Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Preview] ASUS ROG STRIX B250F GAMING เมนบอร์ดชุดใหญ่ไฟกะพริบ มาในราคาไม่ถึง 4,800 บาท

ต้อนรับการมาถึงของ intel core i gen 7 ผู้ผลิตเมนบอร์ดค่ายๆต่างๆก็ดันผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันออกมาเพียบ พร้อมจุดเด่นที่แตกต่างมากกว่าเดิม ถ้าหาเป็นสมัยก่อนเรียกได้ว่าแต่ละค่ายชิปเซ็ตเหมือนกันสเปคแทบไม่ต่างกันเลย

IMG_2239

ต้อนรับการมาถึงของ intel core i gen 7 ผู้ผลิตเมนบอร์ดค่ายๆต่างๆก็ดันผลิตภัณฑ์ของตัวเองกันออกมาเพียบ พร้อมจุดเด่นที่แตกต่างมากกว่าเดิม ถ้าหาเป็นสมัยก่อนเรียกได้ว่าแต่ละค่ายชิปเซ็ตเหมือนกันสเปคแทบไม่ต่างกันเลย จะต่างแค่เพียงดีไซน์เล็กน้อย ทำให้ผู้ผลิตแต่ละค่ายต้องพยายามหาจุดเด่นของตนเองให้มากยิ่งขึ้นหนีจากค่ายอื่นๆ มากกว่าแค่สเปคและราคาอย่างเมนอบร์ดที่เรามาแนะนำในวันนี้จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง ASUS ในรุ่น  ROG STRIX B250F GAMING

2

ASUS ROG STRIX B250F GAMING ชื่อก็บอกถึงความจัดเต็มแล้วเมนบอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับคอเกมด้วยซล๊อตที่หลากหลายครบครัน ฟีเจอร์ที่จัดเต็มแม้จะเป็นแค่ชิปเซ็ตตัวรองอย่าง B250 พร้อมรองรับการอัพเกรทได้มากกว่าด้วยขนาดบอร์ด ATX ตัวเต็ม และยังมาพร้อมฟีเจอร์สำหรับสายแต่งคอมอย่าง ASUS AURA SYNC ที่นอกจากไฟ RGB ที่เมนบอร์ดแล้วยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับไม่ว่าจะเป็นเคส เมาส์ คีย์บอร์ดและอีกมากมาย

s

พอร์ตเชื่อมต่อ socket ต่างๆที่จัดเต็ม หลักๆที่น่าสนใจคือ M.2 จำนวน 2 ช่อง รองรับทุกขนาดไซท์ พอร์ต USB 3.1 ทั้ง Type A และ C ,PCIe 3.0 x 16 2 ช่องรองรับ AMD 2-Way CrossFireX

ฟีเจอร์ต่างๆที่น่าสนใจ

 • FanXpert ที่สามารถควบคุมพัดลมระบายความร้อนผ่านโปรแกรมและระบบอัตโนมัติเพื่อสัมพันธ์กับอุณหภูมิของตัวเครื่อง ระหว่างการเล่นเกม
 • เทคโนโลยยีที่มีใน ASUS เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น AURA Sync RGB l, ไฟ RGB ที่เมนบอร์ด และ 3D-printing เพื่อการตกแต่งเมนบอร์ด
 • พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง M.2 จำนวน 2 ช่อง ,พอร์ต USB 3.1 ทั้งเสริมด้านหน้าและด้านหลัง
 • Patent-pending SafeSlot features an injection molding process that integrates metal framing for a stronger, firmly anchored PCIe slot built for heavyweight GPUs
 • SafeSlot ด้วยการครอบกรอบโลหะ PCIe ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ slot ทำให้สามารถติดตั้งการ์ดจอขนาดใหญ่ได้โดยไม่มีปัญหา
 • ระบบเสียง 8-channel HD audio พร้อมชิปเสียงพิเศษ ROG exclusive SupremeFX S1220A ที่พัฒนาโดยทีมงานญี่ปุ่นพิเศษเฉพาะใน ASUS ROG เท่านั้น

IMG_2229

IMG_2231 IMG_2233

แรกพบประสบกล่อง ASUS ROG STRIX B250F GAMING ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล้ก แต่สเปค ฟีเจอร์ต่างๆอัดแน่นเต็มไปหมด บอกรายละเอียดได้ครบครัน โทนสีกล่องพร้อมข้อความ STRIX และยังโชว์ไฟ ASUS AURA SYNC ชัดเจนไม่ซื้อผิดแน่นอน

IMG_2234

อุปกรณ์ภายในกล่อง นอกจากเมนบอร์ดแล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆที่น่าสนใจเช่น สาย ASUS AURA SYNC กับตัวเคสเพื่อปรับสีไฟ RGB สติกเกอร์สำหรับติดตามที่ต่างๆ สาย SATA ที่ให้มาถึง 4 เส้น

IMG_2235

IMG_2236 IMG_2238

หน้าตาเมนบอร์ด ASUS ROG STRIX B250F GAMING มาในธีมดำเทาเหมาะสำหรับคอเกม พร้อมซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ ที่ดีไซน์ลงตัวกับเมนบอร์ด สวยงามไม่เหมือนใคร พอร์ตต่างๆที่จัดเลย์เอ้ามาเป็นอย่างดีไม่แน่นเกินไปนักทำให้สามารถจัดสายไฟได้อย่างสะดวก

IMG_2241 IMG_2240

ตำแหน่งของพอร์ต M.2 จะอยู่ด้านล่างขวา และเหมือน Slot PCIe x 16 รองรับได้ทั้ง 3 ไซท์ M.2 ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสค์ SSD หรือ Wifi

IMG_2250

Slot PCIe 3.0 x16 2 ช่องรองรับ AMD 2-Way CrossFireX (x16+x4) โดย Slot บนที่เป็นช่องหลักจะเสริมความแข็งแรงด้วยอลูมิเนียม ช่วยให้สามารถติดตั้งการ์ดจอขนาดใหญ่ได้โดยที่ slot ไม่งอหรือแตกหัก

IMG_2243 IMG_2251

ชิปเสียง ROG SupremeFX 8-Channel (CODEC S1220A) ทีได้รับการปรับแต่งพิเศษ ทำให้เสียงมีคุณภาพที่ดีกว่าชิปเสียงทั่วไป อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการเล่นเกมอีกด้วย

ชิป LANGuard เทคโนโลยีขั้นสูงสัญญาณcouplingและพรีเมี่ยมตัวเก็บประจุพื้นผิวติดตั้งปรับปรุงผ่านในขณะที่คลื่นการป้องกันและส่วนประกอบ electrostatically รักษา (ESD Guards) ปกป้องเมนบอร์ดของคุณจากฟ้าผ่าและไฟฟ้าคงที่!

IMG_2256

IMG_2247 IMG_2253

พอร์ต SATA ที่ออกแบบให้หันออกด้านข้าง 6 พอร์ต ช่วยให้จัดสายได้อย่างสะดวก ติดตั้งได้ง่ายโดยไม่เกะกะ นอกจากนั้นก็ยังมาพร้อมพอร์ต I/O ต่างๆที่ครบครันจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น

 • PS/2 keyboard/mouse combo port(s)
 • DVI-D
 • DisplayPort
 • HDMI
 • LAN (RJ45)
 • USB 3.1 Type-A + Type-C 2 พอร์ต
 • USB 3.0 (blue) 2 พอร์ต
 • USB 2.0 4 พอร์ต
 • Optical S/PDIF out
 • Audio jack(s) 5 พอร์ต รองรับระบบเสียง 8 Channel

IMG_2337

มาพร้อมเทคโนโลยี ASUS AURA SYNC ซิงค์ที่นอกจากเชื่อมต่อไปอุปกรณ์อื่นได้แล้ว ตัวเมนบอร์ด ASUS ROG STRIX B250F GAMING ยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถปรับได้ 16 ล้านสีบริเวณ ขอบใต้เมนบอร์ดตรงสาย Power ที่ต่อเข้าเมนบอร์ดยาวเท่าๆ Slot RAM พอดี LED 12 ดวง ที่สามารถปรับได้ตามต้องการทั้งติดค้าง หรือแสดงตามจังหวะ

IMG_2334

ทดสอบไฟ RGB สวยงามและสว่างมากทีเดียว ถึงแม้จะใส่ไปในเคสก็ยังสามารถสังเกตุไฟได้อย่างชัดเจน

IMG_2246

จากการที่ได้ทดสอบพรีวิวคร่าวๆ ASUS ROG STRIX B250F GAMING แม้จะไม่ใช่ตัวท๊อปของ ASUS แต่ก็ให้ฟีเจอร์ต่างๆจัดเต็มไม่แพ้รุ่นใหญ่ทั้งการออกแบบที่สวยงามด้วยธีมเกมเมอร์ Slot ต่างๆที่ให้มาอย่างครบครัน ฟีเจอร์พิเศษมากมายไม่ว่าจะเป็น ASUS AURA SYNC ,LANGuard หรือแม้กระทั่งสามารถติดตั้ง M.2 ได้พร้อมๆกันถึง 2 ตัว รวมถึงการวางเลย์เอ้าของพอร์ตที่ช่วยให้สามารถแต่งสายจัดวางได้ตามต้องการ อีกทั้ง3D Print ที่สามารถปริ้นมาแต่งเพิ่มเติมได้อีก ไม่ได้จำกัดความสวยงามแค่บนเมนบอร์ดเท่านั้น

ASUS ROG STRIX B250F GAMING พร้อมวางจำหน่ายในบ้านเราเร็วๆนี้ด้วยราคา 4,80 บาท ซึ่งถ้าว่าคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ขนาดนี้ในราคาไม่ถึง 5 พัน พร้อมรองรับการอัพเกรทได้เต็มที่

จุดเด่น

 • พอร์ต Slot ต่างๆที่ครบครันจัดเต็ม
 • รองรับ M.2 2 พอร์ต
 • มาพร้อม ASUS AURA SYNC ทั้งที่เมนบอร์ดและเชื่อมต่อไปภายนอก
 • แต่งเมนบอร์ดเพิเ่มได้ด้วย 3D Printer
 • พอร์ต SATA หันออกช่วยให้จัดสายได้ง่าย ไม่รก
 • รองรับ CrossFireX ,LANGuard

ข้อสังเกตุ

 • ยังไม่วางจำหน่ายในบ้านเรา
 • ด้านหลังไม่มีตัวเสริมความแข็งแรงของเมนบอร์ด

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ASUS หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชื่อดังระดับโลกที่ในช่วงที่ผ่านมาอุปกรณ์สายสมาร์ทโฟนอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรนักแต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง ROG Phone แล้วนั้นต้องบอกว่ามาแรงจริงๆ ล่าสุดก่อนการเปิดตัว ROG Phone 5 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึงนี้นั้นก็มทีข้อมูลจาก Geekbench หลุดออกมาอีกรอบ โดยจากข้อมูลใหม่ที่หลุดออกมานั้นบอกเลยว่าน่าสนใจมากจริงๆ เพราะมันระบุเอาไว้ว่า ROG Phone 5 นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาดใหญ่มากถึง 18 GB เลยทีเดียว ASUS...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...