Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ได้สิทธิในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นที่มาของสมาร์ทโฟนที่สามารถพับจนกลายเป็นแท็บเล็ตได้

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้นั้นจะไปเข้าตามยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีอย่าง Microsoft เข้าแล้วหล่ะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรหมายเลข

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้นั้นจะไปเข้าตามยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีอย่าง Microsoft เข้าแล้วหล่ะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรหมายเลข US20160109908A1 ใช้ชื่อว่า “Mobile Computing Device having a Flexible Hinge Structure” ซึ่งจากตัวชื่อนั้นก็พอที่จะสามารถคาดเดาได้ครับว่ามันจะต้องเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข่องกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับโครงสร้างของบานพับที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นเป็นของ Microsoft ครับ

Advertisement

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 01

รูปภาพประกอบสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นทำให้เราคิดไปได้หลากหลายครับว่าทาง Microsoft จะนำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้กับอุปกรณ์ใดบ้าง(ซึ่งน่าจะเป็นที่แน่ชัดเลยว่า Surface Book นั้นน่าจะได้นำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างแน่นอน) แต่ที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นกับอุปกรณ์ที่มาในรูปตอนแรกที่เหมือนกับจะเป็นสมาร์ทโฟนแต่ว่าตามรูปสิทธิบัตรนั้นจะเห็นได้ครับว่าเจ้าสามารถโฟนดังกล่าวนั้นสามารถที่จะคลายบานพับออกมาและกลายเป็นทำงานในรูปแบบของแท็บเล็ตได้ครับ

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 02Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 03

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นยื่นจดมาตั้งแต่ในเดือนตุลาคม 2014 แล้วครับ แน่นอนว่าจุดเด่นของสิทธิบัตรนี้เลยนั้นก็คือบานพับที่หากจะว่ากันตรงๆ แล้วนั้นก็มีลักษณะและรูปแบบวิธีการใช้งานเหมือนกับบนพับของ Surface Book อย่างไรก็ตามแต่อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้แสดงลักษณะของการใช้บานพับยืดหยุ่นกับอุปกรณ์หลายประเภท ซึ่งมีอยู่ภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นเหมือนกับว่าเราสามารถพับสมาร์ทโฟนออกมาแล้วยึดเป็นหน้าจอเดียวแบบแท็บเล็ตได้ครับ(แนวคิดนี้ค่อนข้างเหมือนของ Samsung แต่ว่าหลักการทางทฤษฎีในเรื่องของการพับต่างกันครับ)

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 04Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 05

ทั้งนี้คงต้องรอดูกันครับว่าแนวคิดสิทธิบัตรนี้นั้นจะได้เกิดเป็นตัวเป็นตนให้เราๆ ท่านๆ ได้สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่เพราะหากจะว่ากันตามตรงแล้วนั้น Microsoft เองก็ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่จุดสิทธิบัตรทิ้งไว้เป็นว่าเล่นเช่นเดียวกัน ทว่าอย่างน้อยถ้าดูจากชื่อผู้จดอย่าง Kabir Siddiqui ที่เป็นผู้ส่งสิทธิบัตรซึ่งกลายมาเป็น Surface kickstand และ Surface camera มาก่อนแล้วนั้น สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสได้เกิดอยู่มากพอดูแต่จะเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยกันต่อไปครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก