Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] ASUS FX502VM โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Core i7 การ์ดจอ GTX 1060 ที่ราคาคุ้มที่สุด เพียง 4x,xxx

ASUS FX502VM โน๊ตบุ๊คหน้าตาเรียบ ๆ แต่เต็มเปี่ยมด้วยกลิ่นอายความเป็นเกมมิ่งทันที่ที่สัมผัส ด้วยประสิทธิภาพยอดเยี่ยมจากหน่วยประมวลผล CPU Intel Core i7 6700HQ และการ์ดจอสถาปัตยกรรม Pascal ใหม่ล่าสุดจาก Nvidia รุ่น GTX 1060

โน๊ตบุ๊คราคากลาง ๆ อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจและอยากจะมาแนะนำให้ทุก ๆ คนได้รู้จักกันอย่างลึกซึ้งกับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ ที่สามารถตอบโจทย์การทำงานได้อย่างหลากหลาย เน้นความบางเบา เอนเตอร์เทนเม้นที่ครบถ้วน และการเล่นเกมที่ไม่เป็นสองรองใคร สามารถพกพาไปได้สะดวกทุกที่ หน้าจอขนาดกลาง ๆ และมิติตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่เทอทะมากนัก เหมาะสำหรับเป็นโน๊ตบุ๊คคู่ใจ เพื่อนคู่กาย และนั่นก๋คือโน๊ตบุ๊ครุ่น ASUS FX502VM  เล็ก แรง เบา ตัวนี้นี่เอง

ASUS FX502VM โน๊ตบุ๊คหน้าตาเรียบ ๆ แต่เต็มเปี่ยมด้วยกลิ่นอายความเป็นเกมมิ่งทันที่ที่สัมผัส ด้วยประสิทธิภาพยอดเยี่ยมจากหน่วยประมวลผล  CPU Intel Core i7 6700HQ และการ์ดจอสถาปัตยกรรม Pascal ใหม่ล่าสุดจาก Nvidia รุ่น GTX 1060  ส่วนหน่วยความจำยังมาพร้อมกับแรม 8GB DDR4 และฮาร์ดดิสกฺ์ 1TB หน้าจอ TN ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel Full HD บนขนาดความกว้าง 15.6 นิ้ว ครบถ้วนทุกฟีเจอร์และประสิทธิภาพความแรง ด้วยราคา 46,900 บาท (แต่ขายจริงมีคนซื้อได้ถูกกว่านี้)

Advertisement

 

VDO Review

Hardware / Design

การออกแบบของ ASUS FX502VM มีลักษณะที่เน้นความโฉบเฉี่ยวแต่เรียบง่ายและแอบแฝงความเป็นเกมมิ่งได้อย่างลงตัว โทนสีของตัวเครื่อง Black Aluminum ตลอดทั้งตัวเครื่อว โดยมีการทำ Aluminum Texture รอบตัวเครื่อง ช่วยสร้างความโดดเด่นสวยงามน่าสัมผัส  อีกทั้งส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องยังถูกออกแบบจัดวางมาอย่างลงตัว

วัสดุของตัวเครื่องในส่วนฝาพับด้านบนผลิตจาก ABS Plastic ตลอดทั้งตัวเครื่องงซิงช่วยให่มีน้ำหนักเบา แต่ก้ยังคงดุม่ความโดดเด่นด้วย Aluminum Texture เพื่อให้สัมผัสที่ไม่เรียบจนเกินไป รู้สึกดีกว่าพลาสติกแบบธรรมดาทั่วไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันคราบรอยนิ้วมือบนพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม และเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้บนฝาพับคือโลโก้ ASUS สวยงามโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้

บานพับเครื่องถูกออกแบบมาให้เป็นแบบบานพับคู่ วัสดุด้านนอกเป็นพลาสติกแข็งแรงทนทานน้าจอของตัวเครื่องแบบ IPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 4K UHD ให้ความคมชัดมากกว่าจอแบบ Full HD และลดการสะท้อนจากแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ ASUS FX502VM คือคีย์บอร์ดที่มีคาแร็คเตอร์ความเป็นเกมมิ่งแฝงอยู่ มีการทำไฮไลท์สี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นให้กับตัวปุ่มกด WASD อีกทั้งยังมีไฟ red-backlit ส่องสว่างออกจากฟอนต์ช่วยให้สวยงามและมองเห็นคีย์ได้ง่ายในมี่มีแสงน้อยกับทุกปุ่ม ในส่วนของ Touch Pad แบบซ่อนปุ่ม ตีกรอบแบ่งโซนด้วยเส้นสีไฟ red-backlit เสริมความโดดเด่น มีการเล่นเส้นสายบนพื้นผิวตัวเครื่อง เสริมรายละเอียดดีเทลให้ตัวเครื่องดูสวยงามน่ามองน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น

ASUS FX502VM ยังมาพร้อมสติ๊กเกอร์ฟีเจอร์ขนาดพอเหมาะ ติดมาทางฝั่งซ้ายของเครื่อง มีความพอดีไม่ได้ใหญ่โตรกหูรกตาจนเกินไป ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าออกแบบมาได้อย่างสวยงาม แต่อาจจะไม่ถูกใจผู้ใช้งานบางคน เนื่องจากวัสดุ ABS Plastic อาจจะดูไม่หวือหวาสักเท่าไรนัก

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ ASUS FX502VM คือคีย์บอร์ดที่แฝงไว้ด้วยคาแร็คเตอร์ของความเป็นเกมมิ่งด้วย 4 ปุ่ม WASD ที่เกมเมอร์คุ้นเคยถูกย้อมสี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นสวยงาม สามารถสังเกตได้ง่าย และวางนิ้วบนปุ่มได้อย่างรวดเร็วขึ้นสักเล็กน้อย ซึ่งเวลาความได้เปรียบที่เล็กน้อยนี้ บางครั้งช่วยตัดสินการแพ้ชนะในการเล่นเกมได้เลยทีเดียว ตัวปุ่มกดแบบ Chiclet Switches ที่มีระยะห่างระหว่างปุ่ม 1.6 มม. สำหรับการเคาะแป้นพิมพ์ที่ไวต่อสัมผัส รวมถึงแป้น Numpad ก็มีมาให้เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้แบบแป้นพิมพ์ Full Size ด้วยเช่นกัน

ส่วนของ Touch Pad ที่มีขนาดพอเหมาะพอดีกับตัวเครื่อง ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบซ่อนปุ่มเพื่อความสวยงาม และทำไฮไลท์เส้น red-backlitแบ่งโซน เข้ากับตัวเครื่องโดยรวมได้เป็นอย่างดี พื้นผิวมีลักษณะเรียบลื่น แต่อาจจะไม่ป้องกันครามรอยนิ้วมือสักเท่าไรนัก หากมือสกปรกอาจจะทำให้การใช้งานไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

Screen / Speaker

หน้าจอของ ASUS FX502VM นั้น แน่นอนว่ามีขนาด 15.6 นิ้ว ขนาดกลางระหว่าง 14 และ 17 นิ้ว เหมาะสำหรับการพกพา แต่ในขณะเดียวกันยังมีหน้าจอที่ใหญ่กำลังดี ตัวหน้าจอเป็นแบบ TN มุมกว้าง ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel Full HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างของหน้าจอสามารถปรับได้หลายระดับให้พอดีกับสายตา สามารถสู้แสงจ้าจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง เช่นการนั่งภายในร้านกาแฟหรือในร่มชายคา ไม่เหมาะกับการนำไปเล่นกลางแดด

ระบบเสียงโดย ICEPOWER ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่ไม่ดังจนเกินไปจนเสียงแตก เล่นเกมฟังเพลงได้ในระดับหนึ่งตามสไลต์เสียงจากลำโพงโน๊ตบุ๊ค ช่องลำโพงถูกออกแบบมาอย่างแนบเนียน อยู่ในตำแหน่งด้านข้างตัวเครื่องตามภาพ  ซึ่งตำแหน่งนี้จะให้เสียงที่ดังฟังชัดแก่ผู้ใช้งาน แต่จะมีข้อเสียคือ ฝ่ามืออาจจะไปโดนช่องทำโพงทำให้เสียงเพี้ยนไป เสียอรรถรสในการใช้งานไปสักเล็กน้อย

Connector / Thin And Weight

ASUS FX502VM ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาค่อนข้างที่จะครบถ้วน ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต USB 3.0 x 2 ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่ออื่น ๆ SD Card Reader, Audio Jack 3.5, RJ45 Lan, Mini DP, HDMI รองรับการเชื่อต่อจอภายนอกแบบ 4K

ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่อง ASUS FX502VM ด้วยขนาดมิติตัวเครื่อง 390 x 266 x 23.5 mm และหนักเพียง 2.2 กิโลกรับ สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกได้สะดวกสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก หรือต้องใช้กระเป๋าขนาดใหญ่เทอะทะ

Specification

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ ASUS FX502VM จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6700HQ แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads เหมือนกับ i7 6700 บน Dekstop PC แต่ปรับลดความเร็วลงมาที่ Base Clock 2.6Ghz และ Boots Clock 3.5GHz เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน๊ตบุ๊ค โดยมีประสิทธิภาพเทียบได้ประมาณ i5 6600K บนเครื่อง Desktop เรียกได้ว่าแรงตามแบบฉบับ i7 แถมยังประหยัดไฟ ซึ่งแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปcpuz1

การ์ดจอของจะมาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX 1060 ที่มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า การ์ดจอ GTX 1060 ในเครื่อง Desktop PC โดยจะมีจำนวน CUDA Core ที่มากกว่า แต่ลดความเร็ว clock ลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัดพลังงาน แต่ก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมดรอบลงแต่อย่างใด รองรับการเล่นเกมในระดับ Full HD ภาพในระดับ High ขึ้นไปในระดับ จนถึงระดับ Ultra ได้อย่างสบาย ๆ  แน่นอนว่าจะได้เห็นเฟรมเรทฟุ่งทะลุ 100 FPS อย่างแน่นอน

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 9,501 คะแนน คะแนนอยู่ในระดับเดียวกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ GTX 1060 และ CPU Core i7 6700HQ

1 - Copy 2 - Copy

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3D Mark Sky Diver สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 23,091 คะแนน ถ้าหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแล้ว ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงมาก ๆ

3 - Copy

แน่นอนว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต้องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมประมวลผลผ่านการ์ดจอ GTX1060 + I7 6700HQ ทำให้สามารถรีดเฟรมเรทกราฟิกระดับสูงบนความละเอียด Full HD ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งความละเอียดในระดับนี้เพียงพอแล้วสำหรับจอ 15 นิ้ว ถ้าหากเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมากนักเช่น Overwatch, DotA2, CSGO สามารถทำเฟรมเรททะลุ 100 FPS+ ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเกมกินสเปคสูงมากควรปรับลดคุณภาพกราฟฟิก เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลในกระดับ 60FPS ขึ้นไป

FX502VM game test

 

Battery / Heat / Noise

ASUS FX502VM เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดกลางที่มีประสิทธิภาพสูง อาจจะกังวลเรื่องการกินไฟหากใช้งานโดยไม่เสียบปลั๊ก แต่โหมดประหยัดพลังงานของตัวเครื่องเอง รวมถึงการจัดการของ Windows 10 สามารถทำให้ ASUS FX502VM ใช้งานได้ราว ๆ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งการใช้พลังงานขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้งานเองด้วย หากนำไปดูหนังเปิดเพลงดัง ๆ อาจจะทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นและระยะเวลาในการใช้งานโดยรวมลดน้อยลง

hw mon

ประเด็นหลักที่คนมักจับตามองหากเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องคงจะเป็นเรื่องระบบระบายความร้อน ASUS FX502VM มาพร้อมกับชุดระบายความร้อน Hyper Cool ที่ใช้ Heatpiep ทองแดงสองเส้น และระบบพัดลมคู่ เพื่อระบายความร้อนให้ CPU และ GPU อย่างอิสระ โดยการออกแบบนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้ถึงขีดสุดเพื่อมอบเสถียรภาพของ ASUS FX502VM ที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมแบบมาราธอนอย่างแท้จริง

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์จะกล่าวมาถึงขนาดนั้น ความร้อนจากการประมวลผลของ CPU ทั้งการเล่นเกมเอง รวมไปถึงการทดสอบ Benchmark ต่าง ๆ สามารถทำอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 93 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งความร้อนในระดับนี้อาจจะทำให้เกิดอาการหน่วง เฟรมเรทตกอย่างเห็นได้ชัด อาจจะต้องหา Cooling Pad หรือระบบระบายความร้อนเสริมมาช่วยเพื่อให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนดียิ่งขึ้น แต่ในด้านผู้ใช้งานเองอาจจะไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความร้อนที่เกิดขึ้นภายในเครื่อง เพราะวัสดุตัวเครื่องด้านคีย์บอร์ดเป็นพลาสติกซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดี ทำให้มือสัมผัสถึงอุณหภูมิเพียงแค่อุ่น ๆ

Conclusion / Award

ASUS FX502VM คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มาพร้อมกับความสามารถที่ครบถ้วน ทั้งประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องความสะดวกสบายในการพกพา แต่ยังมีประสิทธิภาพที่แรงเหมือน Desktop PC ซึ่ง ASUS FX502VM ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้การ Design ตัวเครื่องอาจจะถูกใจบางคนบ้างหรือไม่ถูกใจบ้าง ก็แล้วแต่รสนิยมที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้ามองเรื่องประสิทธิภาพแล้วถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ยกให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งสำหรับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX1060

สรุปสั้น ๆ ว่า ASUS FX502VM คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ้งที่มาพร้อมกับ CPU i7 6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 และหน้าจอ Full HD ในขนาดจอ 15.6 นิ้ว การเล่นเกมทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่เรื่องระบบระบายความร้อนอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรนัก แต่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกด้วยน้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม รองรับการต่อหน้าจอภายนอกความละเอียด 4K เล่นเกมหรือทำงาน ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ ราคา 46,900 บาท ราคาที่แพง แลกมาด้วยความแรง และการพกพา ในแบบที่คอมพิวเตอร์ Desktop ไม่สามารถทำได้

ข้อดี

 • เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX 1060 ที่เน้นการพกพา ด้วยหน้าจอ 15.6 นิ้วขนาดกระทัดรัด
 • ความร้อนไม่แพร่กระจายผ่านพื้นผิวตัวเครื่อง ทำให้สบายมือขณะที่ใช้งาน
 • น้ำหนักเบา
 • งานประกอบและวัสดุต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม

ข้อสังเกตุ

 • หน่วยความจำมีเพียงแค่ HDD 5200 rpm ในการจัดเก็บข้อมูล อาจจะทำความเร็วในการโหลดไม่ได้สูงมากนักแต่สามารถอัพเกรดเพิ่ม SSD ได้

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU Core i7 6700HQ การ์ดจอ GTX1060 เมื่อลองเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้ว ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก อีกทั้งการทำงาน การใช้งานต่าง ๆ รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

award use 2 create 05

VDO Review

Hardware / Design

การออกแบบของ ASUS FX502VM มีลักษณะที่เน้นความโฉบเฉี่ยวแต่เรียบง่ายและแอบแฝงความเป็นเกมมิ่งได้อย่างลงตัว โทนสีของตัวเครื่อง Black Aluminum ตลอดทั้งตัวเครื่อว โดยมีการทำ Aluminum Texture รอบตัวเครื่อง ช่วยสร้างความโดดเด่นสวยงามน่าสัมผัส  อีกทั้งส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องยังถูกออกแบบจัดวางมาอย่างลงตัว

วัสดุของตัวเครื่องในส่วนฝาพับด้านบนผลิตจาก ABS Plastic ตลอดทั้งตัวเครื่องงซิงช่วยให่มีน้ำหนักเบา แต่ก้ยังคงดุม่ความโดดเด่นด้วย Aluminum Texture เพื่อให้สัมผัสที่ไม่เรียบจนเกินไป รู้สึกดีกว่าพลาสติกแบบธรรมดาทั่วไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันคราบรอยนิ้วมือบนพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม และเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้บนฝาพับคือโลโก้ ASUS สวยงามโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้

บานพับเครื่องถูกออกแบบมาให้เป็นแบบบานพับคู่ วัสดุด้านนอกเป็นพลาสติกแข็งแรงทนทานน้าจอของตัวเครื่องแบบ IPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 4K UHD ให้ความคมชัดมากกว่าจอแบบ Full HD และลดการสะท้อนจากแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ ASUS FX502VM คือคีย์บอร์ดที่มีคาแร็คเตอร์ความเป็นเกมมิ่งแฝงอยู่ มีการทำไฮไลท์สี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นให้กับตัวปุ่มกด WASD อีกทั้งยังมีไฟ red-backlit ส่องสว่างออกจากฟอนต์ช่วยให้สวยงามและมองเห็นคีย์ได้ง่ายในมี่มีแสงน้อยกับทุกปุ่ม ในส่วนของ Touch Pad แบบซ่อนปุ่ม ตีกรอบแบ่งโซนด้วยเส้นสีไฟ red-backlit เสริมความโดดเด่น มีการเล่นเส้นสายบนพื้นผิวตัวเครื่อง เสริมรายละเอียดดีเทลให้ตัวเครื่องดูสวยงามน่ามองน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น

ASUS FX502VM ยังมาพร้อมสติ๊กเกอร์ฟีเจอร์ขนาดพอเหมาะ ติดมาทางฝั่งซ้ายของเครื่อง มีความพอดีไม่ได้ใหญ่โตรกหูรกตาจนเกินไป ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าออกแบบมาได้อย่างสวยงาม แต่อาจจะไม่ถูกใจผู้ใช้งานบางคน เนื่องจากวัสดุ ABS Plastic อาจจะดูไม่หวือหวาสักเท่าไรนัก

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ ASUS FX502VM คือคีย์บอร์ดที่แฝงไว้ด้วยคาแร็คเตอร์ของความเป็นเกมมิ่งด้วย 4 ปุ่ม WASD ที่เกมเมอร์คุ้นเคยถูกย้อมสี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นสวยงาม สามารถสังเกตได้ง่าย และวางนิ้วบนปุ่มได้อย่างรวดเร็วขึ้นสักเล็กน้อย ซึ่งเวลาความได้เปรียบที่เล็กน้อยนี้ บางครั้งช่วยตัดสินการแพ้ชนะในการเล่นเกมได้เลยทีเดียว ตัวปุ่มกดแบบ Chiclet Switches ที่มีระยะห่างระหว่างปุ่ม 1.6 มม. สำหรับการเคาะแป้นพิมพ์ที่ไวต่อสัมผัส รวมถึงแป้น Numpad ก็มีมาให้เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้แบบแป้นพิมพ์ Full Size ด้วยเช่นกัน

ส่วนของ Touch Pad ที่มีขนาดพอเหมาะพอดีกับตัวเครื่อง ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบซ่อนปุ่มเพื่อความสวยงาม และทำไฮไลท์เส้น red-backlitแบ่งโซน เข้ากับตัวเครื่องโดยรวมได้เป็นอย่างดี พื้นผิวมีลักษณะเรียบลื่น แต่อาจจะไม่ป้องกันครามรอยนิ้วมือสักเท่าไรนัก หากมือสกปรกอาจจะทำให้การใช้งานไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

Screen / Speaker

หน้าจอของ ASUS FX502VM นั้น แน่นอนว่ามีขนาด 15.6 นิ้ว ขนาดกลางระหว่าง 14 และ 17 นิ้ว เหมาะสำหรับการพกพา แต่ในขณะเดียวกันยังมีหน้าจอที่ใหญ่กำลังดี ตัวหน้าจอเป็นแบบ TN มุมกว้าง ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel Full HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างของหน้าจอสามารถปรับได้หลายระดับให้พอดีกับสายตา สามารถสู้แสงจ้าจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง เช่นการนั่งภายในร้านกาแฟหรือในร่มชายคา ไม่เหมาะกับการนำไปเล่นกลางแดด

ระบบเสียงโดย ICEPOWER ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่ไม่ดังจนเกินไปจนเสียงแตก เล่นเกมฟังเพลงได้ในระดับหนึ่งตามสไลต์เสียงจากลำโพงโน๊ตบุ๊ค ช่องลำโพงถูกออกแบบมาอย่างแนบเนียน อยู่ในตำแหน่งด้านข้างตัวเครื่องตามภาพ  ซึ่งตำแหน่งนี้จะให้เสียงที่ดังฟังชัดแก่ผู้ใช้งาน แต่จะมีข้อเสียคือ ฝ่ามืออาจจะไปโดนช่องทำโพงทำให้เสียงเพี้ยนไป เสียอรรถรสในการใช้งานไปสักเล็กน้อย

Connector / Thin And Weight

ASUS FX502VM ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาค่อนข้างที่จะครบถ้วน ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต USB 3.0 x 2 ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่ออื่น ๆ SD Card Reader, Audio Jack 3.5, RJ45 Lan, Mini DP, HDMI รองรับการเชื่อต่อจอภายนอกแบบ 4K

ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่อง ASUS FX502VM ด้วยขนาดมิติตัวเครื่อง 390 x 266 x 23.5 mm และหนักเพียง 2.2 กิโลกรับ สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกได้สะดวกสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก หรือต้องใช้กระเป๋าขนาดใหญ่เทอะทะ

Specification

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ ASUS FX502VM จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6700HQ แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads เหมือนกับ i7 6700 บน Dekstop PC แต่ปรับลดความเร็วลงมาที่ Base Clock 2.6Ghz และ Boots Clock 3.5GHz เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน๊ตบุ๊ค โดยมีประสิทธิภาพเทียบได้ประมาณ i5 6600K บนเครื่อง Desktop เรียกได้ว่าแรงตามแบบฉบับ i7 แถมยังประหยัดไฟ ซึ่งแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปcpuz1

การ์ดจอของจะมาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX 1060 ที่มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า การ์ดจอ GTX 1060 ในเครื่อง Desktop PC โดยจะมีจำนวน CUDA Core ที่มากกว่า แต่ลดความเร็ว clock ลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัดพลังงาน แต่ก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมดรอบลงแต่อย่างใด รองรับการเล่นเกมในระดับ Full HD ภาพในระดับ High ขึ้นไปในระดับ จนถึงระดับ Ultra ได้อย่างสบาย ๆ  แน่นอนว่าจะได้เห็นเฟรมเรทฟุ่งทะลุ 100 FPS อย่างแน่นอน

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 9,501 คะแนน คะแนนอยู่ในระดับเดียวกับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ GTX 1060 และ CPU Core i7 6700HQ

1 - Copy 2 - Copy

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3D Mark Sky Diver สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 23,091 คะแนน ถ้าหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแล้ว ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงมาก ๆ

3 - Copy

แน่นอนว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต้องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมประมวลผลผ่านการ์ดจอ GTX1060 + I7 6700HQ ทำให้สามารถรีดเฟรมเรทกราฟิกระดับสูงบนความละเอียด Full HD ได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งความละเอียดในระดับนี้เพียงพอแล้วสำหรับจอ 15 นิ้ว ถ้าหากเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมากนักเช่น Overwatch, DotA2, CSGO สามารถทำเฟรมเรททะลุ 100 FPS+ ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเกมกินสเปคสูงมากควรปรับลดคุณภาพกราฟฟิก เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลในกระดับ 60FPS ขึ้นไป

FX502VM game test

 

Battery / Heat / Noise

ASUS FX502VM เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดกลางที่มีประสิทธิภาพสูง อาจจะกังวลเรื่องการกินไฟหากใช้งานโดยไม่เสียบปลั๊ก แต่โหมดประหยัดพลังงานของตัวเครื่องเอง รวมถึงการจัดการของ Windows 10 สามารถทำให้ ASUS FX502VM ใช้งานได้ราว ๆ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งการใช้พลังงานขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้งานเองด้วย หากนำไปดูหนังเปิดเพลงดัง ๆ อาจจะทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นและระยะเวลาในการใช้งานโดยรวมลดน้อยลง

hw mon

ประเด็นหลักที่คนมักจับตามองหากเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องคงจะเป็นเรื่องระบบระบายความร้อน ASUS FX502VM มาพร้อมกับชุดระบายความร้อน Hyper Cool ที่ใช้ Heatpiep ทองแดงสองเส้น และระบบพัดลมคู่ เพื่อระบายความร้อนให้ CPU และ GPU อย่างอิสระ โดยการออกแบบนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้ถึงขีดสุดเพื่อมอบเสถียรภาพของ ASUS FX502VM ที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมแบบมาราธอนอย่างแท้จริง

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์จะกล่าวมาถึงขนาดนั้น ความร้อนจากการประมวลผลของ CPU ทั้งการเล่นเกมเอง รวมไปถึงการทดสอบ Benchmark ต่าง ๆ สามารถทำอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 93 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งความร้อนในระดับนี้อาจจะทำให้เกิดอาการหน่วง เฟรมเรทตกอย่างเห็นได้ชัด อาจจะต้องหา Cooling Pad หรือระบบระบายความร้อนเสริมมาช่วยเพื่อให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนดียิ่งขึ้น แต่ในด้านผู้ใช้งานเองอาจจะไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความร้อนที่เกิดขึ้นภายในเครื่อง เพราะวัสดุตัวเครื่องด้านคีย์บอร์ดเป็นพลาสติกซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดี ทำให้มือสัมผัสถึงอุณหภูมิเพียงแค่อุ่น ๆ

Conclusion / Award

ASUS FX502VM คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มาพร้อมกับความสามารถที่ครบถ้วน ทั้งประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องความสะดวกสบายในการพกพา แต่ยังมีประสิทธิภาพที่แรงเหมือน Desktop PC ซึ่ง ASUS FX502VM ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้การ Design ตัวเครื่องอาจจะถูกใจบางคนบ้างหรือไม่ถูกใจบ้าง ก็แล้วแต่รสนิยมที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้ามองเรื่องประสิทธิภาพแล้วถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ยกให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งสำหรับโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX1060

สรุปสั้น ๆ ว่า ASUS FX502VM คือโน๊ตบุ๊คเกมมิ้งที่มาพร้อมกับ CPU i7 6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 และหน้าจอ Full HD ในขนาดจอ 15.6 นิ้ว การเล่นเกมทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่เรื่องระบบระบายความร้อนอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรนัก แต่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกด้วยน้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม รองรับการต่อหน้าจอภายนอกความละเอียด 4K เล่นเกมหรือทำงาน ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ ราคา 46,900 บาท ราคาที่แพง แลกมาด้วยความแรง และการพกพา ในแบบที่คอมพิวเตอร์ Desktop ไม่สามารถทำได้

ข้อดี

 • เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX 1060 ที่เน้นการพกพา ด้วยหน้าจอ 15.6 นิ้วขนาดกระทัดรัด
 • ความร้อนไม่แพร่กระจายผ่านพื้นผิวตัวเครื่อง ทำให้สบายมือขณะที่ใช้งาน
 • น้ำหนักเบา
 • งานประกอบและวัสดุต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม

ข้อสังเกตุ

 • หน่วยความจำมีเพียงแค่ HDD 5200 rpm ในการจัดเก็บข้อมูล อาจจะทำความเร็วในการโหลดไม่ได้สูงมากนักแต่สามารถอัพเกรดเพิ่ม SSD ได้

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU Core i7 6700HQ การ์ดจอ GTX1060 เมื่อลองเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้ว ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก อีกทั้งการทำงาน การใช้งานต่าง ๆ รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

award use 2 create 05

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คอมพิวเตอร์แบบออลอินวัน หรือที่ใช้คำเรียกย่อ ๆ ว่า AIO ก็เป็นเครื่องคอมอีกแบบที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกลุ่มของเครื่องใช้ในสำนักงาน ใช้หน้าเคาน์เตอร์ รวมถึงใช้งานทั่วไปในบ้าน ด้วยดีไซน์ที่มีเพียงจอชิ้นเดียวก็สามารถใช้งานได้เลย ซึ่งสะดวกกว่าใช้เครื่องเดสก์ท็อป และยังได้หน้าจอที่ใหญ่กว่าโน้ตบุ๊กอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำคอมพิวเตอร์แบบ AIO 4 รุ่นน่าใช้งาน และถ้าใครเป็นแฟนค่ายแดงก็คงถูกใจแน่นอน เพราะทั้ง 4 รุ่นนี้เป็น AIO AMD ล้วนอีกด้วย

CONTENT

การจะซื้อคอมพิวเตอร์ในแบบเดสก์ท็อปซักเครื่อง เพื่อมาต่อกับหน้าจอ คีย์บอร์ด เมาส์แล้วใช้งานในยุคนี้ แม้ว่าการซื้อเครื่องแบบประกอบเอง รวมถึงให้ร้านจัดชุดผสมให้ จะดูว่าได้คอมที่แรง ดูคุ้ม แต่จริง ๆ แล้วเชื่อว่ายังมีหลายท่านที่อาจต้องการซื้อคอมแบบประกอบสำเร็จจากโรงงานอยู่ อาทิ การหาเครื่องไปใช้ในสำนักงาน รวมถึงผู้ปกครองที่อาจไม่เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์มากนัก ที่ต้องการซื้อคอมเครื่องใหญ่ ๆ ไว้ให้บุตรหลานได้ใช้งานกัน ในบทความนี้ก็เลยจะมาแนะนำคอมแบรนด์ดังที่ใช้ CPU AMD มาให้พิจารณากันครับ

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

PR-News

ASUS และ ROG ยกทัพสินค้าราคาพิเศษมาในงาน Commart 2024 Megatech พร้อมส่วนลดจัดหนัก สัมผัสโน๊ตบุ๊คใหม่พร้อม AI เอซุส (ประเทศไทย) และ รีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ส (ROG) ขอชวนคุณร่วมสัมผัสนวัตกรรมโน้ตบุ๊ก AI กับโปรโมชันสุดพิเศษในงาน “Commart Megatech” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก