Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Review] SSHD Seagate Firecuda ฮาร์ดดิสก์ Hybrid อัพลิมิตให้โน๊ตบุ๊ค แรง! จุเยอะ! ถูก!

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนคงจะเบื่อหนายกับความช้าของโน๊ตบุ๊คที่ใช้อยู่อย่างแน่นอน ไหนจะเข้าวินโดว์ช้า เข้าโปรแกรมช้า เข้าเกมช้า พาให้จิตใจขุ่นมั่ว ครั้นจะไปหา SSD มาใส่แทนแต่ก็มีความจุน้อย ส่วนรุ่นจุเยอะ ๆ ก็ดันมีราคาแพง ในเมื่อสู้ราคาไม่ไหวก็ต้องทนใช้ของเก่ากันต่อไป แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากมีนวตกรรมใหม่ที่รวมเอาประสิทธิภาพของ ฮาร์ดดิสก์และSSD เข้าด้วยกัน

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนคงจะเบื่อหนายกับความช้าของโน๊ตบุ๊คที่ใช้อยู่อย่างแน่นอน ไหนจะเข้าวินโดว์ช้า เข้าโปรแกรมช้า เข้าเกมช้า พาให้จิตใจขุ่นมั่ว ครั้นจะไปหา SSD มาใส่แทนแต่ก็มีความจุน้อย ส่วนรุ่นจุเยอะ  ๆ ก็ดันมีราคาแพง ในเมื่อสู้ราคาไม่ไหวก็ต้องทนใช้ของเก่ากันต่อไป แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากมีนวตกรรมใหม่ที่รวมเอาประสิทธิภาพของ ฮาร์ดดิสก์และSSD เข้าด้วยกัน ได้ทั้งความจุได้ทั้งความแรงในราคาที่ไม่แพงสามารถจับต้องได้

SEAGATE SSHD FIRECUDA 2TB-1

Advertisement

Seagate Firecuda ที่มาในขนาด 2.5นิ้ว สามารถใส่ได้กับโน๊ตบุ๊คทุกรุ่น เนื่องจากโน้ตบุุ๊คในระดับ Mainstream ที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้ มักจะมีพื้นที่ในการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้เพียงแค่ลูกเดียวเท่านั้น ถ้าหากจะอัพเกรดไปใช้ SSD ก็ต้องเสียพื้นที่ในการจัดเก้บขอมูลไปอย่างมาก หรืออาจจะต้องหา Extanal HDD มาใช้ในการเก็บข้อมูลแทน Seagate Firecuda จึงเข้ามาทดแทนในส่วนนี้ ซึ่่งได้ทั้งความจุ และความเร็ว เพราะว่าถูกออกแบบมาให้เป็นฮาร์ดดิสก์แบบ Hybird

SEAGATE SSHD FIRECUDA 2TB-2

Seagate Firecuda คือฮาร์ดดิสก์แบบ SSHD หรือ Hybrid แบบที่บางคนเรียกกันนี้เอง โดยมีความพิเศษกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบธรรมดาก็คือมีการเพิ่มหน่วยความจำแบบ NAND Flash ขนาด 8GB เข้าไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลให้สูงขึ้น และลดข้อจำกัดของระบบจานหมุนแบบเก่าที่ไม่สามารถทำได้ โดย  Seagate Firecuda  ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในระดับ Workstation, Gaming หรือระบบที่ต้องการความเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบธรรมดา

SEAGATE SSHD FIRECUDA 2TB-3

Seagate Firecuda ถูกผลิตออกมา 2 ขนาดได้แก่ขนาด 2.5 นิ้ว และ 3.5 นิ้ว ความจุ 1 TB และ 2TB ซึ่งตัวที่เราจะมารีวิวในวันนี้เป็นขนาด2.5นิ้ว ความจุ 2TB ความเร็ว 5,200 รอบ ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างกับฮาร์ดดิสก์ธรรมดา แม้แต่น้อย แต่ฉลากผลิตภัณฑ์ได้มีการออกแบบให้ดูมีความสวยงามทันสมัยมากขึ้นอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อมาพร้อมกับพอร์ต  SATA 6 Gb/s และไฟเลี้ยงแบบฮาร์ดดิสก์ทั่วไป

SEAGATE SSHD FIRECUDA 2TB-11

seagate-firecuda-3

anvil

as

Seagate Firecuda อีกระดับขั้นความแรงของฮาร์ดดิสก์จานหมุนที่ควรจับตามอง ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นโดยไม่เสียพื้นที่ในการจุข้อมูล เหมาะอย่างยิ้งสำหรับนำไปลงวินโดว์ ลงเกม หรือลงโปรแกรมที่ต้องอาศัยความเร็วของฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก

แต่ทั้งนี้ใครหวังว่ามันจะมีประสิทธิภาพเทียบเที่ยวกับ SSD ก็คงทำใจเพราะว่า Firecuda ยังคงเป็นฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่มี NAND Flash ขนาด 8GB เข้ามาช่วยเป็นที่พักข้อมูลแบบความเร็วสูงเท่านั้น ไม่ได้ทำงานบน Flash เต็มรูปแบบเหมือน SSD ซึ่งการใช้งานจริง Firecuda เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์แบบปกติจนรู้สึกได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซีเกทจัดเต็ม ปล่อยฮาร์ดไดรฟ์พกพาลายสไปเดอร์แมนให้แฟนพันธุ์แท้ได้สะสม ยกระดับประสบการณ์เกมมิ่งด้วยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลลวดลายพิเศษที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ มาพร้อมลายสไปเดอร์แมน โกสต์สไปเดอร์ และไมล์ โมราเลส

PR-News

ผู้ใช้สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการมอบชีวิตใหม่ให้ฮาร์ดไดรฟ์เก่าผ่านโครงการริเริ่มหมุนเวียนของซีเกท ซีเกท เทคโนโลยี โฮลดิ้งส์ (NASDAQ: STX) หนึ่งในผู้นำโซลูชั่นด้านการจัดเก็บข้อมูลของโลกเปิดตัวโครงการรับคืนสินค้าเก่าของซีเกท (Seagate Product Take Back Programme) ในประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มเพื่อความยั่งยืนโดยมุ่งหวังที่จะลดปริมาณขยะฮาร์ดไดรฟ์ที่ไม่ใช้งานแล้วในประเทศAdvertisement โครงการรับคืนสินค้าเก่าของซีเกทในไทยได้รับความร่วมมือจาก Shopee  เมื่อผู้ใช้นำฮาร์ดไดรฟ์เก่าที่ผ่านการใช้งานแล้วส่งกลับมาที่ศูนย์บริการซีเกท (Seagate Seacare Centre) ซีเกทจะทำการล้างข้อมูลทั้งหมดในไดรฟ์และทำการรับรองก่อนที่จะนำกลับเข้ากระบวนการผลิตเพื่อนำออกสู่ตลาดอีกครั้ง โดยผู้ใช้ที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับโค้ดส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าฮาร์ดไดรฟ์ของซีเกทในครั้งต่อไป  เพราะทั่วโลกกำลังจะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 74.7...

CONTENT

ฮาร์ดดิสก์ใหม่ดีไซน์มาจากตัวละคร โบบา เฟทท์ โกรกู และแมนดาลอเรียน วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ซีเกทร่วมฉลองวันสตาร์วอร์ส ด้วยการวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์พกพาลายพิเศษสำหรับนักสะสมจำนวน 3 ลาย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร Boba Fett™ (โบบา เฟทท์) Grogu™ (โกรกู) และ The Mandalorian™ (เดอะ แมนดาลอเรียน) โดยซีเกทเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษนี้ในโอกาสที่สาวกสตาร์วอร์สทั่วโลกพร้อมใจกันเปล่งเสียงว่า “ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน”...

Accessories review

ปัจจุบันการซื้อสินค้าอะไรสักชิ้นอาจจะไม่ใช่แค่เหตุผล แต่มันก็มีอารมณ์ร่วมด้วย อย่าง Seagate Starwars Mandalorian Beskar ที่ไม่ใช่แค่ฮาร์ดดิสค์พกพา แต่มันผลิตมาเพื่อแฟน Starwars Mandalorian หรือต่อให้ไม่ใช่แฟนก็ชอบ เพราะมันมาพร้อมไฟ RGB ด้วย Advertisement Seagate Starwars Mandalorian Beskar™ Ingot Drive Special Edition...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก