Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เปิดตัว Compute Card คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วพอๆ กับบัตรเครดิต ใช้งานง่าย พกพาสะดวก

ด้วยความที่ไม่เพียงแค่หน่วยประมวลผลและกราฟิกการ์ดเท่านั้นที่นับวันจะยิ่งใช้กระบวนการผลิตที่มีขนาดเล็กลงครับ ในปัจจุบันนั้นฮาร์ดแวร์อื่นๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์เองนั้นก็มีขนาดเล็กลงมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยความที่ไม่เพียงแค่หน่วยประมวลผลและกราฟิกการ์ดเท่านั้นที่นับวันจะยิ่งใช้กระบวนการผลิตที่มีขนาดเล็กลงครับ ในปัจจุบันนั้นฮาร์ดแวร์อื่นๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์เองนั้นก็มีขนาดเล็กลงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราได้เห็นผู้ผลิตได้ป้อนคอมพิวเตอร์ขนาดล็กเข้าสู่ตลาดในทุกๆ ปี สำหรับในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นเรามีสายพันธ์ Stick ออกมาให้ใช้มากมายจากหลากหลายผู้ผลิต มาในปี 2017 นั้นเราเล็กลงกว่าเดิมด้วย “Compute Card” ที่มาในรูปแบบบัตรเครดิตเลยหล่ะครับ

intel-compute-card-600-01

“Compute Card” นั้นทาง Intel บอกเอาไว้ว่าเป้นแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์แบบโมดูลครับ บนตัว “Compute Card” เองนั้นจะทำงานเสมือนดั่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์หลักสำหรับการคำนวณทางด้านต่างๆ ของอุปกรณ์จำพวก Internet of Things หรือ IoT ซึ่งทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่า “Compute Card” นั้นจะเน้นเรื่องการเชื่อมต่อเพื่อการทำงานกับอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ เป็นหลักโดยเสมือนกว่าว่า “Compute Card” นั้นเป็นดั่งศูนย์กลางการควบคุมของอุปกรณ์อื่นๆ ครับ

บน “Compute Card” นั้นมีฮาร์ดแวร์ทุกอย่างที่ต้องใช้งานเพื่อเป็นคอมพิวเตอร์ครับ โดยบนตัว “Compute Card” นั้นจะมีวงจรหลักต่างๆ ทุกอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น หน่วยประมวลผล, หน่วยความจำ, แหล่งเก็บข้อมูลและส่วนการเชื่อมต่อไร้สายกับตัวเลือกในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์น้ำเข้าและส่งออกข้อมูล(I/O) ซึ่งแน่นอนครับว่านี่คือฮาร์ดแวร์หลักที่อยู่บนตัว “Compute Card” นี้แต่ทาง Intel บอกเอาไว้ว่าผู้ผูลิตที่เป็นคู่ค้าสามารถที่จะเพิ่มเติมฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ เข้าไปได้ด้วยหากผู้ผลิตรายนั้นๆ ต้องการครับ

สำหรับบรรดารายชื่อของคู่ค้าของ Intel สำหรับเจ้า “Compute Card” นี้นั้นเรียกได้ว่าฟังแล้วแข็งแกร่งมากครับ ในส่วนของผู้ผลิต “Compute Card” นั้นจะมีคู่ค้าอย่าง Dell, HP, Lenovo และ Sharp เป็นหลัก ส่วนผู้ผลิตรายย่อยที่อยู่ในแต่ละภูมิภาคต่างๆ นั้นก็จะได้แก่ Seneca Data, InFocus, DTx, TabletKiosk และ Pasuntech เรียกได้ว่างานนี้ Intel มีผู้ผลิตทั้งระดับโลกและระดับภูมิภาคเลยครับ ท่านใดสนใจ “Compute Card” นั้นก็รอกันหน่อยนะครับเพราะทาง Intel คาดว่าจะสามารถเริ่มวางจำหน่ายได้ในช่วงกลางปี 2017 นี้

หมายเหตุ – ด้านหน่วยประมวลผลของ “Compute Card” นั้นน่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจที่สุดเพราะทาง Intel ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าผู้ใข้สามารถเลือกได้หลายหลาย โดยหนึ่งในตัวเลือกนั้นจะมี Kaby Lake หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ของทาง Intel ด้วยครับ

ที่มา : newsroom.intel.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...