Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Windows Tips] การใช้งานปุ่มชอร์ตคัตบนคีย์บอร์ด Windows 10 แบบกดหลายปุ่มพร้อมกัน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบละมือจากคีย์บอร์ด ชอบที่จะสั่งงานโดยใช้คำสั่งจากคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดซึ่งสะดวกหรือเร็วกว่ายกมือมาเลื่อนเมาส์ Windows 10 ยังคงมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานที่ให้ประโยชน์กับการทำงานร่วมกับโปรแกรม

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบละมือจากคีย์บอร์ด ชอบที่จะสั่งงานโดยใช้คำสั่งจากคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดซึ่งสะดวกหรือเร็วกว่ายกมือมาเลื่อนเมาส์ Windows 10 ยังคงมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานที่ให้ประโยชน์กับการทำงานร่วมกับโปรแกรมที่เปิดใช้อยู่ และการสลับหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ รวมถึงหน้าต่าง Virtual Desktop ได้อย่างรวดเร็ว

clip_image0021

หากว่าคุณคุ้นเคยกับ Windows 8 อยู่แล้วน่าจะพอทราบถึงการใช้งานคีย์ลัดเหล่านี้ แต่สำหรับ Windows 10 อาจจะยังมีหลายคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันอยู่ รวมถึงผู้ใช้เองก็ยังไม่ได้เข้าถึงการใช้งานต่าง ๆ อย่างเต็มที่ และอินเทอร์เฟสต่าง ๆ ที่ยังค่อนข้างใหม่เลยทีเดียว ดังนั้น อาจจะต้องมาเริ่มต้นกับการใช้งานและการเปิดหน้าต่างโปรแกรมบางอย่างที่ทำงานอยู่บนหน้าเดสก์ท็อป เช่น การย่อ/ขยายหน้าต่าง และอื่น ๆ

มองภาพรวมของโปรแกรมที่รันอยู่ทั้งหมด (Mile-High view) หากต้องการดูภาพรวมของโปรแกรมต่าง ๆ สามารถกด Windows Key + Tab เพื่อดูหน้าต่างโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ในขนาดที่เล็ก และกดปุ่มลูกศรและ Space เพื่อเลือกมาวางไว้ด้านหน้าและตรงกลางได้ทันที

สลับระหว่างแอปที่เปิดอยู่บน Windows ด้วยการใช้ปุ่มคีย์ลัด ALT + TAB ที่ถือว่าเป็นแบบที่คุ้นเคยกันมานาน แต่ดูมีแนวโน้มใช้น้อยลงทุกขณะ ซึ่งทางไมโครซอฟท์บอกว่ามีผู้ใช้ฟีเจอร์นี้เพียง 6% เท่านั้น แม้ผู้ใช้จะไม่มาก แต่บอกเลยว่าสะดวกมากทีเดียว ซึ่งหากใครที่เปิดโปรแกรมเอาไว้เยอะแล้วต้องการจะหาโปรแกรมที่ต้องการ กดปุ่ม ALT และกด TAB ตามเข้าไปแล้วเลื่อนโปรแกรมที่ต้องการ จากนั้นปล่อยนิ้วออกจากคีย์ เท่านี้ก็ใช้งานได้แล้ว

clip_image004

Hide all Windows: ซ่อนหน้าต่างทั้งหมดแล้วเปิดให้โปรแกรมแสดงขึ้นมาทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อเป็นการลดการใช้งานทรัพยากรบางส่วนลง ให้กด Windows + D หนึ่งครั้ง หน้าต่างที่ปรากฏอยู่บนเดสก์ท็อปจะถูก Minimize ลงมาที่ทาส์กบาร์ทั้งหมด จากนั้นเลือกเฉพาะหน้าต่างที่ต้องการทำงานขึ้นมาใช้งาน และกดปุ่มซ้ำอีกครั้งหนึ่งเมื่อต้องการให้หน้าต่างเหล่านั้นกลับมาแสดงผลใหม่

Minimize: ย่อหน้าต่างให้กดที่ Windows Key + ลูกศรลง (Down) เป็นการย่อหน้าต่างลงมาเฉพาะโปรแกรมที่ใช้อยู่ลงมาที่ทาส์กบาร์

Restore: คุณสามารถใช้ปุ่ม Windows Key + ลูกศรลง (Down) เพื่อเรียกหน้าต่างโปรแกรมให้กลับคืนมาอีกครั้ง

clip_image0062

Maximize: ขยายหน้าต่างให้กด Windows Key + ลูกศรชี้ขึ้น (Up) เพื่อให้ขยายหน้าต่างที่ใช้งานแสดงผลเต็มหน้าจอ

Snap หน้าต่างซ้าย-ขวา: การ Snap หน้าต่างให้ไปอยู่ทางด้านซ้ายหรือด้านขวาของหน้าจอ ทำได้โดยการกดปุ่ม Windows Key + ลูกศร ซ้ายหรือขวา หน้าต่างที่ใช้อยู่จะไปอยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวาแบบครึ่งหน้าจอ

clip_image0081

ยกเลิกการ Snap: ให้กดปุ่ม ESC เพื่อยกเลิกการใช้งาน Snap หน้าจอที่เกิดขึ้น

ปิดหน้าจอ Virtual Desktop: ในการปิดการทำงานของ Virtual Desktop ที่ใช้อยู่ให้กดปุ่ม Windows Key + CTRL + F4

Lock Screen: ล็อกหน้าจอด้วยการใช้ปุ่ม Windows Key + L เพื่อล็อกการใช้งานหน้าจอระบบ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...