Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Graphic Card] AMD ยุติการผลิต Radeon Pro Duo คาดเตรียมทุ่มแรงที่ Vega จากการที่คู่แข่งส่งรุ่นใหม่ออกมา

ถือว่าเป็นปีที่ไม่ค่อยจะดีนักทางด้านกราฟิกชิปในปี 2016 ของทาง AMD ครับ โดยในตอนแรกนั้นทาง AMD ตั้งใจไว้กับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polaris เป็นอย่างมากจนในแผนงานนั้นมีการเตรียมการผลิตชิปสถาปัตยกรรม Polaris กันแบบยาวๆ ทว่าพอมาเจอ Pascal ของคู่แข่งแล้วนั้น Polaris ก็หงายคว่ำกลับไปทันที(ในเรื่องของประสิธิภาพแต่ยอดขายนั้นยังถือว่าดีขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากมีราคาถูกกว่าคู่แข่งครับ) ล่าสุดนั้นดูเหมือน AMD จะเริ่มส่งสัญญาณการทอดทิ้ง Polaris อีกครั้งด้วยการประกาศเลิกผลิต Radeon Pro Duo ครับ

Radeon Pro Duo 600 01

Advertisement

จริงๆ แล้วจะบอกว่าการส่งสัญญาณครั้งนี้เกี่ยวกับ Polaris ก็จะไม่ค่อยถูกมากเท่าไรครับเนื่องจาก  Radeon Pro Duo นั้นเป็นกราฟิกรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Fiji 2 ตัวบนการ์ดตัวเดียวโดยเปิดตัวออกมาเมื่อเดือนเมษายน 2016 ที่ผ่านมาด้วยราคาสูงถึงการ์ดละ $1,499 หรือประมาณ 52,250 บาท ซึ่งมันก็แรงได้แค่แป๊บเดียวเท่านั้นเพราะหลังจากนั้นไม่นานชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA ก็วางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าจนทำให้ตอนนี้เราสามารถหาซื้อ Radeon Pro Duo ได้ในราคา $799 หรือประมาณ 28,160 บาทเท่านั้นครับ

Radeon Pro Duo 600 02Radeon Pro Duo 600 03

ด้วยความที่ Radeon Pro Duo ยังอยู่บนฐานกระบวนการผลิตขนาดเก่าคือ 28 nm ทำให้มันทั้งเปลืองพลังง่นและร้อนจัดมากๆ ในขณะที่ประสิทธิภาพไม่สามารถสู้การ์ดใบเดียวรุ่นท๊อปของคู่แข่งได้ รวมถึงราคมที่ตกแบบครึ่งต่อครึ่งแบบนี้นั้นทาง AMD จึงได้ตัดสินใจหยุดหารผลิต Radeon Pro Duo โดยในการหยุดผลิตครั้งนี้นั้นน่าจะเป็นการเปิดทางให้กับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Vega ที่ทาง AMD ตั้งใจอย่างจริงจังว่าจะมาเอาคืนซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะเอาคืนได้จริงหรือไม่

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 10000 บาท ซื้อเอาไว้เป็นเครื่องสำรองก็โอเคแน่นอน โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 10000 บาท ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้หาซื้อได้ง่ายกว่าในอดีตมาก โดยมีโน๊ตบุ๊ค Windows ที่ผู้ใช้คุ้นเคยไม่ต้องปรับตัวมากหรือจะ Google Chrome OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการน้องใหม่ที่เอาความคุ้นเคยของสมาร์ทโฟน Android มาปรับใช้งานกับโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้ได้ทันทีและราคาก็ไม่แพง เอาไว้ทำงานเอกสาร,...

Buyer's Guide

รวมเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART GAME ON ตัวเด็ด คิดไม่ออกซื้อรุ่นไหน ดูงบในกระเป๋าแล้วซื้อตามได้เลย งานอีเว้นท์อย่าง COMMART เป็นงานที่ผู้ใช้หลายๆ คนมาเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค COMMART GAME ON ก็มีให้เลือกซื้อ และแม้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเห็นว่ารอซื้อช่วงแฟลชเซลส์บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชั้นนำเจ้าต่างๆ จะได้ราคาถูกจนไม่ต้องไปงานก็ได้ แต่เสน่ห์ของงาน COMMART ที่แพลตฟอร์มออนไลน์ไม่มีให้ คือ ผู้ใช้ได้จับโน๊ตบุ๊คเครื่องจริงว่ารูปลักษณ์ของเครื่องถูกใจหรือไม่ ถ้าถูกใจก็สั่งซื้อและฝากทางร้านอัพเกรดเพิ่มแรมหรือ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON 2022 ปลายปีนี้รุ่นเด็ดมีเพียบ จะสายออฟฟิศก็มีสายทำงานก็มา!! งาน COMMART GAME ON ปลายปี 2022 ที่กำลังจะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ ใครที่หวังจะซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไว้ใช้สักเครื่องล่ะก็ ผู้เขียนก็มีโน๊ตบุ๊ค Acer COMMART GAME ON...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก