Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ลบฟีเจอร์บอกเวลาการใช้งานที่เหลือของแบตเตอรี่บนอัพเดทใหม่บน MacBook ที่ใช้ macOS รุ่นล่าสุด

สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นฟีเจอร์ที่แจ้งเวลาคงเหลือในการใช้งานผ่านแบตเตอรี่นั้นอยู่กับเราๆ ท่านๆ มาหลายยุคหลายสมัยครับ จะว่าไปแล้วฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คไปแล้ว

สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นฟีเจอร์ที่แจ้งเวลาคงเหลือในการใช้งานผ่านแบตเตอรี่นั้นอยู่กับเราๆ ท่านๆ มาหลายยุคหลายสมัยครับ จะว่าไปแล้วฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คไปแล้ว ทว่าล่านั้นนั้นดูเหมือนว่าทาง Apple จะไม่ได้คิดเช่นนั้นแล้วครับ เพราะล่าสุดได้ใีการแจ้งออกมาจากทาง Apple ว่าในอัพเดท macOS Sierra 10.12.2 นั้นจะมีการตัดฟีเจอร์การแสดงเวลาคงเหลือของการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปแล้วหล่ะครับ

battery-life-indicator-in-macos-600

Advertisement

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าทาง Apple เชื่ออย่างสนิทใจครับว่าฟีเจอร์แสดงเวลาคงเหลือของการใช้งานแบตเตอรี่บน macOS Sterra นั้นไม่มีความถูกต้องเป็นอย่างมาก แถมในบางครั้งมันก็อาจจะก่อให้เกิดความสับสนไปจนถึงขั้นความเข้าใจผิดในประสิทธิภาพที่แท้จริงของตัวแบตเตอรี่บนเครื่อง MacBook ต่างๆ ได้ครับ หลังจากนี้ต่อไปเมื่อคุณเอาเมาส์ไปคลิกที่ปุ่มแบตเตอรี่ที่มีการแสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่อยู่ด้วย(ดังรูป) จะไม่มีบรรทัดของการแสดงอายุการใช้งานที่เหลืออยู่ของแบตเตอรี่แสดงให้เห็นแต่อย่างใดครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วในส่วนของเปอร์เซ็นต์แสดงระดับของแบตเตอรี่นั้นจะคงมีอยู่ต่อไปเนื่องจากว่าทาง Apple บอกเอาไว้ว่าส่วนของเปอร์เซ็นต์แสดงระดับของแบตเตอรี่นั้นมีความถูกต้องที่สูงอยู่แล้วต่างกันกับการประมาณอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ สำหรับอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ๆ เลยที่ Apple ตัดสินใจทำเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Apple ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งาน MacBook Pro 2016 อย่างหนาหูว่าเลขแสดงเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่นั้นไม่ถูกต้องครับ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถประมาณการอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ถูกต้องได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าโดยส่วนใหญ่แล้วหากผู้ใช้งานใช้งานโปรแกรมหรือแอปพิเคชันที่ยังไม่ได้ถูกปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานบนเครื่อง MacBook Pro นั้นจะทำให้การประมาณการเวลาผิดพลาด แถมในรุ่นที่มากับกราฟิการ์ดแบบแยกนั้นเมื่อมีการปรับมาใช้งานตัวกราฟิกการ์ดแบบแยกก็จะมีการส่งผลให้การประมาณการเวลาที่เหลืออยู่ของแบตเตอรี่ผิดพลาดไปได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ

หมายเหตุ – ผู้ใช้ MacBook Pro 2016 นั้นบ่นไว้เยอะครับว่าเวลาการใช้งานเครื่องจริงๆ ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงไม่เหมือนกับที่โชว์ไว้บนตัวแบตเตอรี่ของเครื่องครับ

ที่มา : theverge, macrumors

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก