Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Recommend] 9 ชุดโปรแกรมออฟฟิศดี ๆ น่าใช้นอกจาก Microsoft Office เพื่อคนทำงานมนุษย์เงินเดือน (ฟรีดาวน์โหลด)

ในการทำงานบนคอมโปรแกรม Microsoft Office ก็เหมือนจะเป็นที่พึ่งเพียงหนึ่งเดียวสำหรับมนุษย์ออฟฟิศหรือนักเรียน/นักศึกษาที่ทราบหรือไม่ว่านอกจากโปรแกรมดังกล่าวที่เรา ๆ ใช้กันแล้วมันยังมีโปรแกรมสำหรับทำงานอื่น ๆ

ในการทำงานบนคอมโปรแกรม Microsoft Office ก็เหมือนจะเป็นที่พึ่งเพียงหนึ่งเดียวสำหรับมนุษย์ออฟฟิศหรือนักเรียน/นักศึกษาที่ทราบหรือไม่ว่านอกจากโปรแกรมดังกล่าวที่เรา ๆ ใช้กันแล้วมันยังมีโปรแกรมสำหรับทำงานอื่น ๆ ที่น่าใช้น่าสนใจไม่แพ้กันเลยและถ้าใครเบื่อโปรแกรมจาก Microsoft วันนี้ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ลองเปลี่ยนโปรแกรมอื่น ๆ กันบ้างครับ

doc3

Advertisement

สำหรับโปรแกรมเพื่อการทำงานที่นอกเหนือจาก Microsoft Office แล้วก็มีมากมายก่ายกองแต่จะมีเพียง 9 โปรแกรมเท่านั้นที่ถูกจัดว่าใช้งานได้ดีเยี่ยมแต่จะเป็นโปรแกรมใดบ้างถูกใจกันหรือเปล่าก็มาดูกันเลยครับ

SSuite Office

Link

doc8

ฟรีโปรแกรมที่มีหน้าตาทรงเดียวกับ Microsoft Office ดูเรียบง่ายและเป็นระเบียบมีฟีเจอร์การใช้งานที่คล้ายกันอาทิเช่นสร้างตาราง , ใส่ภาพ , สร้างแบบฟอร์ม , จัดหน้ากระดาษ เป็นต้น ชนิดที่ว่าเป็นฝาแฝดกันเลยทีเดียวแต่จะมีจุดที่แตกต่างตรงที่การทำงานจะเร็วกว่าโดยเฉพาะการแก้ไขในส่วนตารางคำนวณจะทำได้ดีกว่าของ Microsoft เยอะครับ

 

SoftMaker FreeOffice

Link

doc7

โปรแกรมออฟฟิศอีกตัวที่มีดีสามารถใช้พิมพ์งาน/ทำตาราง/สไลด์นำเสนอได้โดยมีโปรแกรมย่อยแบ่งเป็น PlanMaker (Excel) , TextMaker (Word) และ SoftMaker (Powerpoint) มีหน้าตาที่คล้ายกันฉะนั้นใช้เวลาทำความคุ้นเคยไม่นานก็ใช้ได้คล่องสามารถรองรับได้ทั้ง Windows และ Linux แถมเปิดไฟล์ของ Microsoft Office ได้โดยตรงไม่ต้องไปแปลงไฟล์อะไรให้เสียเวลาด้วย

 

Apache OpenOffice

Link

doc6

เป็นโปรแกรมแบบ Open Source ที่มีสามารถเปิดไฟล์ Microsoft Office ได้โดยตรงและก็บันทึกเป็นไฟล์เป็น Microsoft Office เช่นกันแถมสามารถบันทึกไฟล์เป็น PDF ได้อีกต่างหาก เป็นฟรีโปรแกรมที่กินเนื้อที่น้อยติดตั้งง่ายและการที่เป็นโปรแกรม Open Source มันสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ด้วยครับ

 

LibreOffice

Link

doc5

อีกหนึ่งโปรแกรม Open Source ที่มีความคล้ายกับ Apache OpenOffice แต่จะมีข้อแตกต่างตรงที่มันเป็นมิตรกับภาษาไทยมากกว่าและความนิยมในออฟฟิศเมืองไทยก็เยอะกว่าด้วย นอกจากนี้การพบ Bug ข้อผิดพลาดค่อนข้างน้อยมาพร้อมกับโปรแกรมย่อยถึง 6 โปรแกรมและที่สำคัญสเปรดชีทรองรับปริมาณข้อมูลได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว

 

Google Docs

Link

doc10

ใครที่ไม่ชอบ Microsoft ก็มาลองใช้บริการออนไลน์ของ Google ก็ได้ครับกับ Google Docs ที่มีจุดเด่นการใช้งานที่ง่ายกว่าแต่มีฟีเจอร์ที่ครบครันพอ ๆ กันจะพิมพ์งาน/สร้างตาราง/ทำสไลด์ Google Docs จัดให้ได้ทำง่ายกว่าและยังสามารถทำงานแบบ Offline ในกรณีที่ไม่มีเน็ตได้ด้วยครับ

doc

(ไปที่ตั้งค่าใน Google Drive)

 

Jarte

Link

doc11

สำหรับคนที่ต้องการพิมพ์งานแบบเพียว ๆ Jarte ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้พิมพ์งานโดยเฉพาะมีข้อดีคือมันจะตรวจคำผิดตอนที่เรากำลังพิมพ์หรือหน้าตา UI ที่มาในสไตล์ Minimal รองรับและบันทึกไฟล์ประเภท Word ได้หรือรองรับภาษาได้ทั้งไทย , อังกฤษ , ฝรั่งเศส , เยอรมัน เป็นต้น แถมตัวโปรแกรมเป็น Portable สามารถนำไปใช้งานได้เลยไม่ต้องติดตั้ง

 

Zoho

Link

doc9

เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนเว็บไซต์คล้ายกับ Google Docs มีจุดเด่นที่การบันทึกงานบน Cloud แต่สามารถดาวน์โฟลดไฟล์งานลงมาได้ทั้งบนเครื่อง PC หรือมือถือสมาร์ทโฟนของท่าน ลงทะเบียนเพื่อใช้งานได้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายเหมาะมากสำหรับออฟฟิศขนาดเล็กที่ไม่อยากเสียเงินซื้อ Microsoft Office ที่แสนแพง

 

ThinkFree

Link (สมัครเป็นสมาชิกก่อน)

doc2

หาก Zoho และ Google Docs ยังไม่ถูกใจก็มีอีกบริการ Office บนเว็บไซต์อีกตัวหนึ่งคือ ThinkFree มีจุดเด่นตรงที่การใช้งานที่ง่ายกว่า Zoho มีโปรแกรมย่อยอีก 3 โปรแกรมคือ Write ใช้พิมพ์งานรองรับไฟล์ได้มากเช่น doc , docx , txt , dot , htm , xml ส่วน Calc จะใช้ในการคำนวณเหมือน Excel และ Show ใช้นำเสนองานรองรับไฟล์ ppt , pptx , pps และ ppsx ครับ

 

WPS Office

Link

doc4

ปิดท้ายด้วยโปรแกรมที่ค่อนข้างป๊อปปูล่าร์พอสมควรเพราะมีหน้าตาที่แทบจะถอดแบบจาก Microsoft Office ดังนั้นหมดปัญหาเรื่องการใช้งานว่าจะยากหรือไม่ ตัวโปรแกรมมีดีตรงที่รับแปลงเป็นไฟล์ PDF ได้สามารถใช้งานร่วมกับไฟล์ Microsoft Office ได้เลยโดยตรงรองรับการใส่กราฟิกรูปภาพกราฟและรองรับ Windows 10 ได้อีกด้วยเหมาะกับออฟฟิศยุคใหม่เป็นอย่างยิ่ง

ที่มา: techsupportalert , techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก