Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Apple & Foxconn] พิจารณางบประมาณการก่อสร้างโรงงานผลิตหน้าจอในเมริกาเป็นจำนวนสูงถึง 2.52 แสนล้านบาท

จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งที่ผ่านมาของสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างจะผิดไปจากผลโพลแล้วกลับตารปัตรกลายเป็นว่า Donald Trump เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนถัดไปของสหรัฐอเมริกานั้น ทั้งฝ่ายบริหารและธุรกิจใหญ่ๆ

จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งที่ผ่านมาของสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างจะผิดไปจากผลโพลแล้วกลับตารปัตรกลายเป็นว่า Donald Trump เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนถัดไปของสหรัฐอเมริกานั้น ทั้งฝ่ายบริหารและธุรกิจใหญ่ๆ นั้นต้องเตรียมการรับมือกับนโยบายของ Trump ที่ค่อนข้างจะเน้นสหรัฐอเมริกาเป็นหลักอย่างเช่นในกรณีนั้นนั้นทาง Trump ก็จะบังคัยให้บรรดาผู้ผลิตที่เคยไปจ้างโรงงานผลิตที่ต่างประเทศกลับเข้ามาจ้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาเองเพื่อเป็นการสร้างงานให้กับชาวอเมริกันครับ

Foxconn and apple to build facility on in us 600 01

Advertisement

งานนี้บริษัทที่ไม่มีโรงงานผลิตในประเทศสหรัญอเมริกาเลยก็ต้องง่วนกับการตั้งหน้าตั้งตาพยายามที่จะหาทางตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกาให้ได้อย่างเช่น Apple หล่ะครับ เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับเพราะจริงๆ แล้ว Apple แสดง9oว่าอยู่คนละฝั่งทางการเมืองกับ Trump มาโดยตลอดแต่พอ Trump ชนะทาง Apple ก็พยามยามที่จะปฎิบัติตามนโยบายครับ

Apple นั้นยังคงเชื่อมั่นอยู่กับบริษัทคู่ค้าที่อยู่ด้วยกันมาแสนนานอย่าง Foxconn ช่วงก่อนหน้านี้ไม่นานนักทาง Apple จึงได้ให้ Foxcoon ไปประเมินราคาการมาตั้งโรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในที่สุด Foxcoon ก็มีคำตอบให้กับ Apple แล้วหล่ะครับ ว่าเงินต้นทุนในการตั้งโรงงานขึ้นมาในสหรัฐอเมริกาเฉพาะโรงงานผลิตและประกอบหน้าจอนั้นมีราคาอยู่ที่ $7 billion หรือประมาณ 2.52 แสนล้านบาท ซึ่งโรงงานดังกล่าวนี้จะสามารถสร้างงานให้กับประชาชนสหรัฐอเมริกาได้ 30,000 – 50,000 งานเลยหล่ะครับ

foxconn-iphone-tim-cook-600

ถามว่าทำไมถึงเป็นบริษัทหน้าจอ คพตอบนั้นต้องวนกลับไปที่ตามแรกทาง Foxconn กับ Sharp ได้มีการพูดคุยกันเรื่องจะสร้างโรงงานผลิตหน้าจอที่สหรัฐอเมริกาอยู่แล้วครับ และแน่นอนว่าโดยปกติแล้วทาง Apple ก็ใช้หน้าจอของทาง Sharp อยู่พอสมควร ดังนั้นในเมื่อ Foxconn มีแผนการอยู่แล้วและได้มีการประกาศออกมาเช่นนี้ทาง Apple ย่อมจะอยากขอมีส่วนร่วมด้วยเพราะนั่นหมายความว่า Apple ก็จะได้ทำตามนโยบายของ Trump แล้วครับ

ทั้งนี้เรายังบอกไม่ได้อย่างแน่นอนครับว่าการลงทุนดังกล่าวนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่เพราะทาง Apple เองนั้นยังคงสไตล์รูปแบบการตอบเหมือนเดิมคือ No comment หรือตอบให้ได้จนกว่าเรื่องดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ สำหรับทางฝั่ง Foxconn นั้นบอกเอาไว้ว่าอาจจะต้องมีการปรับงบประมาณดังกล่าวให้คงที่อีกครั้งเพื่อที่จะนำเสนอไปที่ทั้ง Apple และ Sharp ต่อไปครับว่าสรุปแล้วจะใช้แผนงานการลงทุนดังกล่าวตามที่ Foxconn ตั้งไว้หรือไม่

หมายเหตุ – ที่น่ากลัวมากๆ ก็คือค่าแรงของสหรัฐอเมริกานั้นแรงง่านได้ค่าจ้างสูงกว่าในประเทศจีนมาก ถ้ามีการย้ายบางส่วนไปทำที่สหรัฐอเมริกาจริง ถึงแม้จะคุณภาพดีกว่าแต่ราคาของผลิตภัณฑ์ Apple ก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

ที่มา : asia.nikkei.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022 เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดีที่มี MFi ในราคาหลักร้อย หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 สำหรับใครที่อยากมีสายสำรองสำหรับชาร์จแบตไอโฟน โดยที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะชาร์จบนรถ ที่ทำงาน หรือที่ไหนๆ แต่ไอโฟนก็มีราคาสูง จะซื้อสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานก็เสี่ยงต่อปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ทีมงาน NotbookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน ที่มีความยาวพอสมควร สามารถเสียบชาร์จได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะสายที่นำมาแนะนำมีการรองรับ MFi มีประสิทธิภาพ รับรองแบตไม่เสื่อม ราคาถูก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก