Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[CES 2017] Dell XPS 13 Convertible โน๊ตบุ๊คปรับโหมดการใช้งานสานต่อความสำเร็จของ XPS 13 ของปีที่แล้ว

ในปีที่ผ่านมานั้นถือได้ว่า Dell XPS 13 เป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ใช้งานและคำวิจารณ์รวมไปถึงคะแนนรีวิวจากสื่อต่างๆ ค่อนข้างที่จะสูงมากพอตัวเลยทีเดียวครับ แต่จุดหนึ่งที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว

ในปีที่ผ่านมานั้นถือได้ว่า Dell XPS 13 เป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ใช้งานและคำวิจารณ์รวมไปถึงคะแนนรีวิวจากสื่อต่างๆ ค่อนข้างที่จะสูงมากพอตัวเลยทีเดียวครับ แต่จุดหนึ่งที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วทำให้ผู้ใช้อาจจะมองข้ามไปหาคู่แข่งที่มีขนาดหน้าจอ 13 นิ้วเหมือนกันก็คือการที่ Dell XPS 13 นั้นยังคงมาในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คแบบปกติ ไม่ได้มาในรูปแบบของ Convertible ที่สามารถปรับโหมดการใช้งานของหน้าจอได้อย่างเช่น Lenovo Yoga 910 กับ HP Spectre x360 ครับ

dell-xps-13-convertible-leaks-600-01

Advertisement

ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วหล่ะครับ เพราะข่าววงในได้บอกออกมาว่าในงาน CES 2017 นั้นทาง Dell จะเปิดตัว XPS 13 Convertible โดยข้อมูลดังกล่าวที่หลุดออกมานี้นั้นดูเหมือนจะเป็นการตั้งใจหลุดกลายๆ เพราะภาพที่หลุดออกมาของ Dell XPS 13 Convertible นั้นหลุดออกมาจากหน้าเว็บไซต์ของทาง Dell เองครับ …. อย่างไรก็ตามเหมือนกับการหลุดผ่านหน้าเว็บของผู้ผลิตรายอื่นครับเพราะหลังจากที่หน้าเว็บดังกล่าวหลุดออกมาได้ไม่นานนั้น(เหมือนจะรอช่วงเวลาให้มีคนเข้ามาเห็นก่อน) สุดท้ายหน้าเว็บนั้นก็หายไปแล้วหล่ะครับ

dell-xps-13-convertible-leaks-600-02dell-xps-13-convertible-leaks-600-03

ไม่ต้องปล่อยให้รอนานมากนักครับเพราะในงาน CES 2017(ของคืนวันที่ 2 ในบ้านเรา) นั้นทาง Dell ก็ได้เปิดตัว Dell XPS 13 Convertible อย่างเป็นทางการออกมาโดยตัวเครื่องนั้นมาในรูปแบบ Convertible ที่คุณสามารถพับหน้าจอได้ 360 องศาทำให้สามารถปรับการใช้งานหน้าจอได้ทั้งหมด 5 แบบ ตัวเครื่องมากพร้อมหน้าจอขนาด 13 นิ้วตามรุ่นพี่ แถมมาด้วยดีไซน์หน้าจอแบบ InfinityEdge display ที่ไร้ขอบจอโดยขอบด้านบน, ซ้ายและขวามีความกว้างอยู่ที่ 5.2 mm เท่านั้นทำให้ตัวเครื่องโดยรวมมีขนาดพอๆ กับเครื่องขนาดหน้าจอ 11 นิ้วเลยครับ

หมายเหตุ – แต่ก็ทำให้กล้อง Webcam ไปอยู่ตรงด้านล่างของหน้าจอทำให้หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบครับ(แต่เรื่องตำแหน่งนั้นก็ถูกปรับให้มาอยู่ในจุดที่เป็นไปตามความเคยชินของผู้ใช้มากขึ้นครับ)

และต้องของคุณกับหน่ายประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake ด้วยครับเพราะว่ามันทำให้ทาง Dell สามารถออกแบบให้ Dell XPS 13 Convertible นั้นเป้นเครื่องแบบไร้พัดลม ดังนั้นแล้วเวลาที่เครื่องทำงานก็จะไม่มีเสียงดังกวนใจผู้ใช้ อย่างไรก็ดีบนตัวเครื่องนั้นจะมีเซ็นเซอร์ติดตั้งเอาไว้อยู่เพื่อที่จะใช้ตรวจสอบดูว่าอุณหภูมิสูงเกินไปหรือไม่ครับ สำหรับในส่วนของอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นทาง Dell ก็ยืนยันอย่างหนักแน่นครับว่า Dell XPS 13 Convertibleสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมงแบบสบายๆ ครับ

dell-xps-13-convertible-leaks-600-04dell-xps-13-convertible-leaks-600-05

Dell XPS 13 Convertible นั้นยังคงมาพร้อมกับตัวเลือกสเปคที่ให้ผู้ซื้อสามารถปรับได้มากมายไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake ทั้งรุ่น Core i5 และ i7 หรือจะหน้าจอที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการเป็นรุ่นความละเอียด FullHD หรือว่า Quad HD เป็นต้น เรื่องของวัสดุที่นำมาประกอบนั้นก็บอกได้เลยว่าไม่ต้องกลัวแต่อย่างใดเนื่องจากว่าได้รับอานิสงส์มาจากรุ่นพี่เต็มๆ ด้วยการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ในส่วนของที่จับและอลูมิเนียมในส่วนอื่นๆ ที่เจ็งมากๆ เลยก็คือเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นยังรองรับแบบหลากหลายเช่นเดิมครับ

dell-xps-13-convertible-leaks-600-06dell-xps-13-convertible-leaks-600-07

สำหรับพอร์ตนั้นจะประกอบไปด้วย USB Type-C จำนวน 2 พอร์ตซึ่งพอร์ตหนึ่งจะเป็น Thunderbolt 3 ด้วยในตัว(ซึ่งในชุดจำหน่ายนั้นจะมี USB Type-A adapter มาให้ด้วย), USB 3.0 Type-A จำนวน 1 พอร์ตและ microSD Card slot ในส่วนของกล้อง Webcam ของ Dell XPS 13 Convertible นั้นจะรองรับฟีเจอร์ Windows Hello ของ Windows 10 อย่างเป็นทางการซึ่งทำให้ความปลอดภัยในการเข้าใช้งานตัวเครื่องนั้นสูงขึ้น แต่อย่างที่บอกครับว่าด้วยตำแหน่งของมันที่อยู่ด้านล่างของจอนั้นก็อาจจะทำให้หลายๆ คนไม่ชินกันในช่วงแรกๆ ได้ครับ

dell-xps-13-convertible-leaks-600-09

ทั้งนี้ทาง Dell บอกเอาไว้ว่าจะเริ่มส่ง Dell XPS 13 Convertible ไปยังร้านค้าปลีกในช่วงเดือนมกราคมนี้แล้ว สนนราคาเริ่มต้นของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ $999 หรือประมาณ 35,800 บาท ซึ่งราคานี้นั้นถือว่าแพงกว่า Dell XPS 13 อยู่ที่ $100 หรือประมาณ 3,580 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

Commart Bright 2021 งานใหญ่ปลายปีมาแล้ว!! โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนน่าสน? โปรฯ ไหนเด็ดสะระตี่? วิธีเข้างานทำอย่างไร? บทความนี้อ่านทีเดียวจบ!! หลังจากงาน Commart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาร่วม 8 เดือนแล้ว ในที่สุด Commart Bright 2021 ก็กลับมาจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้อีกครั้ง โดยปีนี้จะมีมาตรการการเข้างานที่รัดกุมยิ่งขึ้น...

PROMOTION

โปรฯร้อนแรงสุดคุ้มมาแล้ว!! AMD BRAND FAIR แจกโค้ดลดเพิ่ม ชาวค่ายแดงต้องโดนใจ เล็งตัวไหน มีสเปคในใจ รีบช้อปด่วน!!  *พิเศษเฉพาะช้อปออนไลน์ในงาน AMD BRAND FAIR เท่านั้น! Advertisement ช้อปคุ้มๆ กับคูปองส่วนลดจุกๆ กรอกโค้ด BNNAMDF1500 ลดทันที  1,500.-  เมื่อช้อปครบ 30,001.- กรอกโค้ด...

CONTENT

Dell Precision โน๊ตบุ๊คสาย Workstation ในรุ่น 5550 และ 5560 นั้นตัวเครื่องมีดีไซน์ที่เหมือนกันเป็นอย่างมาก แต่สเปคภายในนั้นแตกต่างทำให้ประสิทธิภาพแตกต่างกันด้วย จะต่างกันมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน กล่าวถึงโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานอย่างแท้จริงแล้วนั้นเชื่อว่า Dell Precision จะต้องเป็นหนึ่งในชื่อโน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้หลายๆ ท่านให้ความสนใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับ Dell Precision 5xxx ซีรีย์ ที่หากดูจากสเปคแล้วนั้นต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างมาก  อย่างไรก็ตามหากย้อนกลับไปในปี 2020...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอนAdvertisement ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...