Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ได้สิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอโปร่งแสง เพื่อทำหน้าจออีกด้านได้ คาดได้เห็นใน iPhone อนาคต

ดูเหมือนกับว่าข่าวลือที่เราๆ ท่านๆ ลือกันเอาไว้ว่า Apple นั้นจะปล่อยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบนั้นจะเกิดขึ้นได้ด้วยการใช้นวัตกรรมตามที่อยู่บนสิทธิบัตรหมายเลข US9543354 หรือ “Optoelectronic modules

ดูเหมือนกับว่าข่าวลือที่เราๆ ท่านๆ ลือกันเอาไว้ว่า Apple นั้นจะปล่อยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบนั้นจะเกิดขึ้นได้ด้วยการใช้นวัตกรรมตามที่อยู่บนสิทธิบัตรหมายเลข US9543354 หรือ “Optoelectronic modules that have shielding to reduce light leakage or stray light, and fabrication methods for such modules” ซึ่งจะมีเนื้อหาใจความสำคัญกล่าวถึงการนำ optoelectronic modules มาใช้บนสมาร์ทโฟนเพื่อประโยชน์ในหลายๆ ด้านแต่ที่เด่นชัดที่สุดก็คือการทำให้หน้าจอนั้นโปร่งแสงครับ

apple patent OLED screen full of holes 600

Advertisement

ผู้ที่ค้นพบว่า Apple ได้ขึ้นสิทธิบัตรนี้เอาไว้เมื่อปี 2013(แต่พึ่งจะมาเป็นข่าวเมื่อไม่นานนี้) ก็คือ Apple Insider ครับ สิทธิบัตรนี้จะใช้หลักการเติม optoelectronic modules ไปยังหน้าจอตามที่บอกเพื่อเป็นการลดจุดกำเนิดแสงหรือไฟส่องสว่าง(เหมือนที่กับต้องใช้บนหน้าจอพาเนล LCD) เนื่องจากตัวหน้าจอแบบ OLED ที่มีการติดตั้ง optoelectronic modules เข้าไปนั้นจะสามารถที่ทำการปล่อยให้แสงไหลผ่านพาเนลหน้าจอได้ ซึ่งพื้นที่บนหน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่นที่เป็นช่องว่างระหว่างพื้นผิวนั้นปกติก็จะไม่ได้ใช้งานอยู่แล้วครับ

ถามว่าหากทำตามแบบที่ Apple บอกได้จริงๆ ตามสิทธิบัตราแล้วนั้นเราจะได้อะไรบ้าง งานนี้ Apple ก็ให้ผลของการใช้สิทธิบัตรดังกล่าวไว้ในตัวสิทธิบัตรเองไม่น้อยครับ ตัวอย่างที่เด็ดที่สุดก็คือสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอแบบนี้นั้นจะสามารถที่มีหน้าจอที่ 2 ทางอีกฝั่งหนึ่งที่แสงส่องผ่านมาได้ ซึ่งหน้าจอดังกล่าวนั้นก็สามารถที่จะใช้งานได้ตามปกติ(คล้ายๆ สมาร์ทโฟนที่อีกฝั่งของหน้าจอมีหน้าจอ e-ink เป็นต้น)  การที่ไม่จำเป็นต้องใช้จุดกำเนิดไฟบนตัวเครื่องที่หน้าจออีกต่อไปนั้นก็ทำให้ตัวเครื่องสามารถที่จะบางลงได้มากกว่านี้หรืออาจจะมีการนำอุปกรณ์อื่นๆ มาใส่ไว้แทนครับ

อย่างไรก็ตามอย่างที่เราๆ ท่านๆ รู้กันครับว่าทาง Apple นั้นเป็นเจ้าแห่งการจดสิทธิบัตรที่ตัวเองนั้นมีสิทธิบัตรอยู่ในมือมากทว่าไม่ค่อยจะได้เห็นเอามาใช้งานเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายได้จริงๆ มากเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วสำหรับสิทธิบัตรที่ค่อนข้างจะทำได้ยากและน่าจะมีแนวทางที่ง่ายกว่าที่สิทธิบัตรนี้นำเสนอในท้ายที่สุดแล้วก็อาจจะไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวเป็นๆ ออกมาเหมือนกันครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022 เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดีที่มี MFi ในราคาหลักร้อย หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 สำหรับใครที่อยากมีสายสำรองสำหรับชาร์จแบตไอโฟน โดยที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะชาร์จบนรถ ที่ทำงาน หรือที่ไหนๆ แต่ไอโฟนก็มีราคาสูง จะซื้อสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานก็เสี่ยงต่อปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ทีมงาน NotbookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน ที่มีความยาวพอสมควร สามารถเสียบชาร์จได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะสายที่นำมาแนะนำมีการรองรับ MFi มีประสิทธิภาพ รับรองแบตไม่เสื่อม ราคาถูก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก