Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Graphic Card] ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini การ์ดจอ GTX 1080 สุดแรงแต่ขนาดเล็กที่สุดในโลก

ด้วยอัตราการคายความร้อนของ GTX 1080 ที่ค่อนข้างจะต่ำ(อยู่ที่ 180 W TDP)เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ด Gen ก่อนหน้านี้ ทำให้ในความเป็นจริงแล้วนั้นตามทฤษฎีกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1080

ด้วยอัตราการคายความร้อนของ GTX 1080 ที่ค่อนข้างจะต่ำ(อยู่ที่ 180 W TDP)เมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ด Gen ก่อนหน้านี้ ทำให้ในความเป็นจริงแล้วนั้นตามทฤษฎีกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1080 ก็น่าที่จะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่เล็กกว่าที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปได้ ทว่าอาจจะด้วยความไม่มั่นใจของผู้ผลิตรวมไปถึงความเชื่อตั้งแต่ในอดีตของผู้ซื้อที่ได้รับการปลูกฝังว่ากราฟิกการ์ดระดับบนที่มีสเป็คแรงๆ นั้นจะต้องมีขนาดใหญ่ทำให้จนแล้วจนรอดเราก็ยังไม่ค่อยจะได้เห็นกราฟิกการ์ดระดับบนที่มีขนาดเล็กกันสักทีครับ

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 01

ล่าสุดนั้นเราๆ ท่านๆ ไม่ต้องรออีกต่อไปแล้วครับเพราะทาง Zotac ได้ออกมาเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 1080 Mini ซึ่งถือว่าเป็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป GTX 1080 ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยแผง PCD ของ GeForce GTX 1080 Mini นั้นมีขนาดความยาวอยู่ที่ 20 cm เท่านั้นทำให้ทาง Zotac ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบระบายความร้อนใหม่เป็นท่อนำความร้อนแบบทองแดงหนา 8 mm วางตัวอยู่ทางด้านล่างโดนจะเชื่อมต่อกับครีบอลูมิเนียมสำหรับระบายความร้อนที่อยู่ข้างบนก่อนจะไปเจอกับพัดลมขนาด 100 mm จำนวน 2 ตัวครับ

หมายเหตุ – พัดลมทั้ง 2 นั้นจะทำงานต่างกันโดยตัวที่อยู่ติดกับแผงพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อไปยังหน้าจอต่างๆ นั้นจะทำงานด้วยรอบหมนุที่น้อยกว่าพัดลมที่อยู่ทางด้านในตัวเครื่อง

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 02ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 03

ด้านล่างของตัวการ์ดมี back-plate ติดตั้งกันแผงวงจรทางด้านล่างเอาไว้อยู่ ส่วนทางด้านข้างนั้นจะมีตัวอักษร Zotac ที่เวลาเปิดใช้งานนั้นจะมีไฟ LED ส่องสว่างออกมาตามโลโก้ Zotec ครับ ตัวกราฟิกการ์ดต้องการไฟเพิ่มโดยเชื่อมต่อกับ 8-pin PCIe power connector จำนวน 1 พอร์ตเท่านั้น และในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นตัวการ์ดมาพร้อมกับ DisplayPort จพนวน 3 พอร์ต, HDMI และ DVI อย่างละจำนวน 1 พอร์ต โดยตัวพอร์ตนั้นจะไม่กินพื้นที่มากเพราะมีส่วนหนึ่งเอาไว้ใช้ระบายความร้อนด้วยดังรูปด้านล่างนี้ครับ

ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini 600 04

อย่าคิดว่าเล็กแล้วจะไม่แรงนะครับเพราะ ZOTAC GeForce GTX 1080 Mini นั้นได้รับการ OC ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานของส่วน GPU มาอยู่ที่ 1620 MHz ทำให้ที่ Turbo ความเร็วสัญญาณนาฬิกาจะอยู่ที่ 1753 MHz(ของเดิม 1607/1733 MHz) แสดงว่าระบบระบายความร้อนนี้ต้องดีพอควร ส่วนหน่วยความจำนั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 10 GHz (GDDR5X-effective) เท่าเดิมครับ ทั้งนี้วันวางจำหน่ายนั้นยังไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อไรแต่ในเรื่องของราคานั้นเชื่อได้ว่าต้องถูกกว่ารุ่นปกติแน่นอนครับ(เพราะตัดส่วนของแผงวงจรและระบบระบายความร้อนไป 1 ชุด)

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Notebook News

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการเพิ่มชื่อ Max-Q ลงไปในชื่อ ซึ่งชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับรหัส Max-Q

INTEL

ถือว่าได้ว่ามีการปล่อยข่าวออกมายั่วน้ำลายกันอย่างต่อเนื่องจริงๆ กับทีมพัฒนากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Xe ของทาง Intel ที่ล่าสุดนั้นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาอย่างคุณ Raja Koduri

Other News

ยังไม่ทันที่จะได้เห็นกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere จากทาง NVIDIA ทว่าข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมถัดไปอย่าง Hopper