Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เปิดตัว Avalon mini PC คอมขนาดเล็กในรูปแบบของกระเป๋าสะพาย แต่สเปกแรงรองรับ VR สบายๆ

ในตอนนี้นั้นเรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าสู่ยุคอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงครับ โดยในช่วง 2 ปีมานี้นั้นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงเติบโตเร็วมากๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สร้างภาพ

ในตอนนี้นั้นเรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าสู่ยุคอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงครับ โดยในช่วง 2 ปีมานี้นั้นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงเติบโตเร็วมากๆ  อย่างไรก็ตามแต่แล้วไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงจากผู้ผลิตรายไหนก็จะมีข้อเสียที่เหมือนๆ กันอยู่ซึ่งนั่นก็คือเวลาที่ใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องเล่นภายในห้องเนื่องจากว่าตัวอุปกรณ์จะต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาครับ แน่นอนว่าปัญหาเรื่องนี้นั้นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มองเห็นดังนั้นแล้วในท้ายที่สุดเราจึงได้เห็นคอมพิวเตอร์แนวใหม่ในรูปแบบที่เป็นกระเป๋าสะพายหลังครับ

Avalon mini PC 600 01

Avalon mini PC นี้นั้นได้แนวทางในการพัฒนาว่าด้วยเรื่องของการใช้งานที่ต้องสามารถพกพาเพื่อใช้กับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงได้และในทางกลับกันก็ต้องสามารถวางไว้กับโต๊ะ(หรือพื้น) เพื่อที่จะสามารถใช้งานเป็น Desktop ทั่วไปได้เด้วยครับ เหตุผลที่ทาง AMD ออกแบบโดยใช้หลักการนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบกระเป๋าสะพายของผู้ผลิตบางยี่ห้อไม่สามารถที่จะวางบนพื้นเพื่อใช้งานเป็น Desktop ธรรมดาได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งครับ(และคงไม่มีใครเสียเงินหลายหมื่นเพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ได้เฉพาะเวลาสะพายหลังจริงไหมครับ)

Avalon mini PC 600 08

Avalon mini PC 600 02Avalon mini PC 600 03

สเปคของ  Avalon mini PC นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผลของทาง Intel สถาปัตยกรรม Kaby Lake ซึ่งมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 45 W
  • ชิปกราฟิกบนเมนบอร์ดในรุ่น RX 480
  • แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD อินเตอร์เฟซ M.2 จำนวน 2 slots(ยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่าความจุจะอยู่ที่เท่าไร)
  • พอร์ตการเชื่อมต่อประกอบไปด้วย RJ-45, USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, 3.5 mm audio, HDMI และ USB Type-C ซึ่งมาพร้อมกับมาตรฐาน Thunderbolt 3
  • แบตเตอรี่แบบ Li-ion จำนวน 2 แพ็คโดยแต่ละแพ็คมีความจุอยู่ที่ 99.5 Wh และสามารถที่จะนำออกมาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง(ทาง AMD บอกว่าแบตเตอรี่ทั้ง 2 ก้อนนั้นทำให้ผู้ใช้สามารถอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 4 ชั่วโมง)

Avalon mini PC 600 04Avalon mini PC 600 05

Avalon mini PC 600 06Avalon mini PC 600 07

ที่น่าแปลกนั้นก็คือการที่ทาง AMD เลือกใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake ของทาง Intel ครับ ตรางนี้นั้นทำให้คิดได้ว่าทาง Intel เองก็ยอมรับในเรื่องของความแรงกับอัตราการคายความร้อนที่น้อยของ Kaby Lake อยู่เหมือนกัน ทั้งนี้ Avalon mini PC จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 นี้ด้วยสนนราคาที่ $1,800 หรือประมาณ 63,740 บาท ซึ่งหากมองกันตรงๆ แล้วนั้นราคาของ Avalon mini PC นี้ก็ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง MSI และ Zotac อยู่พอดูครับ(แต่จะดีกว่าถ้า Avalon mini PC นั้นมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega หล่ะครับ)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...

Notebook Review

ASUS ROG Flow X13 นับว่าเป็น Gaming Notebook บางเบาสไตล์ 2-in-1 Notebook พับหน้าจอได้ 360 องศา ที่จัดเต็มไปด้วยสเปกและฟีเจอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5980HS การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650...

Special Story

ASUS ROG Strix G15 และ ASUS ROG Strix SCAR 15 / 17 เป็นโน๊ตบุ๊กเพื่อการเล่นเกมระดับ Next Gen เต็มอิ่มกับกราฟิกระดับสูงสุดทุกเกม ครั้งของซีรีส์นี้ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen อย่าง Ryzen 5000H ซึ่งทรงพลังสุดๆ และการ์ดจอรุ่นใหม่...