Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เริ่มเผยข้อมูลหน่วยประมวลผล Ryzen ที่เป็นสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุดของ PC Desktop ออกมาแล้ว

ในช่วงเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้เผยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาอย่างต่อเนื่องครับ ทว่ารุ่นที่ได้มีการเปิดตัวและโฆษณานั้นจะเป็นรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 8 แกนและเปิดใช้เทคโนโลยี SMT

ในช่วงเวลา 2 – 3 เดือนที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้เผยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ออกมาอย่างต่อเนื่องครับ ทว่ารุ่นที่ได้มีการเปิดตัวและโฆษณานั้นจะเป็นรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 8 แกนและเปิดใช้เทคโนโลยี SMT (Simultaneous Multi-Threading) จึงทำให้สามารถคำนวณได้ทีละ 16 threads ซึ่งผลการทดสอบของรุ่นใหญ่นั้นก็ดูดีไม่ใช่เล่นครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD ได้เปิดเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นอื่นๆ ออกมาให้เราได้รู้กันแล้วครับ

AMD Ryzen 4 core spec 600 01

Advertisement

ถึงจะบอกว่าเผยข้อมูลออกมานั้นแต่ทว่าข้อมูลที่ได้มีการเผยออกมาก็ยังดูไม่ค่อยจะมากเท่าไร เนื่องจากข้อมูลที่เผยออกมานั้นเป็นการพูกโดยรวมและไม่ชี้ชัด โดยข้อมูลที่เผยออกมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผล Ryzen จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นด้วยกัน โดยรุ่นท๊อปสุดจะมี 8 แกนการประมวลผลและสามารถคำนวณได้ทีละ 16 Threads, รุ่นกลางจะมี 6 แกนการประมวลผลซึ่งยังคงไม่มีข้อมูลว่าจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี SMT ด้วยหรือไม่และรุ่นเล็กสุดจะมี 4 แกนการประมวลผลซึ่งไม่มีเทคโนโลยี SMT มาด้วย
  • ความเร็วนาฬิกาสูงสุดของหน่วยประมวลผล Ryzen นั้นจะอยู่ที่ 3.4 GHz ซึ่งตรงนี้นั้นก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมแกนการประมวลผลกี่แกน แต่จากผลการทดสอบที่เคยมีมานั้นจะพบว่า Ryzen รุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนนั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาต่ำกว่านี้ดังนั้นเป็นไปได้ว่ารุ่นที่จะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.4 GHz นี้น่าจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับ 4 แกนการประมวลผลครับ(เหตุผลก็คงเป็นเรื่องของอัตราการคายความร้อนหรือ TDP ที่ต้องเอาให้ต่ำไว้ก่อนครับ)
  • Cache L2 + L3 สูงสุดที่ 20 MB(ซึ่งน่าจะพบได้ในรุ่นท๊อปสุด)
  • มาพร้อมเทคโนโลยี AMD SenseMI

AMD Ryzen ad no clock lock 600

จุดที่น่าสนใจสำหรับขา Overclock ที่ไม่ค่อยจะมีงบประมาณไปเล่นซีรีส์รหัส K ของทาง Intel กันก็คือ AMD ประกาศอย่างเป็นทางการเลยครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Rysen “ทุกรุ่น” นั้นจะไม่มีการล๊อคตัวคูณซึ่งแน่นอนครับว่าการปรับได้ตามใจแบบนี้นั้นนัก Overclock ต้องชอบเป็นอย่างแน่นอน ทั้งนี้นี่ยังเป็นการจู่โจมหน่วยประมวลผลของทาง Intel โดยตรงที่กั๊กมีรุ่นเฉพาะที่ปลดล๊อคตัวคูณให้ได้ Overclock ได้ งานนี้นั้นถือได้ว่ามีมันหล่ะครับ(และคาดว่างานนี้หน่วยประมวลผลแบบไม่ปลดล๊อคของทาง Intel น่าจะมีการลดราคาลงบ้างครับ)

หมายเหตุ – ที่ทาง AMD จะนำมาสร้างความต่างและเป็นจุดขายก็คือเทคโนโลยี SMT (Simultaneous Multi-Threading) ที่แกนการประมวลผล 1 แกนจะสามารถประมวลผลได้ 2 threads พร้อมกันมากกว่าครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก