Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Baidu] เปิดห้องปฎิบัติการเสริมความเสมือนจริง (AR) พร้อมเผยเตรียมนำเอาเทคโนโลยีในการค้นหาเร็วๆ นี้

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเอง

บริษัทที่เติบโตขึ้นมาจากการเป็นบริษัทสร้าง Search Engine นั้นเรียกได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทนั้นมักจะมีความสามารถทางด้านซอฟต์แวร์สูงเป็นอย่างมากครับ Baidu เองก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่ผันตัวเองจากการเป็นเพียงบริษัท Search Engine กลายมาเป็นบริษัททางด้านธุรกิจซอตฟ์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ โดยหยึ่งในงานวิจัยของทาง Baidu ที่น่าสนใจเอามากๆ นั้นก็คือเรื่องของการเติมความเสมือนจริง(AR) ที่เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางห้องปฎิบัติการดังกล่าวได้ออกมาเผยแพร่งานเติมความเสมือนจริงและมีการสาธิตให้ดูด้วยครับ

baidu_ar_demo 600 01

Advertisement

ทั้งนี้ทาง Baidu เองนั้นไม่ได้พัฒนาเรื่องดังกล่าวขึ้นมาเปง้นนะครับ เพราะงานดังกล่างนี้นั้นอยู่ในรูปแบบของการให้เงินทุนและแรงงานคนไปยังสถาบันต่างๆ เพื่อที่จะพัฒนาเรื่องดังกล่าวออกมา ซึ่งงานวิจัยที่ถูกนำมาเผยแพร่นั้นเป็นงานวิจัยที่มาจาก Big Data Lab, Silicon Valley Lab และ Institute of Deep Learning เป็นงานวิจัยของสถาบันลำดับที่ 4 ที่ทำงานวิจัยทางด้าน AR โดยเฉพาะครับ ทั้งนี้ทางสถาบันวิจัยรวม(ทั้ง 4 สถาบันที่รวมกันเป็นลำดับที่ 4 ตามที่ได้บอกไปทางด้านบน) ได้รับเงินงบประมมาณกว่า $200 มmillion หรือประมาณ 7,200 ล้านบาทครับ

จริงๆ แล้วทาง Baidu เองนั้นก็มีแพลตฟอร์ม AR เป็นของตัวเองอยู่แล้วโดยใช้ชื่อว่า “DuSee” ซึ่งได้มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา โดย “DuSee” ของทาง Baidu นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะวางทับการเคลื่อนไหนในรูปแบบอนิเมชันในโลกเห่งความเป็นจริงครับ ตั้งแต่แพลตฟอร์ม “DuSee” ได้เปิดตัวออกมานั้นทาง Baidu ก็ได้มีการร่วมงานกับสถาบันทางด้านเต่างๆ ที่โด่งดังมากมายไม่ว่าจะเป็น L’Oreal China, Lancôme และ Mercedes-Benz เป็นต้นครับ

baidu-logo

นอกไปจากนั้นแล้วผู้ที่ได้ใช้แอปพลิเคชัน Mobile Baidu, Baidu Maps และ Baidu Nuomi อยู่นั้นก็จะได้ลองใช้งานการเสริมความเสมือนจริง(AR) ที่ทาง Baidu ใส่เพิ่มเข้าไปให้ได้ลองทดสอบกันก่อนด้วย(ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเปิดให้ทดลองเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น) ซึ่งในปัจจุบันนั้นลักษณะของระบบเสริมสร้างความเสมือนจริง(AR) ของทาง Baidu นั้นก็ไม่ค่อยต่างอะไรมากเท่าไรกับเกม Pokemon Go ที่โด่งดังในปี 2016 ที่ผ่านมาครับ

แน่นว่าคู่แข่งของ Baidu อย่าง Google เองนั้นก็เคยเปิดตัวระบบเติมความเสมือนจริงของตัวเองมาก่อนหน้านี้แล้ว(ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) โดยลักษณะของการพัฒนาระบบเสริมความเสมือนจริงของทั้งคู่นั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนัก ทว่าในส่วนของ Google เองนั้นได้มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนครับว่าแพลตฟอร์ม AR ของทาง Google นั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อการเล่นเกมแบบทั่วไป โดยมันจะต้องสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายและที่สำคัญต้องเสมือนจริงที่สุดจนผู้ใช้คาดไม่ออก ส่วนของทาง Baidu นั้นยังเห็นไม่ชัดนอกเหนือไปจากเรื่องของการให้ความบันเทิงครับ

 

ที่มา : techcrunch

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

  ในยุคสมัยของเทคโนโลยีที่แสนก้าวล้ำแบบนี้ การช้อปปิ้งธรรมดาคงจะน่าเบื่อเกินไป ในสัปดาห์นี้แว่วข่าวว่า Apple ได้เริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ Quick Look ที่เพิ่มความสมจริงด้วย AR ผ่านแอพพลิเคชั่น Apple Pay ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำให้ผู้ใช้ iPhone และ iPad สามารถตรวจสอบสินค้าได้ผ่าน AR ก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งนั่นก็ยิ่งเพิ่มความสนุกและความสมจริงในการช้อปปิ้งไปได้อีกขั้นหนึ่งAdvertisement     Quick...

Other News

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา Advertisement โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase...

INTEL

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะหวาดกลัวเมื่อได้เห็นชื่อ Baidu กัน ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นเทคโนโลยีของทาง Baidu เองก็ถือว่าอยู่ในระดับท๊อป

Other News

แน่นอนว่าทุกปีๆ คำค้นหาที่ค้นไทยเสิร์ชเยอะสุดยังคงเป็นคำค้นที่มักจะอยู่ในเรื่องบันเทิง ซึ่งความสนใจใรไทยจาก 4 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหานั้นเป็น “ละคร” ที่เป็นกระแสในช่วงเวลานั้นๆ และคำค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ “บุพเพสันนิวาส” ละครดังที่ออกกาศทางช่อง 3  ตามมาด้วย “เมีย 2018” และ “เลือดข้นคนจาง” ละคร 2 เรื่องทางช่อง ONE31 และ “สัมปทานหัวใจ”...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก