Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Review] ASRock Z270 Taichi เมนบอร์ดครอบจักรวาล คุ้มค่าน่าใช้จัดสเปกพีซี ในราคาเพียง 7,990 บาท

หากคิดจะซื้อเมนบอร์ดที่มีความคุ้มค่ามาใช้งาน ก็คงต้องมองกันที่หลากหลายปัจจัย ถึงวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไปในหลาย ๆ ด้านด้วยกัน โดยเมนบอร์ดแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป จะดีแค่ไหนถ้าหากมีเมนบอร์ดคุ้ม ๆ ในระดับ Mainstream ที่รองรับทุกฟังก์ชันการทำงาน การออกแบบที่โดดเด่น รวมถึงราคาไม่แพง ซึ่งเมนบอร์ดรุุ่นนี้ก็คือ ASRock Z270 Taichi ตัวนี้นี่เอง

หากคิดจะซื้อเมนบอร์ดที่มีความคุ้มค่ามาใช้งาน ก็คงต้องมองกันที่หลากหลายปัจจัย ถึงวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไปในหลาย ๆ ด้านด้วยกัน โดยเมนบอร์ดแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป อาทิเช่น Overcloock, Stroage, Design, Cooling, I/O และอื่น ๆ อีกมากมาย จะดีแค่ไหนถ้าหากมีเมนบอร์ดคุ้ม ๆ ในระดับ Mainstream ที่รองรับทุกฟังก์ชันการทำงาน การออกแบบที่โดดเด่น รวมถึงราคาไม่แพง ซึ่งเมนบอร์ดรุุ่นนี้ก็คือ ASRock Z270 Taichi ตัวนี้นี่เอง

ASRock Z270 Taichi-4

Advertisement

รูปร่างหน้าตาของแพ๊กเกจ Z270 Taichi จะมาพร้อมมมกับโทนสีขาวดำลายหยินหยางที่มีการออกแบบให้เป็นลักณะฟันเฟือง มีความผสมผสานในแนว NEO-Retro ทำให้ดูมีความสวยงามคลาสสิกแต่ยังคงทันสมัยไม่ตกยุค ส่วนของด้านหลังมีการโชว์รูปตัวเมนบอร์ด พร้อมฟีเจอร์มากมาย อาทิ AURA RGB, DUAL LAN, Triple Ultra M.2 และ Purity Sound 4 รวมไปถึงสเปคของเมนบอร์ดและพอร์ต I/O ต่าง ๆ

ในส่วนของบันเดิ้ลต่าง ๆ ที่แถมมาภายในกล่องมีดังนี้ Install Guide, Setup Manual, Aura Guide, DVD Driver, Postcard, 4 x SATA Cable, Back I/O Panel, 2 x WiFi Antenna, 3 x M.2 Screw, SLI Bridge และ Cross Fire X Bridge

ASRock Z270 Taichi-31

ตัวเมนบอร์ดมาในขนาด ATX ด้วยรูปร่างภาพลักษณ์การออกแบบที่โดดเด่นในโทนสีขาวดำแบบด้านลักษณะคล้ายหยินหยาง ที่มีการนำภาพฟันนเฟืองมาเป็นตีมหลัก รวมถึงมี I/O Panel Cover สีขาวผลิตจากพลาสติกแข็ง มันเงา คลุมไปจนถึงส่วนของ Audio เพื่อเพิ่มมความสวยงามให้กับเมนนบอร์ด รวมถึงซิงก์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ และซิงก์ชิปเซ็ตยังถูกออกแบบให้มีลวดลายที่ต่อเนื่องกับลายบนนเมนบอร์ดอีกด้วย

ASRock Z270 Taichi-5

Z270 Taichi เป็นนเมนบอร์ด Chipset Z270 ใหมม่ล่าสุดที่มาใน Socket LGA 1151 รองรับได้ทั้ง CPU Gen 6 Sky Lake และ Gen 7 Kabby Lake ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนบอร์โ Gen ใหม่แต่ในส่วนของพอร์ตไฟเลี้ยงต่าง ๆ ของเมนบอร์ดยังคงอยู๋ในตำแหน่งเดิม และที่พิเศษคือมี USB 3.0 มาให้บนบอร์ดใต้พอรืต 24-Pin สำหรับผู้ใช้งานสาย Test Base โดยเฉพาะ รวมมถึงมี CPU Fan-4Pin มาให้ถึง 4+1 จุด โดยที่ +1 คือปั้มน้ำ 4-Pin
ASRock Z270 Taichi-7

ภาคจ่ายไฟ Premium 60A Power Choke แบบ 12 Phase คุณภาพสูง มากกว่าเมนบอร์ดทั่วไปที่นิยมมใช้เพียงแค่ 8-10 Phase รองรับการจายไฟที่นิ่งเสถียร Overclock ได้อย่างสบาย ๆ พร้อม Dual-Stack MOSFET (DSM) ป้องกันไฟกระชาก และช่วยให้การปรับไฟ V-Core สำหรับ CPU มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงซิงก์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ XXL Aluminum Alloy Heatsink ที่มีขนาดใหญ่พร้อมกับ Heat Pipe ขนาด 6mm ช่วยให้การระบายความร้อนกระจายออกไปทั่วซิงก์อย่างสม่ำเสมอ

ASRock Z270 Taichi-22

สล๊อตแรมแบบสีดำด้านธรรมดาไม่หวือหวาในแบบ Dual-Channel อินเทอร์เฟสแบบ DDR4 รองรับแรมได้สูงสุด 64GB พร้อม Premium Memory Alloy Choke ภาคจ่ายไฟสำหรับแรม ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษป้องกันการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและความร้อน ทำให้มีความเสถียรในการจ่ายกระแสไฟฟ้าที่สููมากยิ่งขึ้น

ASRock Z270 Taichi-20

สล๊อต PCI Express แบบธรรมดา 1 Slot และแบบ Steel Slots อีก 3 Slot ซึ่งเป็นสล๊อตโลหะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มีความแข็งแรงทนทานป้องกันการหักงอ และป้องกันสัญญาณรบกวนต่าง ๆ ที่่จะเกิดขึ้นกับกราฟิกการ์ด ช่วยให้กราฟิกการ์ดมีการส่งข้อมูลที่เสถียรมากยิ่งขึ้น โดยรองรับการเชื่อมต่อการ์ดจอ Nvidia แบบ Quad SLI และสำหรับการ์ดจอ AMD เป็นแบบ 3-Way Cross Fire X รวมถึงยังมาพร้อมกับสล๊อต PCIe 1X แบบปลายเปิดอีก 1 Slot

ASRock Z270 Taichi-9

Purity Sound 4 ระบบเสียงง Sound On-board ที่ถููฏพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึง Generation 4 ด้วยความโดดเด่นของคุณภาพเสียงที่เน้นรายละเอียดเสียงที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ แปลงสัณญาณเสียง Out Put  7.1 CH คมชัดระดับ Hi-Definition ด้วยชิปสัญญาณเสียง Realtek ALC1220 พร้อม SNR DAC ให้ความดังสูงสุดถึง 120DB  พร้อม โดยชิ้นส่วนต่าง ๆ ในส่วนนี้จะเป็น Audio Grade ทั้งหมด

ASRock Z270 Taichi-26

ซิงก์ระบายความร้อนนของ Chipset ออกแบบมาอย่างสวยงามและยังมีไฟ AURA RGB LED แบบลอดใต้ซิก์เพิ่มความสวยงามและโดดเด่นให้กับเมนบอร์ดเป็นอย่างมาก

ASRock Z270 Taichi-27

z270 taichi (Custom)

สำหรับเมนบอร์ด Z270 Taichi เอาใจคนชอบเก็บด้วยพอร์ต SATA 3 6.0 Gb/s ที่ให้มามากถึง 10 พอร์ต และอีก 2พอร์ต แบบ SATA Express รองรับการทำ RAID 0, RAID 1, RAID 5 และ RAID 10 พร้อมเทคโนโลยี Rapid Storage Technology 15 และ Smart Response

ASRock Z270 Taichi-24

ในส่่วนของพอร์ตที่ใช้สำหรับ Storage ความเร็วสูงที่กำลังมาแรงมากในยุคนี้คงหนีไม่พ้นพอร์ต Ultra M.2 ซิ่งเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้ให้มามากถึง 3 พอร์ตด้วยกัน โดยรองรับ SSD ที่มีขนาด 2230/2242/2260/2280 เชื่อต่อการส่งข้อมูลด้วยอินเทอร์เฟสแบบ M.2 PCI-E Gen3 x4 (32 Gb/s) และซัพพอร์ต SSD แบบ NVMe  ซึ่งพอร์ต M.2 จะทำการแชร์เลนร่วมกับ SATA ถ้าให้ใช้งาน M.2 พอร์ต SATA บางพอร์ตจะถูกปิดการทำงาน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากคู่มือ

ส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ใน Back I/O Panel มีดังนี้

 • 2 x Antenna Ports
 • 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
 • 1 x HDMI Port
 • 1 x DisplayPort 1.2
 • 1 x Optical SPDIF Out Port
 • 1 x USB 3.1 Type-A Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM2142) (Supports ESD Protection (ASRock Full Spike Protection))
 • 1 x USB 3.1 Type-C Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM2142) (Supports ESD Protection (ASRock Full Spike Protection))
 • 4 x USB 3.0 Ports (Intel® Z270) (Supports ESD Protection (ASRock Full Spike Protection))
 • 2 x RJ-45 LAN Ports with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
 • 1 x Clear CMOS Switch
 • HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone (Gold Audio Jacks)

ASRock Z270 Taichi-28

ส่วนของ BIOS ของ Z270 Taichi ยังคงถูกออกแบบมาให้เน้นใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน แต่ก็ยังคงสามารถปรับแต่งได้ละเอียดด้วย UEFI แบบ 2 ระบบคือ EASY และ ADVANCE โดยในโหมด Easy จะสามารถปรับแต่งได้ไม่มากนักเน้นนในส่วนของการปรับแต่ขั้นพื้นฐานเช่น รอบพัดลม และ Boot Priority รวมถึงโชว์สถานะการทำงานเบื้องต้น เช่น อุุณหภุมิ ระบบ การเชื่อมต่อต่าง ๆ รอบพัดลม เวลาและวันที่ สามมารถเข้าสู่ Advance Mode ได้ด้วยการกด F6

IMG_2071 (Custom)

IMG_2072 (Custom)

IMG_2073 (Custom)
IMG_2074 (Custom)

IMG_2075 (Custom)

IMG_2076 (Custom)IMG_2077 (Custom)

IMG_2078 (Custom)

และในส่วนของฟีเจอร์พิเศษที่สามารถปรับได้บน BIOS คือ AURA RGB ที่สามารถปรับแสงไฟ และโหมดการกระพริบได้อย่างหลากหลายตามใจต้องการ

IMG_2079 (Custom)
ASRock Z270 Taichi-30

ASRock Z270 Taichi ถือเป็นเมนบอร์ดที่เน้นความคุ้มค่าในด้านฟีเจอร์และพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาอย่างครบด้วย ด้วยราคาเพียงแค่ 7,990 บาท ถือแว่าคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับเมนบอร์ในราคา 7,000-8,000 บาท ความคุุ้มค่าที่ได้มานี้ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่สวยงามตามยุคสมัย ด้วยไฟ RGB รองรับการ OverClock ด้วยภาคจ่ายไฟถึง 12Phase รวมถึงพอรืต SATA และ M.2 ที่ให้มาอย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นเมนบอร์ดแบบ All Rounder ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงมาก คุ้มค่าเกินราคา

VDO REVIEW

จุดเด่น

 • การออกแบบที่สวยงามลงตัวด้วยลายหยินหยางโทนสีขาวดำ
 • มาพร้อมไฟ RGB ตามสมัยนิยม และ สามารถเพิ่มไฟ RGB Strip เข้าไปได้
 • ภาคจ่ายไฟมากถึง 12 Phase
 • พอร์ต Storage ให้มาเยอะมากทั้ง SATA และ M.2
 • รองรับ 4Way SLI และ 3Way Cross Fire X
 • ราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ได้

ข้อสังเกตุ

 • ใส่ไฟ RGB มาน้อยไป

สามารถสั่งซื้อได้ที่ 

[onlineicon type=”advice-icon-dark”]

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

BIOS POST Codes เป็นหนึ่งในสัญญาณช่วยเหลือนักประกอบคอมพิวเตอร์ที่สามารถบอกได้ว่าปัญหาของฮาร์ดแวร์อยู่ที่ไหน ในวันนี้เราจึงขอรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ทราบถึงต้นเหตุของสัญญาณเหล่านี้กัน การสร้างพีซีของคุณเองก็เหมือนการลองผิดลองถูกที่ถึงแม้จะไม่ได้อันตรายมาก แต่มันก็แตกต่างจากการซื้อคอมพิวเตอร์ที่วางขายทั่วไปตรงที่คุณต้องประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้น ถ้ามีอะไรผิดพลาดคุณอาจจะลองถามผู้ที่เชี่ยวชาญกว่าคุณทั้งใน Social Network หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่มีความรู้ด้านการประกอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการประกอบคอมพิวเตอร์ที่ผิดพลาดมาจากฮาร์ดแวร์ค่อนข้างซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบหลายชิ้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล(CPU)ม หน่วยความจำ(RAM) ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่าความผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์นั้นมาจากไหน(และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดี) ในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ที่คุณนำมารวมประกอบเข้าด้วยกันมีฮาร์ดแวร์ใดฮาร์ดแวร์หนึ่งล้มเหลวนั่นก็คือฟีเจอร์ BIOS POST Codes หรือรหัส POST ของเมนบอร์ดที่จะแสดงขึ้นมาทั้งในรูปแบบเสียงหรือแม้กระทั่งแสดงเป็นตัวอักษรผ่านทางหน้าจอAdvertisement...

CONTENT

Mainboard อุปกรณ์ที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ในวันนี้เราจึงขอแนะนำสุดยอดเมนบอร์ดสำหรับ CPU ของทาง Intel รุ่นใหม่ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน หลังจากที่ทาง NotebookSpec ได้แนะนะหน่วยประมวลผลหรือ CPU รุ่นเด็ดๆ ประจำช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 ไปแล้วกับ รวมสุดยอด CPU ประจำช่วงต้นปี 2023 ในวันนี้เราจะมาขอแนะนำอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งซึ่งถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเพราะเป็นศูนย์รวมของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซึ่งนั่นก็คือ Mainboard หรือ Mortherboard หรือในไทยที่เราเรียกกันว่าเมนบอร์ดที่เป็นสุกยอดของหน่วยประมวลผลของทางฝั่ง...

IT NEWS

Mini PC iBOX ไร้พัดลมจาก ASRock ได้รับการอัปเกรดด้วยซีพียู Intel Raptor Lake-UE กำลังไฟต่ำพิเศษรุ่นล่าสุดจาก Intel และมีการอัปเกรดซีพียูจาก Intel 12th Gen Alder Lake เป็น Intel 13th Gen Raptor Lake ส่วนตัวบอดี้ยังคงลักษณะเดิมคือเป็นอะลูมิเนียมและเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้า...

IT NEWS

ผู้ผลิตเมนบอร์ดจากจีนนำซีพียูโน้ตบุ๊ก Intel โค้ดเนม Alder Lake-H มาใส่ในเดสก์ท็อปพีซี โดยมีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาดราคาเริ่มต้นที่ 227 ดอลลาร์ (~7,804 บาท) แม้นี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ผลิตเมนบอร์ดนำซีพียูโน้ตบุ๊กจาก Intel ปรับเปลี่ยนมาใช้ในเครื่องเดสก์ท็อปพีซี ซี่งในอดีตก็เคยทำกันมาแล้วอย่างเช่น ซีพียู Intel โค้ดเนม Tiger Lake ที่ได้มีการนำมาติดตั้งในเมนบอร์ดสำหรับเครื่องเดสก์ท็อปโดยทาง MaxSun และ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก