Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] หลุด…Project Neon รูปแบบการดีไซน์ Windows 10 ใหม่ พร้อมปล่อยอัพเดทให้ผู้ใช้ภายในปี 2017 นี้

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวมานั้นหากสังเกตเรื่องของดีไซน์สำหรับ User Interface หรือส่วนต่อประสานหบักของหน้าจอ Windows 10 แล้วหล่ะก็ท่านจะสังเกตได้ครับว่ามันไม่ได้มีความแตกต่างอะไรสักเท่าไรนักจาก Windows 8 และ 8.1

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวมานั้นหากสังเกตเรื่องของดีไซน์สำหรับ User Interface หรือส่วนต่อประสานหบักของหน้าจอ Windows 10 แล้วหล่ะก็ท่านจะสังเกตได้ครับว่ามันไม่ได้มีความแตกต่างอะไรสักเท่าไรนักจาก Windows 8 และ 8.1 ในหลายๆ ส่วนของหน้าจอนั้นเรียกได้ว่าเสมือนกับยกมาจาก Windows 8 เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่ามีหลายๆ คนนั้นสังเกตได้และก็กลายมาเป็นประเด็กใหญ่ๆ อยู่พักใหญ่สำหรับ Windows 10 นี้ที่ผู้ใช้บอกเอาไว้ว่าทาง Microsoft น่าจะเลือกเอาสักอย่างไม่ใช่ของเก่าก็เก็บเอาไว้ของใหญ่ก็ยัดใส่เข้ามาครับ

microsoft-project-neon-design-600-01

ดูเหมือนทาง Microsoft เองนั้นจะรู้ถึงข้อเสียและเสียงเรียกร้องดังกล่าวของผู้ใช้เป็นอย่างดีครับเพราะล่าสุดนั้นได้มีภาพหลุดใหม๋ที่อ้างว่านี่คือดีไซน์รูปแบบใหม่ของทาง Microsoft ซึ่งใช้ชื่อว่า Project Neon ที่จริงๆ แล้วนั้นก็ได้มีข่าวหลุดออกมาก่อนแล้วตั้งแต่ในปี 2016 โดย Windows Central เป็นผู้รายงานออกมา และเมื่อไม่นานมานี้ MSPoweruser ก็ได้มีการปล่อยทั้งภาพหลุดและกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Project Neon ออกมาครับ

ตามที่ MSPoweruser ระบุเอาไว้นั้นพบว่า Project Neon จะเป็นแนวคิดการดีไซน์ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชันของ Windows 10 ไปเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับวิธีการบังคับใช้งานของตัวแอปพลิเคชันที่ออกแบบด้วย Project Neon ก็จะเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามคำว่าเปลี่ยนในที่นี้นั้นตามที่ MSPoweruser ได้กล่าวอ้างไว้นั้นก็คือมันค่อนข้างที่จะง่ายมากขึ้ันกว่าเก่าโดยจุดสำคัญนั้นก็คือ Project Neon ได้รับการออกแบบในเรื่องของการบังคับช้งานแอปพลิเคชันให้เหมาะสมกับรูปแบบ 3 มิติ, HoloLens หรือแม้กระทั่งเมาส์ก็จะแตกต่างแบบมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมครับ

microsoft-project-neon-design-600-02

Project Neon บน Groove Music ที่ในปัจจุบันผู้ใช้ยังน้อยเมื่อเทียบกับ Windows Media Player

อย่างไรก็ตามแต่แล้วถึงแม่ว่า Project Neon ดีไซน์ใหม่ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ทว่ามันก็ไม่ได้เข้ามาแทนที่รูปแบบดีไซน์เก่าของ Windows 10 หมดครับ ตัวอย่างเช่นหน้าจอ Desktop ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะยังคงมีรูปแบบการใช้งานคงเดิม จุดที่เราจะได้เห็น Project Neon มากๆ นั้นน่าจะเป็นในส่วนของแอปพลิเคชันเสริมมากกว่า(เพราะเข้าใจว่า Microsoft เองก็ไม่อยากเปลี่ยนยกชุดทีเดียวเหมือนตอนที่ยัดเยียด Modern UI มาให้ผู้ใช้ใน Windows 8 ครับ)

ตามข่าวนั้นระบุว่าผู้ใช้จะได้รับอัพเดท Windows 10 ที่มาพร้อมกับ Project Neon ภายใน ปี 2017 โดยผู้ที่จะได้รับการอัพเดทก่อนนั้นก็คืบรรดานักพัฒนาที่ทาง Microsoft จะอัพเดทรุ่น Build 2017 developer ในช่วงเดือนพฤษภาคมให้ได้ไปใช้กันก่อน ส่วนผู้ใช้ทั่วไปนั้นก็จะเป็นผู้ใช้ใน Windows Insider Program ก่อนหลังจากนั้นก็จะเป็นของผู้ใช้ปกติซึ่งอัพเดทดังกล่าวนี้นั้นจะมีชื่อว่า Windows 10 Creators Update ครับ

หมายเหตุ – ชื่อของอัพเดทนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ภายหลัง

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...