Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เริ่มเผยข้อมูลหน่วยประมวลผล Ryzen ที่เป็นสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุดของ PC Desktop ออกมาแล้ว

ในช่วงเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้เผยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาอย่างต่อเนื่องครับ ทว่ารุ่นที่ได้มีการเปิดตัวและโฆษณานั้นจะเป็นรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 8 แกนและเปิดใช้เทคโนโลยี SMT

ในช่วงเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้เผยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาอย่างต่อเนื่องครับ ทว่ารุ่นที่ได้มีการเปิดตัวและโฆษณานั้นจะเป็นรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 8 แกนและเปิดใช้เทคโนโลยี SMT (Simultaneous Multi-Threading) จึงทำให้สามารถคำนวณได้ทีละ 16 threads ซึ่งผลการทดสอบของรุ่นใหญ่นั้นก็ดูดีไม่ใช่เล่นครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้เปิดเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นอื่นๆ ออกมาให้เราได้รู้กันแล้วครับ

AMD Ryzen 4 core spec 600 01

ถึงจะบอกว่าเผยข้อมูลออกมานั้นแต่ทว่าข้อมูลที่ได้มีการเผยออกมาก็ยังดูไม่ค่อยจะมากเท่าไร เนื่องจากข้อมูลที่เผยออกมานั้นเป็นการพูกโดยรวมและไม่ชี้ชัด โดยข้อมูลที่เผยออกมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผล Ryzen จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นด้วยกัน โดยรุ่นท๊อปสุดจะมี 8 แกนการประมวลผลและสามารถคำนวณได้ทีละ 16 Threads, รุ่นกลางจะมี 6 แกนการประมวลผลซึ่งยังคงไม่มีข้อมูลว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี SMT ด้วยหรือไม่และรุ่นเล็กสุดจะมี 4 แกนการประมวลผลซึ่งไม่มีเทคโนโลยี SMT มาด้วย
  • ความเร็วนาฬิกาสูงสุดของหน่วยประมวลผล Ryzen นั้นจะอยู่ที่ 3.4 GHz ซึ่งตรงนี้นั้นก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมแกนการประมวลผลกี่แกน แต่จากผลการทดสอบที่เคยมีมานั้นจะพบว่า Ryzen รุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนนั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่านี้ดังนั้นเป็นไปได้ว่ารุ่นที่จะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.4 GHz นี้น่าจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับ 4 แกนการประมวลผลครับ(เหตุผลก็คงเป็นเรื่องของอัตราการคายความร้อนหรือ TDP ที่ต้องเอาให้ต่ำไว้ก่อนครับ)
  • Cache L2 + L3 สูงสุดที่ 20 MB(ซึ่งน่าจะพบได้ในรุ่นท๊อปสุด)
  • มาพร้อมเทคโนโลยี AMD SenseMI

AMD Ryzen ad no clock lock 600

จุดที่น่าสนใจสำหรับขา Overclock ที่ไม่ค่อยจะมีงบประมาณไปเล่นซีรีส์รหัส K ของทาง Intel กันก็คือ AMD ประกาศอย่างเป็นทางการเลยครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Rysen “ทุกรุ่น” นั้นจะไม่มีการล๊อคตัวคูณซึ่งแน่นอนครับว่าการปรับได้ตามใจแบบนี้นั้นนัก Overclock ต้องชอบเป็นอย่างแน่นอน ทั้งนี้นี่ยังเป็นการจู่โจมหน่วยประมวลผลของทาง Intel โดยตรงที่กั๊กมีรุ่นเฉพาะที่ปลดล๊อคตัวคูณให้ได้ Overclock ได้ งานนี้นั้นถือได้ว่ามีมันหล่ะครับ(และคาดว่างานนี้หน่วยประมวลผลแบบไม่ปลดล๊อคของทาง Intel น่าจะมีการลดราคาลงบ้างครับ)

หมายเหตุ – ที่ทาง AMD จะนำมาสร้างความต่างและเป็นจุดขายก็คือเทคโนโลยี SMT (Simultaneous Multi-Threading) ที่แกนการประมวลผล 1 แกนจะสามารถประมวลผลได้ 2 threads พร้อมกันมากกว่าครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ