Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ได้สิทธิในสิทธิบัตรที่อาจจะเป็นที่มาของสมาร์ทโฟนที่สามารถพับจนกลายเป็นแท็บเล็ตได้

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้นั้นจะไปเข้าตามยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีอย่าง Microsoft เข้าแล้วหล่ะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรหมายเลข

ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับหน้าจอได้นั้นจะไปเข้าตามยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีอย่าง Microsoft เข้าแล้วหล่ะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง MSPoweruser ได้ไปพบสิทธิบัตรหมายเลข US20160109908A1 ใช้ชื่อว่า “Mobile Computing Device having a Flexible Hinge Structure” ซึ่งจากตัวชื่อนั้นก็พอที่จะสามารถคาดเดาได้ครับว่ามันจะต้องเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข่องกับอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับโครงสร้างของบานพับที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นเป็นของ Microsoft ครับ

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 01

รูปภาพประกอบสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นทำให้เราคิดไปได้หลากหลายครับว่าทาง Microsoft จะนำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้กับอุปกรณ์ใดบ้าง(ซึ่งน่าจะเป็นที่แน่ชัดเลยว่า Surface Book นั้นน่าจะได้นำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างแน่นอน) แต่ที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นกับอุปกรณ์ที่มาในรูปตอนแรกที่เหมือนกับจะเป็นสมาร์ทโฟนแต่ว่าตามรูปสิทธิบัตรนั้นจะเห็นได้ครับว่าเจ้าสามารถโฟนดังกล่าวนั้นสามารถที่จะคลายบานพับออกมาและกลายเป็นทำงานในรูปแบบของแท็บเล็ตได้ครับ

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 02Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 03

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นยื่นจดมาตั้งแต่ในเดือนตุลาคม 2014 แล้วครับ แน่นอนว่าจุดเด่นของสิทธิบัตรนี้เลยนั้นก็คือบานพับที่หากจะว่ากันตรงๆ แล้วนั้นก็มีลักษณะและรูปแบบวิธีการใช้งานเหมือนกับบนพับของ Surface Book อย่างไรก็ตามแต่อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้แสดงลักษณะของการใช้บานพับยืดหยุ่นกับอุปกรณ์หลายประเภท ซึ่งมีอยู่ภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นเหมือนกับว่าเราสามารถพับสมาร์ทโฟนออกมาแล้วยึดเป็นหน้าจอเดียวแบบแท็บเล็ตได้ครับ(แนวคิดนี้ค่อนข้างเหมือนของ Samsung แต่ว่าหลักการทางทฤษฎีในเรื่องของการพับต่างกันครับ)

Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 04Microsoft patent reveals foldable phone that turns into a tablet 600 05

ทั้งนี้คงต้องรอดูกันครับว่าแนวคิดสิทธิบัตรนี้นั้นจะได้เกิดเป็นตัวเป็นตนให้เราๆ ท่านๆ ได้สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่เพราะหากจะว่ากันตามตรงแล้วนั้น Microsoft เองก็ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่จุดสิทธิบัตรทิ้งไว้เป็นว่าเล่นเช่นเดียวกัน ทว่าอย่างน้อยถ้าดูจากชื่อผู้จดอย่าง Kabir Siddiqui ที่เป็นผู้ส่งสิทธิบัตรซึ่งกลายมาเป็น Surface kickstand และ Surface camera มาก่อนแล้วนั้น สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสได้เกิดอยู่มากพอดูแต่จะเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยกันต่อไปครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...