Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Microsoft] Beam Mode และ Game Mode บน Windows 10 เริ่มเปิดให้ผู้เล่นได้ทดสอบแล้วทั้งบน XBOne และ PC

ดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft จะทุ่มกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 จริงๆ ครับ เพราะถ้าหากนับดูฟีเจอร์เฉพาะทางแล้วนั้นเราจะเห็นได้ว่า Windows 10 นั้นรองรับกับผู้ใช้งานหลายอาชีพหลายระดับกันเลยทีเดียว

ดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft จะทุ่มกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 จริงๆ ครับ เพราะถ้าหากนับดูฟีเจอร์เฉพาะทางแล้วนั้นเราจะเห็นได้ว่า Windows 10 นั้นรองรับกับผู้ใช้งานหลายอาชีพหลายระดับกันเลยทีเดียว ล่าสุดนี้ก็ถึงคราวของนักเล่นเกมกันบ้างกับการเริ่มเปิดทดสอบโหมด Beam และ Windows 10 Game Mode ทั้งบนเครื่อง Xbox One และคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ครับ

Beam streaming in win 10 600 01

สำหรับฟีเจอร์ทั้ง 2 นั้นจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้ที่ทำการอัพเดท Creators Update ของตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ก่อนเป็นรายแรกครับ แน่นอนว่านี่ยังเป็นเพียงฟีเจอร์ที่อยู่ในช่วงทดสอบเท่านั้นดังนั้นแล้วมันอาจจะไม่ได้ทำงานได้ 100% อย่างไรก็ดีฟีเจอร์ Beam streaming จะรองรับกับผู้ใช้ทั้ง 2 แหบตฟอร์ม ส่วนฟีเจอร์ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana  นั้นตอนนี้ก็จะได้รับการอัพเดทให้ใช้งานได้แล้วบน Xbox One ครับ

ทางฝั่งของ PC นั้นนอกเหนือไปจากฟีเจอร์ Beam streaming แล้วยังจะมาพร้อมกับ Game Mode และ gaming settings section ที่จะเป้นโหมดสำหรับรีดพลังเครื่องของคุนให้เล่นเกมได้ดีที่สุด ซึ่งจะมีโหมด Snap มาให้ด้วยเช่นกันในไม่ช้านี้ครับ(เป็นโหมดที่ทำให้คุณสามารถเล่นเกมไปแล้วทำอย่างอื่นไปได้ด้วยพร้อมกันในตัว)

สำหรับ Beam streaming นั้นจริงๆ Microsoft พยายามที่จะนำเอามาลงนานมากแล้วครับ แต่ว่าเพื่อให้การสตรีมเป็นไปได้ด้วยดีทาง Microsoft จึงรอให้ตัวเองมีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจากบริษัท Beam ที่ทาง Microsoft ได้เข้าซื้อมาไว้ในปีที่ผ่านมา ตอนนี้ทาง Microsoft บอกว่าฟีเจอร์นี้ดีพอและดีกว่าคู่แข่งจนสามารถนำมาให้ผู้ใช้ได้ลองกันครับ

หมายเหตุ – Beam มันจะคล้ายๆ กับ Twitch ครับ

Game Mode บน Windows 10

หนึ่งในทีมงาน Xbox อย่างคุณ Kevin Gammill ได้บอกเอาไว้ครับว่า Game Mode นั้นจะไม่ได้โฟกัสไปที่เรื่องของการทำให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพสูงมากที่สุดเท่านั้น แต่ทางทีมงานต้องการให้ผู้ใช้ได้เห็นว่าเวลาเล่นเกมแล้วนั้นจะมีความมั่นคงหรือเอาง่ายๆ ก็คือเครื่องสามารถรันเกมและสลับไปทำงานอื่นได้แล้วกลับมาเล่นเกมอีกโดยที่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นยังคงสภาพเหมือนเดิมทุกอย่าง เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งการใช้งานแบบนั้นได้ทางทีม Xbox จะต้องทำการแกะโค๊ดอันทรงประสิทธิภาพนี้มาจากเครื่อง Xbox One ครับ

xbox parental control setting 600 01

ปิดท้ายด้วยเรื่องความใส่ใจต่อเด็กๆ ภายในบ้านสำหรับการเล่นเกมที่ในการอัพเดทนี้นั้นจะมี Parental control ที่ปรับแต่งมาจาก Xbox One(ซึ่งใน X1 ก็จะเป็นการอัพเดทฟีเจอร์นี้ไปในตตัว) โดยหลักๆ แล้วนั้นผู้ปกครองสามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้คุมเวลาการเล่นเกม เรทเกมที่เด็กจะเล่นได้ ฯลฯ ซึ่งตรงนี้นั้นก็จะเป็นผลดีกับผู้ปกครองครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ หากใช้ Windows 10 แบบปกตินั้นคงต้องรอไปก่อนสักพักเพราะว่าอัพเดท Creators Update นั้นมีเฉพาะบน Xbox One และผู้ใช้ Windows Insider preview เท่านั้นครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...