Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Graphic Card] มาเร็วไปไหม!!! … สื่อต่างประเทศลือ NVIDIA กำลังซุ่มพัฒนา GeForce 20 ซีรีส์ พร้อมเปิดตัวในเร็วๆ นี้

ยังไงแล้วนั้นข่าวเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริงแหละครับ ทว่าด้วยการเป็นผู้นำที่ถือว่านำไปค่อนข้างจะมากของทาง NVIDIA ขนาดนี้นั้นเลยทำให้ข่าวนี้มีข้อน่าสงสัยว่ามันจะเร็วไปไหม เพราะล่าสุดสื่อต่างประเทศหลายๆ สื่อต่างก็ปล่อยข่าวออกมาตรงกัน

ยังไงแล้วนั้นข่าวเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริงแหละครับ ทว่าด้วยการเป็นผู้นำที่ถือว่านำไปค่อนข้างจะมากของทาง NVIDIA ขนาดนี้นั้นเลยทำให้ข่าวนี้มีข้อน่าสงสัยว่ามันจะเร็วไปไหม เพราะล่าสุดสื่อต่างประเทศหลายๆ สื่อต่างก็ปล่อยข่าวออกมาตรงกันว่า ณ ตอนนี้นั้นทาง NVIDIA กำลังซุ่มพัฒนาชิปกราฟิกรุ่นใหม่ที่จะถูกนำมาใช้งานในกราฟิกการ์ดซีรีส์ “GeForce 20” โดยรุ่นที่จะถูกเปิดตัวออกมาก่อนนั้นก็จะมีด้วยกัน 3 รุ่นประกอบไปด้วย GTX 2060 Ti, GTX 2060 และ GTX 2050 ครับ

Advertisement

rumors GeForce GTX 2000 series 600 01

อย่างที่บอกครับว่าข่าวนี้ยังไงก็ต้องเป็นเรื่องจริง 50% เพราะแน่นอนว่าทาง NVIDIA คงไม่หยุดเฉยรอให้ AMD แซงไปได้แน่ๆ ทว่าการจะเปิดตัว GTX 2000 ซีรีส์ออกมาในเร็วๆ นี้นั้นยังถือว่าเร็วมากไปหน่อยครับ โดยปกติแล้วนั้นวงจรของกราฟิกชิปจะมีอายุอยู่ได้ที่ 9 – 15 เดือนเป็นอย่างต่ำแต่นี่ GeForce 10 พึ่งจะเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 เท่านั้นครับ(ช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม โดยการเปิดตัวครั้งแรกนั้นเป็นของการด์ระดับบนอย่าง GTX 1080 และ GTX 1070 ครับ)

rumors GeForce GTX 2000 series 600 02

ตามข้อมูลนั้นทาง NVIDIA จะพัฒนา GeForce 20 ซีรีส์ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm FinFET ซึ่งจะเท่ากับกระบวนการผลิตของ GTX 1050 และ 1050 Ti ครับ อย่างไรก็ตามด้วยประบวนการผลิตที่ใกล้กับรุ่นบนของซีรีส์ GeForce 10 คือที่ 16 nm FinFET ค่อนข้างจะมากดังนั้นแล้วซีรีส์ GeForce 20 นั้นจะเป็นรุ่นรีเฟรชสถาปัตยกรรม Pascal ของเก่า(ในปัจจุบัน) ให้ดีมากขึ้นมากกว่า ส่วนเรื่องประสิทธิภาพนั้นคาดว่าจะต่างกันไม่มากเท่าไรนักคืออยู่ที่ราวๆ 15% – 20% ในแต่ละรุ่นและทาง NVIDIA ก็จะมีการวางตลาดเทียบกับซีรีส์ GeForce 10 ดังนี้ครับ

rumors GeForce GTX 2000 series 600 03

จะเห็นได้ว่าในซีรีส์ GeForce 10 และ 20 นั้นจะเหมือนกันค่อนข้างมากแต่ด้วยความที่กระบวนการผลิตของซีรีส์ GeForce 20 นั้นเล็กกว่า(แค่ 2 nm ในกลุ่มระดับกลางขึ้นไป) ทำให้สามารถที่จะเพิ่มทรานซิสเตอร์เป็นผลทำให้เพิ่ม Stream Processor ได้มากกว่า ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้น และที่เห็นได้ชัดเจนที่เจนก็คือเรื่องของราคาที่จะถูกลงเมื่อเทียบกันแบบรุ่นต่อรุ่นหล่ะครับ(ยกเว้นรุ่นใหญ่อย่าง Titan ที่ยังคงความแพงไว้อยู่หากเป็นไปตามตารางทางด้านบนนี้นะครับ) ทั้งนี้สเปคของแต่ละรุ่นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Nvidia GeForce GTX 2080 Ti: GP102/3384/384-bit/GDDR5X
 • Nvidia GeForce GTX 2080: GP104/2560/256-bit/GDDR5X
 • Nvidia GeForce GTX 2070: GP104/2048/256-bit/GDDR5X
 • Nvidia GeForce GTX 2060 Ti 6GB: GP106/1280/192-bit/GDDR5
 • Nvidia GeForce GTX 2060 6GB: GP106/1024/192-bit/GDDR5
 • Nvidia GeForce GTX 2050: GP107/768/128-bit/GDDR5

ตามมข้อมูลนั้น GTX 2060 Ti, 2060 และ 2050 จะออกมมาก่อนเพื่อนเพื่อนในเร็วๆ นี้ ซึ่งเข้าใจได้ว่าหากทาง NVIDIA ปูทางแบบตามข่าวลือนี้จริงๆ หล่ะก็ ทาง NVDIA คงพยายามสกัดดาวรุ่ง(รึเปล่า???) ของทางฝั่ง AMD อย่างกราฟิกการ์ดที่จะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Vega ที่ทาง AMD เคยโฆษณาไว้ว่าประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ยังไงก็คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับ ถ้า NVIDIA เอาจริงงานนี้คนที่ต้องเสียน้ำตาอาจจะไม่ใช่สาวกค่ายแดงจะเป็นเป็นสาวกเฮียเขียวที่พึ่งซื้อการ์ดซีรีส์ GeForce 10 ไปหมาดๆ นี่แหละครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่ามันจะเร็วไปหน่อยแต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นจริงเพราะเท่าที่ดูสเปคและราคาไม่ได้ห่างกันมากเท่าไรนัก(อย่างการใช้หหน่วยความจำแบบ GDDR5X ที่ไม่ขยับไปเล่น HBM เหมือนอีกค่ายหนึ่งแม้ในรุ่นสูงสุด) และก็น่าจะเป็นการบีบ AMD ที่กำลังย่ำแย่อยู่ในตอนนี้ไปในตัวด้วยครับ

หมายเหตุ 2 – ถ้าให้คาดการแล้วนั้นทาง NVIDIA น่าจะทำเป็นซีรีส์ GeForce แบบเดิมมากกว่าโดยทำการเติมชื่อรหัสรุ่นลงไปเป็น GTX 1080 Ti แบบนี้เป็นต้น ซึ่งถ้า NVIDIA ทำแบบนี้แล้วก็จะไม่ดูเป็นการหักหาญนำใจสาวกที่พึ่งซื้อการ์ดรุ่นแรกไปนักแถมยังสามารถเก็บซีรีส์ GeForce 20 ไว้กับของใหม่ช่วงสิ้นปี 2017 นี้หรือไม่ก็ต้อนปี 2018 อีกทีตามกำหนดการเดิมครับ

ที่มา : techfragwccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ตัวแรงเพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์ แซ่บแบบเกมมิ่งพีซีมีอาย!! 2-3 ปีที่ผ่านมา เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพกพาง่ายและประสิทธิภาพดีขึ้นจนเทียบคอมประกอบได้ ซึ่ง Lenovo Legion 5i Pro ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์สนใจเลือกซื้อเพราะสเปคต่อราคาคุ้มค่า เล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันนี้ตั้งค่ากราฟิคสูงสุดได้ลื่นไหลและรองรับ NVIDIA G-SYNC ป้องกันอาการภาพฉีกขาดตอนเล่นเกม แม้แต่ครีเอเตอร์หลายๆ คนก็หันมาเลือกซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้ไปทำงานมากขึ้น เพราะขอบเขตสีหน้าจอกว้าง 100%...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท ปลายปี 2022 นี้หาได้ไม่ยาก สเปคดีด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คที่ราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไป เป็นระดับราคาในใจของผู้ใช้หลายๆ คนที่รู้สึกว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาน่าจะไม่ตอบโจทย์ขอบเขตงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ ยิ่งในช่วงปี 2022 นี้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาทจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็จัดสเปคมาให้ดีพร้อมเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้สบายๆ ปรับกราฟิคระดับ High แล้วเล่นบนจอ Full...

รีวิว MSI

MSI GF63 Thin หน้าตาเรียบร้อย แต่แรงไม่น้อยเลยนะ! ถ้าพูดคำว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขึ้นมาสักครั้ง ผู้เขียนมั่นใจว่าแทบทุกคนจะเห็นโน๊ตบุ๊คเครื่องหนาและหนักและดีไซน์อลังการ ไม่ได้ดูมินิมอลเหมือน MSI GF63 Thin ที่แม้ดีไซน์จะมีความเกมมิ่งอยู่ทั้งตัวเครื่องสีดำและคีย์บอร์ดไฟสีแดง แต่นอกจากนั้นกลับดูเรียบง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คสายทำงานแบบประสิทธิภาพสูงเครื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งทางบริษัทเองก็เสริมฟีเจอร์เอื้อการทำงานและเล่นเกมมาให้ครบเครื่อง พร้อมเล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันได้สบายๆ Advertisement ฟีเจอร์เด่นที่เอื้อการเล่นเกม ได้แก่ Resizable BAR ซึ่งช่วยให้การประมวลและโหลด Texture ตอนเล่นเกมทำได้รวดเร็วกว่าเดิมราว 5~10% และยังรองรับการเปิด...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก