หน้าใหม่อาจจะงงๆนิดหน่อย(เพราะมันปรับละเอียดจริงๆ)
 • ในตัวสีขาวนั้นค่อนข้างเลอะง่ายมีรอยง่าย

ขอขอบคุณสินค้าสำหรับรีวิว จาก SVOA

ถ้าสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองเข้าไปส่อง Facebook : Roccat กันได้เลย พิเศษ!!! ซื้อ ROCCAT KOVA แถมฟรี!! ROCCAT TAITO MID มูลค่า 590 บาท รีบหน่อย สินค้ามีจำกัด จากบัดนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2017 หรือจนกว่าของจะหมด

16177710_1228887210514498_993017671968189543_o

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...

IT NEWS

HyperX เปิดตัวเมาส์เกมมิ่งรุ่นใหม่ HyperX Pulsefire Haste ด้วยจุดเด่นคือมีน้ำหนักเพียง 59 กรัม1 โดย Pulsefire Haste ได้รับการออกแบบภายนอกนอกเป็นแบบหกเหลี่ยมรังผึ้งที่เบาเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมที่มองหาเกมมิ่งเมาส์ที่เบาพิเศษ เพื่อเสริมทักษะการเล่นเกม ซึ่ง Pulsefire Haste พร้อมให้ความสะดวกสบายสูงสุด และสั่งการได้แค่เพียงปลายนิ้ว เมาส์เกมมิ่งใหม่ HyperX Pulsefire Haste...

Buyer's Guide

ถ้าพูดถึงเกมเมอร์ก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ไว้คู่กับเกมมิ่งพีซีประจำตัวสักตัวหนึ่งอย่างแน่นอน แต่จะใช้ยี่ห้อไหนมีราคาเท่าไหร่ก็ทำให้เกมเมอร์สามารถสนุกกับเกมได้ ยิ่งในยุคนี้เทคโนโลยีไร้สายก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและเชื่อมต่อได้เสถียรยิ่งกว่าในอดีตมากจนทำให้เกมเมอร์บางส่วนก็เลือกเมาส์ไร้สายไว้เป็นอุปกรณ์หลักทั้งเล่นเกมและใช้ทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เมาส์เล่นเกมไร้สายน่าสนใจเป็นตัวเลือกโดดเด่นไม่แพ้เมาส์เล่นเกมแบบมีสายเลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และกลุ่มราคาไม่เกิน 3,000 บาท นับว่าไม่ถูกไม่แพงเกินไปและมีฟีเจอร์เพียงพอสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีทีเดียว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายก็จัดว่าดี แต่พอเป็นไร้สายก็สะดวกขึ้นเยอะ เลือกเมาส์เกมมิ่งอย่างไรดี? หลักการเลือกเมาส์ไร้สายโดยทั่วไป สามารถอ่านได้ในบทความ “10 เมาส์ไร้สายหลักร้อย คุณภาพดีน่าใช้ให้ชีวิตสะดวกขึ้น!” ซึ่งเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ได้...