Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] Dell Alienware Aurora R5 ที่สุดของ Gaming Desktop PC ทั้งสเปกและดีไซน์ต่างดาว

Alienware Aurora R5 ใช้ชิประมวลผลรุ่นล่าสุดจากทาง Intel โดยในไทยสามารถแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยด้วยกัน เริ่มต้นที่ 69,900 – 119,900 บาท ซึ่งรุ่นที่เราได้รับมารีวิวนั้นเป็นรุ่นราคา 94,900 บาท มาพร้อมกับ Core i7-6700k

Dell นำเสนอ Alienware Aurora R5 มาพร้อมดีไซน์ใหม่โดนใจเกมเมอร์ที่สุด ถือว่าเป็น Gaming Desktop PC ในฝันของใครหลายๆ ก็ว่าได้ สำหรับสเปกก็เทพสุดๆ คิดว่าหลุดออกมาจากต่างดาว ที่สำคัญด้วยบริการ Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ทุกที่ในอีก วันทำการ (On-site Sevice) ระยะเวลา 3 ปีเต็มด้วย ทำให้มั่นใจได้เลย บริการหลังการขายของ Dell นั้นไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

Alienware Aurora R5 ใช้ชิประมวลผลรุ่นล่าสุดจากทาง Intel โดยในไทยสามารถแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยด้วยกัน เริ่มต้นที่ 69,900 – 119,900 บาท ซึ่งรุ่นที่เราได้รับมารีวิวนั้นเป็นรุ่นราคา 94,900 บาท มาพร้อมกับ Core i7-6700k ซึ่งเป็นตัวเน้นประสิทธิภาพ และการ์ดจอระดับสูงรุ่นล่าสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 แรมมาตรฐานเป็น DDR4 ขนาด 16GB พร้อม SSD ความจุ 256GB และฮาร์ดดิสก์แบบจัดเต็มอีก 2TB ขาดไม่ได้เลยก็คือ Windows 10 มาให้พร้อมใช้งานทันที

VDO Review

Specification

Dell Alienware Aurora R5 จะมีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่นย่อย ซึ่งตัวที่ NotebookSPEC ได้มาทดสอบ เป็นตัวรุ่นกลาง ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-6700K ทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด บนความเร็วสูงสุดที่ 4.2 GHz ประสิทธิภาพไว้ใจได้ พร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงที่สุดสำหรับ  Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 (8GB GDDR5X) มีที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ 2TB 7200 RPM พร้อมติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 ความจุ 256GB ไว้ด้วย ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 16GB แบบ DDR4 อัพเกรดได้สูงสุด 64GB แถมมี Windows 10 ลิขสิทธิ์ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ทันที ระบบระบายความร้อนหลักๆ จะเป็นพัดลมทั้งหมด (ถ้ารุ่นบนสุดจะเป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ Liquid Cooled)

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ก็มาพร้อมกับ Tray load DVD Drive ซึ่งรองรับการใช้งานสำหรับการใช้งานแบบแผ่น DVD, CD อยู่ การเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A พร้อมด้วยการเชื่อมต่อการแสดงผลอย่าง HDMI, DisplayPort รวมไปถึงการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงต่างๆ แบบครบๆ ทั้งดิจิตอลและอนาล็อค ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็จะมีทั้ง Wi-Fi 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz ที่สำคัญถึงแม้ว่า Power Supply จะติดตั้งมาเพียงแบบ 460W แบบ Air Cooled Chassis แต่เป็นเกรด Platinum ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามถ้าอนาคตจะติดตั้งการ์ดจออีกใบเพื่อ SLI คงต้องเปลี่ยน Power Supply กันอีกทีหนึ่ง แน่นอนว่ามาติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 + McAfee Security Center 12 month มาให้ใช้งานได้ทันที

สนนราคา Dell Alienware Aurora R5 อยู่ที่ 84,900 บาท เป็นสเปกชิปประมวลผล Intel Core i7-6700K และการ์ดจอตัวท็อป NVIDIA GeForce GTX 1080 ซึ่งพร้อมการรับประกัน Dell Premium Support แบบ On-site Service เป็นเวลา 3 ปี จาก Dell Thailand เช่นกัน

Hardware / Design

Dell Alienware Aurora r5 Review-52

ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Desktop PC ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ Dell Alienware Aurora R5 ที่มาพร้อมดีไซน์การออกแบบที่สวยงามและแตกต่างจาก Desktop PC ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ด้วยรูปแบบของเคสมาตรฐาน Micro-ATX ที่เป็นเหล็กกล้าหุ้มด้วยโคลเวอร์พลาสติกเกรดดีเล่นสีสันตามสไตล์ของ Alienware ที่เน้นไปทางสีดำและเทาตัดกันอย่างลงตัว โดยมีขนาดมิติตัวเครื่องเคสที่ สูง 472.52 มิลลิเมตร, ลึก 360.5 มิลลิเมตร, กว้าง 212 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 14.819 กิโลกรัม ซึ่งมีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป พอที่จะตั้งบนโต๊ะทำงานได้อย่างสบายๆ

แน่นอนว่าการออกแบบดีไซน์ของ Dell Alienware Aurora R5 ต้องมาพร้อมกับไฟ LED ที่สวยงามและสามารถปรับสีสันได้ภายทางซอฟต์แวร์ ซึ่งหลักๆ แล้วจะอยู่บริเวณด้านข้างทำเครื่องกับรูปแบบเส้นสามเส้น พร้อมด้วยไฟ LED บริเวณโลโก้ปุ่ม Power อีกด้วย ที่สำคัญบริเวณขอบด้านบนส่วนหน้าของตัวเครื่องยังได้ติดตั้งพอร์ตการเชื่อมต่อเอาไว้อย่าง USB 3.0 ถึง 4 พอร์ต (รองรับการชาร์จไฟ 2 พอร์ต) พร้อมด้วยช่องต่อหูฟังแล้วไมค์  อีกทั้งด้านหน้ายังมีช่อง DVD Drive ไว้รองรับการใช้งานเพื่อติดตั้งเกมหรือชมภาพยนต์หรือเพลงที่เป็น DVD หรือ CD ด้วย

Dell Alienware Aurora r5 Review-35

สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจสำหรับ Dell Alienware Aurora R5 ก็คือการออกแบบระบบระบายความร้อนได้ดีมากๆ ซึ่งจะเห็นจากการยกตัวเครื่องให้สูงจากพื้นเล็กน้อย พร้อมทั้งมีพัดลมดูดลมเย็นทั้งจากด้านหน้าด้านหลังและด้านข้าง (ตรงนี้มองเข้าไปจะเห็นไฟของการ์ดจอด้วย) เพื่อนำลมเย็นเข้าสู่ภายในผ่านตัวฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้วป่าลมร้อนออกทางด้านบนเพียงด้านเดียวเท่านั้น นับได้ว่าเป็นการออกแบบระบบระบายความร้อนที่ดีมากๆ สมกับที่เป็น Dell Alienware ที่เชี่ยวชาญในส่วนของ Gaming PC อยู่แล้ว

ส่วนของชุดบันเดิลที่มาพร้อมกับ Dell Alienware Aurora R5 ก็จะมีเมาส์และคีย์บอร์ดของทาง Alienware ซึ่งต้องบอกว่าตรงนี้ทาง Alienware ไม่ได้มีการพัฒนาจากเมื่อหลายปีก่อนแต่อย่างใด แน่นอนว่าสำหรับการใช้งานนั้นรองรับได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ล่าสุด Alienware ก็ได้เลือกจับมือกับ Roccat ที่เป็นผู้ผลิต Gaming Gear สัญชาติเยอรมันแทนที่จะพัฒนาของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ทาง Dell ประเทศไทยก็ได้ให้มาร่วมการใช้งานด้วย

Hardware Inside

Dell Alienware Aurora r5 Review-20

การเปิดฝาด้านข้างของ Dell Alienware Aurora R5 สามารถทำได้ง่ายมากๆ ด้วยการถอดน็อตเพียงตัวเดียวเท่านั้น แล้วปลดล็อคเพียงตัวเดียว ก็สามารถเปิดฝาด้านข้างออกมาได้ทันที ซึ่งสังเกตุว่าบริเวณฝานี้จะมีหน้าสัมผัสไฟฟ้าอยู่ ซึ่งตรงนี้ไว้ทำหน้าที่การแสดงผลไฟ LED ของฝาด้านข้าง พร้อมกับเมื่อแกะครั้งแรกจะเห็นว่าจริงๆ แล้วตัวเคสก็เป็นเคสสี่เหลี่ยมปกติทั่วไป แต่ทาง Dell ได้มีการครอบด้วยชิ้นส่วนของพลาสติกอีกชั้นหนึ่งเพื่อความสวยงาม

สำหรับภายในตัวเครื่องถึงแม้จะดูไม่สวยงามสักเท่าไรนักเพราะมีสายไฟที่รกรุงรังไปสักนิด แต่เมื่อมองข้ามจุดนั้นจะเห็นว่า Dell Alienware Aurora R5 จะมีการจัดวางเพื่อเน้นการระบายความร้อนโดยเฉพาะ ที่ต้องบอกว่าเรื่องความสวยงามนั้นสวยตั้งแต่ด้านนอกแล้ว และภายใน Dell Alienware Aurora R5 เอาตามความจริงทาง Dell ก็ไม่ได้เน้นเรื่องต้องสวยงามภายในอยู่แล้ว เพราะสวยงามหรูหราดุดันตั้งแต่ภายนอกแล้วนั่นเอง

Dell Alienware Aurora r5 Review-25

จุดเด่นของภายใน Dell Alienware Aurora R5 ตัวของ Power Supply กำลัง 460W เกรด Platinum จะถูกติดตั้งมาแบบพิเศษ ซึ่งเราสามารถปลดล็อคแล้วขยับเพื่อมาดูส่วนของภายในอีกชั้นหนึ่งได้ โดยเมนบอร์ดเป็นของ Alienware เองที่ทาง Dell สั่งผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ พร้อมรองรับการติดตั้งการ์ดจอได้สองใบไว้ SLI ซึ่งในที่นี่จะมีตัวค้ำการ์ดจอมาด้วย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 ได้หนึ่งช่อง ส่วนฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วได้ 1 ช่อง และฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ อีก 2 ช่องโดยเป็นแบบ Hot Swap ทั้งหมด โดยแรมจะเป็นแบบ 2 สล็อต (ติดตั้ง 16 GBแถวเดียว รองรับสูงสุด 64GB) ส่วนพัดลมชิปประมวลผลจะเป็นแบบพิเศษที่ทาง Dell สั่งทำขึ้นมาเอง สำหรับพัดลมด้านหน้าและด้านยนจะเป็นแบบขนาด 90 มิลลิเมตร

เรียกได้ว่า Dell Alienware Aurora R5 มีการออกแบบมาเฉพาะทางจริงๆ เพราะไม่เคยเห็นรูปแบบเคสแบบนี้จากไหนมาก่อน แต่ในการที่จะอัพเกรดการ์ดจอ GTX 1080 อีกใบนั้น คงต้องอัพเกรดในส่วนของ Power Suppl เพราะแค่ 460W ไม่เพียงพอแน่นอน

Keyboard / Mouse

Dell Alienware Aurora r5 Review-36

ส่วนของคีย์บอร์ดของ Dell Alienware Aurora R5 เห็นแล้วต้องบอกว่าแตกต่างจาก Gaming Keyboard รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน เพราะรุ่นนี้ได้ถูกใช้ตั้งแต่ปี 2010 แล้วไม่ได้พัฒนาอีกเลย กับรูปแบบ Rubber Dome  ซึ่งตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาวขอบสีขาว โดยมีการออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่โดยโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดี ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามสไตล์ของ Alienware กับคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size แบบสุดๆ ที่จะว่าไปแล้วก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี

ส่วนของเมาส์นั้นก็จะเป็นมาตรฐาน Alienware เหมือนกับส่วนของคีย์บอร์ด โดยทาง Dell ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงให้เหมือนสมัยนิยมตามแบรนด์อื่นๆ แต่เลือกที่จะจับมือกับ Roccat ไปเลย ถ้าใครอยากได้ Gaming Keyboard และ Gaming Mouse ที่เหนือกว่า ตรงนี้ก็แสดงให้เห็นว่าทาง Dell เองคงไม่ได้คิดพัฒนาในส่วนของคีย์บอร์ดและเมาส์แล้ว อย่างไรก็ตามการเลือกไปเป็นพาร์ทเนอร์กับ Roccat ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทีเดียว

Connector

Dell Alienware Aurora r5 Review-61

ในส่วนของด้านหลังของ Dell Alienware Aurora R5 จะเห็นความแตกต่างกับเคสทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดคือ ในส่วนของ Power Supply จะถูกติดตั้งอยู่ทางด้านข้างแทนที่จะเป็นด้านล่างหรือด้านบน โดยไม่มีการติดตั้งสวิช ON/OFF มาให้ ส่วนตำแหน่งของ I/O Panel บนเมนบอร์ดก็จะเป็นมาตรฐาน ซึ่งมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่มากมาย ไล่จากบนลงล่างไม่ว่าจะเป็น ช่องรับสัญญาณเสียง SPDIF Digital Output (Coax) และ SPDIF Digital Output (TOSLINK), พอร์ต USB 2.0 จำนวน 6, พอร์ต LAN ตัวเต็ม, DisplayPort, USB 3.1 Type-C, USB 3.1 Type-A, USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และชัดช่องเชื่อมต่อสัญญาณเสียงอนาล็อคต่างๆ

ต่อมากับพอร์ตการเชื่อมต่อของการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 Founders Edition ก็จะประกอบไปด้วยพอร์ตเชื่อมต่อแสดงผลต่างๆ อาทิ DisplayPort จำนวน 3 ช่อง, HDMI 1 ช่อง และ DVI อีกหนึ่งช่อง นอกเหนือจากนี้เรายังสังเกตุได้ว่าส่วนบนจะมีน็อตหนึ่งตัว ซึ่งการขันน็อตนี้เพียงตัวเดียวก็สามารถที่จะเปิดฝาด้านข้างเคสออกได้แล้ว ส่วนถ้าจะเปิด Power Supply ด้วย ก็ให้ปลดล็อคอีกสองตัวเท่านั้นเอง

Performance / Software

win

โดย Dell Alienware Aurora R5 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-6700K (รุ่นยอดนิยมบน Desktop) ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 4.0 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.2 GHz นะครับ (ยังไม่ Overclock) เป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าไปได้ไกลกว่ารุ่นธรรมดา มาพร้อมแรมภายในขนาด 16GB DDR4 ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 530 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

อีกทั้งยังมีกราฟิกการ์ดจอแยกระดับสูงสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี หรือถ้าเทียบกับรุ่นก่อนก็บอกได้เลยว่าแรงกว่า GTX 980Ti อย่างสบายๆ เรียกได้ยิ่งตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรพยากรได้เป็นอย่างดีทีเดียว

gpu

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

cine

3d copy

Aurora R5

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 60FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-6700K ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1080 ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม 16GB DDR4 และ SSD ความเร็วสูง รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 7200 รอบ (ใช้ติดตั้งเกม)

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่างGTA V, Battlefield 1 และ  Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทค่าเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำไปกว่า 80FPS เรียกได้ว่าเหลือๆ กับการตอบสนองความต้องการเล่นเกมได้สมบูรณ์ที่สุดแล้ว รวมไปถึงเมื่อมีเกมบางฉากที่เคลื่อนไหวเร็วๆ จากการที่หน้าจอก็ตอบสนองได่เป็นอย่างดีเพราะใช้ Dell S2716DG ที่รองรับถึง 144Hz ในการทดสอบ เวลาที่เราปรับให้ปล่อยเฟรมเรทสูงๆ ทำให้ลื่นไหลแบบสุดๆ

อีก 2 เกมออนไลน์ ที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง Overwatch, DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทที่สูงสุด แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 100 ขึ้นไปตลอด สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้สบายๆ ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

d1 copy

นอกเหนือจากนี้ทาง Dell ยังมีซอฟต์แวร์ Utility โดยเป็นลักษณะของแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมาย ที่ช่วยเอื้ออำนวยในการปรับแต่งเพื่อการเล่นหรือทำงานโดยเฉพาะ อาทิเช่น Thermal Controls ไว้จัดการความร้อนของตัวเครื่อง / AlienFX ไว้ปรับไฟทั้งตัวเครื่อง / AlienFusion ไว้จัดการพลังงาน / AlienArenaline ไว้จัดการเกี่ยวประประสิทธิภาพอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Gaming Desktop PC ระดับสูงของทาง Dell Alienware เท่านั้น

d2 copy

d3 copy

d4 copy

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส ส่วนเสียงพัดลมก็ดังพอสมควร แต่ก็ไม่ถือว่ารบกวนอะไรมากมายสำหรับคนที่เล่นเกมอยู่แล้ว แต่ก็จะเป็นการดังเป็นบางครั้งเท่านั้นกรณีใช้งานหนักๆ หรือตัวเครื่องต้องการระบายความร้อนอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเย็นแล้วก็จะลดรอบพัดลมมาเงียบเหมือนเดิม ซึ่งแทบไม่ได้ยินเสียงก็ว่าได้

temp

Conclusion / Award

Dell Alienware Aurora r5 Review-49

Dell Alienware Aurora R5 เป็นมากกว่าคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม ซึ่งมันก้าวเข้าสู่ความเป็น Premium Gaming Desktop PC ได้อย่างสมบูรณ์แบบเรียกได้ว่าถ้าไปวางโบนโต๊ะทำงานแล้วจัดสวยมุมให้สวย ๆ จะทำให้ห้องดูงามล้ำ โดดเด่นขึ้นอีก นอกจากความสวยงามและการออกแบบที่โดดเด่นแล้วยังมีประสิทธิภาพที่ไม่เป็นรองคอมพิวเตอร์เครื่องไหนด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอ GTX 1080 และชิปประมวลผล intel Core i7-6700K ที่มีความแรงที่สุด สามารถรองรับการทำงานได้อย่างหลากหลายรวมถึงการเล่นเกมอีกด้วย โดยมาพร้อมกับราคา 100,000 บาท ทอน 600 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าราคาสูงกว่าพีซีทั่วไป แต่ได้ความพรีเมียมและฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาแทน

Dell Alienware Aurora r5 Review-42

อย่างชิปประมวลผลก็จะเป็น Intel i7-6700K ที่สามารถ Overclock ได้แรงเต็มขั้น พร้อมหน่วยความจำแรม DDR 4 ช่วยให้การประมวลผลเร็วขึ้น และเล่นเกมส์ได้ไหลแบบไร้ขีดจำกัด อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อด้วย การ์ด Killer Gigabit Ethernet และ Wireless WiFi 802.11ac ให้คุณไม่พลาดในการเชื่อมต่อและเล่นเกมได้ smooth มากขึ้น ฟังก์ชั่นในการเพิ่มสี สันในการเล่นเกม ด้วย Alien FX Lighting ที่สามารถเปลี่ยนสีของไฟตัวเครื่องได้มากมาย อีกทั้งยังหมดกังวลในการเล่นเกมเพราะทุกรุ่นมี Dell Premium Support ครอบคลุม ถึง 3 ปี แบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้านกันเลยทีเดียว

โดยรวมแล้ว Dell Alienware Aurora R5 ถือว่าเป็น Desktop Gaming PC ที่น่าสนใจที่สุดอีกแบรนด์หนึ่งด้วยชื่อชั้นของ Alienware ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้มั่นใจในเรื่องการดีไซน์ออกแบบและประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยการรับประกันของ Dell ก็ไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว แม้ว่าราคาค่าตัวนั้นจะสูงกว่าสเปกพีซีที่ใกล้เคียงกัน แต่มั่นใจได้เลย Dell Alienware Aurora R5 ก็มีคนที่สนใจจะจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

Dell Alienware Aurora r5 Review-41

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหา Desktop Gaming PC ที่เน้นความแรง งานประกอบแน่นๆ ดีไซน์ที่ดุดัน และการรับประกันเทพๆ รวมถึงต้องการประสบการณ์ใช้งานที่เยี่ยมยอดแบบสุดๆ บนงบประมาณสูงระดับแสนบาทแล้วล่ะก็ Dell Alienware Aurora R5 น่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีทีเดียว ส่วนข้อมูล Dell รุ่นอื่นๆ สามารถตามดูต่อได้ที่ https://www.facebook.com/DellThailand ได้เลย

หรือถ้าอยากไปทดลองเล่นดูก่อน ก็สามารถแวะไป Alienware Experience Store ได้ กับบริการ Alienware café ชั่วโมงละ 100 บาทเท่านั้นเอง รายละเอียดตาม ที่นี่ เลย

ข้อดี

 • ตัวเคสถูกออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยมในเรื่องของระบบระบายความร้อน
 • ดีไซน์สวยงามมีไฟ LED โดดเด่น งานประกอบแน่นๆ ตามสไตล์ของ Dell Alienware
 • มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมจากชิป Core i7-6700K และการ์ดจอ GTX 1080
 • ฟีเจอร์การใช้งานที่มีมาให้อย่างมากมายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้สูงขึ้น
 • พอร์ตการเชื่อมต่อมีมามากมายครบครันแบบสุดๆ
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใช้งานได้ทันที
 • ประกันถึง 3 ปี มาพร้อม Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ในอีก 1 วันทำการ (On-site Sevice)

ข้อสังเกตุ

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์สเปคในระดับเดียวกัน

Alienware AURORA R5-W2695103TH

• Cpu : Intel Core i5-6400 Processor 6M Cache, up to 3.30 GHz
• Ram : 8 GB DDR4 2133MHz
• Storage : 1 TB + 256 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1070 8GB GDDR5
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 460W Air Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 69,900 บาท 

Alienware AURORA R5-W2695102TH

• Cpu : Intel Core i7-6700K 8M Cache, Overclocked up to 4.2GHz
• Ram : 16 GB DDR4 2133MHz
• Storage : 2 TB + 256 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1080 8GB GDDR5X
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 460W Air Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 94,900 บาท

Alienware AURORA R5-W2695101TH

• Cpu : Intel Core i7-6700K Processor 8M Cache, Overclocked up to 4.2GHz
• Ram : 32 GB (8GB x 4) DDR4 2133MHz SDRAM Memory
• Storage : 2 TB + 512 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1080 8GB GDDR5X
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 850W Liquid Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 119,900 บาท

VDO Review

Specification

Dell Alienware Aurora R5 จะมีจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่นย่อย ซึ่งตัวที่ NotebookSPEC ได้มาทดสอบ เป็นตัวรุ่นกลาง ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-6700K ทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด บนความเร็วสูงสุดที่ 4.2 GHz ประสิทธิภาพไว้ใจได้ พร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงที่สุดสำหรับ  Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 (8GB GDDR5X) มีที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ 2TB 7200 RPM พร้อมติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 ความจุ 256GB ไว้ด้วย ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 16GB แบบ DDR4 อัพเกรดได้สูงสุด 64GB แถมมี Windows 10 ลิขสิทธิ์ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ทันที ระบบระบายความร้อนหลักๆ จะเป็นพัดลมทั้งหมด (ถ้ารุ่นบนสุดจะเป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ Liquid Cooled)

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ก็มาพร้อมกับ Tray load DVD Drive ซึ่งรองรับการใช้งานสำหรับการใช้งานแบบแผ่น DVD, CD อยู่ การเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A พร้อมด้วยการเชื่อมต่อการแสดงผลอย่าง HDMI, DisplayPort รวมไปถึงการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงต่างๆ แบบครบๆ ทั้งดิจิตอลและอนาล็อค ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็จะมีทั้ง Wi-Fi 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz ที่สำคัญถึงแม้ว่า Power Supply จะติดตั้งมาเพียงแบบ 460W แบบ Air Cooled Chassis แต่เป็นเกรด Platinum ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามถ้าอนาคตจะติดตั้งการ์ดจออีกใบเพื่อ SLI คงต้องเปลี่ยน Power Supply กันอีกทีหนึ่ง แน่นอนว่ามาติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 + McAfee Security Center 12 month มาให้ใช้งานได้ทันที

สนนราคา Dell Alienware Aurora R5 อยู่ที่ 84,900 บาท เป็นสเปกชิปประมวลผล Intel Core i7-6700K และการ์ดจอตัวท็อป NVIDIA GeForce GTX 1080 ซึ่งพร้อมการรับประกัน Dell Premium Support แบบ On-site Service เป็นเวลา 3 ปี จาก Dell Thailand เช่นกัน

Hardware / Design

Dell Alienware Aurora r5 Review-52

ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Desktop PC ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ Dell Alienware Aurora R5 ที่มาพร้อมดีไซน์การออกแบบที่สวยงามและแตกต่างจาก Desktop PC ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ด้วยรูปแบบของเคสมาตรฐาน Micro-ATX ที่เป็นเหล็กกล้าหุ้มด้วยโคลเวอร์พลาสติกเกรดดีเล่นสีสันตามสไตล์ของ Alienware ที่เน้นไปทางสีดำและเทาตัดกันอย่างลงตัว โดยมีขนาดมิติตัวเครื่องเคสที่ สูง 472.52 มิลลิเมตร, ลึก 360.5 มิลลิเมตร, กว้าง 212 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 14.819 กิโลกรัม ซึ่งมีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป พอที่จะตั้งบนโต๊ะทำงานได้อย่างสบายๆ

แน่นอนว่าการออกแบบดีไซน์ของ Dell Alienware Aurora R5 ต้องมาพร้อมกับไฟ LED ที่สวยงามและสามารถปรับสีสันได้ภายทางซอฟต์แวร์ ซึ่งหลักๆ แล้วจะอยู่บริเวณด้านข้างทำเครื่องกับรูปแบบเส้นสามเส้น พร้อมด้วยไฟ LED บริเวณโลโก้ปุ่ม Power อีกด้วย ที่สำคัญบริเวณขอบด้านบนส่วนหน้าของตัวเครื่องยังได้ติดตั้งพอร์ตการเชื่อมต่อเอาไว้อย่าง USB 3.0 ถึง 4 พอร์ต (รองรับการชาร์จไฟ 2 พอร์ต) พร้อมด้วยช่องต่อหูฟังแล้วไมค์  อีกทั้งด้านหน้ายังมีช่อง DVD Drive ไว้รองรับการใช้งานเพื่อติดตั้งเกมหรือชมภาพยนต์หรือเพลงที่เป็น DVD หรือ CD ด้วย

Dell Alienware Aurora r5 Review-35

สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจสำหรับ Dell Alienware Aurora R5 ก็คือการออกแบบระบบระบายความร้อนได้ดีมากๆ ซึ่งจะเห็นจากการยกตัวเครื่องให้สูงจากพื้นเล็กน้อย พร้อมทั้งมีพัดลมดูดลมเย็นทั้งจากด้านหน้าด้านหลังและด้านข้าง (ตรงนี้มองเข้าไปจะเห็นไฟของการ์ดจอด้วย) เพื่อนำลมเย็นเข้าสู่ภายในผ่านตัวฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้วป่าลมร้อนออกทางด้านบนเพียงด้านเดียวเท่านั้น นับได้ว่าเป็นการออกแบบระบบระบายความร้อนที่ดีมากๆ สมกับที่เป็น Dell Alienware ที่เชี่ยวชาญในส่วนของ Gaming PC อยู่แล้ว

ส่วนของชุดบันเดิลที่มาพร้อมกับ Dell Alienware Aurora R5 ก็จะมีเมาส์และคีย์บอร์ดของทาง Alienware ซึ่งต้องบอกว่าตรงนี้ทาง Alienware ไม่ได้มีการพัฒนาจากเมื่อหลายปีก่อนแต่อย่างใด แน่นอนว่าสำหรับการใช้งานนั้นรองรับได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ล่าสุด Alienware ก็ได้เลือกจับมือกับ Roccat ที่เป็นผู้ผลิต Gaming Gear สัญชาติเยอรมันแทนที่จะพัฒนาของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ทาง Dell ประเทศไทยก็ได้ให้มาร่วมการใช้งานด้วย

Hardware Inside

Dell Alienware Aurora r5 Review-20

การเปิดฝาด้านข้างของ Dell Alienware Aurora R5 สามารถทำได้ง่ายมากๆ ด้วยการถอดน็อตเพียงตัวเดียวเท่านั้น แล้วปลดล็อคเพียงตัวเดียว ก็สามารถเปิดฝาด้านข้างออกมาได้ทันที ซึ่งสังเกตุว่าบริเวณฝานี้จะมีหน้าสัมผัสไฟฟ้าอยู่ ซึ่งตรงนี้ไว้ทำหน้าที่การแสดงผลไฟ LED ของฝาด้านข้าง พร้อมกับเมื่อแกะครั้งแรกจะเห็นว่าจริงๆ แล้วตัวเคสก็เป็นเคสสี่เหลี่ยมปกติทั่วไป แต่ทาง Dell ได้มีการครอบด้วยชิ้นส่วนของพลาสติกอีกชั้นหนึ่งเพื่อความสวยงาม

สำหรับภายในตัวเครื่องถึงแม้จะดูไม่สวยงามสักเท่าไรนักเพราะมีสายไฟที่รกรุงรังไปสักนิด แต่เมื่อมองข้ามจุดนั้นจะเห็นว่า Dell Alienware Aurora R5 จะมีการจัดวางเพื่อเน้นการระบายความร้อนโดยเฉพาะ ที่ต้องบอกว่าเรื่องความสวยงามนั้นสวยตั้งแต่ด้านนอกแล้ว และภายใน Dell Alienware Aurora R5 เอาตามความจริงทาง Dell ก็ไม่ได้เน้นเรื่องต้องสวยงามภายในอยู่แล้ว เพราะสวยงามหรูหราดุดันตั้งแต่ภายนอกแล้วนั่นเอง

Dell Alienware Aurora r5 Review-25

จุดเด่นของภายใน Dell Alienware Aurora R5 ตัวของ Power Supply กำลัง 460W เกรด Platinum จะถูกติดตั้งมาแบบพิเศษ ซึ่งเราสามารถปลดล็อคแล้วขยับเพื่อมาดูส่วนของภายในอีกชั้นหนึ่งได้ โดยเมนบอร์ดเป็นของ Alienware เองที่ทาง Dell สั่งผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ พร้อมรองรับการติดตั้งการ์ดจอได้สองใบไว้ SLI ซึ่งในที่นี่จะมีตัวค้ำการ์ดจอมาด้วย เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 ได้หนึ่งช่อง ส่วนฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้วได้ 1 ช่อง และฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ อีก 2 ช่องโดยเป็นแบบ Hot Swap ทั้งหมด โดยแรมจะเป็นแบบ 2 สล็อต (ติดตั้ง 16 GBแถวเดียว รองรับสูงสุด 64GB) ส่วนพัดลมชิปประมวลผลจะเป็นแบบพิเศษที่ทาง Dell สั่งทำขึ้นมาเอง สำหรับพัดลมด้านหน้าและด้านยนจะเป็นแบบขนาด 90 มิลลิเมตร

เรียกได้ว่า Dell Alienware Aurora R5 มีการออกแบบมาเฉพาะทางจริงๆ เพราะไม่เคยเห็นรูปแบบเคสแบบนี้จากไหนมาก่อน แต่ในการที่จะอัพเกรดการ์ดจอ GTX 1080 อีกใบนั้น คงต้องอัพเกรดในส่วนของ Power Suppl เพราะแค่ 460W ไม่เพียงพอแน่นอน

Keyboard / Mouse

Dell Alienware Aurora r5 Review-36

ส่วนของคีย์บอร์ดของ Dell Alienware Aurora R5 เห็นแล้วต้องบอกว่าแตกต่างจาก Gaming Keyboard รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน เพราะรุ่นนี้ได้ถูกใช้ตั้งแต่ปี 2010 แล้วไม่ได้พัฒนาอีกเลย กับรูปแบบ Rubber Dome  ซึ่งตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาวขอบสีขาว โดยมีการออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่โดยโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดี ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามสไตล์ของ Alienware กับคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size แบบสุดๆ ที่จะว่าไปแล้วก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี

ส่วนของเมาส์นั้นก็จะเป็นมาตรฐาน Alienware เหมือนกับส่วนของคีย์บอร์ด โดยทาง Dell ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงให้เหมือนสมัยนิยมตามแบรนด์อื่นๆ แต่เลือกที่จะจับมือกับ Roccat ไปเลย ถ้าใครอยากได้ Gaming Keyboard และ Gaming Mouse ที่เหนือกว่า ตรงนี้ก็แสดงให้เห็นว่าทาง Dell เองคงไม่ได้คิดพัฒนาในส่วนของคีย์บอร์ดและเมาส์แล้ว อย่างไรก็ตามการเลือกไปเป็นพาร์ทเนอร์กับ Roccat ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทีเดียว

Connector

Dell Alienware Aurora r5 Review-61

ในส่วนของด้านหลังของ Dell Alienware Aurora R5 จะเห็นความแตกต่างกับเคสทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดคือ ในส่วนของ Power Supply จะถูกติดตั้งอยู่ทางด้านข้างแทนที่จะเป็นด้านล่างหรือด้านบน โดยไม่มีการติดตั้งสวิช ON/OFF มาให้ ส่วนตำแหน่งของ I/O Panel บนเมนบอร์ดก็จะเป็นมาตรฐาน ซึ่งมาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่มากมาย ไล่จากบนลงล่างไม่ว่าจะเป็น ช่องรับสัญญาณเสียง SPDIF Digital Output (Coax) และ SPDIF Digital Output (TOSLINK), พอร์ต USB 2.0 จำนวน 6, พอร์ต LAN ตัวเต็ม, DisplayPort, USB 3.1 Type-C, USB 3.1 Type-A, USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และชัดช่องเชื่อมต่อสัญญาณเสียงอนาล็อคต่างๆ

ต่อมากับพอร์ตการเชื่อมต่อของการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 Founders Edition ก็จะประกอบไปด้วยพอร์ตเชื่อมต่อแสดงผลต่างๆ อาทิ DisplayPort จำนวน 3 ช่อง, HDMI 1 ช่อง และ DVI อีกหนึ่งช่อง นอกเหนือจากนี้เรายังสังเกตุได้ว่าส่วนบนจะมีน็อตหนึ่งตัว ซึ่งการขันน็อตนี้เพียงตัวเดียวก็สามารถที่จะเปิดฝาด้านข้างเคสออกได้แล้ว ส่วนถ้าจะเปิด Power Supply ด้วย ก็ให้ปลดล็อคอีกสองตัวเท่านั้นเอง

Performance / Software

win

โดย Dell Alienware Aurora R5 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-6700K (รุ่นยอดนิยมบน Desktop) ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 4.0 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.2 GHz นะครับ (ยังไม่ Overclock) เป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าไปได้ไกลกว่ารุ่นธรรมดา มาพร้อมแรมภายในขนาด 16GB DDR4 ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpu

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 530 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

อีกทั้งยังมีกราฟิกการ์ดจอแยกระดับสูงสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี หรือถ้าเทียบกับรุ่นก่อนก็บอกได้เลยว่าแรงกว่า GTX 980Ti อย่างสบายๆ เรียกได้ยิ่งตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรพยากรได้เป็นอย่างดีทีเดียว

gpu

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

cine

3d copy

Aurora R5

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 60FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-6700K ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1080 ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม 16GB DDR4 และ SSD ความเร็วสูง รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 7200 รอบ (ใช้ติดตั้งเกม)

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่างGTA V, Battlefield 1 และ  Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทค่าเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำไปกว่า 80FPS เรียกได้ว่าเหลือๆ กับการตอบสนองความต้องการเล่นเกมได้สมบูรณ์ที่สุดแล้ว รวมไปถึงเมื่อมีเกมบางฉากที่เคลื่อนไหวเร็วๆ จากการที่หน้าจอก็ตอบสนองได่เป็นอย่างดีเพราะใช้ Dell S2716DG ที่รองรับถึง 144Hz ในการทดสอบ เวลาที่เราปรับให้ปล่อยเฟรมเรทสูงๆ ทำให้ลื่นไหลแบบสุดๆ

อีก 2 เกมออนไลน์ ที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง Overwatch, DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทที่สูงสุด แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 100 ขึ้นไปตลอด สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้สบายๆ ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

d1 copy

นอกเหนือจากนี้ทาง Dell ยังมีซอฟต์แวร์ Utility โดยเป็นลักษณะของแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมาย ที่ช่วยเอื้ออำนวยในการปรับแต่งเพื่อการเล่นหรือทำงานโดยเฉพาะ อาทิเช่น Thermal Controls ไว้จัดการความร้อนของตัวเครื่อง / AlienFX ไว้ปรับไฟทั้งตัวเครื่อง / AlienFusion ไว้จัดการพลังงาน / AlienArenaline ไว้จัดการเกี่ยวประประสิทธิภาพอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ Gaming Desktop PC ระดับสูงของทาง Dell Alienware เท่านั้น

d2 copy

d3 copy

d4 copy

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส ส่วนเสียงพัดลมก็ดังพอสมควร แต่ก็ไม่ถือว่ารบกวนอะไรมากมายสำหรับคนที่เล่นเกมอยู่แล้ว แต่ก็จะเป็นการดังเป็นบางครั้งเท่านั้นกรณีใช้งานหนักๆ หรือตัวเครื่องต้องการระบายความร้อนอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเย็นแล้วก็จะลดรอบพัดลมมาเงียบเหมือนเดิม ซึ่งแทบไม่ได้ยินเสียงก็ว่าได้

temp

Conclusion / Award

Dell Alienware Aurora r5 Review-49

Dell Alienware Aurora R5 เป็นมากกว่าคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม ซึ่งมันก้าวเข้าสู่ความเป็น Premium Gaming Desktop PC ได้อย่างสมบูรณ์แบบเรียกได้ว่าถ้าไปวางโบนโต๊ะทำงานแล้วจัดสวยมุมให้สวย ๆ จะทำให้ห้องดูงามล้ำ โดดเด่นขึ้นอีก นอกจากความสวยงามและการออกแบบที่โดดเด่นแล้วยังมีประสิทธิภาพที่ไม่เป็นรองคอมพิวเตอร์เครื่องไหนด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอ GTX 1080 และชิปประมวลผล intel Core i7-6700K ที่มีความแรงที่สุด สามารถรองรับการทำงานได้อย่างหลากหลายรวมถึงการเล่นเกมอีกด้วย โดยมาพร้อมกับราคา 100,000 บาท ทอน 600 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าราคาสูงกว่าพีซีทั่วไป แต่ได้ความพรีเมียมและฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาแทน

Dell Alienware Aurora r5 Review-42

อย่างชิปประมวลผลก็จะเป็น Intel i7-6700K ที่สามารถ Overclock ได้แรงเต็มขั้น พร้อมหน่วยความจำแรม DDR 4 ช่วยให้การประมวลผลเร็วขึ้น และเล่นเกมส์ได้ไหลแบบไร้ขีดจำกัด อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อด้วย การ์ด Killer Gigabit Ethernet และ Wireless WiFi 802.11ac ให้คุณไม่พลาดในการเชื่อมต่อและเล่นเกมได้ smooth มากขึ้น ฟังก์ชั่นในการเพิ่มสี สันในการเล่นเกม ด้วย Alien FX Lighting ที่สามารถเปลี่ยนสีของไฟตัวเครื่องได้มากมาย อีกทั้งยังหมดกังวลในการเล่นเกมเพราะทุกรุ่นมี Dell Premium Support ครอบคลุม ถึง 3 ปี แบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้านกันเลยทีเดียว

โดยรวมแล้ว Dell Alienware Aurora R5 ถือว่าเป็น Desktop Gaming PC ที่น่าสนใจที่สุดอีกแบรนด์หนึ่งด้วยชื่อชั้นของ Alienware ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้มั่นใจในเรื่องการดีไซน์ออกแบบและประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยการรับประกันของ Dell ก็ไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว แม้ว่าราคาค่าตัวนั้นจะสูงกว่าสเปกพีซีที่ใกล้เคียงกัน แต่มั่นใจได้เลย Dell Alienware Aurora R5 ก็มีคนที่สนใจจะจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

Dell Alienware Aurora r5 Review-41

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหา Desktop Gaming PC ที่เน้นความแรง งานประกอบแน่นๆ ดีไซน์ที่ดุดัน และการรับประกันเทพๆ รวมถึงต้องการประสบการณ์ใช้งานที่เยี่ยมยอดแบบสุดๆ บนงบประมาณสูงระดับแสนบาทแล้วล่ะก็ Dell Alienware Aurora R5 น่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีทีเดียว ส่วนข้อมูล Dell รุ่นอื่นๆ สามารถตามดูต่อได้ที่ https://www.facebook.com/DellThailand ได้เลย

หรือถ้าอยากไปทดลองเล่นดูก่อน ก็สามารถแวะไป Alienware Experience Store ได้ กับบริการ Alienware café ชั่วโมงละ 100 บาทเท่านั้นเอง รายละเอียดตาม ที่นี่ เลย

ข้อดี

 • ตัวเคสถูกออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยมในเรื่องของระบบระบายความร้อน
 • ดีไซน์สวยงามมีไฟ LED โดดเด่น งานประกอบแน่นๆ ตามสไตล์ของ Dell Alienware
 • มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมจากชิป Core i7-6700K และการ์ดจอ GTX 1080
 • ฟีเจอร์การใช้งานที่มีมาให้อย่างมากมายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้สูงขึ้น
 • พอร์ตการเชื่อมต่อมีมามากมายครบครันแบบสุดๆ
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใช้งานได้ทันที
 • ประกันถึง 3 ปี มาพร้อม Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ในอีก 1 วันทำการ (On-site Sevice)

ข้อสังเกตุ

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์สเปคในระดับเดียวกัน

Alienware AURORA R5-W2695103TH

• Cpu : Intel Core i5-6400 Processor 6M Cache, up to 3.30 GHz
• Ram : 8 GB DDR4 2133MHz
• Storage : 1 TB + 256 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1070 8GB GDDR5
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 460W Air Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 69,900 บาท 

Alienware AURORA R5-W2695102TH

• Cpu : Intel Core i7-6700K 8M Cache, Overclocked up to 4.2GHz
• Ram : 16 GB DDR4 2133MHz
• Storage : 2 TB + 256 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1080 8GB GDDR5X
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 460W Air Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 94,900 บาท

Alienware AURORA R5-W2695101TH

• Cpu : Intel Core i7-6700K Processor 8M Cache, Overclocked up to 4.2GHz
• Ram : 32 GB (8GB x 4) DDR4 2133MHz SDRAM Memory
• Storage : 2 TB + 512 GB SSD
• Optical Media Drive : Tray load DVD Drive
• Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1080 8GB GDDR5X
• Ports USB : USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A
• Network : 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band 2.4&5 GHz
• PSU : 850W Liquid Cooled Chassis
• Operating System : Windows 10 + McAfee Security Center 12 month
• Warranty : 3 Years
• ราคา 119,900 บาท

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Buyer's Guide

คนทำงานที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คติดตัวไปไหนมาไหนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 พกพาง่ายในงบประมาณไม่แพงมากน่าจะเป็นตัวเลือกเด่นในใจของผู้ใช้ที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปติดต่องานอยู่เป็นประจำแล้วไม่อยากให้เมื่อยหลังหรือปวดไหล่แล้วเกิดปัญหาสุขภาพหลังตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้ที่หาซื้อโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาในงบประมาณ 25,000 บาท ถือเป็นช่วงราคาที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไปและได้สเปคที่ดีพร้อมใช้ทำงานต่าง ๆ ได้สบาย ๆ และงบประมาณระดับนี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้หาซื้อได้หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งทำให้งบประมาณที่เหลือของเราเอาไปใช้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อีกด้วย ถ้าเครื่องเบาเราจะไม่เจ็บไหล่และพกของเพิ่มได้อีกเยอะเลย หาโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 ได้ง่าย ๆ ในระบบหาโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec การเลือกโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021...