Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Baidu] เปิดห้องปฎิบัติการเสริมความเสมือนจริง (AR) พร้อมเผยเตรียมนำเอาเทคโนโลยีในการค้นหาเร็วๆ นี้

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเอง

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเองจากการเป็นเพียงบริษัท Search Engine กลายมาเป็นบริษัททางด้านธุรกิจซอตฟ์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหยึ่งในงานวิจัยของทาง Baidu ที่น่าสนใจเอามากๆ นั้นก็คือเรื่องของการเติมความเสมือนจริง(AR) ที่เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางห้องปฎิบัติการดังกล่าวได้ออกมาเผยแพร่งานเติมความเสมือนจริงและมีการสาธิตให้ดูด้วยครับ

baidu_ar_demo 600 01

Advertisement

ทั้งนี้ทาง Baidu เองนั้นไม่ได้พัฒนาเรื่องดังกล่าวขึ้นมาเปง้นนะครับ เพราะงานดังกล่างนี้นั้นอยู่ในรูปแบบของการให้เงินทุนและแรงงานคนไปยังสถาบันต่างๆ เพื่อที่จะพัฒนาเรื่องดังกล่าวออกมา ซึ่งงานวิจัยที่ถูกนำมาเผยแพร่นั้นเป็นงานวิจัยที่มาจาก Big Data Lab, Silicon Valley Lab และ Institute of Deep Learning เป็นงานวิจัยของสถาบันลำดับที่ 4 ที่ทำงานวิจัยทางด้าน AR โดยเฉพาะครับ ทั้งนี้ทางสถาบันวิจัยรวม(ทั้ง 4 สถาบันที่รวมกันเป็นลำดับที่ 4 ตามที่ได้บอกไปทางด้านบน) ได้รับเงินงบประมมาณกว่า $200 มmillion หรือประมาณ 7,200 ล้านบาทครับ

จริงๆ แล้วทาง Baidu เองนั้นก็มีแพลตฟอร์ม AR เป็นของตัวเองอยู่แล้วโดยใช้ชื่อว่า “DuSee” ซึ่งได้มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา โดย “DuSee” ของทาง Baidu นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะวางทับการเคลื่อนไหนในรูปแบบอนิเมชันในโลกเห่งความเป็นจริงครับ ตั้งแต่แพลตฟอร์ม “DuSee” ได้เปิดตัวออกมานั้นทาง Baidu ก็ได้มีการร่วมงานกับสถาบันทางด้านเต่างๆ ที่โด่งดังมากมายไม่ว่าจะเป็น L’Oreal China, Lancôme และ Mercedes-Benz เป็นต้นครับ

baidu-logo

นอกไปจากนั้นแล้วผู้ที่ได้ใช้แอปพลิเคชัน Mobile Baidu, Baidu Maps และ Baidu Nuomi อยู่นั้นก็จะได้ลองใช้งานการเสริมความเสมือนจริง(AR) ที่ทาง Baidu ใส่เพิ่มเข้าไปให้ได้ลองทดสอบกันก่อนด้วย(ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเปิดให้ทดลองเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น) ซึ่งในปัจจุบันนั้นลักษณะของระบบเสริมสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Baidu นั้นก็ไม่ค่อยต่างอะไรมากเท่าไรกับเกม Pokemon Go ที่โด่งดังในปี 2016 ที่ผ่านมาครับ

แน่นว่าคู่แข่งของ Baidu อย่าง Google เองนั้นก็เคยเปิดตัวระบบเติมความเสมือนจริงของตัวเองมาก่อนหน้านี้แล้ว(ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) โดยลักษณะของการพัฒนาระบบเสริมความเสมือนจริงของทั้งคู่นั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนัก ทว่าในส่วนของ Google เองนั้นได้มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนครับว่าแพลตฟอร์ม AR ของทาง Google นั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อการเล่นเกมแบบทั่วไป โดยมันจะต้องสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายและที่สำคัญต้องเสมือนจริงที่สุดจนผู้ใช้คาดไม่ออก ส่วนของทาง Baidu นั้นยังเห็นไม่ชัดนอกเหนือไปจากเรื่องของการให้ความบันเทิงครับ

 

ที่มา : techcrunch

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

ตอนนี้สถิติการใช้งานเสิร์ชเอ็นจิ้นในจีนได้เปลี่ยนไป จากเดิม Baidu ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ Microsoft Bing ได้แซงหน้าไปเรียบร้อยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะมาจากการเปิดตัว AI ของ Bing ร่วมกับ ChatGPT-4 ทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่หันเหความสนใจไปที่ลูกเล่นใหม่นั่นเอง จากข้อมูลจะเห็นว่าส่วนแบ่งการตลาดของ Baidu ลดลงเหลือ 27.01% อันดับรองจาก Bing และ Baidu ได้แก่ Sogou...

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AIAdvertisement...

IT NEWS

Baidu (ไป่ตู้) กำลังเพิ่มสินค้าใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทแกดเจ็ต พร้อมสร้างระบบนิเวศฮาร์ดแวร์เพื่อเสริมบริการ Internet ของตัวเอง เตรียมพัฒนาเข้าสู่โลก AI เต็มตัว ทางแผนก Xiaodu ของบริษัทไป่ตู้ (เหมือนกับแผนก Alexa ของ Amazon) ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับ Amazon และ Google ที่ต่างก็มีแบรนด์มือถือของตัวเอง นอกจากนี้ทางบริษัทไป่ตู้ที่อเมริกาก็กำลังพัฒนาลำโพงและจอแสดงผลอัจฉริยะสำหรับบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก