Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] นวัตกรรมเครื่องดับเพลิงแบบใหม่ที่รถยนต์ทุกคันควรมี ด้วยคลื่นเสียงงงง

คู่หูนักศึกษาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยจอร์จเมสันในเวอร์จิเนียได้คิดค้นเครื่องดับเพลงแบบพกพารุ่นใหม่ที่สามารถดับไฟได้ด้วยคลื่นความถี่ต่ำ และเมื่อลองนำมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับเครื่องดับเพลิงแบบใช้สารเค

คู่หูนักศึกษาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยจอร์จเมสันในเวอร์จิเนียได้คิดค้นเครื่องดับเพลิงแบบพกพารุ่นใหม่ที่สามารถดับไฟได้ด้วยคลื่นความถี่ต่ำ และเมื่อลองนำมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับเครื่องดับเพลิงแบบใช้สารเคมีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะพบว่าเครื่องดับเพลิงแบบใช้คลื่นความถี่ต่ำนี้มีความสะอาดและปลอดภัยมากกว่า

Screen-Shot-2017-01-13-at-15.57.05-1

Advertisement

ผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในโครงการวิจัยของนักศึกษาวิศวกรรมระดับปริญญาตรีปีสุดท้าย ซึ่งเฉินและโรเบิร์ตเจ้าของงงานวิจัยต้นแบบนี้ได้ใช้เวลาในการคิดค้นอยู่นานพอสมควรโดยตั้งโจทย์ไว้ว่า สามารถดับไฟได้โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือทำลายสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ว่าสิ่งประดิษฐ์ตัวต้นแบบนี้ยังคงใช้ได้เฉพาะไฟขนาดเล็ก แต่ถือว่ามีแนวคิดในการออกแบบที่ยอดเยี่ยมและสามารถพัฒนาต่อได้อีกยาวไกล

แท้จริงแล้วแนวคิดการใช้คลื่นเสียงดับไฟไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยมีผู้ริเริ่มแนวคิดนี้คือ หน่วยวิจัยขั้นสูงของกลาโหมสหรัฐ (DARPA) อย่างไรก็ตามเฉินและโรเบิร์ตได้เป็นกลุ่มแรกที่ได้คิดค้นอุปกรณ์ และสามารถนำออกมาใช้งานได้จริง

คลื่นเสียงดับไฟได้อย่างไร?

Bass-Sounds-3-1-1 (Custom)

ที่มา : interestingengineering

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก