Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] พรินเตอร์ติดแทงก์ 4 ค่ายใหญ่ ชนกันไปหมัดต่อหมัด ใครประหยัด ใครคุ้ม

วันนี้ก็จะมาจัดหนักจัดเต็มกับการรีวิว Ink Tank หลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ แต่เอาที่หลักๆที่คุ้นหูกัน ก็จะเป็น HP Epson Brother และ Cannon ในแต่ละรุ่นก็จะมีอะไรที่แตกต่างกันออกไป

วันนี้ก็จะมาจัดหนักจัดเต็มกับการรีวิว Ink Tank หลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ แต่เอาที่หลักๆที่คุ้นหูกัน ก็จะเป็น HP, Epson, Brother และ Cannon ในแต่ละรุ่นก็จะมีอะไรที่แตกต่างกันออกไป โดยการรีวิวนี้จะเน้นหลักๆเลยในเรื่องของความประหยัด และคุณภาพในการพิมพ์ ส่วนเรื่องของฟังก์ชั่นหรือสเปคนั้น อาจจะไม่ลงลึกมาก เพราะด้วยความสามารถของแต่ละตัว ก็จะไม่แตกต่างอะไรกันมากนักในยุคสมัยนี้

review-ink-tank-2

ว่ากันด้วยเรื่องของ Ink tank ซึ่งในตอนนี้ก็เข้ามามีบทบาทมากเลยในเรื่องของเครื่องปริ้น เพราะการที่เลือกใช้นั้นก็อาจจะหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดต้นทุนในการพิมพ์ลง หรือจะลดค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษาต่างๆ ถ้าถามว่าจะเหมาะกับกลุ่มผู้ใช้แบบได้ ก็อาจจะตอบได้ว่า ใช้ได้ทุกกลุ่ม ทั้งนักเรียนนักศึกษา กลุ่มวัยทำงาน รวมถึงบริษัท ก็ใช้ได้เช่นกัน

เอาเป็นว่าก่อนจะเข้าทำการทดสอบการพิมพ์ มาดูสเปคคร่าวๆของแต่ละตัวกันก่อนดีกว่า ว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง

HP DeskJet GT 5820 

 • ฟังก์ชั่นหลักๆ Print, Scan, Copy และ WiFi สามารถสั่งพิมพ์ผ่านทางไร้สายได้
 • ความเร็วในการพิมพ์ ดำ = 8 ppm / สี = 5 ppm
 • ประกัน Onsite 2 ปี

review-ink-tank-1

Cannon G3000

 • ฟังก์ชั่นหลักๆ Print, Scan, Copy และ WiFi สามารถสั่งพิมพ์ผ่านทางไร้สายได้
 • ความเร็วในการพิมพ์ ดำ = 8.8 ppm / สี = 5 ppm
 • ประกัน 1ปี

review-ink-tank-4

EPSON L220

 • ฟังก์ชั่นหลักๆ Print, Scan, Copy
 • ความเร็วในการพิมพ์ ดำ = 8.8 ppm / สี = 5 ppm
 • ประกัน 1ปี

review-ink-tank-3

BROTHER DCP-T300

 • ฟังก์ชั่นหลักๆ Print, Scan, Copy
 • ความเร็วในการพิมพ์ ดำ = 7 ppm / สี = 3.5 ppm
 • ประกัน 1ปี

review-ink-tank-5

ในส่วนของสเปคคร่าวๆของแต่ละรุ่นก็แทบจะไม่แตกต่างกันครับ ในส่วนของ HP กับ Cannon เพียงแค่มี WiFi เพิ่มเข้ามาเท่านั้น ซึ่งก็จะสามารถที่จะสั่งพิมพ์ผ่านทางไร้สายได้เลย หรือโหลดแอพผ่านสมาร์ทโฟนก็สั่งพิมพ์ได้เช่นกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแอปของแต่ละแบรนด์ครับ ส่วนความเร็วในการพิมพ์ ในการพิมพ์สี หรือเทาดำ หากมองจริงๆ ก็แทบจะว่ากันไม่ได้นะ ค่าเฉลี่ยก็จะไล่ๆกันอยู่ครับ ซึ่งจะสรุปในรูปแบบของตารางให้ดูเพื่อการเปรียบเทียบได้ดียิ่งขึ้น ตามด้านด้านล่างนี้เลยครับ

spec-ink-tank

ราคาน้ำหมึก และเปรียบเทียบราคา 

price-ink-tank

ขอทำเป็นตารางเปรียบเทียบเพื่อที่จะได้ดูเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ในส่วนของปริมาณการพิมพ์ ที่คำนวณออกมาเป็นจำนวน บาท/แผ่น ซึ่งจะคำนวณจากสเปคที่ระบุมาจากกล่องของแต่ละรุ่นนั้นๆ แล้วนำมาคำนวณเทียบกับปริมาณน้ำหมึกที่แถมมาให้ ว่าจริงๆแล้วต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่นนั้น จะตกอยู่แผ่นละเท่าไหร่

ซึ่งต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่นถูกที่สุดสำหรับการพิมพ์แบบเทาดำก็จะเป็น HP DeskJet GT 5820 ส่วน ต้นทุนการพิมพ์แบบสีที่ถูกที่สุดคือ EPSON L220

แต่เอาจริงๆแล้ว ในการเปรียบเทียบกับแบบนี้ ก็อาจจะไม่บอกได้ว่า จริงๆแล้วต้นทุนที่ต่ำที่สุดนั้นจะเป็นของแบรนด์ใด ก็ต้องมาทดสอบกันแบบจริงๆแล้วล่ะ ว่าแบรนด์ไหนจะพิมพ์ได้เยอะ และต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่นนั้นถูกกว่ากัน รวมถึงคุณภาพการพิมพ์ก็จะนำมาพิจารณากันด้วย

การทดสอบ

ในการทดสอบจะควบคุมองค์ประกอบทุกๆอย่างให้เท่าๆกัน โดยควบคุมองค์ประกอบต่างๆตามนี้ครับ

 • ให้ Tank ใส่หมึกแต่ละยี่ห้อมีน้ำหมึกเหลืออยู่ในปริมาณที่ไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
 •  ทำการล้างหัวพิมพ์ ไล่อากาศออกให้หมด และทดสอบการพิมพ์มาหัวพิมพ์มีปัญหาหรือเปล่า หากมีอากาศในท่อเดินน้ำหมึก ให้ทำการล้างหัวพิมพ์ และทดสอบคุณภาพการพิมพ์ของแต่ละแบรนด์หลังจากที่สั่งล้างหัวพิมพ์ไปแล้ว
 • เมื่อเช็คหัวพิมพ์ แล้วไม่มีปัญหา ทำการใส่น้ำหมึกแต่ละสีเข้าไปใน Tank ของแต่ละแบรนด์ตามนี้ สีดำ 10 CC, น้ำเงิน 10 CC, เหลือง 10 CC

และ แดง 10 CC

 • ทำการทดสอบการพิมพ์เอกสาร โดยจะเป็นการพิมพ์แบบ ดำ-เทา ใช้หมึกในการทดสอบ 10 CC และนับจำนวนแผ่นที่พิมพ์ออกมาได้แต่ละแบรนด์
 • ทำการทดสอบการพิมพ์สี โดยจะเป็นรูปภาพเต็มหน้ากระดาษ A4 ในการทดสอบจะใช้หมึกทดสอบสีละ 10 CC พิมพ์รูปภาพแบรนด์ละ 80 แผ่น และวัดปริมาณน้ำหมึกที่ใช้ไปแต่ละยี่ ของแต่ละแบรนด์

ผลการทดสอบ

sum-ink-printer-tank

โดยผลที่ออกมา อาจจะไม่เที่ยงตรงมากนัก แต่ในการทดสอบก็พยายามที่จะควบคุมองค์ประกอบทุกๆอย่าง ของแบรนด์ให้ได้ใกล้เคียงกันมากที่สุด ผลที่ออกมาอาจจะคาดเคลื่อนเล็กน้อย แต่ก็ที่จะสามารถบอกถึงความประหยัดในการพิมพื และคุณภาพในการพิมพ์ได้

ผลการพิมพ์เอกสาร เทา-ดำ ของแต่ละแบรนด์

black-ink-tank

การทดสอบการพิมพ์เอกสารเทาดำ จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะดูในเรื่องของความคุ้มค่าในการพิมพ์ ความประหยัด หรือต้นทุนในการพิมพ์ต่อแผ่นที่ถูกนั่นเอง ในการทดสอบก็จะใช้น้ำหมึก 10 CC และสั่งพิมพ์เอกสารจนกว่าน้ำหมึกจะหมดไป 10 CC

สรุปได้ว่า EPSON L220 สามารถพิมพ์จำนวนเอกสารได้เยอะสุดถึง 700 แผ่น ต่อจำนวนน้ำหมัก 10 CC รองลงมาก็จะเป็น HP DeskJet GT 5820 พิมพ์ได้จำนวน 620 แผ่น ซึ่งจำนวนเอกสารที่พิมพ์ออกมาก็จะแสดงให้เห็นถึงความประหยัด หรือการสิ้นเปลืองในการใช้หมึกของแต่ละแบรนด์ แต่ถ้ามองในเรื่องของคุณภาพ และความคมชัดของตัวอักษรกับการพิมพ์แบบ เทา-ดำ แทบจะไม่แตกต่างกัน หากมองด้วยตาเปล่า

ผลการพิมพ์ภาพสีของแต่ละแบรนด์

ภาพด้านล่างนี้จะแสดงให้เห็นถึงคุณภาพการพิมพ์สีของแต่ละแบรนด์

color-ink-tank

สรุปท้ายสุดกับรีวิว Ink Tank

HP DeskJet GT 5820 และ Cannon G3000 มีคุณภาพการพิมพ์ที่คมชัด ให้เฉดสีที่ค่อนข้างตรง ละสดใส สีมีการอิ่มตัวที่ดี โดยในการในการทดสอบนั้น จะตั้งค่าให้ปริ้นเตอร์พิมพ์คุณภาพแบบ Normal ทั้ง 4 เครื่อง และความเร็วในการพิมพ์ก็เป็นแบบ Normal เช่นเดียวกัน ส่วนตัวแล้วในมุมมองของผม HP DeskJet GT 5820 ก็จะตอบโจทย์สำหรับงานพิมพ์สีหรือรูปภาพ ที่ให้คุณภาพที่ค่อนข้างโอเค

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าผลการทดสอบนี้ อาจจะเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อ Ink Tank ซึ่งก็แล้วแต่บุคคลว่าความต้องการอย่างไร และกำลังทรัพขนาดไหน ในแต่ละแบรนด์ก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป แต่ล้วนแล้วก็มีความประหยัดทั้งสิ้น แต่หากมองถึงเรื่องของคุณภาพ สำหรับผมก็จะยกให้ HP DeskJet GT 5820 ที่ทำออกมาได้ดี ในเรื่องของความประหยัดในการพิมพ์และคุณภาพการพิมพ์สี

แต่สำหรับใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องการพิมพ์สีมี แต่เน้นความประหยัด ก็คงจะเป็น EPSON L220 ที่จะพิมพ์ได้เยอะกว่า ซึ่งปริมาณในการทดสอบก็อาจจะดูแตกต่างกันไม่มากเท่าไหร่ แต่หากสำหรับงานพิมพ์เยอะๆแล้ว ความแตกต่างก็อาจจะแสดงให้เห็นชัดเจน ถึงจำนวนที่พิมพ์ออกมา กับปริมาณน้ำหมึกที่ใช้ไป

และปัจจัยในการเลือกปริ้นเตอร์ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็จะมีในเรื่องของ Service หรือจะในเรื่องของรูปร่างหน้าตา อันนี้ก็ล้วนแล้วแต่ความชอบของส่วนบุคคลละครับ แต่เอาจริงๆแล้ว เรื่อง Service และการประกัน ก็ยกให้กด HP ที่มีประกัน Onsite ให้ถึงสองปี และรองลงมาก็จะเป็น EPSON ที่สามารถต่อประกันเพิ่มได้อีก 1 ปี ก็เป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว มีประกันนานๆไว้ก็อุ่นใจครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในปี 2020 นี้ เครื่องพิมพ์โดยเฉพาะ Printer Inkjet ดูเหมือนว่าจะเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งอย่างที่คนใช้งาน Notebook / PC มีติดบ้านหรือออฟฟิศเอาไว้เสมอ ตั้งแต่การใช้สำหรับการทำงานต่างๆ อาทิ พิมพ์เอกสารต่างๆ พิมพ์รูปถ่ายจากมือถือหรือกล้อง เรียกว่าน่าจะเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่เข้าถึงคนในบ้านได้อย่างทั่วถึง

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Buyer's Guide

การเลือกซื้อเครื่องพิมพ์หรือ Printer ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการทำงานหรือการเรียน รวมไปถึงงานสร้างสรรค์ต่างๆ โดยเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก แม้ในปี 2020 ที่หลายองค์กรหรือตามบ้านจะพยายามลดการใช้กระดาษลงแล้ว แต่ก็ยังมีงานอีกหลายส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่ อาทิ งานเอกสารสำคัญในองค์กร

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่