Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Nintendo] สิทธิบัตร Switch เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ตัวเครื่องอาจใช้งานเป็นอุปกรณ์ VR ได้เพิ่มเติม

เปิดตัวกันไปได้สักพักแล้วครับกับ “Switch” เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Nintendo ที่หลังจากผิดหวังไปจากเครื่องรุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii U นั้นทาง Nintendo ได้คิดใหม่ทำใหม่ออกมาเป็นเครื่องเกมคอนโซล

เปิดตัวกันไปได้สักพักแล้วครับกับ “Switch” เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Nintendo ที่หลังจากผิดหวังไปจากเครื่องรุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii U นั้นทาง Nintendo ได้คิดใหม่ทำใหม่ออกมาเป็นเครื่องเกมคอนโซลกึ่งพกพาที่ตามคลิปเปิดตัวนั้นเผยให้เห็นถึงความเจ๋งของตัวเครื่องไปแล้ว ที่สำคัญก็คือหลังจากนั้นทาง NVIDIA ผู้ออกแบบชิปเซ็ทของเครื่อง Switch ยังได้ออกมายืนยันอีกครับว่านักพัฒนานั้นสามารถที่จะพอร์ทเกมจากแพลตฟอร์มอื่นๆ มาลง Switch ได้อย่างง่ายดาย

nintendo-switch-600-01

Advertisement

ว่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Switch นั้นนอกจากการเปลี่ยนไปเล่นเกมแบบเคลื่อนที่ได้ทันทีแล้วยังจะมีฟีเจอร์เด็ดๆ อยู่อีกด้วยครับ ตามข้อมูลของผู้ให้งานบอร์ด NeoGaf นั้นพบว่าในสิทธิบัตรของ Switch นั้นมีข้อมูลมากกว่าสิ่งที่ทาง Nintendo ได้เผยออกมา ข้อมูลดังกล่าวนั้นก็คือเรื่องของอุปกรณ์เสริมที่เหมือนกับจะเป็นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงโดยมาในรูปแบบอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงที่มีช่องสำหรับใส่ส่วนของหน้าจอ(ซึ่งเป็นตัวเครื่องด้วย) ของ Switch ลงไปตามภาพด้านล่างนี้ครับ

switch-vr-600

แน่นอนครับว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่สามารถจะทำการคาดเดาได้เนื่องจากคอนโซลของคู่แข่งนั้นต่างก็เปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองไปกันหมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า Nintendo จะทำกับเขาบ้าง โดยจากการที่ Switch นั้นจะเป็นเป็น 3 ส่วนคือ Dock สำหรับเชื่อมส่วนที่สองอย่างแท็บเล็ตลงไปเพื่อต่อเกมออกหน้าจอทีวีและคอนโทรลเลอร์ที่สามารถแยกประกอบได้ ทำให้ Switch นั้นมีอุปกรณ์ใช้งานสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงแล้วถึง 2 ส่วนคือหน้าจอแท็บเล็ตกับคอนโทรลเลอร์ครับ

ลักษณะการใช้งานอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงของ Switch หากเทียบตามภาพแล้วก็จะคล้ายๆ กับอุปกรณ์สำหรับสร้างภาพเสมือนจริงจำพวก Cardboard หรือ Gear VR ที่ต้องใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปเพี่อที่จะทำเป็นหน้าจอครับ อย่างไรก็ตามแต่น่าเสียดายที่ว่าในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไม่ได้ให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวมากเท่าไรนักแถมยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือด้วยขนาดของส่วนแท็บเล็ตของ Switch ที่มีขนาดใหญ่นั้นเมื่อใช้ใส่เป็นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงที่ต้องสวมศรีษะมันน่าจะหนักไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ที่มา : liliputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าเล่นเกมแนะนำให้ซื้อจอยเกมส์มือถือมาต่อสมาร์ทโฟน เล่นเกมฟินขึ้นเยอะ! จอยเกมส์มือถือเป็นอีกแก็ดเจ็ตสำคัญของเกมเมอร์ที่เล่นเกมมือถือบ่อยๆ ก็น่าซื้อเอาไว้เล่นเกมเลย เพราะตอนนี้ผู้พัฒนาเกมหลายๆ ค่ายก็ปรับแต่งเกมของตัวเองให้รองรับคอนโทรลเลอร์ต่อแยกแล้ว พอเชื่อมต่อจอยเกมส์กับมือถือแล้วแอพฯ ก็รันระบบโหลดโปรไฟล์ขึ้นมาให้พร้อมเล่นเกมได้ทันที ซึ่งข้อดีของจอยเกมส์สำหรับมือถือคือการควบคุมตัวละครตอนเล่นเกมได้ง่ายกว่าแตะหน้าจอแล้ว จอยบางรุ่นก็ต่อกับพีซีหรือเครื่องคอนโซลได้ด้วยสาย USB, Bluetooth แล้วเล่นเกมได้เลย เรียกว่าซื้อหนึ่งใช้ได้เกิน 2 เครื่องAdvertisement โดยดีไซน์ของจอยเกมสำหรับมือถือนั้น นอกจากเป็นทรงจอยเกมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาแล้วเติมตัวกริ๊พจับมือถือติดมาบนตัวจอย ก็มีรุ่นที่ดีไซน์ให้เป็นเคสสำหรับมือถือ เอาตัวเครื่องเป็นหน้าจอเครื่องคอนโซลและมีจอยเกม 1-2 ฝั่งติดมาให้ใช้ ซึ่งบทความแนะนำ 5...

Game News

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย Advertisement...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

Game News

หลังจาก Monster Hunter World ประสบความสำเร็จอย่างงดงามและมีเกมเมอร์ทั่วโลกซื้อและเล่นเกมนี้หลายล้านคนแล้ว Monster Hunter Rise ภาคต่อที่จะวางขายใน Nintendo Switch เป็นแพลตฟอร์มแรกก็มีข่าวจากทีมพัฒนาว่าจะมีการพอร์ตไปยัง PC และวางขายใน Steam ด้วย แต่ต้องเป็นปี 2022 เพราะบางฟังก์ชั่นยังต้องปรับแต่งให้เข้ากับเวอร์ชั่น PC อีกหน่อย ทางทีมพัฒนาเผยว่าตัวเกมภาค Rise จะต่างจากภาค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก