Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[CES 2017] “AirBar” อุปกรณ์ราคา 3,600 บาทที่จะเพิ่มความสามารถให้ MacBook เสมือนกับมีหน้าจอที่สัมผัสได้

และเช่นเคยเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาครับกับงาน CES ที่ไม่ได้มีเพียงบริษัทใหญ่ๆ พากันมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กันเท่านั้น ทว่าเราจะยังได้เห็นผลิตภัณฑ์จากบริษัทเล็กๆ มาเปิดตัวกันด้วย แถมยิ่งผ่านหลายปีเข้ามา

และเช่นเคยเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาครับกับงาน CES ที่ไม่ได้มีเพียงบริษัทใหญ่ๆ พากันมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กันเท่านั้น ทว่าเราจะยังได้เห็นผลิตภัณฑ์จากบริษัทเล็กๆ มาเปิดตัวกันด้วย แถมยิ่งผ่านหลายปีเข้ามาขึ้นนั้นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเล็กๆ เหล่านั้นก็เริ่มที่จะไม่เล็กเหมือนบริษัทครับอย่างเช่นในกับผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “AirBar” จากบริษัท air.bar ซึ่งราคาของมันอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,600 บาทแต่ทว่าความสามารถของมันนั้นเกินราคาเนื่องจากว่ามันจะทำให้เสมือนกับ MacBook ของคุณมีหน้าจอแบบสัมผัสได้ครับ

airbar_macbook_air_touchscreen_sensor_bar_600-01

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Apple นั้นค่อนข้างจะมีแนวทางในเรื่องของโน๊ตบุ๊คที่แตกต่างจาก Microsoft เป็นอย่างมาก จากที่เราจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ระบบปฎิบัติการ Windows 8 มานั้นทาง Microsoft พยายามที่จะเสนอเรื่องการป้อนข้อมูลจากหน้าจอสัมผัสโดยตรงให้กับทางผู้ใช้ ในทางกลับกันนั้นทาง Apple จะไม่ได้เน้นเรื่องดังกล่าวมากนัก ดังนั้นแล้วเราจึงได้เห็นว่า MacBook และ MacOS เองนั้นไม่ได้รองรับเรื่องการป้อนข้อมูลจากการสัมผัสหน้าจอเลยแม้แต่น้อย(เพราะทาง Apple ต้องการแยกการใช้งานระหว่างโน๊ตบุ๊คกับแท็บเล็ตออกจากกันอย่างชัดเจน)

อย่างไรก็ตามด้วย “AirBar” ดังกล่าวนี้นั้นคุณจะสามารถใช้งาน MacBook ได้เสมือนกับว่าหน้าจอของ MacBook สามารถสัมผัสได้ “AirBar” นั้นจะมาในรูปแบบของแถบเซ็นเซอร์สนามแม่เหล็กที่เวลาจะใช้งานนั้นต้องติดตั้งทางด้านล่างของหน้าจอ MacBook ตัวเซ็นเซอร์จะใช้วิธีการตรวจจับการการเคลื่อนไหวของนิวมือที่ผู้ใช้ทำบนหน้าจอเพื่อรับข้อมูลเข้าโดยใช้สนามแสงไฟที่มองไม่เห็น(โดยต้องเชื่อมกับ MacBook ผ่านทาง USB เพื่อส่งขอมูล) หลังจากนั้นตัวซอฟต์แวร์ของ “AirBar” ก็จะประมวลผลการออกท่าทางมือดังกล่าวเพื่อทำงานต่อไปครับ

คลิปรีวิวการใช้งานจริง

การคลิปรีวิวการใช้งานจริงทางด้านบนของ Unbox Therapy จะเห็นได้ครับว่าการใช้งานของ “AirBar” นั้นตรงตามที่โฆษณาไว้ทุกประการ จุดที่น่าสนใจเลยก็คือเรื่องของการใช้นิ้วมือเสมือนกับเป็นเมาส์นั้นน่าจะทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนขอบ แต่น่าเสียดายตรงที่ว่า “AirBar” นั้นยังมีข้อจำกัดตรงที่สามารถใช้งานได้กับแค่ MacBook Air 13 เท่านั้นยังคงไม่มีรุ่นอื่นออกมา ท่านใดสนใจก็เข้าไปดูได้ที่ air.bar ได้เลยครับ(ส่วนตัวแล้วคิดว่าข้อเสียอีกอย่างก็คือเวลาจะเลิกใช้ MacBook นั้นจะต้องเอาตัว AirBar ออกจากเครื่องด้วยนี่แหละครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...