Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] ครั้งแรกของโลก !!! เมื่อฝรั่งเศสเปิดตัวถนนพลังงานแสงอาทิตย์สุดสะอาดที่มาพร้อมกับ Solar Panel

เรื่องของพลังงานทดแทนที่เป็นพลังงานสะอาดนั้นเป็นเรื่องที่เหล่าผู้นำของแต่ละประเทศรวมไปถึงนักวิทยาศาสตร์เกือบจะทุกประเทศต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในเรื่องวิทยาการพลังงานครับ

เรื่องของพลังงานทดแทนที่เป็นพลังงานสะอาดนั้นเป็นเรื่องที่เหล่าผู้นำของแต่ละประเทศรวมไปถึงนักวิทยาศาสตร์เกือบจะทุกประเทศต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในเรื่องวิทยาการพลังงานครับ แน่นอนว่านอกจากเรื่องความสะอาดของตัวพลังงานแล้วนั้นยังมีเรื่องของการเข้ามาทดแทนพลังงานเก่าที่กำลังจะหมดไปจากโลกไม่ว่าจะเป็นพลังงานถ่านหิน พลังงานน้ำมัน ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วนั้นพลังงานแสงอาทิตย์ถือว่าเป็นพลังงานอันดับต้นๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจมากๆ ครับ

worlds-first-solar-panel-road-600-01

Advertisement

ล่าสุดนั้นทางนักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศส นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนิเวศวิทยาฝรั่งเศสนาม Minister Ségolène ได้ทำการเปิดตัวถนนที่ถูกวางแผงโซล่าเซลล์เป็นระยะทางถึง 1 km กินพื้นที่กว่า 30,000 ตารางฟุต โดยแผงโซล่าเซลล์ระยะทางดังกล่าวนี้นั้นจะมีความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าจ่ายให้กับไฟส่องสว่างของตัวถนนได้ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากคิดตามค่าใฃ้จ่ายที่ต้องสูญเสียไปมากถึง $5.2 million หรือประมาณ 187.3 ล้านบาทนั้นดูๆ แล้วก็ไม่ค่อยจะคุ้มกันเท่าไรครับ

แม้ว่าในเรื่องของเงอนที่ต้องสูญเสียไปมาก(เพราะราคาของแผงโซล่าเซลล์นั้นนับว่ายังแผงอยู่ในปัจจุบัน) แต่เมื่อคิดถึงเรื่องการใช้งานระยะยาวแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มกว่าเพราะไม่เพียงแค่มันสะอาดเท่านั้นแต่เราต้องไม่ลืมว่าในแต่ละวันหนึ่งนั่นเรามีแสงอาทิตย์ใช้เป็นระยะเวลาเกือบ 12 ชั่วโมง(ขึ้นอยู่กับแต่ละโซนของประเทศ) ซึ่งในเวลาดังกล่าวนั้นแผงโฆล่าเซลล์จะสามารถทำการผลิตไฟฟ้าได้อยู่ตลอดเวลาโดยต้นทุนที่ต้องจ่ายค่าแสงอาทิตย์นั้นก็คิดเป็น 0 บาทหล่ะครับ

ที่น่าสนใจก็คือแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งบนถนนของฝรั่งเศสนี้มีความแข็งแรงเป้นพิเศษโดยมันสามารถรับน้ำหนักของรถได้เป็นอย่างดีเพราะตัวโวล่าเซลล์นั้นถูกหุ้มด้วยยางซิลิโคน โดยทั้งนี้ทั้งนั้นหากถนนโซล่าเซลล์ดังกล่าวสามารถทำงานได้เป็นอย่างดีหล่ะก็ ทางกระทรวงนิเวศวิทยาฝรั่งเศสก็เตรียมตัวที่จะขยายถนนโซล่าเซลล์นี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมไปถึง 1,000 km ตามทางหลวงหลักของประเทศฝรั่งเศสเองหล่ะครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ถนนโซล่าเซลล์นั้นมีข้อเสียอยู่อย่างตรงที่โซล่าเซลล์ที่อยู่บนถนนนั้นจะเป้นแบบเรียบซึ่งให้ประสิทธิภาพน้อยกว่าโซล่าเซลล์แบบมีมุมที่ติดตั้งบนหลังคาบ้านครับ

หมายเหตุ 2 – มีบางบริษัทเอกชนเช่น Solar Roadway ก็กำลังทำการพัฒนาถนนที่มาพร้อมกับแผงโซล่าเซลล์อยู่ด้วย โดยบริษัทนี้นั้นได้ทำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ทดสอบบนถนน Route 66 ซึ่งทั้งนี้นั้นบริษัทดังกล่าวก็ผจญปัญหาแบบเดียวกับกระทรวงนิเวศวิทยาฝรั่งเศส ซึ่งนั่นก็คือราคาต้นทุนที่สูงแบบสุดๆ หล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก