Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Desktop PC] โดนใจสาย MOD ถอดกระดอง CPU ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปด้วย Delid-Die-Mate 2

สำหรับสาย MOD คงคุ้นเคยกันดีกับวิธีการถอดกระดองออก CPU ด้วยวิธีการใช้ใบมีดโกนค่อย ๆ แงะกระองออกจากเฟรม ซึ่งเป็นวิธีค่อนข้างทำได้ยาก และมีความเสี่ยงที่จะทำ CPU พังสูงมาก ต้องใช้ความชำนาญระดับหนึ่งในการถอ

สำหรับสาย MOD คงคุ้นเคยกันดีกับวิธีการถอดกระดองออก CPU ด้วยวิธีการใช้ใบมีดโกนค่อย ๆ แงะกระองออกจากเฟรม ซึ่งเป็นวิธีค่อนข้างทำได้ยาก และมีความเสี่ยงที่จะทำ CPU พังสูงมาก ต้องใช้ความชำนาญระดับหนึ่งในการถอด แต่ก็มีเหล่านัก MOD หัวใสได้คิดค้นอุปกรณ์ช่วยในการถอดกระดองได้อย่างง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Delid-Die-Mate จาก der8auer ที่เคยได้มีการเปิดตัวรุ่นแรกออกมาในปี 2015 และล่าสุดปี 2017 ได้เปิดตัว Delid-Die-Mate 2 รุ่นใหม่ที่ได้มีการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายมากกว่าเดิม

maxresdefault

การทำงานของ Delid-Die-Mate 2 สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายด้วยอุปกรณ์ที่ดูไม่ซับซ้อน หน้าตาเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยมีส่วนประกอบหลักได้แก่ ฐาน, สไลด์, สกรู และ แท่นกดสำหรับใส่กระดองกลับคืน อุปกรณ์ไม่ยุ่งย่างซับว้อนส่วนการใช้งานก็ง่ายดาย

Delid-Die-Mate 2-2

การถอดกระดอง CPU สามารถทำได้โดยการนำ CPU ใส่ไปบนฐานซึ่งจะสามารถรองรับ CPU Socket 1156, 1155, 1150 และ 1151 หลังจากนั้นนำสไลด์มาใส่ไว้ที่ด้านบนของฐานให้ลงล๊อกสนิดพอดีกับตัวกระดอง CPU หลังจากนั้นก็ทำการไขสกรูเพื่อดึงตัวสไลด์ และกระดอง CPU ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ความชำนาญอะไรมากมาย หลักจากที่ถอดแล้ว ก็สามารถนำ CPU ไปเปลี่ยนสารตัวนำความร้อนให้กับ DIE เพื่อการ Overclock หรือจะเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่ตามใจต้องการ

Delid-Die-Mate 2-4

หลังจากที่ถอดแล้วก็ต้องใส่กระดองกลับคืน เพียงแค่ใส่กาวลงไปบนขอบกระดองเล็กน้อย และวางกระดองกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม หลังจากนั้นใช้แท่นกดเพื่อจับกระดองให้ติดกับเฟรมและรอให้กาวแห้งประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้ CPU ก็สามารถใช้งานได้ดั่งเดิม และรองรับการ Overclock ในระดับ Extreme ได้อย่างสบายๆ

Delid-Die-Mate 2-3

หากสาย OC ขั้นเทพคนไหนสนใจอุปกรณ์ตัวนี้แล้วละก็สามารถสั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ www.caseking.de ด้วยราคา 29.90ยูโร หรือประมาณ 1,129 บาท ราคาอาจจะสูงไปสักหน่อยและหาซื้อยาก แต่จะคุ้มค่ามากหากใช้งานในระยะยาวหรือหุ้นเงินกับเพื่อนไปซื้อมาผลัดกันใช้

ที่มา : youtube

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...

IT NEWS

คงได้เห็นกันไปแล้วว่า Apple เปิดตัวชิปใหม่สำหรับเครื่อง Mac ของตัวเอง ในชื่อ Apple M1 ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 5 นาโนเมตร และมีความแรงที่โชว์ให้ดูว่าเหนือกว่าชิป Intel เดิม ๆ ที่เคยใช้ซะด้วย ล่าสุดมีการทดสอบกับโปรแกรม Cinebench R23 ที่เรารู้จัก และใช้งานกันมานานกับการทดสอบประสิทธิภาพชิปบนโน้ตบุ๊ก หรือ PC หลุดออกมาให้ดูเทียบกันกับชิป...