Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] หลุดผลชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen แรงกว่าเดิม!!! แต่ยังไม่เท่า Gen ล่าสุดของ Intel

ก่อนหน้านี้นั้นเราเคยนำเสนอข้อมูลหลุดและข้อมูลโดยตรงจากทาง AMD ของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ซึ่งจะกลายมาเป็นสถาปัตยกรรมหลักใหม่ของหน่วยประมวลผลตั้งแต่หน่วยประมวลผล

ก่อนหน้านี้นั้นเราเคยนำเสนอข้อมูลหลุดและข้อมูลโดยตรงจากทาง AMD ของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ซึ่งจะกลายมาเป็นสถาปัตยกรรมหลักใหม่ของหน่วยประมวลผลตั้งแต่หน่วยประมวลผลบนโน๊ตบุ๊คไปจนหน่วยประมวลผลบนเครื่อง Server ครับ หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะจะถูกผลิตขึ้นด้วยที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm FinFET ซึ่ง ณ เวลานี้นั้นได้มีการเผยข้อมูลออกมา 2 รุ่นคือรุ่นสำหรับ PC Desktop โดยจะเป็นรุ่นที่มีแกนการประมวลผล 8 แกนสามารถประมวลผลได้ทีละ 16 threads และ 4 แกน 8 threads ครับ

amd-zen-logo-600-01

Advertisement

ทาง AMD นั้นใช้เวลาพัฒนาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen มาค่อนข้างที่จะนานพอดูครับ แน่นอนว่าด้วยเลวานานอย่างนี้นั้นทำให้ทางคู่แข่งอย่าง Intel ค่อนข้างที่จะทิ้งไปไกลพอดู(เนื่องจากทาง Intel นั้นออกหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ทุกปี) อย่างไรก็ตามนั่นไม่ใช่ปัญหาครับเพราะทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นี้นั้นจะลบช่องว่างดังกล่าวให้หายไป แถมทาง AMD ยังมั่นใจว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นี้จะทำให้ยุคของหน่วยประมวลผลของ AMD หลับมารุ่งเรืองอีกครั้งเหมือนกับที่เกิดขึ้นในสถาปัตยกรรม Jim Keller หรือที่พบในหน่วยประมวลผล Athlon, K7, และ Athlon64 กับ K8 ครับ

amd-zen-8-core-4-core-cpus-leaked-600-01

amd-zen-8-core-4-core-cpus-leaked-600-02

สำหรับข้อมูลรุ่นที่หลุดมานั้นจะประกอบไปด้วยรุ่นตามตารางทางด้านบนครับ ตัวทั้งนี้จะเห็นได้ว่าตัวรุ่นที่ออกมานั้นยังคงใช้เป็นชื่อรหัสทางการผลิตอยู่(ไม่ใช่ชื่อรหัสที่ใช้เรียกกันทั่วไปด้วย) แต่จากที่ทาง AMD เคยออกมาบอกก่อนหน้านี้นั้นก็สามารถที่จะคาดเดาได้ครับว่ารุ่น 2D2801A2M88EA ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่ทาง AMD ต้องการให้มาสู้กับหน่วยประมวลผลของ Intel ในระดับบนโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถคาดการณ์ได้จากตารางก็คือเรื่องของประสิทธิภาพครับ ตามที่ทุกท่านได้เห็นนั้นรุ่นที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ 8 แกนนั้นจะมีความเร็วสัญญานาฬิกาอยู่ที่ 2.8 GHz และที่ Turbo clock อยู่ที่ 3.2 GHZ ในขณะที่มันมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 95 W เท่านั้น ซึ่งทำให้ตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้น่าจะ Overclock ได้ขึ้นไปสูงพอสมควรเพราะต้องไม่ลืมว่ามันผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm FinFET เท่ากับ Skylake ของทาง Intel ที่มีอัตราการคายความร้อนมากกว่าครับ

หมายเหตุ – และนี่อาจจะทำให้เราพอคากเดาได้ว่าทาง AMD ต้องมีหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงกว่านี้ออกมาแน่ๆ ครับ

amd-zen-es-aots-benchmarks-600-01

สำหรับผลการทดสอบล่าสุดที่หลุดออกมานั้นเป้นเรื่องของการเล่นเกม ที่ตามกราฟนั้นจะเห็นได้ว่าได้มีการนำไปเปรียบเทียบกับ Core i7-4790 ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐาน 3.6 GHz และ Turbo อยู่ที่ 4.0 GHz กับรุ่น Core i5-4670k ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.4 GHz และ Turbo อยู่ที่ 3.8 GHz โดยจะเห็นได้ว่า AMD Zen นั้นตีตื้น Core i74-4790 มาแบบติดๆ งานนี้ถ้าเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้ Zen หล่ะก็น่าจะมีคะแนนพุ่งไปได้อีกไกลเลยหล่ะครับ

หมายเหตุ – แต่จริงๆ แล้วก็เปรียบกันค่อนข้างยากครับเนื่องจาก AMD Zen มีแกนการประมวลผลที่มาถึง 8 แกน 16 threads ส่วน i7-4790 นั้นมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 4 แกน 8 threads เท่านั้นแถมที่สำคัญแล้วนี่ยังเป้นการเปรียบเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่เก่ากว่าไปแล้วถึง 3 ปีด้วยครับ

amd-mobile-and-aio-roadmap-for-2016-and-2017-840x296

ตามตารางที่ทาง AMD จัดไว้ตอนแรกนั้น Zen จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกลางปี 2016 ที่ผ่านมาและวางจำหน่ายในปลายปี 2016 – ต้นปี 2017 นี้ ทว่าทาง AMD เองก็โดนโรคเลื่อนเข้าให้จนได้ทำให้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะวางจำหน่ายในปี 2017 นี้แทนโดยรุ่นที่จะวางจำหน่ายก่อนนั้นก็จะเป็นของ CPU ของ PC Desktop ส่วนหลังจากนั้นทาง AMD ก็มีแผนที่จะปล่อย APU หรือหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังซึ่งมีข่ายดีตรงที่ว่า APU รุ่นใหม่นี้จะใช้ชิปกราฟิกแบบฝังสถาปัตยกรรม Vega ครับ

amd-zen-summit-ridge-processor_2-840x473

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก