Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Graphic Card] ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini การ์ดจอ GTX 1080 สุดแรงแต่ขนาดเล็กที่สุดในโลก

ด้วยอัตราการคายความร้อนของ GTX 1080 ที่ค่อนข้างจะต่ำ(อยู่ที่ 180 W TDP)เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ด Gen ก่อนหน้านี้ ทำให้ในความเป็นจริงแล้วนั้นตามทฤษฎีกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1080

ด้วยอัตราการคายความร้อนของ GTX 1080 ที่ค่อนข้างจะต่ำ(อยู่ที่ 180 W TDP)เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ด Gen ก่อนหน้านี้ ทำให้ในความเป็นจริงแล้วนั้นตามทฤษฎีกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1080 ก็น่าที่จะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่เล็กกว่าที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปได้ ทว่าอาจจะด้วยความไม่มั่นใจของผู้ผลิตรวมไปถึงความเชื่อตั้งแต่ในอดีตของผู้ซื้อที่ได้รับการปลูกฝังว่ากราฟิกการ์ดระดับบนที่มีสเป็คแรงๆ นั้นจะต้องมีขนาดใหญ่ทำให้จนแล้วจนรอดเราก็ยังไม่ค่อยจะได้เห็นกราฟิกการ์ดระดับบนที่มีขนาดเล็กกันสักทีครับ

Advertisement

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 01

ล่าสุดนั้นเราๆ ท่านๆ ไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วครับเพราะทาง Zotac ได้ออกมาเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 1080 Mini ซึ่งถือว่าเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GTX 1080 ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยแผง PCD ของ GeForce GTX 1080 Mini นั้นมีขนาดความยาวอยู่ที่ 20 cm เท่านั้นทำให้ทาง Zotac ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบระบายความร้อนใหม่เป็นท่อนำความร้อนแบบทองแดงหนา 8 mm วางตัวอยู่ทางด้านล่างโดนจะเชื่อมต่อกับครีบอลูมิเนียมสำหรับระบายความร้อนที่อยู่ข้างบนก่อนจะไปเจอกับพัดลมขนาด 100 mm จำนวน 2 ตัวครับ

หมายเหตุ – พัดลมทั้ง 2 นั้นจะทำงานต่างกันโดยตัวที่อยู่ติดกับแผงพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อไปยังหน้าจอต่างๆ นั้นจะทำงานด้วยรอบหมนุที่น้อยกว่าพัดลมที่อยู่ทางด้านในตัวเครื่อง

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 02ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 03

ด้านล่างของตัวการ์ดมี back-plate ติดตั้งกันแผงวงจรทางด้านล่างเอาไว้อยู่ ส่วนทางด้านข้างนั้นจะมีตัวอักษร Zotac ที่เวลาเปิดใช้งานนั้นจะมีไฟ LED ส่องสว่างออกมาตามโลโก้ Zotec ครับ ตัวกราฟิกการ์ดต้องการไฟเพิ่มโดยเชื่อมต่อกับ 8-pin PCIe power connector จำนวน 1 พอร์ตเท่านั้น และในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นตัวการ์ดมาพร้อมกับ DisplayPort จพนวน 3 พอร์ต, HDMI และ DVI อย่างละจำนวน 1 พอร์ต โดยตัวพอร์ตนั้นจะไม่กินพื้นที่มากเพราะมีส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ระบายความร้อนด้วยดังรูปด้านล่างนี้ครับ

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 04

อย่าคิดว่าเล็กแล้วจะไม่แรงนะครับเพราะ ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini นั้นได้รับการ OC ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานของส่วน GPU มาอยู่ที่ 1620 MHz ทำให้ที่ Turbo ความเร็วสัญญาณนาฬิกาจะอยู่ที่ 1753 MHz(ของเดิม 1607/1733 MHz) แสดงว่าระบบระบายความร้อนนี้ต้องดีพอควร ส่วนหน่วยความจำนั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 10 GHz (GDDR5X-effective) เท่าเดิมครับ ทั้งนี้วันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไรแต่ในเรื่องของราคานั้นเชื่อได้ว่าต้องถูกกว่ารุ่นปกติแน่นอนครับ(เพราะตัดส่วนของแผงวงจรและระบบระบายความร้อนไป 1 ชุด)

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ 2022 ดูสเปค เช็คความเร็ว เพิ่มเฟรมเรตแบบฟรีๆ มือใหม่ยังใช้ได้ วิธีเช็ค การ์ดจอ เมื่อเวลาที่คุณต้องการทราบรุ่นของการ์ดจอที่ใช้ รหัสหรือซีรีส์ รวมถึงอุณหภูมิ และสภาพการทำงาน มีวิธีการอยู่มากมาย ตั้งแต่การสังเกตอาการจากฮาร์ดแวร์ภายนอก ไปจนถึงใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจเช็ค เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ยิ่งในปี 2022 นี้แล้ว กราฟิกการ์ดรุ่นรุ่นใหม่ก็มีออกมามากมาย รวมถึงบางคนที่ชื่นชอบการ์ดจอมือ 2 ก็อยากได้ความมั่นใจ...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง Advertisement อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก