Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI GT83 VR 6RE TITAN SLI โคตรโน๊ตบุ๊คขุมพลัง GTX1070 SLI เล่นเกมไหนบนโลกก็ลื่น

หลาย ๆ คนคงจะคิดว่าประสิทธิภาพและการพกพา เป็นเรื่องที่ไปกันได้ยาก หากจะพูดถึงเรื่องคอมพิวเตอร์แล้วยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ เพราะถ้าลองมองดูโน๊ตบุ๊คระดับ Main Stream ที่ได้รับความนิยมในตลาดเมืองไทยก็จะมีแต่โน๊ตบุ๊คธรรมดา ๆ

หลาย ๆ คนคงจะคิดว่าประสิทธิภาพและการพกพา เป็นเรื่องที่ไปกันได้ยาก หากจะพูดถึงเรื่องคอมพิวเตอร์แล้วยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ เพราะถ้าลองมองดูโน๊ตบุ๊คระดับ Main Stream ที่ได้รับความนิยมในตลาดเมืองไทยก็จะมีแต่โน๊ตบุ๊คธรรมดา ๆ ที่ไม่สามารถนำมาเทียบกับ PC ได้ ทั้งความแรง การใช้งาน และถ้าจะหาคอมสักเครื่องมาเล่นเกมแล้วละก็ Desktop PC จะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าถ้าเทียบกับโน๊ตบุ๊คในราคาเท่ากัน แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีตัวเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ทั้งด้านความแรง และการพกพา ด้วยโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่า PC แต่ก็ยังคงสามารถพกพาได้ง่าย ซึ่งนั่นก็คือ โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสุดอลังการ MSI GT83 VR 6RE TITAN SLI ราคา 151,900 บาท

MSI GT83 VR 6RE TITAN SLI คือโน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบมาเพื่อนการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยยังคงประสิทธิภาพความแรงได้เทียบเท่ากับ PC หากจะเปรียบเทียบก็คือการนำคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะมาย่อส่วนให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊คนั่นเอง ซึ่งการออกแบบยังคงคำนึงถึงความต้องการของเกมเมอร์เป็นหลักไม่ว่าจะเป็น คีย์บอร์ด Mechanical, ระบบเสียง Dynaudio, SSD NVEe, CPU Intel Core i7-6820HK และที่ขาดไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้คือขุมพลังการ์ดจอ GTX 1070 SLI ที่ทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้แตกต่างกับโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป

Advertisement

Hardware / Design

First Impression มองกับแวบแรกกับรูปร่างหน้าตาการออกแบบตัวเครื่องโทนสีดำ-แดงนี้ เราจะพบกับความใหญ่โตโอ่อ่าสุดอหังการของเจ้ามังกรแดง MSI ที่สันต์สร้างตัวเครื่องออกมาได้อย่างลงตัว ด้วยการแบกรับหน้าจอขนาด 18.4 นิ้ว และชิป GPU ถึง 2 ตัว รวมไปถึงชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan  ทำให้ตัวเครื่องต้องออกแบบมาให้มีความใหญ่โตอย่างที่เห็น แต่ข้อดีของความใหญ่โตนี้คือให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาอย่างครบครัน และการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพเยี่ยม

ฝาพับของตัวเครื่องผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมสี Black Aluminium แผ่นใหญ่แผ่นเดียวไร้รอยต่อ ให้สัมผัสที่เรียบลื่ไม่มีสะดุด เสริมความเด่นด้วยรอยนูนเล่นเส้นสาย เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องดูเรียบจนเกินไป พร้อมฝังแถบไฟ LED เสริมความโดดเด่นเมื่อใช้งาน และที่ขาดไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของ MSI ก็คือสัญลักษณ์โล่มังกรแดงโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลาง และฝ่าเครื่องส่วนล่างทั้งซ้ายและขวามีการตัดแนวเฉียงเพื่อให้รับพอดีกับตัวเครื่องส่วนล่าง ส่วนของบานพับเป็นแบบบานเดี่ยวแกนโลหะแข็งแรงทนทาน

ต่อมาในส่วนรายละเอียดของมอนิเตอร์มาพร้อมกับหน้าจอความกว้าง 18.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 ผิวจอแบบด้าน Anti Glare ลดแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนบนของหน้าจอมีกล้อง Webcam ความละเอียด Full HD (30fps@1080p) ติดตั้งมาให้อย่างโดดเด่น

ส่วนล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาอย่างแปลกตากับโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป โดยการย้ายคีย์บอร์ดลงมาข้างล่าง และย้าย Touch pad มาไว้ข้าง ๆ คีย์บอร์ด ส่วนครึ่งบนจะเว้นโซนไว้เป็นพื้นผิวอลูมิเนียมพร้อมลวดลาย MSI Dragon ขนาดใหญ่โดดเด่นเห็นแต่ไกล ในส่วนบนสุดคือพาแนล Speaker จากแบรนด์ดัง DYNAUDIO ถูกจัดวางไว้ตามแนวยาวของตัวเครื่องจากขอบด้านหนึ่งไปถึงอีกขอบด้านหนึง ซึ่งโดยรวมแล้วมีความแปลกตาแต่ดูลงตัวเป็นอย่างมากและในส่วนของคีย์บอร์ดสามารถใช้งานได้อย่างถนัดมือเหมือนกับการใช้คีย์บอร์ดของเครื่อง Desktop

ส่วนของด้านใต้ตัวเครื่องถูกผนึกมาด้วยชิ้นส่วนแบบ Full Plate ผู้ใช้งานไม่สามารถถอดอัพเกรดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งทาง MSI ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีและยังแฝงความดุดันด้วยแผงระบายอากาศสีแดง-ดำ เข้ากับคาแร็คเตอร์ของตัวเครื่อง พร้อมลำโพงซัฟวูฟเวอร์ขนาดเล็กเพื่อให้เสียงเบสที่หนักแน่นมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

Keyboard / Touchpad


ส่วนสำคัญที่ทำให้ GT83VR แตกต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็คือคีย์บอร์ด Mechanical Brown Switch โดยใช้สวิตซ์จาก Cherry MX โดยแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งชั้นนำอย่าง SteelSeries มั่นใจได้ในเรื่องความทนทานและประสิทธิภาพการใช้งานในแบบที่เกมเมอร์ต้องการ ในส่วนของตัว Key Cap เป็นแบบไฟลอด คีย์ไทยเต็มรูปแบบ อาจจะมีการจัดวางตัวอักษรและฟอนต์ที่ดูแปลกตาไปบ้าง แต่ก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร รวมถึงสามารถปรับแต่งความสว่างได้ 4 ระดับ แต่ความสว่างบน Key Cap อาจจะไม่สม่ำเสมอกัน เพราะหลอดไฟ LED จะถูกติดตั้งไว้ด้านบนของสวิตซ์ ทำให้แสงสว่างครึ่งบนของตัวปุ่มสว่างกว่าครึ่งล่าง

GT83VR นั้นให้คีย์บอร์ด TKL แบบไม่มี Numpad มาให้เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่จะมาแทนที่ด้วย Touchpad แนวตั้ง พื้นผิวสัมผัสแบบกันรอยนิ้วมือ ให้สัมผัสเรียบลื่นไม่มีสะดุด ถึงแม้ว่าจะเป็นแนวตั้งแต่ก็สามารถใช้งานได้แบบปกติไม่มีปัญหาอะไร แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในก็คือ Numpad ระบบสัมผัส สามารถเปิดใช้งานได้เพียงแค่แตะที่ปุ่ม Numlock มุมซ้ายบนของ Touchpad ก็จะทำให้ Numpad ปรากฏขึ้นมาซึ่งสามารถใช้งานได้เหมือน Numpad ทั่ว  ๆ ไป แต่ในขณะที่ใช้งานอยู่ Touchpad จะไม่สามารถใช้งานได้

 

 

 

Screen / Speaker

GT83VR หน้าจอขนาดใหญ่กว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดด้วยขนาด 18.4 นิ้ว IPS Panel ความละเอียด Full HD (1920×1080 pixel) ผิวจอแบบด้าน Anti-Glare ลดแสงสะท้อน อาจจะผิดหวังสำหรับบางคนที่โน๊ตบุ๊คในระดับนี้ไม่ใช่หน้าจอ 4K แต่ทั้งนี้การใช้งานจริงก็ไม่แตกต่างกันมากสักเท่าไรนักแต่ก็สามารถใช้ Driver ของการ์ดจอ Nvidia ปรับการแสดงผลแบบ 4K ได้ เพื่อให้การเล่นเกมหรือการทำงานต่าง ๆ สามารถใช้งานได้บนความละเอียด 4K ส่วนการใช้งานจริงหน้าจอสามารถปรับแสงสว่างได้ตามใจต้องการ ในระดับสว่างสุดนั้นสามารถสู้แสงสว่างจ้าจากแดดยามเที่ยงได้อย่างสบาย ๆ แต่คงไม่มีใครนำไปเล่นกลางแดดหรอกนะ

Speaker Made By DYNAUDIO ชื่อนี้การรันตีได้ถึงคุณภาพของดอกลำโพงจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์การผลิตเครื่องเสียงมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1977 ซึ่งแบรนด์ DYNAUDIO ได้ผลิตลำโพงให้กับแบรนด์ชั้นนำให้กับบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย ถ้าหากจะพูดถึง DYNAUDIO ผู้ที่อยู่ในวงการเครื่องเสียงจะนึกถึงลำโพง Hifi ในระดับ Hi-end อย่างแน่นอน ส่วนดอกลำโพงที่อยู่ใน GT83VR นั้นก็ถูกผลิตจาก DYNAUDIO เช่นกัน ซึ่งระบบลำโพงเป็นแบบ 4.1 Channel ด้วยดอกลำโพง 4 ตัว ด้านบนเครื่อง และอีก 1 ซัฟวูฟเวอร์ ส่วนความดังของลำโพงไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่ดัง แต่กลัวมันจะรบกวนคนรอบข้างดีกว่า เพราะว่าลำโพงดังสมกับขนาดตัวเครื่องอย่างแน่นอน

ซอฟแวร์เสียง Signature ของทาง MSI ก็ต้องเป็น Nahimic 2 อย่างแน่นอน ด้วยซอฟแวร์เสียงจากกองทัพฝรั่งเศษถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อระบบเสียงของเครื่อง Flight Simulator ในกองทัพ และทาง MSI ได้นำมาพัฒนาเพื่อใช้กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ระบบของซอฟแวร์สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างหลากหลายในทุกย่านความถี่ เพื่อตอบสนองกับรสนิยมของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป และมีฟังก์ชัน Sound tracker ตรวจจับทิศทางของเสียงในขณะเล่นเกม

 

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อที่มามาให้ของ GT83VR เรียกได้ว่าครบเครื่องทุกการใช้งานทั้งเชื่อมต่อภายนอกภายใน และเทคโนโลยีที่รองรับ Connector ต่าง ๆ เรียกได้ว่าจัดเต็ม เริ่มจากขอบด้านหน้าของตัวเครื่องไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่ออะไรมีเพียงแค่ไฟแสดงสถานะ ในส่วนด้านขวาจะมีเพียง USB 3.0 SuperSpeed มาให้แค่ 2 พอร์ตและช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ ในส่วนด้านหลังเครื่องจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ Monitor ทั้งหมด ได้แก่ HDMI (4K @ 60Hz), Mini DP (4K @ 60Hz), Power line in, RJ45 Lan (Killer™ Ethernet E2400) และสุดท้ายที่ด้านขวาจะเป็นแหล่งรวมของพอร์ตต่าง ๆ ได้แก่ USB 3.0 Super Speed  x3, SD Card reader และ Blu-ray Writer

นำหนักของตัวเครื่อง GT83VR ประเมินจากรูปร่างไว้ว่าคงจะหนักแน่ ๆ และก็หนักอย่างที่คาดไว้จริง ๆ ด้วยน้ำหนักไม่รวม Adapter 5.5 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ด้วยเนื่องจากประสิทธิภาพ ชุดระบายความร้อน คีย์บอร์ด และตัวเครื่องจากอัลลอย ก็สมแล้วกับน้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม ซึ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้คงจะใช้คำว่า Labtop ไม่ได้อย่างแน่นอน ส่วนมิติของตัวเครื่องที่มีภาพลักษณ์ใหญ่โตตั้งแต่ครั้งแรกที่พบด้วยขนาด 458 x 339 x 42~69 mm

Specification

 • CPU : Intel Core i7-6820HK (2.70 GHz, 8 MB L3 Cache, up to 3.60 GHz)
 • Chipset: Mobile Intel Express Chipset
 • Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1070 (8GB GDDR5) x2 SLI
 • Display : 18.4 inch (1920×1080) Full HD, IPS Panel, Anti Glare
 • Memory : 32 GB DDR4
 • Hard Disk Drive : 512 GB SSD (M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe 256GB x2 Super RAID 4) + 1TB 7200RPM
 • Optical Disc Drive : Blu-ray Writer (9.5 mm)
 • Wireless Lan : Killer N1535 Combo (2*2 a/c)+BT4.1 M.2 type
 • Operating System : Windows 10 Home (64 Bit)
 • Web Camera : Full HD type (30fps@1080p)
 • Battery : 8-Cell
 • Warranty : 2 Y. (1Y Inter.)
 • Keyboard by Steelseries with single color backlighting (red)
 • Color : Black
 • Weight : 4.50
 • Price : 151,900 บาท

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ GT83VR จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6820HK แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads เหมือนกับ i7 6700 บน Dekstop PC แต่ปรับลดความเร็วลงมาที่ Base Clock 2.7Ghz และ Boots Clock 3.6GHz เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน๊ตบุ๊ค แต่ยังคงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งทั่ว ๆ ไป

การ์ดจอของ GT83VR จะมาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX 1070 SLI ที่มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า การ์ดจอ GTX 1070 ในเครื่อง Desktop PC โดยจะมีจำนวน CUDA Core ที่มากกว่า แต่ลดความเร็ว clock ลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัดพลังงาน แต่ก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมดรอบลงแต่อย่างใด อีกทั้งยังมาพร้อมกันถึง 2 ตัว SLI  รองรับการเล่นเกมในระดับ 4K ภาพในระดับ High ขึ้นไปในระดับ จนถึงระดับ Ultra ได้อย่างสบาย ๆ ถ้าหากเล่นเกมในระดับ Full HD จะได้เห็นเฟรมเรทฟุ่งทะลุ 100 FPS อย่างแน่นอน

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3DMark Fire Strike Ultra สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 7,750 คะแนน ประสิทธิภาพสามารถนำไปเทียบได้กับ Desktop PC แบบสบาย ๆ

ส่วนของหน่วยความจำก็ได้มีการติดตั้ง NVMe PCIe SSD 256GB x2 ทำงานร่วมกันแบบ Super RAID 4 และมีความมจุรวม 512GB ไว้ภายใน ทำให้มีประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลสูงสุดถึง 3,000/2,500 MB/s เร็วกว่า SSD SATA แบบทั่ว ๆ ไปถึง 5 เท่า ด้วยความเร็วในระดับนี้ ไม่ว่าจะใช้ทำงาน เล่นเกม หรือบูสวินโดวส์ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

แน่นอนว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต้องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมประมวลผลผ่านการ์ดจอ GTX1070 SLI + I7 6820HK ทำให้สามารถรีดเฟรมเรทกราฟฟิกระดับสูงบนความละเอียด 4K  และถ้าเล่นเกมบนความละเอียดระดับ Full HD ก็จะสามารถทำเฟรมเรททะลุ 100FPS+ ได้อย่างสบาย ๆ

สำหรับการเล่นเกมทั่วไปในระดับ Full HD ก็เพียงพอแล้วสำหรับจอ 18.3 นิ้ว แต่ถ้าใครบ้าพลังก็สามารถปรับเล่นได้ในระดับ 4K แต่เฟรมเรทจะลดลงมาอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมากนักเช่น Overwatch, DotA2, CSGO สามารถปรับเล่นขนาด 4K ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเกมกินสเปคสูงมากควรเล่นเพียงแค่ Full HD เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหนในกระดับ 100 FPS ขึ้นไป ยิ่งถ้าหากต่อจอภายนอกแบบ Gaming Monitor 120Hz ขึ้นไปจะสามารถใช้ประโยชน์จากภาพในระดับเฟรมเรท 100FPS+ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือจะต่อจอแบบ 4K ผ่านพอร์ต HDMI 60HZ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

MSI DRAGON CENTER เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ออกแบบและพัฒนาโดย MSI ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและสามารถช่วยเหลือ และ จัดการการปรับแต่งตั้งค่า MSI Gaming Notebook ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ดังนี้

 • App Portal                : ทางลัดในการเข้าสู่โปรแกรมต่างๆของ MSI Gaming Notebook
 • System Monitor         : ตรวจสอบสถานะเครื่อง (ประสิทธิภาพ,ความเร็วของพัดลม,ความร้อน)
 • System Tuner            : ปรับแต่งตั้งค่าการใช้งานต่างๆของ MSI Gaming Notebook
 • Mobile Center            : ทำการเชื่อมต่อกับมือถือ
 • Tools & Help              : ติดต่อ MSI และ ฟังก์ชั่นช่วยเหลือต่างๆที่จำเป็น

 

 

 

 

 

Battery / Heat / Noise

GT83VR มาพร้อมกับแบตเตอรี่ Internal ขนาด 8-Cell 75 Whr เมื่อใช้งานแบตเตอรรี่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2-3 ชม. จากการเปิดโหมด Eco และใช้พลังงานให้น้อยที่สุด ทั้งนี้อยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย

ประสิทธิภาพในการระบายความร้อน GT83VR สามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม จากการทดสอบ 3DMark Fire Strike ตัวเครื่องต้องรับภาระหนักในการประมวลผลทำให้เกิดความร้อนสูงตามมา ซึ่งขณะทำการทดสอบได้เปิดโหมด Cooler Boost เพื่อดึงเอาประสิทธิภาพในการระบายความร้อนออกมาให้สูงที่สุด ด้วยชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan ที่มาพร้อมกับพัดลมถึง 3 ตัว และ Heat Pipe 15 เส้น ทำให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมโดยรักษาระดับอุณหภูมิไว้อยู่ที่ 60-80 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเย็นกว่าโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-end หลาย ๆ เครื่อง

ส่วนเรื่องของเสียงถ้าหากใช้งานแบบปกติทั่วไปในโหมด ECO จะมีการกินไฟที่ต่ำ ส่งผลต่อความร้อนที่น้อยลงทำให้พัดลมหมุนในรอบที่ต่ำ และมีเสียงรบกวนที่น้อยลงนั่นเอง แต่ถ้าหากนำมาเล่นเกมโหมด Turbo และเปิดระบบ Cooler Boost เพื่อดึงเอาประสิทธิภาพสูงสุดของ GT83VR ออกมาอย่างเต็มขีดจำกัด แน่นอนว่าเสียงที่ตามมาราวกับคนเอาไดร์เป่าผมมาเปิดอยู่ข้างหูตลอดเวลาเลยทีเดียว

MSI Exclusive Feature

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU SLI รุ่นล่าสุดของ NVIDIA
พร้อมแล้วที่จะทำให้คุณประหลาดใจกับ MSI GAMING NOTEBOOK

MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING   
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้
เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

Cooler Boost Titan for New GT Series
Cooler Boost Titan เป็นระบบระบายความร้อนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ MSI Gaming Notebook ระดับ Extreme ทำการระบายความร้อนด้วย 3 พัดลม ที่มีใบพัดมากถึง 29 ใบพัดที่มีความหนาเพียง 0.8 mm.
ภายใต้การออกแบบพัดลมแบบพิเศษที่มีชื่อ Whirlwind Bladeที่สามารถเพิ่มกระแสลมได้มากกว่าถึง 30% ที่ความเร็วรอบเดียวกัน และนอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้ง ฮีทไปป์สำหรับการระบายความร้อนมากถึง 10 เส้นและเพิ่มช่องระบายอากาศให้มากกว่าเดิมถึง 33% ทำให้สามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น และอย่างทั่วถึง เพื่อรองรับการเล่นเกมระดับ Extreme อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

“SHIFT” – Boost Performance under Controlled Noise & Temperature
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายใต้การควบคุมเสียงรบกวนและอุณหภูมิ

เทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวของ MSI “SHIFT” เทคโนโลยีสามารถ ลดเสียงรบกวน และ ควบคุมอุณหภูมิ ด้วยการควบคุมสวิชระหว่าง 3 โปรไฟล์ “Turbo mode ” , “Sport,” “Comfort,” และ “ECO mode ” ที่สามารถควบคุมความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพของระบบและประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบาย  เพิ่มโหมดใหม่ ECO mode ที่เน้นการประหยัดพลังงานที่มากขึ้นกว่าเดิม และ Turbo mode ที่ เหมือนกับ Sport OC mode, แต่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า
**** SHIFT เปิดใช้งานโดย FN + F7 หรือ ผ่านโปรแกรม Dragon Gaming Center

1st Every Gaming Mechanical Keyboard on Gaming Notebook by SteelSeries
MSI Gaming Notebook เป็นแบรนด์แรกของโลกที่ทำการติดตั้ง Mechanical Keyboard ลงบน Gaming Notebook ซึ่ง Mechanical Keyboard ที่ทำการติดตั้งอยู่บน  MSI Gaming Notebook เลือกใช้สวิซต์จากCHERRY MX SWITCH ซึ่งผู้ผลิตสวิซต์จากประเทศเยอรมัน ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตสวิซต์สำหรับเมคานิคอลคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกม Cherry MX ก็เป็นแบรนด์ที่เกมเมอร์ให้การยอมรับ และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Gaming Mechanical Keyboard สำหรับการเล่นเกม คุณพร้อมแล้วหรือยังสำหรับ Gaming Mechanical Keyboard โดย Cherry MX Switch ตัวแรกของโลกบน Gaming Notebook

 

Conclusion / Award

MSI GT83VR 6RE เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพครบถ้วนทั้งการออกแบบ วัสดุ การใช้งาน และประสิทธิภาพ ถ้าไม่นับในเรื่องน้ำหนักและขนาดที่ค่อนข้างจะเกินหน้าเกินตาคำว่า Labtop ไปสักหน่อย หากจะพกพาก็ควรหากระเป๋าใบใหญ่แข็งแรงเพื่อที่จะสามารถพกพาไปได้อย่างมั่นใจ ในส่วนของการรับประกันก็มาพร้อมกับการรับประกัน 2 ปี รวมไปถึง Windows 10 Home สามารถซื้อมาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้ทันที และที่น่าประทับใจคือระบบระบายความร้อน  Cooler Boost Titan ที่เชื่อถือได้ รักษาระดับอุณหภูมิให้เย็นได้อย่างยอดเยี่ยม ใครที่กำลังมองหา Cooling Pad เพื่อใช้งานกับโน๊ตบุ๊คเครื่งนี้ เลิกคิดไปได้เลย

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ MSI GT83VR 6RE คือโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ด้วย CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI และ SSD 512GB Super Raid 4 ซึ่งประสิทธิภาพความแรงเป็นรองเพียงแค่รุ่นพี่อย่าง GT83VR 6RF เท่านั้น หากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์แรง ๆ และสามารถพกพาได้ โน๊ตบุ๊คราคา 151,900 บาท เครื่องนี้คือตัวเลือกที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก  ถ้าไม่นับหน้าจอที่ให้มาเพียงแค่ Full HD จะเป็นอะไรที่เพอร์เฟคอย่างมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากใครอยากได้หน้าจอ 4K แล้วละก็ เพียงแค่เพิ่มเงินอีก 40,000 บาท ไปจับตัว 6RF มาใช้จะเป็นอะไรที่สุดทางอย่างแน่นอน

ข้อดี

 • เสปคแรงด้วย CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI เล่นเกมไหนก็ลื่น ๆ
 • หน่วยความจำ SSD 512GB Super Raid 4 แรงและแพงมาก ยากที่จะหาโน๊ตบุ๊คหรือ PC เครื่องใดมาเปรียบ
 • คีย์บอร์ด Mechanical Cherry MX  Brown Switch โดย SteelSeries ให้ความรู้สึกในการใช้งานที่่เหมือนกับใช้ Desktop PC Gaming
 • ระบบเสียง DYNAUDIO ให้รายละเอียดเสียงที่ยอดเยี่ยม และความดังที่ดังจนต้องเกรงใจคนรอบข้าง
 • ESS SABRE HIFI AUDIO DAC ออกแบบมาสำหรับรองรับการใช้งานหูฟังระดับ HI-END
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost Titan เชื่อถือได้ และเย็นจนน่าประทับใจ

ข้อสังเกตุ

 • หนักและใหญ่มาก
 • หน้าจอให้มาแค่ Full HD เท่านั้น
 • เสียงระบบระบายความร้อนดังมาก

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI หน่วยความจำแบบ SSD 512GB Super Raid 4 รองรับการทำงาน และการใช้งานต่าง ๆ ได้ทุกรูปแบบ รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพยังสามารถทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

 

award use 2 create 05

 

BEST TECHNOLOGY

MSI GT83VR 6RE เป็นโน๊ตบุ๊คที่มาเพรียบพร้อมด้วยนวตกรรมสุดล้ำที่ไม่เหมือนใคร อาทิการ์ดจอ GTX 1070 SLI พร้อมชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan ที่มี Heat-Pipe 15 เส้น จัดการความร้อนได้อยู่หมัด รวมถึงคีย์บอร์ด Mechanical Cherry MX  Brown Switch โดย SteelSeries ที่ไม่เหมือนโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ไหน และสุดท้ายกับ ESS SABRE HIFI AUDIO DAC เอาใจผู้ที่รักการฟังเพลงด้วยหูฟัง HIFI ระดับ Hi-end

 

award_use_2_create_16

 

VDO Review

Hardware / Design

First Impression มองกับแวบแรกกับรูปร่างหน้าตาการออกแบบตัวเครื่องโทนสีดำ-แดงนี้ เราจะพบกับความใหญ่โตโอ่อ่าสุดอหังการของเจ้ามังกรแดง MSI ที่สันต์สร้างตัวเครื่องออกมาได้อย่างลงตัว ด้วยการแบกรับหน้าจอขนาด 18.4 นิ้ว และชิป GPU ถึง 2 ตัว รวมไปถึงชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan  ทำให้ตัวเครื่องต้องออกแบบมาให้มีความใหญ่โตอย่างที่เห็น แต่ข้อดีของความใหญ่โตนี้คือให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาอย่างครบครัน และการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพเยี่ยม

ฝาพับของตัวเครื่องผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมสี Black Aluminium แผ่นใหญ่แผ่นเดียวไร้รอยต่อ ให้สัมผัสที่เรียบลื่ไม่มีสะดุด เสริมความเด่นด้วยรอยนูนเล่นเส้นสาย เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องดูเรียบจนเกินไป พร้อมฝังแถบไฟ LED เสริมความโดดเด่นเมื่อใช้งาน และที่ขาดไม่ได้สำหรับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของ MSI ก็คือสัญลักษณ์โล่มังกรแดงโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลาง และฝ่าเครื่องส่วนล่างทั้งซ้ายและขวามีการตัดแนวเฉียงเพื่อให้รับพอดีกับตัวเครื่องส่วนล่าง ส่วนของบานพับเป็นแบบบานเดี่ยวแกนโลหะแข็งแรงทนทาน

ต่อมาในส่วนรายละเอียดของมอนิเตอร์มาพร้อมกับหน้าจอความกว้าง 18.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 ผิวจอแบบด้าน Anti Glare ลดแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนบนของหน้าจอมีกล้อง Webcam ความละเอียด Full HD (30fps@1080p) ติดตั้งมาให้อย่างโดดเด่น

ส่วนล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาอย่างแปลกตากับโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป โดยการย้ายคีย์บอร์ดลงมาข้างล่าง และย้าย Touch pad มาไว้ข้าง ๆ คีย์บอร์ด ส่วนครึ่งบนจะเว้นโซนไว้เป็นพื้นผิวอลูมิเนียมพร้อมลวดลาย MSI Dragon ขนาดใหญ่โดดเด่นเห็นแต่ไกล ในส่วนบนสุดคือพาแนล Speaker จากแบรนด์ดัง DYNAUDIO ถูกจัดวางไว้ตามแนวยาวของตัวเครื่องจากขอบด้านหนึ่งไปถึงอีกขอบด้านหนึง ซึ่งโดยรวมแล้วมีความแปลกตาแต่ดูลงตัวเป็นอย่างมากและในส่วนของคีย์บอร์ดสามารถใช้งานได้อย่างถนัดมือเหมือนกับการใช้คีย์บอร์ดของเครื่อง Desktop

ส่วนของด้านใต้ตัวเครื่องถูกผนึกมาด้วยชิ้นส่วนแบบ Full Plate ผู้ใช้งานไม่สามารถถอดอัพเกรดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งทาง MSI ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีและยังแฝงความดุดันด้วยแผงระบายอากาศสีแดง-ดำ เข้ากับคาแร็คเตอร์ของตัวเครื่อง พร้อมลำโพงซัฟวูฟเวอร์ขนาดเล็กเพื่อให้เสียงเบสที่หนักแน่นมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

Keyboard / Touchpad


ส่วนสำคัญที่ทำให้ GT83VR แตกต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็คือคีย์บอร์ด Mechanical Brown Switch โดยใช้สวิตซ์จาก Cherry MX โดยแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งชั้นนำอย่าง SteelSeries มั่นใจได้ในเรื่องความทนทานและประสิทธิภาพการใช้งานในแบบที่เกมเมอร์ต้องการ ในส่วนของตัว Key Cap เป็นแบบไฟลอด คีย์ไทยเต็มรูปแบบ อาจจะมีการจัดวางตัวอักษรและฟอนต์ที่ดูแปลกตาไปบ้าง แต่ก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร รวมถึงสามารถปรับแต่งความสว่างได้ 4 ระดับ แต่ความสว่างบน Key Cap อาจจะไม่สม่ำเสมอกัน เพราะหลอดไฟ LED จะถูกติดตั้งไว้ด้านบนของสวิตซ์ ทำให้แสงสว่างครึ่งบนของตัวปุ่มสว่างกว่าครึ่งล่าง

GT83VR นั้นให้คีย์บอร์ด TKL แบบไม่มี Numpad มาให้เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด แต่จะมาแทนที่ด้วย Touchpad แนวตั้ง พื้นผิวสัมผัสแบบกันรอยนิ้วมือ ให้สัมผัสเรียบลื่นไม่มีสะดุด ถึงแม้ว่าจะเป็นแนวตั้งแต่ก็สามารถใช้งานได้แบบปกติไม่มีปัญหาอะไร แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในก็คือ Numpad ระบบสัมผัส สามารถเปิดใช้งานได้เพียงแค่แตะที่ปุ่ม Numlock มุมซ้ายบนของ Touchpad ก็จะทำให้ Numpad ปรากฏขึ้นมาซึ่งสามารถใช้งานได้เหมือน Numpad ทั่ว  ๆ ไป แต่ในขณะที่ใช้งานอยู่ Touchpad จะไม่สามารถใช้งานได้

 

 

 

Screen / Speaker

GT83VR หน้าจอขนาดใหญ่กว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดด้วยขนาด 18.4 นิ้ว IPS Panel ความละเอียด Full HD (1920×1080 pixel) ผิวจอแบบด้าน Anti-Glare ลดแสงสะท้อน อาจจะผิดหวังสำหรับบางคนที่โน๊ตบุ๊คในระดับนี้ไม่ใช่หน้าจอ 4K แต่ทั้งนี้การใช้งานจริงก็ไม่แตกต่างกันมากสักเท่าไรนักแต่ก็สามารถใช้ Driver ของการ์ดจอ Nvidia ปรับการแสดงผลแบบ 4K ได้ เพื่อให้การเล่นเกมหรือการทำงานต่าง ๆ สามารถใช้งานได้บนความละเอียด 4K ส่วนการใช้งานจริงหน้าจอสามารถปรับแสงสว่างได้ตามใจต้องการ ในระดับสว่างสุดนั้นสามารถสู้แสงสว่างจ้าจากแดดยามเที่ยงได้อย่างสบาย ๆ แต่คงไม่มีใครนำไปเล่นกลางแดดหรอกนะ

Speaker Made By DYNAUDIO ชื่อนี้การรันตีได้ถึงคุณภาพของดอกลำโพงจากผู้ผลิตที่มีประสบการณ์การผลิตเครื่องเสียงมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1977 ซึ่งแบรนด์ DYNAUDIO ได้ผลิตลำโพงให้กับแบรนด์ชั้นนำให้กับบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย ถ้าหากจะพูดถึง DYNAUDIO ผู้ที่อยู่ในวงการเครื่องเสียงจะนึกถึงลำโพง Hifi ในระดับ Hi-end อย่างแน่นอน ส่วนดอกลำโพงที่อยู่ใน GT83VR นั้นก็ถูกผลิตจาก DYNAUDIO เช่นกัน ซึ่งระบบลำโพงเป็นแบบ 4.1 Channel ด้วยดอกลำโพง 4 ตัว ด้านบนเครื่อง และอีก 1 ซัฟวูฟเวอร์ ส่วนความดังของลำโพงไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่ดัง แต่กลัวมันจะรบกวนคนรอบข้างดีกว่า เพราะว่าลำโพงดังสมกับขนาดตัวเครื่องอย่างแน่นอน

ซอฟแวร์เสียง Signature ของทาง MSI ก็ต้องเป็น Nahimic 2 อย่างแน่นอน ด้วยซอฟแวร์เสียงจากกองทัพฝรั่งเศษถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อระบบเสียงของเครื่อง Flight Simulator ในกองทัพ และทาง MSI ได้นำมาพัฒนาเพื่อใช้กับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ระบบของซอฟแวร์สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างหลากหลายในทุกย่านความถี่ เพื่อตอบสนองกับรสนิยมของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันไป และมีฟังก์ชัน Sound tracker ตรวจจับทิศทางของเสียงในขณะเล่นเกม

 

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อที่มามาให้ของ GT83VR เรียกได้ว่าครบเครื่องทุกการใช้งานทั้งเชื่อมต่อภายนอกภายใน และเทคโนโลยีที่รองรับ Connector ต่าง ๆ เรียกได้ว่าจัดเต็ม เริ่มจากขอบด้านหน้าของตัวเครื่องไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่ออะไรมีเพียงแค่ไฟแสดงสถานะ ในส่วนด้านขวาจะมีเพียง USB 3.0 SuperSpeed มาให้แค่ 2 พอร์ตและช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ ในส่วนด้านหลังเครื่องจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ Monitor ทั้งหมด ได้แก่ HDMI (4K @ 60Hz), Mini DP (4K @ 60Hz), Power line in, RJ45 Lan (Killer™ Ethernet E2400) และสุดท้ายที่ด้านขวาจะเป็นแหล่งรวมของพอร์ตต่าง ๆ ได้แก่ USB 3.0 Super Speed  x3, SD Card reader และ Blu-ray Writer

นำหนักของตัวเครื่อง GT83VR ประเมินจากรูปร่างไว้ว่าคงจะหนักแน่ ๆ และก็หนักอย่างที่คาดไว้จริง ๆ ด้วยน้ำหนักไม่รวม Adapter 5.5 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักอยู่พอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ด้วยเนื่องจากประสิทธิภาพ ชุดระบายความร้อน คีย์บอร์ด และตัวเครื่องจากอัลลอย ก็สมแล้วกับน้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม ซึ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้คงจะใช้คำว่า Labtop ไม่ได้อย่างแน่นอน ส่วนมิติของตัวเครื่องที่มีภาพลักษณ์ใหญ่โตตั้งแต่ครั้งแรกที่พบด้วยขนาด 458 x 339 x 42~69 mm

Specification

 • CPU : Intel Core i7-6820HK (2.70 GHz, 8 MB L3 Cache, up to 3.60 GHz)
 • Chipset: Mobile Intel Express Chipset
 • Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX 1070 (8GB GDDR5) x2 SLI
 • Display : 18.4 inch (1920×1080) Full HD, IPS Panel, Anti Glare
 • Memory : 32 GB DDR4
 • Hard Disk Drive : 512 GB SSD (M.2 SSD PCI-E GEN3 NVMe 256GB x2 Super RAID 4) + 1TB 7200RPM
 • Optical Disc Drive : Blu-ray Writer (9.5 mm)
 • Wireless Lan : Killer N1535 Combo (2*2 a/c)+BT4.1 M.2 type
 • Operating System : Windows 10 Home (64 Bit)
 • Web Camera : Full HD type (30fps@1080p)
 • Battery : 8-Cell
 • Warranty : 2 Y. (1Y Inter.)
 • Keyboard by Steelseries with single color backlighting (red)
 • Color : Black
 • Weight : 4.50
 • Price : 151,900 บาท

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ GT83VR จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6820HK แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads เหมือนกับ i7 6700 บน Dekstop PC แต่ปรับลดความเร็วลงมาที่ Base Clock 2.7Ghz และ Boots Clock 3.6GHz เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน๊ตบุ๊ค แต่ยังคงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งทั่ว ๆ ไป

การ์ดจอของ GT83VR จะมาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX 1070 SLI ที่มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า การ์ดจอ GTX 1070 ในเครื่อง Desktop PC โดยจะมีจำนวน CUDA Core ที่มากกว่า แต่ลดความเร็ว clock ลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัดพลังงาน แต่ก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมดรอบลงแต่อย่างใด อีกทั้งยังมาพร้อมกันถึง 2 ตัว SLI  รองรับการเล่นเกมในระดับ 4K ภาพในระดับ High ขึ้นไปในระดับ จนถึงระดับ Ultra ได้อย่างสบาย ๆ ถ้าหากเล่นเกมในระดับ Full HD จะได้เห็นเฟรมเรทฟุ่งทะลุ 100 FPS อย่างแน่นอน

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3DMark Fire Strike Ultra สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 7,750 คะแนน ประสิทธิภาพสามารถนำไปเทียบได้กับ Desktop PC แบบสบาย ๆ

ส่วนของหน่วยความจำก็ได้มีการติดตั้ง NVMe PCIe SSD 256GB x2 ทำงานร่วมกันแบบ Super RAID 4 และมีความมจุรวม 512GB ไว้ภายใน ทำให้มีประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลสูงสุดถึง 3,000/2,500 MB/s เร็วกว่า SSD SATA แบบทั่ว ๆ ไปถึง 5 เท่า ด้วยความเร็วในระดับนี้ ไม่ว่าจะใช้ทำงาน เล่นเกม หรือบูสวินโดวส์ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

แน่นอนว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต้องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมประมวลผลผ่านการ์ดจอ GTX1070 SLI + I7 6820HK ทำให้สามารถรีดเฟรมเรทกราฟฟิกระดับสูงบนความละเอียด 4K  และถ้าเล่นเกมบนความละเอียดระดับ Full HD ก็จะสามารถทำเฟรมเรททะลุ 100FPS+ ได้อย่างสบาย ๆ

สำหรับการเล่นเกมทั่วไปในระดับ Full HD ก็เพียงพอแล้วสำหรับจอ 18.3 นิ้ว แต่ถ้าใครบ้าพลังก็สามารถปรับเล่นได้ในระดับ 4K แต่เฟรมเรทจะลดลงมาอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมากนักเช่น Overwatch, DotA2, CSGO สามารถปรับเล่นขนาด 4K ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเกมกินสเปคสูงมากควรเล่นเพียงแค่ Full HD เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหนในกระดับ 100 FPS ขึ้นไป ยิ่งถ้าหากต่อจอภายนอกแบบ Gaming Monitor 120Hz ขึ้นไปจะสามารถใช้ประโยชน์จากภาพในระดับเฟรมเรท 100FPS+ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือจะต่อจอแบบ 4K ผ่านพอร์ต HDMI 60HZ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

MSI DRAGON CENTER เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ออกแบบและพัฒนาโดย MSI ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและสามารถช่วยเหลือ และ จัดการการปรับแต่งตั้งค่า MSI Gaming Notebook ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ดังนี้

 • App Portal                : ทางลัดในการเข้าสู่โปรแกรมต่างๆของ MSI Gaming Notebook
 • System Monitor         : ตรวจสอบสถานะเครื่อง (ประสิทธิภาพ,ความเร็วของพัดลม,ความร้อน)
 • System Tuner            : ปรับแต่งตั้งค่าการใช้งานต่างๆของ MSI Gaming Notebook
 • Mobile Center            : ทำการเชื่อมต่อกับมือถือ
 • Tools & Help              : ติดต่อ MSI และ ฟังก์ชั่นช่วยเหลือต่างๆที่จำเป็น

 

 

 

 

 

Battery / Heat / Noise

GT83VR มาพร้อมกับแบตเตอรี่ Internal ขนาด 8-Cell 75 Whr เมื่อใช้งานแบตเตอรรี่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2-3 ชม. จากการเปิดโหมด Eco และใช้พลังงานให้น้อยที่สุด ทั้งนี้อยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย

ประสิทธิภาพในการระบายความร้อน GT83VR สามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม จากการทดสอบ 3DMark Fire Strike ตัวเครื่องต้องรับภาระหนักในการประมวลผลทำให้เกิดความร้อนสูงตามมา ซึ่งขณะทำการทดสอบได้เปิดโหมด Cooler Boost เพื่อดึงเอาประสิทธิภาพในการระบายความร้อนออกมาให้สูงที่สุด ด้วยชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan ที่มาพร้อมกับพัดลมถึง 3 ตัว และ Heat Pipe 15 เส้น ทำให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมโดยรักษาระดับอุณหภูมิไว้อยู่ที่ 60-80 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเย็นกว่าโน๊ตบุ๊คระดับ Hi-end หลาย ๆ เครื่อง

ส่วนเรื่องของเสียงถ้าหากใช้งานแบบปกติทั่วไปในโหมด ECO จะมีการกินไฟที่ต่ำ ส่งผลต่อความร้อนที่น้อยลงทำให้พัดลมหมุนในรอบที่ต่ำ และมีเสียงรบกวนที่น้อยลงนั่นเอง แต่ถ้าหากนำมาเล่นเกมโหมด Turbo และเปิดระบบ Cooler Boost เพื่อดึงเอาประสิทธิภาพสูงสุดของ GT83VR ออกมาอย่างเต็มขีดจำกัด แน่นอนว่าเสียงที่ตามมาราวกับคนเอาไดร์เป่าผมมาเปิดอยู่ข้างหูตลอดเวลาเลยทีเดียว

MSI Exclusive Feature

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU SLI รุ่นล่าสุดของ NVIDIA
พร้อมแล้วที่จะทำให้คุณประหลาดใจกับ MSI GAMING NOTEBOOK

MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING   
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้
เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

Cooler Boost Titan for New GT Series
Cooler Boost Titan เป็นระบบระบายความร้อนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ MSI Gaming Notebook ระดับ Extreme ทำการระบายความร้อนด้วย 3 พัดลม ที่มีใบพัดมากถึง 29 ใบพัดที่มีความหนาเพียง 0.8 mm.
ภายใต้การออกแบบพัดลมแบบพิเศษที่มีชื่อ Whirlwind Bladeที่สามารถเพิ่มกระแสลมได้มากกว่าถึง 30% ที่ความเร็วรอบเดียวกัน และนอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้ง ฮีทไปป์สำหรับการระบายความร้อนมากถึง 10 เส้นและเพิ่มช่องระบายอากาศให้มากกว่าเดิมถึง 33% ทำให้สามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น และอย่างทั่วถึง เพื่อรองรับการเล่นเกมระดับ Extreme อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

“SHIFT” – Boost Performance under Controlled Noise & Temperature
เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายใต้การควบคุมเสียงรบกวนและอุณหภูมิ

เทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวของ MSI “SHIFT” เทคโนโลยีสามารถ ลดเสียงรบกวน และ ควบคุมอุณหภูมิ ด้วยการควบคุมสวิชระหว่าง 3 โปรไฟล์ “Turbo mode ” , “Sport,” “Comfort,” และ “ECO mode ” ที่สามารถควบคุมความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพของระบบและประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบาย  เพิ่มโหมดใหม่ ECO mode ที่เน้นการประหยัดพลังงานที่มากขึ้นกว่าเดิม และ Turbo mode ที่ เหมือนกับ Sport OC mode, แต่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า
**** SHIFT เปิดใช้งานโดย FN + F7 หรือ ผ่านโปรแกรม Dragon Gaming Center

1st Every Gaming Mechanical Keyboard on Gaming Notebook by SteelSeries
MSI Gaming Notebook เป็นแบรนด์แรกของโลกที่ทำการติดตั้ง Mechanical Keyboard ลงบน Gaming Notebook ซึ่ง Mechanical Keyboard ที่ทำการติดตั้งอยู่บน  MSI Gaming Notebook เลือกใช้สวิซต์จากCHERRY MX SWITCH ซึ่งผู้ผลิตสวิซต์จากประเทศเยอรมัน ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตสวิซต์สำหรับเมคานิคอลคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกม Cherry MX ก็เป็นแบรนด์ที่เกมเมอร์ให้การยอมรับ และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Gaming Mechanical Keyboard สำหรับการเล่นเกม คุณพร้อมแล้วหรือยังสำหรับ Gaming Mechanical Keyboard โดย Cherry MX Switch ตัวแรกของโลกบน Gaming Notebook

 

Conclusion / Award

MSI GT83VR 6RE เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพครบถ้วนทั้งการออกแบบ วัสดุ การใช้งาน และประสิทธิภาพ ถ้าไม่นับในเรื่องน้ำหนักและขนาดที่ค่อนข้างจะเกินหน้าเกินตาคำว่า Labtop ไปสักหน่อย หากจะพกพาก็ควรหากระเป๋าใบใหญ่แข็งแรงเพื่อที่จะสามารถพกพาไปได้อย่างมั่นใจ ในส่วนของการรับประกันก็มาพร้อมกับการรับประกัน 2 ปี รวมไปถึง Windows 10 Home สามารถซื้อมาเปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้ทันที และที่น่าประทับใจคือระบบระบายความร้อน  Cooler Boost Titan ที่เชื่อถือได้ รักษาระดับอุณหภูมิให้เย็นได้อย่างยอดเยี่ยม ใครที่กำลังมองหา Cooling Pad เพื่อใช้งานกับโน๊ตบุ๊คเครื่งนี้ เลิกคิดไปได้เลย

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ MSI GT83VR 6RE คือโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ด้วย CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI และ SSD 512GB Super Raid 4 ซึ่งประสิทธิภาพความแรงเป็นรองเพียงแค่รุ่นพี่อย่าง GT83VR 6RF เท่านั้น หากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์แรง ๆ และสามารถพกพาได้ โน๊ตบุ๊คราคา 151,900 บาท เครื่องนี้คือตัวเลือกที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก  ถ้าไม่นับหน้าจอที่ให้มาเพียงแค่ Full HD จะเป็นอะไรที่เพอร์เฟคอย่างมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากใครอยากได้หน้าจอ 4K แล้วละก็ เพียงแค่เพิ่มเงินอีก 40,000 บาท ไปจับตัว 6RF มาใช้จะเป็นอะไรที่สุดทางอย่างแน่นอน

ข้อดี

 • เสปคแรงด้วย CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI เล่นเกมไหนก็ลื่น ๆ
 • หน่วยความจำ SSD 512GB Super Raid 4 แรงและแพงมาก ยากที่จะหาโน๊ตบุ๊คหรือ PC เครื่องใดมาเปรียบ
 • คีย์บอร์ด Mechanical Cherry MX  Brown Switch โดย SteelSeries ให้ความรู้สึกในการใช้งานที่่เหมือนกับใช้ Desktop PC Gaming
 • ระบบเสียง DYNAUDIO ให้รายละเอียดเสียงที่ยอดเยี่ยม และความดังที่ดังจนต้องเกรงใจคนรอบข้าง
 • ESS SABRE HIFI AUDIO DAC ออกแบบมาสำหรับรองรับการใช้งานหูฟังระดับ HI-END
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost Titan เชื่อถือได้ และเย็นจนน่าประทับใจ

ข้อสังเกตุ

 • หนักและใหญ่มาก
 • หน้าจอให้มาแค่ Full HD เท่านั้น
 • เสียงระบบระบายความร้อนดังมาก

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU i7 6820HK การ์ดจอ GTX 1070 SLI หน่วยความจำแบบ SSD 512GB Super Raid 4 รองรับการทำงาน และการใช้งานต่าง ๆ ได้ทุกรูปแบบ รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพยังสามารถทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

 

award use 2 create 05

 

BEST TECHNOLOGY

MSI GT83VR 6RE เป็นโน๊ตบุ๊คที่มาเพรียบพร้อมด้วยนวตกรรมสุดล้ำที่ไม่เหมือนใคร อาทิการ์ดจอ GTX 1070 SLI พร้อมชุดระบายความร้อน Cooler Boost Titan ที่มี Heat-Pipe 15 เส้น จัดการความร้อนได้อยู่หมัด รวมถึงคีย์บอร์ด Mechanical Cherry MX  Brown Switch โดย SteelSeries ที่ไม่เหมือนโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ไหน และสุดท้ายกับ ESS SABRE HIFI AUDIO DAC เอาใจผู้ที่รักการฟังเพลงด้วยหูฟัง HIFI ระดับ Hi-end

 

award_use_2_create_16

 

VDO Review

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ประกอบคอม งบ 30000 สเปคไหนดี 5 คอมเล่นเกมจอใหญ่ ตัดต่อ แต่งภาพ คอมมือใหม่ปี 2023 อัพเกรดได้ ประกอบคอม งบ 30000 ต่อเนื่องจากในครั้งที่แล้ว ที่เราได้จัดสเปคคอม 20000 บาทให้ไป หลายคนอยากจะขยับช่วงราคา ไม่ให้อึดอัดเกินไป และในช่วงนี้ต้องถือว่าฟินสุดๆ เพราะอุปกรณ์หลายอย่างลดราคาลงมาถล่มกันท้ายปี เป็นโอกาสดีที่คอเกม จะอัพเกรดหรือประกอบคอมใหม่...

PR-News

MSI ผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสินค้าเกมมิ่ง ประกาศว่า บริษัทได้รับรางวัล CES® 2023 Innovation Awards Honoree สำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 13 รายการ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ มอนิเตอร์ โน๊ตบุ๊ค เดสก์ท็อป และสินค้าคอมประกอบต่างๆ ประกาศแล้ว 7 รางวัล และอีก 6 รางวัลจะประกาศในวันที่...

IT NEWS

Schenker Vision 16 Pro ฉีกทุกกฎโน๊ตบุ๊คสเปคแรงที่ในครั้งนี้ตัวเครื่องมาพร้อมกับน้ำหนักที่พกพาสะดวกเหมาะสำหรับนักพกพาแบบสุดๆ ตั้งแต่ในอดีตมานั้นมีน้อยครั้งมากๆ ที่ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คจะนำเสนอโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับสเปคสุดแรงในดีไซน์ตัวเครื่องบางเบา ด้วยสาเหตุที่ว่าฮาร์ดแวร์ที่แรงนั้นมักจะมาพร้อมกับความร้อนที่มากขึ้นเป็นเงาตามตัวทำให้ระบบระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมนั้นมักจะต้องมีขนาดใหญ่ นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมมักจะมีความนิยมในการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมเองในตัวด้วย(อย่างเช่นแหล่งเก็บข้อมูลภายใน) ทำให้โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมในอดีตที่ผ่านมานั้นมักจะมาพร้อมกับขนาดใหญ่และนำหนักที่มาก ทว่าเรื่องดังกล่าวนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบันดังจะเห็นได้จากโน๊ตบุ๊คของทาง Apple หรือ Dell ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์แรงๆ แต่สเปคนั้นไม่ได้ถูกลดลงไปตาม ล่าสุดผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชื่อดังจากเยอรมนีจึงได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่อย่าง Schenker Vision 16 Pro ออกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อไปใช้งานกันAdvertisement สำหรับสเปคของ Schenker...

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก