Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] รุกหนัก … ลดอัตราค่าไลเซนส์ของ Windows 10 สำหรับโน๊ตบุ๊คราคาถูกในปี 2017 โดยเฉพาะ

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าธุรกิจหลักของ Microsoft นั้นก็คือการเก็บไลเซนส์จากการจำหน่ายระบบปฎิบัติการ Windows ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็เห็นๆ กันอยู่แล้วครับว่าค่าไลเซนส์ของระบบปฎิบัติการ Windows นั้นสามารถทำให้บริษัท Microsoft

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าธุรกิจหลักของ Microsoft นั้นก็คือการเก็บไลเซนส์จากการจำหน่ายระบบปฎิบัติการ Windows ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็เห็นๆ กันอยู่แล้วครับว่าค่าไลเซนส์ของระบบปฎิบัติการ Windows นั้นสามารถทำให้บริษัท Microsoft เติบโตได้มากขนาดไหน อย่างงไรก็ดีครับในปัจจุบันนี้นั้นทาง Microsoft มีคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Google ที่สร้างระบบปฎิบัติการที่ขึ้นชื่อว่าเอาใจผู้ใช้ระดับเริ่มต้นอย่าง Chrome OS ออกมาได้กีสุดๆ และที่สำคัญราคาเครื่องโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Chrome OS นั้นก็ถูกแบบเหมือนจะให้ฟรีกันด้วยหล่ะครับ

windows 10 logo 600

นอกเหนือไปจาก Chrome OS เองแล้ว Microsoft ยังต้องคอยกังวลกับระบบปฎิบัติการที่อยู่คู่กับ Windows อย่างเงียบๆ มาโดยตลอด(แถมยังไม่ตายจากไปไหนสักที) อย่าง Linux ที่นอกจากมันจะฟรีแล้วนั้นในปัจจุบัน Linux เองก็มาพร้อมกับ GUI และความสามารในการใช้งานเบื้องต้นที่สะดวกสบายเอามากๆ ทั้งหมดนี้นั้นเลยทำให้ Microsoft ต้องประสบกับปัญญหาที่ว่าผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่ผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นราคาต่ำมักจะยิยมหันไปใช้ระบบปฎิบัติการอย่าง Chrome OS, Linux หรือไม่ก็ Dos แทนครับ

ล่าสุดนั้นเพื่อยืนยันการเป็นผู้นำพร้อมแสดงความจริงใจต่อผู้ใช้ที่มีงบประมาณไม่มากนักแหล่งข่าวจากบริษัทผู้ผลิตในประเทศไต้หวันได้ออกมาเผยว่าตั้งแต่ในปี 2017 นี้เป็นต้นไปทาง Microsoft นั้นจะลดราคาค่าไลเซนซ์สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows 10 บนเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอ 14.1 นิ้วลงไปและโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวนั้นจะต้องเป็นโน๊ตบุ๊คที่เน้นตลาดราคาถูก(ดังนั้นโน๊ตบุ๊คขนาดจอ 13 นิ้วแบบพรีเมียมที่กำลังนิยมกันนั้นไม่ได้ลดนะครับ)

ถึงแม้ว่าแหล่งข้อมูลจะไม่ได้บอกเอาไว้ว่าทำไมทาง Microsoft ถึงได้ปรับลดราคาค่าไลเซนส์ในครั้งนี้ ทว่าเรื่องดังกล่าวก็สามารถคาดเดาได้ไม่ยากเย็นมากนักดังเหตุผลเรื่องของการโดนจู่โจมจากระบบปฎิบัติการของผู้พัฒนารายอื่นที่เรียกได้ว่าปล่อยให้ใช้ฟรีจนผู้ผลิตหลายเจ้าอย่าง Lenovo, Acer, Asustek Computer, Dell และ Samsung ต่างก็เริ่มที่จะบางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มีราคาต่ำและหน้าจอต่ำกว่า 14.1 นิ้วดังนั้นแล้วเพื่อไม่ให้ Chrome OS รุกตลาดและเข้าถึงมือผู้ใช้ได้มากกว่านี้ทาง Microsoft ก็เลยตัดไฟแต่ต้นลมเลยหล่ะครับ

ที่มา : digitimes

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...