Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Overclock] การ์ดจอ AMD Radeon RX 460 ให้แรงขึ้นกว่า 9% !!! ด้วยการแฟลช BIOS แต่เสี่ยงประกันขาดนะ

เอาหล่ะครับสาวกฝั่งแดงนั้นได้มีอะไรให้เล่นแบบเสี่ยงๆ อีกแล้วครับ โดยจากก่อนหน้านี้นั้นได้มีผู้ค้นพบวิธีการเฟลช BIOS ของ RX480 จากรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 4 GB ไปเป็น 8 GB จนกระทั่งเริ่มจะมีการงงงวยกันไปแล้วในตลาดขายการ์ดมือ 2 เพราะมีการหลอกขายกันเกิดขึ้นมา ล่าสุดนั้น นัก Overcolcked มือดีอย่างคุณ der8auer ได้ค้นพบวิธีการเฟลข BIOS ของ RX460 ซึ่งมี stream processors และ TMUs อยู่ที่ 896/56 ให้มากขึ้นไปอยู่ที่ 1024/64 โดยที่ผลการทดสอบใช้งานจริงนั้นพบว่า RX460 รุ่นที่ได้รับการเฟลช BIOS นั้นมีความเร็วมากขึ้นด้วยครับ

amd-radeon-rx460-unlock-600-01

Advertisement

ตามสเปคของ RX460 ซึ่งใช้ชิปกราฟิก Polaris 11 นั้นจะมี stream processors อยู่ที่ 896 และ TMUs อยู่ที่ 56 ครับ ในการเฟลช BIOS เพื่อที่จะให้ตัวเครื่องนั้นเห็นว่า Rx460 ของคุณมี stream processors อยู่ที่ 1024 และ TMUs อยู่ที่ 64 นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยผ่านทางโปรแกรม GPU-Z แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื่องจากการเฟลข BIOS เองมีความเสี่ยงสูงพร้อมทั้งยังทำให้ประกันหลุดด้วย ดังนั้นแล้วทาง NBS ต้องขออภัยมาในณที่นี้ด้วยนะครับที่ไม่สามารถเปิดเผยขั้นตอนอย่างเป็นทางการได้ แต่ท่านใดที่สนใจอยากทำจริงๆ แล้วหล่ะก็สามารถที่จะตามลิงค์ที่มาไปได้เลยครับ

amd-radeon-rx460-unlock-600-02

เมื่อทำการเฟลช BIOS เรียบร้อยแล้วนั้น พอตรวจดูด้วยโปรแกรม GPU-Z จะพบว่าค่าเปลี่ยนไปดังนี้ครับ

amd-radeon-rx460-unlock-600-03

เอาหล่ะครับ ถึงแม้ว่าค่าจะเปลี่ยนแต่ถ้าเล่นเกมแล้วไม่มีผลเปลี่ยนไปก็ไม่น่าทำใช่ไหมครับ ลองมาดูกันครับว่าเมื่อทำการเฟลช BIOS ใหม่ไปแล้วนั้นผลการทดสอบในการเล่นเกมจริงจะเป็นอย่างไร

amd-radeon-rx460-unlock-600-04

amd-radeon-rx460-unlock-600-05

จะเห็นได้ครับว่ากราฟิกการ์ด RX460 โดนเฟลช BIOS เปิด stream processors และ TMUs เพิ่มขึ้นมาเป็น 1024/64 แล้วนั้นจะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมเพิ่มสูงขึ้นอยู่ถึงราวๆ 5% – 10% เมื่อเทียบกับของเดิมซึ่งก็ถือว่าน่าพอใจครับ

amd-radeon-rx460-unlock-600-06

อย่างไรก็ตามเมื่อเปิดการใช้งาน stream processors และ TMUs เพิ่มขึ้นแล้วนั้นสิ่งนึงที่ตามมาเป็นเงาตามตัวด้วยก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนซึ่งจากการทดสอบของ TechPowerUP นั้นพบว่าเพิ่มขึ้นมาที่ราวๆ 3 – 4 W TDP โดยหากจะพูดกันตามจริงแล้วก็ไม่ได้มากจนน่าตกใจมากเท่าไรครับ อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้นั้นกราฟิกการ์ดที่สามารถทำการเฟลช BIOS ได้นั้นจะมีแค่ ASUS STRIX O4G และ Sapphire Nitro 4G เท่านั้น อีกอย่างหนึ่งที่ต้องระวังไว้ให้ดีก็คือ Driver ตัวใหม่อย่าง Crimson ReLive นั้นจะไม่สามารถใช้งานได้กับกราฟิกการ์ดที่มีการเฟลช BIOS เพื่อเปลี่ยนค่าครับ

หมายเหตุ – ในการทดสอบของ TechPowerUP นั้นใช้ Driver รุ่น 16.11.5

หมายเหตุ 2 – อย่ากเตือนทุกท่านอีกครั้งนะครับว่าการเฟลช BIOS ด้วยตัวเองมีความเสี่ยงทำให้การ์ดพังและหลุดประกัน ดังนั้นแล้วหากไม่มั่นใจไม่ควรที่จะทำโดยเด็ดขาดครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga 6 รุ่นใหม่ดีไซน์เก๋ขึ้น ฝาหลังผ้ายีนส์และรันด้วย AMD Ryzen งานไหนก็เอาอยู่ เมื่อเอ่ยชื่อ Lenovo Yoga 6 แล้ว นอกจากจะเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาพกพาง่ายแล้ว ยังเป็นหน้าจอทัชสกรีนพับหน้าจอกลับ 360 องศา เปลี่ยนเป็นแท็บเล็ตแล้วใช้ Lenovo Pen เขียนจดไอเดียหรือวาดสิ่งที่คิดออกมาเป็นรูปร่างให้เพื่อนร่วมงานเข้าใจได้สะดวกแถมยังเป็นหน้าจอ Dolby Vision แสดงผลได้สวยคมชัดกับลำโพง...

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

CONTENT

GPU นั้นอยู่กับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งดีและแย่ปะปนกันไป มาดูกันดีกว่าว่าที่ผ่านมานั้นมี GPU ไหนดีหรือแย่บ้าง คุณจะเคยใช้มาแล้วรึเปล่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีแล้วว่าสถานการณ์เหมืองคริปโตตอนนี้นั้นเป็นอย่างไร แน่นอนว่าการเริ่มปิดเหมืองแล้วนำเอากราฟิกการ์ดมาวางจำหน่ายนั้นอาจจะทำให้หลายๆ ท่านต้องตกที่นั่งลำบากเพราะโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดมือสองที่ต้องดูกันให้ดีว่ากราฟิกการ์ดที่เราจะซื้อมาใช้งานนั้นผ่านการใช้งานในเหมืองหรือไม่ เอาเป็นว่าหากมองข้ามในส่วนข้างบนไปนั้นแล้วย้อนกลับไปดูในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาเราจะพบว่ากราฟิกการ์ดนั้นได้มีการพัฒนามาหลายรุ่นหลายสมัย เริ่มตั้งแต่การเป็นกราฟิกชิปที่ใช้สำหรับการประมวลผลทางด้าน 3 มิติแยกต่างหากแล้วก็รวมมากันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านนั้นน่าจะได้ผ่านการใช้งานกราฟิกการ์ดมาหลายรุ่นแล้ว มาลองดูกันดีกว่าว่าทาง Techradar นั้นจะจัดลำดับกราฟิกการ์ดที่แย่ที่สุดและดีที่สุดได้ถูกใจท่านกันหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยAdvertisement...

CONTENT

Intel Arc A730M ชิปกราฟิกระดับกลางของทาง Intel ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้มีผลการทดสอบการเล่นเกมหลุดออกมาแล้ว พบใช้งานที่ความละเอียด 1080p และ 2K แรงพอๆ RTX 3070 เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ กับกราฟิกชิปรุ่นถัดไปของทาง Intel อย่างสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Intel ARC ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีผลการทดสอบการใช้งานชิปกราฟิกรุ่น Intel Arc A730M...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก