Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CES 2017] VR Headset ODG R-8 และ R-9 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทสุดแรงอย่าง Snapdragon 835

ในงาน CES 2017 นั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาเปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นท๊อปตัวถัดไปอย่าง Snapdragon 835 ครับ แน่นอนว่าหลายๆ คนนั้นคงจะคิดว่าชิปเซ็ทดังกล่าวนั้นจะเป็นชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นท๊อปในปี 2017

ในงาน CES 2017 นั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาเปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นท๊อปตัวถัดไปอย่าง Snapdragon 835 ครับ แน่นอนว่าหลายๆ คนนั้นคงจะคิดว่าชิปเซ็ทดังกล่าวนั้นจะเป็นชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นท๊อปในปี 2017 นี้อย่างแน่นอน ทว่าอุปกรณ์ที่เปิดตัวว่ามาพร้อมกับชิปเซ็ท Snapdragon 835 ก่อนใครเพื่อนนั้นกลับเป็นอุปกรณ์สวมใส่อย่างแว่นตาเสริมความเสมือนจริง(AR) จากทาง ODG ในรุ่น R-8 และ R-9 ซึ่งในงาน CES 2017 นี้นั้นได้มีการนำมาโชว์ตัวกันด้วยครับ

odg-ar-glasses-r-8-and-r-9-600-01

Advertisement

จุดที่น่าสนใจนอกจากเรื่องของดีไซน์สุกเท่ห์แล้วนั้นก็คือเรื่องของความแรงของชิปเซ็ทที่ R-8 และ R-9 ใช้นี่แหละครับ เพราะ Snapdragon 835 นั้นเป็นชิปเซ็ทแบบ Octa-core ที่ใช้แกนหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Kyro 280 พร้อมด้วยชิปกราฟิกรุ่น Adreno 540 บนกระบวนการผลิตที่ระบดับ 10 nm ซึ่งทำให้มันมีขนาดเล็กมากจนสามารถที่จะจับมาใส่ไว้บนแว่นตาได้

แต่ก็อย่าพึ่งคิดว่ามันจะดีไปหมดทุกอย่างนะครับเพราะถ้า Snapdragon 835 ไปอยู่บนสมาร์ทโปนและแท็บเล็ตแล้วหล่ะก็มันน่าจะทำให้มีพื้นที่ในการเพิ่มฮาร์ดแวร์อย่างอื่นเข้าไปได้ กลับกันแล้วเมื่อมาอยู่บนแว่นนี้นั้น ด้วยขนาดที่ไม่ได้เล็กมากเท่าไรเมื่อเทียบกับชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์สวมใส่จริงๆ ทำให้ R-8 และ R-9 นั้นดูใหญ่เทอะทะโดยรุ่นท๊อปอย่าง R-9 นั้นมีน้ำหนักอยู่ที่ 184 g ซึ่งพอๆ กับสมาร์ทโฟนระดับบนเลยครับ(ลองคิดดูครับว่าถ้าต้องใส่แว่นที่หนักขนาดนี้นานๆ มันจะทำให้เราเมื่อยขนาดไหน

odg-ar-glasses-r-8-and-r-9-600-02odg-ar-glasses-r-8-and-r-9-600-03

ผ่านเรื่องของดีไซน์และน้ำหนักกับสเปคไปครับ จุดที่น่าหนักใจเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับการโชว์ตัวในงานระดับโลกอย่าง CES 2017 นั้นก็คือตัวเครื่องที่โชว์ในบูธ Qualcomm นั้นไม่สามารถที่จะทำงานได้ครับ ซึ่งด้วเหตุผลดังกล่าวนี้นั้นก็เลยไม่สามารถที่จะอธิบายการเสริมความเสมือนจริงของเครื่องรุ่น R-9 ออกมาได้ครับ(จากผู้เขียนของ The Verge)

เอาเป็นว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเราอาจจะเข้าใจได้ว่ามันเป็นปัญหาทางด้านเทคนิคที่ทาง ODG หรือ Osterhout Design Group จะต้องแก้ไขปัญหาให้ทันก่อนที่จะวางจำหน่ายเครื่องรุ่นดังเกล่า ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราได้รับจากเครื่องที่นำมาโชว์ให้เห็นในง่นนี้ก็คือสัญญาณที่บ่งบอกให้เราได้รับรู้ครับว่าอุปกรณ์เสริมความเสมือนจริง(AR) นั้นมีความแตกต่างและน่าใช้งานมากกว่าอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบสวมศรีษะ(VR) ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันเป็นอย่างมากจากดีไซน์ที่แตกต่างของมัน แถมในด้านของสเปคนั้นก็เรียกได้ว่าดีกว่าจริงๆ ครับ

odg-ar-glasses-r-8-and-r-9-600-04odg-ar-glasses-r-8-and-r-9-600-05

ทั้งนี้ตามข้อมูลนั้นทั้ง R-8 และ R-9 จะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Reticle OS ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่มีพื้นฐานมากจาก Android 7.0 โดยรุ่น R-9 นั้นจะมาพร้อมกับมุมมองที่สูงกว่าคือ 50 องศาตามด้วยหน้าจอความละเอียด 1080p พร้อมกล้องด้านหน้าความละเอียด 13 MP โดยสามารถที่จะบันทึกวีดีโอความละเอียด 4K ได้ ส่วน R-8 จะมีสเปคต่ำมาหน่อยคือมีมุมมองอยู่ที่ 40 องศา ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 720p ไม่มีกล้องแต่น้ำหนักก็เบากว่าคืออยู่ที่ 127 g ราคาแตกต่างกันไปตามรุ่นและสเปคทว่ารุ่นที่จะวางจำหน่ายในปี 2017 นี้ก็เป็นรุ่นสำหรับนักพัฒนาครับ

ที่มา : theverge 1, 2

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

Other News

ภายหลังการเปิดตัวของ iPhone 12 ที่ใช้ชิปประมวลผลใหม่อย่าง Apple A14 Bionic มาใช้นั้น ล่าสุดก็ได้มีผลทดสอบ Geekbench 5 ระหว่าง A14 Bionic กับชิปประมวลผล Snapdragon 865+ ซึ่งผลการทดสอบที่ออกมานั้นก็พบว่าชิปประมวลผล A14 มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Snapdragon 865+ ในช่วงก่อนหน้านี้นั้นได้มีผลทดสอบประสิทธิภาพของชิป A14...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก