Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Apple & Foxconn] พิจารณางบประมาณการก่อสร้างโรงงานผลิตหน้าจอในเมริกาเป็นจำนวนสูงถึง 2.52 แสนล้านบาท

จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งที่ผ่านมาของสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างจะผิดไปจากผลโพลแล้วกลับตารปัตรกลายเป็นว่า Donald Trump เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนถัดไปของสหรัฐอเมริกานั้น ทั้งฝ่ายบริหารและธุรกิจใหญ่ๆ

จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งที่ผ่านมาของสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างจะผิดไปจากผลโพลแล้วกลับตารปัตรกลายเป็นว่า Donald Trump เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนถัดไปของสหรัฐอเมริกานั้น ทั้งฝ่ายบริหารและธุรกิจใหญ่ๆ นั้นต้องเตรียมการรับมือกับนโยบายของ Trump ที่ค่อนข้างจะเน้นสหรัฐอเมริกาเป็นหลักอย่างเช่นในกรณีนั้นนั้นทาง Trump ก็จะบังคัยให้บรรดาผู้ผลิตที่เคยไปจ้างโรงงานผลิตที่ต่างประเทศกลับเข้ามาจ้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาเองเพื่อเป็นการสร้างงานให้กับชาวอเมริกันครับ

Foxconn and apple to build facility on in us 600 01

Advertisement

งานนี้บริษัทที่ไม่มีโรงงานผลิตในประเทศสหรัญอเมริกาเลยก็ต้องง่วนกับการตั้งหน้าตั้งตาพยายามที่จะหาทางตั้งโรงงานในสหรัฐอเมริกาให้ได้อย่างเช่น Apple หล่ะครับ เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับเพราะจริงๆ แล้ว Apple แสดง9oว่าอยู่คนละฝั่งทางการเมืองกับ Trump มาโดยตลอดแต่พอ Trump ชนะทาง Apple ก็พยามยามที่จะปฎิบัติตามนโยบายครับ

Apple นั้นยังคงเชื่อมั่นอยู่กับบริษัทคู่ค้าที่อยู่ด้วยกันมาแสนนานอย่าง Foxconn ช่วงก่อนหน้านี้ไม่นานนักทาง Apple จึงได้ให้ Foxcoon ไปประเมินราคาการมาตั้งโรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในที่สุด Foxcoon ก็มีคำตอบให้กับ Apple แล้วหล่ะครับ ว่าเงินต้นทุนในการตั้งโรงงานขึ้นมาในสหรัฐอเมริกาเฉพาะโรงงานผลิตและประกอบหน้าจอนั้นมีราคาอยู่ที่ $7 billion หรือประมาณ 2.52 แสนล้านบาท ซึ่งโรงงานดังกล่าวนี้จะสามารถสร้างงานให้กับประชาชนสหรัฐอเมริกาได้ 30,000 – 50,000 งานเลยหล่ะครับ

foxconn-iphone-tim-cook-600

ถามว่าทำไมถึงเป็นบริษัทหน้าจอ คพตอบนั้นต้องวนกลับไปที่ตามแรกทาง Foxconn กับ Sharp ได้มีการพูดคุยกันเรื่องจะสร้างโรงงานผลิตหน้าจอที่สหรัฐอเมริกาอยู่แล้วครับ และแน่นอนว่าโดยปกติแล้วทาง Apple ก็ใช้หน้าจอของทาง Sharp อยู่พอสมควร ดังนั้นในเมื่อ Foxconn มีแผนการอยู่แล้วและได้มีการประกาศออกมาเช่นนี้ทาง Apple ย่อมจะอยากขอมีส่วนร่วมด้วยเพราะนั่นหมายความว่า Apple ก็จะได้ทำตามนโยบายของ Trump แล้วครับ

ทั้งนี้เรายังบอกไม่ได้อย่างแน่นอนครับว่าการลงทุนดังกล่าวนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่เพราะทาง Apple เองนั้นยังคงสไตล์รูปแบบการตอบเหมือนเดิมคือ No comment หรือตอบให้ได้จนกว่าเรื่องดังกล่าวจะเสร็จสมบูรณ์ สำหรับทางฝั่ง Foxconn นั้นบอกเอาไว้ว่าอาจจะต้องมีการปรับงบประมาณดังกล่าวให้คงที่อีกครั้งเพื่อที่จะนำเสนอไปที่ทั้ง Apple และ Sharp ต่อไปครับว่าสรุปแล้วจะใช้แผนงานการลงทุนดังกล่าวตามที่ Foxconn ตั้งไว้หรือไม่

หมายเหตุ – ที่น่ากลัวมากๆ ก็คือค่าแรงของสหรัฐอเมริกานั้นแรงง่านได้ค่าจ้างสูงกว่าในประเทศจีนมาก ถ้ามีการย้ายบางส่วนไปทำที่สหรัฐอเมริกาจริง ถึงแม้จะคุณภาพดีกว่าแต่ราคาของผลิตภัณฑ์ Apple ก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

ที่มา : asia.nikkei.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในข่าวที่เป็นกระแสมากในวงการไอทีในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะฝั่งมือถือ คือการที่ Apple ประกาศเตรียมรองรับการรับส่งข้อความแบบ RCS ในปีหน้า เพราะที่ผ่านมา Apple ยืนกรานมาตลอดว่าจะยังคงเดินหน้าในแนวทางของ iMessage สำหรับการแชทภายในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเอง ในรูปแบบแอปที่ติดมากับระบบปฏิบัติการและ SMS/MMS ที่เป็นโปรโตคอลหลักในการรับส่งข้อความกับมือถือเครื่องอื่น ๆ เป็นหลักต่อไป Advertisement จึงทำให้ชื่อของ RCS เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจมากขึ้นในวงกว้าง ส่วนหนึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อนำคำใดก็ตามไปผูกกับ Apple คำนั้นจะได้รับความสนใจ...

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก