Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Graphic Card] AMD ยุติการผลิต Radeon Pro Duo คาดเตรียมทุ่มแรงที่ Vega จากการที่คู่แข่งส่งรุ่นใหม่ออกมา

ถือว่าเป็นปีที่ไม่ค่อยจะดีนักทางด้านกราฟิกชิปในปี 2016 ของทาง AMD ครับ โดยในตอนแรกนั้นทาง AMD ตั้งใจไว้กับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polaris เป็นอย่างมากจนในแผนงานนั้นมีการเตรียมการผลิตชิปสถาปัตยกรรม Polaris กันแบบยาวๆ ทว่าพอมาเจอ Pascal ของคู่แข่งแล้วนั้น Polaris ก็หงายคว่ำกลับไปทันที(ในเรื่องของประสิธิภาพแต่ยอดขายนั้นยังถือว่าดีขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากมีราคาถูกกว่าคู่แข่งครับ) ล่าสุดนั้นดูเหมือน AMD จะเริ่มส่งสัญญาณการทอดทิ้ง Polaris อีกครั้งด้วยการประกาศเลิกผลิต Radeon Pro Duo ครับ

Radeon Pro Duo 600 01

จริงๆ แล้วจะบอกว่าการส่งสัญญาณครั้งนี้เกี่ยวกับ Polaris ก็จะไม่ค่อยถูกมากเท่าไรครับเนื่องจาก  Radeon Pro Duo นั้นเป็นกราฟิกรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Fiji 2 ตัวบนการ์ดตัวเดียวโดยเปิดตัวออกมาเมื่อเดือนเมษายน 2016 ที่ผ่านมาด้วยราคาสูงถึงการ์ดละ $1,499 หรือประมาณ 52,250 บาท ซึ่งมันก็แรงได้แค่แป๊บเดียวเท่านั้นเพราะหลังจากนั้นไม่นานชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA ก็วางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าจนทำให้ตอนนี้เราสามารถหาซื้อ Radeon Pro Duo ได้ในราคา $799 หรือประมาณ 28,160 บาทเท่านั้นครับ

Radeon Pro Duo 600 02Radeon Pro Duo 600 03

ด้วยความที่ Radeon Pro Duo ยังอยู่บนฐานกระบวนการผลิตขนาดเก่าคือ 28 nm ทำให้มันทั้งเปลืองพลังง่นและร้อนจัดมากๆ ในขณะที่ประสิทธิภาพไม่สามารถสู้การ์ดใบเดียวรุ่นท๊อปของคู่แข่งได้ รวมถึงราคมที่ตกแบบครึ่งต่อครึ่งแบบนี้นั้นทาง AMD จึงได้ตัดสินใจหยุดหารผลิต Radeon Pro Duo โดยในการหยุดผลิตครั้งนี้นั้นน่าจะเป็นการเปิดทางให้กับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Vega ที่ทาง AMD ตั้งใจอย่างจริงจังว่าจะมาเอาคืนซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะเอาคืนได้จริงหรือไม่

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...

Notebook Review

ASUS ROG Flow X13 นับว่าเป็น Gaming Notebook บางเบาสไตล์ 2-in-1 Notebook พับหน้าจอได้ 360 องศา ที่จัดเต็มไปด้วยสเปกและฟีเจอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5980HS การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650...