Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Windows Tips] การใช้งานปุ่มชอร์ตคัตบนคีย์บอร์ด Windows 10 แบบกดหลายปุ่มพร้อมกัน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบละมือจากคีย์บอร์ด ชอบที่จะสั่งงานโดยใช้คำสั่งจากคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดซึ่งสะดวกหรือเร็วกว่ายกมือมาเลื่อนเมาส์ Windows 10 ยังคงมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานที่ให้ประโยชน์กับการทำงานร่วมกับโปรแกรม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบละมือจากคีย์บอร์ด ชอบที่จะสั่งงานโดยใช้คำสั่งจากคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดซึ่งสะดวกหรือเร็วกว่ายกมือมาเลื่อนเมาส์ Windows 10 ยังคงมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานที่ให้ประโยชน์กับการทำงานร่วมกับโปรแกรมที่เปิดใช้อยู่ และการสลับหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ รวมถึงหน้าต่าง Virtual Desktop ได้อย่างรวดเร็ว

clip_image0021

Advertisement

หากว่าคุณคุ้นเคยกับ Windows 8 อยู่แล้วน่าจะพอทราบถึงการใช้งานคีย์ลัดเหล่านี้ แต่สำหรับ Windows 10 อาจจะยังมีหลายคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันอยู่ รวมถึงผู้ใช้เองก็ยังไม่ได้เข้าถึงการใช้งานต่าง ๆ อย่างเต็มที่ และอินเทอร์เฟสต่าง ๆ ที่ยังค่อนข้างใหม่เลยทีเดียว ดังนั้น อาจจะต้องมาเริ่มต้นกับการใช้งานและการเปิดหน้าต่างโปรแกรมบางอย่างที่ทำงานอยู่บนหน้าเดสก์ท็อป เช่น การย่อ/ขยายหน้าต่าง และอื่น ๆ

มองภาพรวมของโปรแกรมที่รันอยู่ทั้งหมด (Mile-High view) หากต้องการดูภาพรวมของโปรแกรมต่าง ๆ สามารถกด Windows Key + Tab เพื่อดูหน้าต่างโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ในขนาดที่เล็ก และกดปุ่มลูกศรและ Space เพื่อเลือกมาวางไว้ด้านหน้าและตรงกลางได้ทันที

สลับระหว่างแอปที่เปิดอยู่บน Windows ด้วยการใช้ปุ่มคีย์ลัด ALT + TAB ที่ถือว่าเป็นแบบที่คุ้นเคยกันมานาน แต่ดูมีแนวโน้มใช้น้อยลงทุกขณะ ซึ่งทางไมโครซอฟท์บอกว่ามีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้เพียง 6% เท่านั้น แม้ผู้ใช้จะไม่มาก แต่บอกเลยว่าสะดวกมากทีเดียว ซึ่งหากใครที่เปิดโปรแกรมเอาไว้เยอะแล้วต้องการจะหาโปรแกรมที่ต้องการ กดปุ่ม ALT และกด TAB ตามเข้าไปแล้วเลื่อนโปรแกรมที่ต้องการ จากนั้นปล่อยนิ้วออกจากคีย์ เท่านี้ก็ใช้งานได้แล้ว

clip_image004

Hide all Windows: ซ่อนหน้าต่างทั้งหมดแล้วเปิดให้โปรแกรมแสดงขึ้นมาทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อเป็นการลดการใช้งานทรัพยากรบางส่วนลง ให้กด Windows + D หนึ่งครั้ง หน้าต่างที่ปรากฏอยู่บนเดสก์ท็อปจะถูก Minimize ลงมาที่ทาส์กบาร์ทั้งหมด จากนั้นเลือกเฉพาะหน้าต่างที่ต้องการทำงานขึ้นมาใช้งาน และกดปุ่มซ้ำอีกครั้งหนึ่งเมื่อต้องการให้หน้าต่างเหล่านั้นกลับมาแสดงผลใหม่

Minimize: ย่อหน้าต่างให้กดที่ Windows Key + ลูกศรลง (Down) เป็นการย่อหน้าต่างลงมาเฉพาะโปรแกรมที่ใช้อยู่ลงมาที่ทาส์กบาร์

Restore: คุณสามารถใช้ปุ่ม Windows Key + ลูกศรลง (Down) เพื่อเรียกหน้าต่างโปรแกรมให้กลับคืนมาอีกครั้ง

clip_image0062

Maximize: ขยายหน้าต่างให้กด Windows Key + ลูกศรชี้ขึ้น (Up) เพื่อให้ขยายหน้าต่างที่ใช้งานแสดงผลเต็มหน้าจอ

Snap หน้าต่างซ้าย-ขวา: การ Snap หน้าต่างให้ไปอยู่ทางด้านซ้ายหรือด้านขวาของหน้าจอ ทำได้โดยการกดปุ่ม Windows Key + ลูกศร ซ้ายหรือขวา หน้าต่างที่ใช้อยู่จะไปอยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวาแบบครึ่งหน้าจอ

clip_image0081

ยกเลิกการ Snap: ให้กดปุ่ม ESC เพื่อยกเลิกการใช้งาน Snap หน้าจอที่เกิดขึ้น

ปิดหน้าจอ Virtual Desktop: ในการปิดการทำงานของ Virtual Desktop ที่ใช้อยู่ให้กดปุ่ม Windows Key + CTRL + F4

Lock Screen: ล็อกหน้าจอด้วยการใช้ปุ่ม Windows Key + L เพื่อล็อกการใช้งานหน้าจอระบบ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก