Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2017] Audi ร่วมกับ NVIDIA ในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติ คาดวางจำหน่ายในปี 2020

ในวงการเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ในตอนนี้นั้นคงจะไม่มีอะไรเด็ดมากไปกว่าเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติครับ ดังที่จะเห็นได้ว่าบริษัทผลิตรถยนต์ใหญ่ๆ นั้นต่างก็พยายามจะพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติ

ในวงการเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ในตอนนี้นั้นคงจะไม่มีอะไรเด็ดมากไปกว่าเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติครับ ดังที่จะเห็นได้ว่าบริษัทผลิตรถยนต์ใหญ่ๆ นั้นต่างก็พยายามจะพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Tesla และ BMW เรื่องดังกล่าวนี้น่าสนใจมากจนแม้กระทั่งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Google เองก็พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติออกมาด้วยเหมือนกัน ล่าสุดนั้นบริษัท Audi ที่จริงๆ แล้วก็มีแผนการพัฒนาเป็นจของตัวเองแล้วแต่ดูเหมือนกับว่าต้องการเพิ่มความแข็งแกร่งจึงได้จับมือกับ NVIDIA ครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-01

ในงาน CES 2017 นี้นั้นทาง Audi ได้นำรถยนต์รุ่น Q7 ออกมาโชว์ในงานครับ โดยทาง Audi นั้นได้บอกเอาไว้ว่าระบบปฎิญาประดิษฐ์(AI) เพื่อการขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติของ Q7 นั้นพึ่งจะทำการฦึกขับเคลื่อนได้แค่ 4 วันก่อนนำมาโชว์เท่านั้นแต่ทว่าตัวระบบดังกล่าวนั้นก็มีความฉลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Audi นั้นบอกว่าที่สามารถจะมีระบบขับเคลื่อรถยนต์ด้วยตัวเองอัตโนมัติที่ดีขนาดนี้ได้ก็เนื่องมาจาก Xavier AI supercomputer รุ่นใหม่สำหรับรถยนต์ของทาง NVIDIA ครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-02

Xavier AI supercomputer

ตามที่ได้มีการเปิดตัว Xavier AI supercomputer ไปก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายนปี 2016 ที่ผ่านมานั้นพบว่า Xavier จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกของทาง NVIDIA จำนวน 512 แกนแถมด้วยหน่วยประมวลผลที่ได้รับการปรับแต่งสถาปัตยกรรมขึ้นใหม่จำนวนทั้งสิ้น 8 แกน ทำให้โดยรวมแล้วนั้น Xavier สามารถที่จะเร่งอัตราการมองเห็นของวิสัยทัศน์สำหรับใช้งานบนรถยนต์โดยจะสามารถที่ทำการโอนถ่ายข้อมูลได้มากถึง 20 ล้านล้านคำสั่งภายในวินาทีเดียวเท่านั้นครับ(เมื่อดูในส่วนของประสิทธิภาพตามทฤษฎี)

จะเห็นได้ว่า Xavier นั้นพัฒนาขึ้นมาจาก Drive PX2 ซึ่งมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กันเป็นอย่างมากภายในปีเดียวเท่านั้นครับ(Drive PX2 นั้นมีการเปิดตัวในงาน CES 2016) และในงานนี้เองนั้นทาง Audi  ก็ได้เปิดตัวระบบปัญญาประดิษฐ์ผู้ช่วยขับรถยนต์ร่วมออกมาด้วย โดยระบบดังกล่าวนี้นั้นจะคอยเก็บข้อมูลด้วยการใช้ใช้เซ็นเซอร์จำนวนมากมายไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ภายในรถเพื่อเก็บข้อมูลคนขับหรือเซ็นเซอร์นอกตัวรถที่จะเก็บข้อมูลของสิ่งแวดล้อที่อยู่รอบข้างแล้วนำมาประมวลผลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยครับ

audi-nvidia-self-driving-car-600-03

เมื่อระบบ AI ผู้ช่วยสามารถเก็บข้อมูลไปทำการประมวลผลได้แล้วนั้นมันก็จะคอยเตือนผู้ขับในสิ่งที่มันคิดว่าอาจจะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนมุมมองของผู้ขับที่ไม่ได้มองไปข้างหน้านานเกินไปหรือรถยนต์มีความเร็วมากเกินไปเป็นต้นครับ ทั้งนี้ทาง Audi นั้นได้บอกเอาไว้ว่าพวกเขามีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะนำรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติและระบบ AI ช่วยหรือกับขับขี่ไปทดลองใช้งานจริงบนถนนจริงในเร็วๆ นี้ โดยตามกำหนดการนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดเราก็จะได้เห็นรถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบทั้ง 2 ของ Audi วางจำหน่ายภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...